Hôm nay,  

Gia-Đình “Chân-Quê” Mang Tết Quý-Tỵ Đến Nursing Home

19/02/201300:00:00(Xem: 5879)
Trung-Chánh, Bác-Sĩ Đệ (M.D), Thái-Nguyên, Châu-Hiệp.

Diamond Bích-Ngọc
"Tết" có nguồn gốc từ chữ "Tiết". "Nguyên đán" là chữ Hán; "Nguyên" có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và "Đán" có nghĩa là buổi sáng sớm, cho nên nếu đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Theo Nguyễn-Đình-Khang, Tết Nguyên-Đán có từ đời Ngũ Đế, Tam Vương.

Đời Tam Vương - nhà Hạ, chuộng màu đen, nên chọn tháng đầu năm, tức tháng Giêng, nhằm tháng Dần.

Nhà Thương, thích màu trắng, lấy tháng Sửu (con trâu), tháng chạp làm tháng đầu năm.

Qua nhà Chu (256 trước công nguyên), ưa sắc đỏ nên chọn tháng mười một: Tý (con chuột), làm tháng Tết.

Các vua chúa nói trên dựa theo ngày giờ lúc mới tạo thiên lập địa: nghĩa là giờ Tý thì có Trời, giờ Sửu có đất, giờ Dần sinh loài người; từ đó mà đặt ra những ngày Tết khác nhau. (Tiết Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên, Thanh Minh, Đoan Ngọ…)

Đến đời Đông Chu, Khổng-Phu-Tử ra đời, đổi ngày Tết vào một tháng nhất định: tháng Dần.
te61t2013_haster1
Các ca-nhạc-sĩ ban-nhạc "Chân-Quê": Trung-Chánh, Châu-Hiệp, Quốc-Hùng (Black Caps), Dr. David Bui, M.D, Thái-Nguyên, Diamond Bích-Ngọc, Thùy-Liêm & Thanh-Hằng trong trang-phục cổ-truyền Việt-Nam mừng ngày Tết Khai-Hạ (mùng 7 Tết Nguyên-Đán Quý-Tỵ 2013) tại Garden Park Care Center.
Mãi đến đời Tần; thế kỷ thứ Ba (III) trước Công nguyên, Tần-Thủy-Hoàng lại đổi qua tháng Hợi tức tháng Mười.

Cho tới khi nhà Hán trị vì, Hán-Vũ-Đế (140 trước Công nguyên) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần (tức tháng Giêng) như đời nhà Hạ, thế rồi từ đó về sau - trải qua bao nhiêu triều-đại, không còn nhà vua nào thay đổi về tháng Tết nữa.

Những ngày Tết thường được kể từ mùng Một cho đến hết ngày mùng Bảy.

Ngày này cũng là Tết Khai-Hạ (Mùng Bảy tháng Giêng)

“Người giàu khai hạ, tớ khai bị
Hết rượu cho nên mới ngủ khì” (đồng-giao)

Tết Khai-Hạ có nghĩa là Tết mở đầu một ngày vui để chào đón một mùa Xuân mới. Theo cách bói toán của người xưa thì tháng đầu năm âm-lịch, ngày mùng Một ứng vào Gà, mùng Hai: Chó, mùng Ba: Heo, mùng Bốn: Dê, mùng Năm: Trâu, mùng Sáu: Ngựa, mùng Bảy: Người và mùng Tám: Lúa.

Mùng Bảy người xưa thường hạ cây nêu để "bế mạc" Tết Nguyên Đán nhằm mở ra ngày Tết Khai-Hạ; mong mỏi một năm dài thành đạt, vui vẻ & thuận-hòa.

Trong tám ngày đầu năm hễ ngày nào khô ráo, sáng sủa thì giống nào thuộc về ngày ấy, nếu ngày mùng Bảy thấy Trời nắng ráo thì người ta tin rằng cả năm loài người sẽ được mạnh khoẻ, gặp nhiều điều may mắn tốt lành.

te61t2013_haster4
Quý Bà: Thùy-Liêm, Thanh-Hằng & Diamond Bích-Ngọc.
Năm nay mùng Bảy Tết Quý-Tỵ rơi vào thứ Bảy 16 tháng 2, 2013 - dương-lịch (một ngày nắng đẹp huy-hoàng) đúng theo lịch-trình tuần thứ ba trong tháng; gia-đình “Chân-Quê” có mặt ở Nursing Home thuộc thành-phố Garden Grove. California – đem niềm vui hoan-lạc qua cung đàn, tiếng nhạc, lời ca và nhất là mang tin yêu tới tất cả các bệnh-nhân; cho họ biết rằng trong huyên náo rộn ràng vui Xuân của xã-hội ngoài kia vẫn còn có những trái tim chan hòa tình người; sẵn sàng hy-sinh những thú vui, giải-trí, ăn nhậu cuối tuần. Chúng tôi không quên họ, vẫn tìm đến an-ủi, xẻ chia bền bỉ, không ngơi nghỉ suốt gần 13 năm qua.

Buổi sinh-hoạt trong ngày Tết Khai-Hạ Quý-Tỵ, gia-đình “Chân-Quê” vô cùng hạnh-phúc khi được cô Huyền (Bác ruột của M.C Nguyễn-Cao-Kỳ-Duyên) trao tặng một bài thơ của chính cô sáng-tác; do anh Lâm-Nguyễn diễn đọc:

Đầu năm Quý-Tỵ
Chúc quí anh-chị
Thuộc nhóm Chân-Quê
Sức-khỏe dồi-dào
Tiền bạc ào ào
Đô-La đầy túi
Đầu năm đến cuối
Luôn gặp vận may
Ca hát thật hay
Lòng mãi hăng say
Giúp người cơ khổ
Các cháu Việt-Nam
Homeless lang thang
Đem cơm cho áo
Tình-Yêu là Đạo
“Nở ngàn” nụ hoa
Tên là Hạnh-Phúc.

Dựa vào tài-liệu ghi nhận nêu trên, chúng tôi hy-vọng rằng trong ngày Tết Khai-Hạ (mùng Bảy tháng Giêng, âm-lịch) Ơn Trời sẽ đem phước lộc cho các bệnh-nhân đang trị-liệu trong Nursing Home được mau sớm bình-phục. Càng tin-tưởng hơn nữa là mọi thành-viên thiện-nguyện của gia-đình “Chân-Quê”: Bác-Sĩ Đệ (M.D), Trung-Chánh, Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Lan-Anh, Châu-Hiệp, Quốc-Hùng, Ti-Vi-Chi-Bảo Phương-Hồng-Quế, Diamond Bích-Ngọc & Thái-Nguyên; chắc chắn sẽ lãnh nhận được quà tặng vô-giá của Thượng-Đế trao ban đó là một tinh-thần minh-mẫn trong một thể xác lành mạnh để tiếp-tục trường-kỳ trên bước đường phụng-sự tha-nhân.
te2013_haster2
Quý ông: Quốc-Hùng, Lâm-Nguyễn (điều-hợp-viên sinh-hoạt Nursing-Home),
Xin mượn bài thơ “Vị Tha” dưới đây để riêng tặng lại cô Huyền (bệnh-nhân của Garden Park Care Center) cùng những ai có cơ-duyên đọc qua bài viết này:

“Bụt đâu tu sống bởi riêng mình
Muôn niệm, dụng tâm vị chúng sinh,
Từ bi, Trí huệ - khai Kiến Tính,
Thanh tịnh, Vị tha - đắc Tâm Minh.”


(Trích trong tập thơ Thiền: Diệu-Giác)
www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.