Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Na Uy Hỏi Bộ Ngoại Giao, Vụ CSVN Xử Nguyễn Thế Vũ

10/05/200800:00:00(Xem: 2484)

(Oslo - VNN) Hôm 6-5, dân biểu Martin Finn Vallersnes thuộc đảng Khuynh Hữu Na Uy đã nêu câu hỏi cho Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Na Uy rằng "Ngài Ngoại trưởng có thể làm gì để ảnh hưởng lên chính quyền Việt Nam trong vụ truy tố Nguyễn thế Vũ về tội danh gọi là khủng bố vào ngày 13-05-08, và đồng thời đối chọi lại việc những công dân mới của Na Uy bị nhà nước trước đây của họ theo dõi về những hoạt động hợp pháp của họ tại Na Uy..."

Được biết, lý do để có câu hỏi trên là vì vào ngày 17 và 20 tháng 11, 2007 nhà cầm quyền CSVN bắt giữ 3 nhà tranh đấu nhân quyền từ các quốc gia Mỹ, Pháp, Thái Lan, đồng thời cũng bắt giữ luôn 3 anh em công dân Việt Nam trong nước. Ba người anh em này là em họ của một công dân Na Uy gốc Việt.  Chính quyền CSVN đã tìm cách ép buộc gia đình thân nhân tại Việt Nam thông tin về hành động của người công dân này ở Na Uy, và ép buộc hợp tác trong việc theo dõi các hoạt động của người công dân Na Uy này.

Một số người bị bắt giữ vừa rồi nay đã được trả tự do, nhưng người em họ của công dân Na Uy, ông Nguyễn Thế Vũ, vẫn còn bị cầm tù, và sẽ bị đưa ra tòa truy tố về tội danh khủng bố vào ngày 13-05-08.  Sự việc như thế sẽ làm cho các công dân mới của Na Uy trong cộng đồng sắc tộc Việt Nam cảm thấy không yên ổn. Bất yên trong việc bị theo dõi bởi chính quyền nước ngoài về những hành vi hợp pháp của họ tại Na Uy, nhưng cũng bất yên luôn cả về việc lo lắng cho gia đình tại Việt Nam có thể gặp nguy hại do kết quả hoạt động của chính họ tại Na Uy.

Theo quy định của Quốc Hội Na Uy thì Bộ Trưởng Ngoại Giao sẽ phải có câu trả lời bằng văn bản trong vòng sáu ngày.

Cũng liên quan đến vụ việc CSVN sắp đem xét xử các thành viên Đảng Việt Tân vào ngày 13-5 tới đây,  hôm 8-5, đại diện Bộ Ngoại Giao Na Uy đã tiếp xúc với anh Nguyễn Thuận, đảng viên Việt Tân tại Na Uy, để tìm hiểu thêm về phiên tòa ngày 13-5 sắp tới, và những hành động sách nhiễu đe dọa của công an CSVN đối với thân nhân và gia đình của anh Nguyễn Thế Vũ, đặc biệt trong những ngày vừa qua.

Trong buổi họp này  một lần nữa đại diện Bộ Ngoại Giao đã cho biết là Na Uy đã nhiều lần khẳng định rõ ràng là Đảng Việt Tân không phải là một tổ chức khủng bố. Bộ Ngoại Giao Na Uy đã cho biết là tòa đại sứ Na Uy tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng nhiều tòa đại sứ khác để theo dõi diễn tiến cũng như kết quả của phiên tòa 13 tháng 5.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.