Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

14/09/200900:00:00(Xem: 2285)

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

Trong buổi Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng.


Westminster ( Cổ Ngưu ) - - Tại phòng sinh hoạt Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt, lúc 11 giờ Thứ Bảy ngày 12 tháng 9 năm 2009, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam, Luật Sư Đoàn Thanh Liêm tổ chức lễ tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, một chiến sĩ dân chủ kiên cường, cựu tù nhân chính trị các trại Hàm Tân, Xuân Phước, Xuân Lộc với 19 năm tù.
Ngài viên tịch ngày 31 tháng 6 năm 2009 hưởng thọ 67 tuổi.
Tham dự lễ tưởng niệm gồm một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu tù nhân cùng ở chung với ngài và một số các cơ quan truyền thông truyền hình báo chí. Đặc biệt có Thượng Tọa Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, đại diện Giáo Hội tham dự. Ngoài ra còn có các huynh trưởng gia dình Phật Tử Miền Quảng Đức do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật hướng dẫn đến tham dự; đạo hữu Nguyên Lượng, Hội trưởng Hội Cư Sĩ Orange County; đạo hữu Tâm Phú, cựu tuyên úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa...
Điều hợp chương trình là Ông Nguyễn Tấn Lạc, Chủ Tịch Cộng Đồng Nam California.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, tiếp theo Luật Sư Đoàn Thanh Liêm, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách, qúy bạn tù đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm. Ông cũng đã nhắc lại một vài kỷ niệm với Cố Hòa Thượng trong những năm tù tội. . .
Tiếp theo là lễ tưởng niệm, một số đại diện các bạn tù lên niệm hương dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Thích Thông Hải và các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử.
Sau đó người bạn tù Nhà Báo Vũ Ánh lên kể lại những kỷ niệm của Ông sống với Cố Hòa Thượng trong thời gian 13 năm tù. Nhà báo Vũ Ánh nói: “Có thể ngoài đời ít người biết ngài, nhưng trong tù ngài là một chiến sĩ kiên cường trước bạo lực. Nói về Hòa Thượng thì không ngôn ngữ nào để diễn tả hết được những đức tính lạc quan, vị tha của ngài.  Ngài khuyên anh em nếu có thù thì thù chế độ chứ những tên cộng sản tép rêu thì cũng như chúng ta. Ông kể tiếp, khi ở với ngài, ngày rằm ngài ngồi thiền nhất định không đi lao động. Ngài nói có mang một tiểu đoàn công an đến khiên tôi, tôi vẫn không đi.”


Nhà Báo Vũ Ánh kể về một kỷ niệm ở Hàm Tân đó là Ngài tổ chức lễ qui y ngay trong trại tù. Nhà báo Vũ Ánh đã qui y với ngài có pháp danh là “Như Thông.” Sau lễ qui y tất cả thầy trò bị cùm vào biệt giam 3 tháng”. . . Đó là một vài kỷ niệm giữa ngài với nhà báo Vũ Ánh.
Sau đó là lời phát biểu của Thượng Tọa Thích Thông Hải. Thượng Tọa nói: Sau khi nghe kể về những kỷ niệm đối vói Cố Hòa Thượng trong tù đã làm cho Thượng Tọa cảm động, nghẹn ngào trong khi phát biểu. Thượng Tọa nói trong một phạm vi tù tội nhưng Hòa Thượng đã nói lên sức mạnh tinh thần của bậc tu hành đấu tranh cho quê hương và đạo pháp. Thượng Tọa cũng là một tù nhân nên Thượng Tọa hiểu được những gì gian khổ mà Hòa Thượng cùng các anh em tù nhân đã trải qua những năm tháng dài tù tội. . . Trong tinh thần đó Thầy cũng gợi ý các chùa chiền và tu viện nên tổ chức một lễ kỳ siêu tưởng niệm để nhớ về bậc chân tu đã hiến trọn đời mình vì dân tộc và đạo pháp.
Những lời phát biểu của Thượng Tọa đã làm xúc động mọi người trong khi điều hợp Ông Nguyễn Tấn Lạc đã nén lại những nghẹn ngào khi nghe qua những hy sinh cao thượng của Cố Hòa Thượng.
Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Hùng, một người bạn và cũng là một đồng chí với Hòa Thượng trong tổ chức bí mật chống lại chính quyền cộng sản, phát biểu. Ông nhắc lại tổ chức có tên là “Thượng Hội Đồng Cách Mạng Nhân Bản” trong đó có ông cùng 25 chiến sĩ tham gia hoạt động, mà Cố Hoà Thượng là một trong những vị lãnh đạo...
Cuối cùng cựu tù và cũng là bạn tù với Cố Hòa Thượng, thay mặt ban tổ chức lên cảm ơn sự hiện diện của toàn thể mọi người tham dự lễ tưởng niệm. Ông cũng nhắc qua những kỷ niệm, những gương đấu tranh bất khuất của những người tù cộng sản trong các trại tù.
Buổi lễ chấm dứt. Mọi người ra về mang theo trong lòng kỷ niệm những ngày lao lý khó quên nhất trong đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.