Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gia-Đình “Chân-Quê” Mang Tết Quý-Tỵ Đến Nursing Home

19/02/201300:00:00(Xem: 5428)
Trung-Chánh, Bác-Sĩ Đệ (M.D), Thái-Nguyên, Châu-Hiệp.

Diamond Bích-Ngọc
"Tết" có nguồn gốc từ chữ "Tiết". "Nguyên đán" là chữ Hán; "Nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "Đán" có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên nếu đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Theo Nguyễn-Đình-Khang, Tết Nguyên-Đán có từ đời Ngũ Đế, Tam Vương.

Đời Tam Vương - nhà Hạ, chuộng màu đen, nên chọn tháng đầu năm, tức tháng Giêng, nhằm tháng Dần.

Nhà Thương, thích màu trắng, lấy tháng Sửu (con trâu), tháng chạp làm tháng đầu năm.

Qua nhà Chu (256 trước công nguyên), ưa sắc đỏ nên chọn tháng mười một: Tý (con chuột), làm tháng Tết.

Các vua chúa nói trên dựa theo ngày giờ lúc mới tạo thiên lập địa: nghĩa là giờ Tý thì có Trời, giờ Sửu có đất, giờ Dần sinh loài người; từ đó mà đặt ra những ngày Tết khác nhau. (Tiết Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên, Thanh Minh, Đoan Ngọ…)

Đến đời Đông Chu, Khổng-Phu-Tử ra đời, đổi ngày Tết vào một tháng nhất định: tháng Dần.
te61t2013_haster1
Các ca-nhạc-sĩ ban-nhạc "Chân-Quê": Trung-Chánh, Châu-Hiệp, Quốc-Hùng (Black Caps), Dr. David Bui, M.D, Thái-Nguyên, Diamond Bích-Ngọc, Thùy-Liêm & Thanh-Hằng trong trang-phục cổ-truyền Việt-Nam mừng ngày Tết Khai-Hạ (mùng 7 Tết Nguyên-Đán Quý-Tỵ 2013) tại Garden Park Care Center.
Mãi đến đời Tần; thế kỷ thứ Ba (III) trước Công nguyên, Tần-Thủy-Hoàng lại đổi qua tháng Hợi tức tháng Mười.

Cho tới khi nhà Hán trị vì, Hán-Vũ-Đế (140 trước Công nguyên) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần (tức tháng Giêng) như đời nhà Hạ, thế rồi từ đó về sau - trải qua bao nhiêu triều-đại, không còn nhà vua nào thay đổi về tháng Tết nữa.

Những ngày Tết thường được kể từ mùng Một cho đến hết ngày mùng Bảy.

Ngày này cũng là Tết Khai-Hạ (Mùng Bảy tháng Giêng)

“Người giàu khai hạ, tớ khai bị
Hết rượu cho nên mới ngủ khì” (đồng-giao)

Tết Khai-Hạ có nghĩa là Tết mở đầu một ngày vui để chào đón một mùa Xuân mới. Theo cách bói toán của người xưa thì tháng đầu năm âm-lịch, ngày mùng Một ứng vào Gà, mùng Hai: Chó, mùng Ba: Heo, mùng Bốn: Dê, mùng Năm: Trâu, mùng Sáu: Ngựa, mùng Bảy: Người và mùng Tám: Lúa.

Mùng Bảy người xưa thường hạ cây nêu để "bế mạc" Tết Nguyên Đán nhằm mở ra ngày Tết Khai-Hạ; mong mỏi một năm dài thành đạt, vui vẻ & thuận-hòa.

Trong tám ngày đầu năm hễ ngày nào khô ráo, sáng sủa thì giống nào thuộc về ngày ấy, nếu ngày mùng Bảy thấy Trời nắng ráo thì người ta tin rằng cả năm loài người sẽ được mạnh khoẻ, gặp nhiều điều may mắn tốt lành.

te61t2013_haster4
Quý Bà: Thùy-Liêm, Thanh-Hằng & Diamond Bích-Ngọc.
Năm nay mùng Bảy Tết Quý-Tỵ rơi vào thứ Bảy 16 tháng 2, 2013 - dương-lịch (một ngày nắng đẹp huy-hoàng) đúng theo lịch-trình tuần thứ ba trong tháng; gia-đình “Chân-Quê” có mặt ở Nursing Home thuộc thành-phố Garden Grove. California – đem niềm vui hoan-lạc qua cung đàn, tiếng nhạc, lời ca và nhất là mang tin yêu tới tất cả các bệnh-nhân; cho họ biết rằng trong huyên náo rộn ràng vui Xuân của xã-hội ngoài kia vẫn còn có những trái tim chan hòa tình người; sẵn sàng hy-sinh những thú vui, giải-trí, ăn nhậu cuối tuần. Chúng tôi không quên họ, vẫn tìm đến an-ủi, xẻ chia bền bỉ, không ngơi nghỉ suốt gần 13 năm qua.

Buổi sinh-hoạt trong ngày Tết Khai-Hạ Quý-Tỵ, gia-đình “Chân-Quê” vô cùng hạnh-phúc khi được cô Huyền (Bác ruột của M.C Nguyễn-Cao-Kỳ-Duyên) trao tặng một bài thơ của chính cô sáng-tác; do anh Lâm-Nguyễn diễn đọc:

Đầu năm Quý-Tỵ
Chúc quí anh-chị
Thuộc nhóm Chân-Quê
Sức-khỏe dồi-dào
Tiền bạc ào ào
Đô-La đầy túi
Đầu năm đến cuối
Luôn gặp vận may
Ca hát thật hay
Lòng mãi hăng say
Giúp người cơ khổ
Các cháu Việt-Nam
Homeless lang thang
Đem cơm cho áo
Tình-Yêu là Đạo
“Nở ngàn” nụ hoa
Tên là Hạnh-Phúc.

Dựa vào tài-liệu ghi nhận nêu trên, chúng tôi hy-vọng rằng trong ngày Tết Khai-Hạ (mùng Bảy tháng Giêng, âm-lịch) Ơn Trời sẽ đem phước lộc cho các bệnh-nhân đang trị-liệu trong Nursing Home được mau sớm bình-phục. Càng tin-tưởng hơn nữa là mọi thành-viên thiện-nguyện của gia-đình “Chân-Quê”: Bác-Sĩ Đệ (M.D), Trung-Chánh, Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Lan-Anh, Châu-Hiệp, Quốc-Hùng, Ti-Vi-Chi-Bảo Phương-Hồng-Quế, Diamond Bích-Ngọc & Thái-Nguyên; chắc chắn sẽ lãnh nhận được quà tặng vô-giá của Thượng-Đế trao ban đó là một tinh-thần minh-mẫn trong một thể xác lành mạnh để tiếp-tục trường-kỳ trên bước đường phụng-sự tha-nhân.
te2013_haster2
Quý ông: Quốc-Hùng, Lâm-Nguyễn (điều-hợp-viên sinh-hoạt Nursing-Home),
Xin mượn bài thơ “Vị Tha” dưới đây để riêng tặng lại cô Huyền (bệnh-nhân của Garden Park Care Center) cùng những ai có cơ-duyên đọc qua bài viết này:

“Bụt đâu tu sống bởi riêng mình
Muôn niệm, dụng tâm vị chúng sinh,
Từ bi, Trí huệ - khai Kiến Tính,
Thanh tịnh, Vị tha - đắc Tâm Minh.”


(Trích trong tập thơ Thiền: Diệu-Giác)
www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.