Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

14/09/200900:00:00(Xem: 2298)

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

Trong buổi Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng.


Westminster ( Cổ Ngưu ) - - Tại phòng sinh hoạt Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt, lúc 11 giờ Thứ Bảy ngày 12 tháng 9 năm 2009, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam, Luật Sư Đoàn Thanh Liêm tổ chức lễ tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, một chiến sĩ dân chủ kiên cường, cựu tù nhân chính trị các trại Hàm Tân, Xuân Phước, Xuân Lộc với 19 năm tù.
Ngài viên tịch ngày 31 tháng 6 năm 2009 hưởng thọ 67 tuổi.
Tham dự lễ tưởng niệm gồm một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu tù nhân cùng ở chung với ngài và một số các cơ quan truyền thông truyền hình báo chí. Đặc biệt có Thượng Tọa Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, đại diện Giáo Hội tham dự. Ngoài ra còn có các huynh trưởng gia dình Phật Tử Miền Quảng Đức do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật hướng dẫn đến tham dự; đạo hữu Nguyên Lượng, Hội trưởng Hội Cư Sĩ Orange County; đạo hữu Tâm Phú, cựu tuyên úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa...
Điều hợp chương trình là Ông Nguyễn Tấn Lạc, Chủ Tịch Cộng Đồng Nam California.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, tiếp theo Luật Sư Đoàn Thanh Liêm, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách, qúy bạn tù đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm. Ông cũng đã nhắc lại một vài kỷ niệm với Cố Hòa Thượng trong những năm tù tội. . .
Tiếp theo là lễ tưởng niệm, một số đại diện các bạn tù lên niệm hương dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Thích Thông Hải và các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử.
Sau đó người bạn tù Nhà Báo Vũ Ánh lên kể lại những kỷ niệm của Ông sống với Cố Hòa Thượng trong thời gian 13 năm tù. Nhà báo Vũ Ánh nói: “Có thể ngoài đời ít người biết ngài, nhưng trong tù ngài là một chiến sĩ kiên cường trước bạo lực. Nói về Hòa Thượng thì không ngôn ngữ nào để diễn tả hết được những đức tính lạc quan, vị tha của ngài.  Ngài khuyên anh em nếu có thù thì thù chế độ chứ những tên cộng sản tép rêu thì cũng như chúng ta. Ông kể tiếp, khi ở với ngài, ngày rằm ngài ngồi thiền nhất định không đi lao động. Ngài nói có mang một tiểu đoàn công an đến khiên tôi, tôi vẫn không đi.”


Nhà Báo Vũ Ánh kể về một kỷ niệm ở Hàm Tân đó là Ngài tổ chức lễ qui y ngay trong trại tù. Nhà báo Vũ Ánh đã qui y với ngài có pháp danh là “Như Thông.” Sau lễ qui y tất cả thầy trò bị cùm vào biệt giam 3 tháng”. . . Đó là một vài kỷ niệm giữa ngài với nhà báo Vũ Ánh.
Sau đó là lời phát biểu của Thượng Tọa Thích Thông Hải. Thượng Tọa nói: Sau khi nghe kể về những kỷ niệm đối vói Cố Hòa Thượng trong tù đã làm cho Thượng Tọa cảm động, nghẹn ngào trong khi phát biểu. Thượng Tọa nói trong một phạm vi tù tội nhưng Hòa Thượng đã nói lên sức mạnh tinh thần của bậc tu hành đấu tranh cho quê hương và đạo pháp. Thượng Tọa cũng là một tù nhân nên Thượng Tọa hiểu được những gì gian khổ mà Hòa Thượng cùng các anh em tù nhân đã trải qua những năm tháng dài tù tội. . . Trong tinh thần đó Thầy cũng gợi ý các chùa chiền và tu viện nên tổ chức một lễ kỳ siêu tưởng niệm để nhớ về bậc chân tu đã hiến trọn đời mình vì dân tộc và đạo pháp.
Những lời phát biểu của Thượng Tọa đã làm xúc động mọi người trong khi điều hợp Ông Nguyễn Tấn Lạc đã nén lại những nghẹn ngào khi nghe qua những hy sinh cao thượng của Cố Hòa Thượng.
Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Hùng, một người bạn và cũng là một đồng chí với Hòa Thượng trong tổ chức bí mật chống lại chính quyền cộng sản, phát biểu. Ông nhắc lại tổ chức có tên là “Thượng Hội Đồng Cách Mạng Nhân Bản” trong đó có ông cùng 25 chiến sĩ tham gia hoạt động, mà Cố Hoà Thượng là một trong những vị lãnh đạo...
Cuối cùng cựu tù và cũng là bạn tù với Cố Hòa Thượng, thay mặt ban tổ chức lên cảm ơn sự hiện diện của toàn thể mọi người tham dự lễ tưởng niệm. Ông cũng nhắc qua những kỷ niệm, những gương đấu tranh bất khuất của những người tù cộng sản trong các trại tù.
Buổi lễ chấm dứt. Mọi người ra về mang theo trong lòng kỷ niệm những ngày lao lý khó quên nhất trong đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.