Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

14/09/200900:00:00(Xem: 2302)

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

Trong buổi Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng.


Westminster ( Cổ Ngưu ) - - Tại phòng sinh hoạt Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt, lúc 11 giờ Thứ Bảy ngày 12 tháng 9 năm 2009, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam, Luật Sư Đoàn Thanh Liêm tổ chức lễ tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, một chiến sĩ dân chủ kiên cường, cựu tù nhân chính trị các trại Hàm Tân, Xuân Phước, Xuân Lộc với 19 năm tù.
Ngài viên tịch ngày 31 tháng 6 năm 2009 hưởng thọ 67 tuổi.
Tham dự lễ tưởng niệm gồm một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu tù nhân cùng ở chung với ngài và một số các cơ quan truyền thông truyền hình báo chí. Đặc biệt có Thượng Tọa Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, đại diện Giáo Hội tham dự. Ngoài ra còn có các huynh trưởng gia dình Phật Tử Miền Quảng Đức do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật hướng dẫn đến tham dự; đạo hữu Nguyên Lượng, Hội trưởng Hội Cư Sĩ Orange County; đạo hữu Tâm Phú, cựu tuyên úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa...
Điều hợp chương trình là Ông Nguyễn Tấn Lạc, Chủ Tịch Cộng Đồng Nam California.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, tiếp theo Luật Sư Đoàn Thanh Liêm, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách, qúy bạn tù đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm. Ông cũng đã nhắc lại một vài kỷ niệm với Cố Hòa Thượng trong những năm tù tội. . .
Tiếp theo là lễ tưởng niệm, một số đại diện các bạn tù lên niệm hương dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Thích Thông Hải và các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử.
Sau đó người bạn tù Nhà Báo Vũ Ánh lên kể lại những kỷ niệm của Ông sống với Cố Hòa Thượng trong thời gian 13 năm tù. Nhà báo Vũ Ánh nói: “Có thể ngoài đời ít người biết ngài, nhưng trong tù ngài là một chiến sĩ kiên cường trước bạo lực. Nói về Hòa Thượng thì không ngôn ngữ nào để diễn tả hết được những đức tính lạc quan, vị tha của ngài.  Ngài khuyên anh em nếu có thù thì thù chế độ chứ những tên cộng sản tép rêu thì cũng như chúng ta. Ông kể tiếp, khi ở với ngài, ngày rằm ngài ngồi thiền nhất định không đi lao động. Ngài nói có mang một tiểu đoàn công an đến khiên tôi, tôi vẫn không đi.”


Nhà Báo Vũ Ánh kể về một kỷ niệm ở Hàm Tân đó là Ngài tổ chức lễ qui y ngay trong trại tù. Nhà báo Vũ Ánh đã qui y với ngài có pháp danh là “Như Thông.” Sau lễ qui y tất cả thầy trò bị cùm vào biệt giam 3 tháng”. . . Đó là một vài kỷ niệm giữa ngài với nhà báo Vũ Ánh.
Sau đó là lời phát biểu của Thượng Tọa Thích Thông Hải. Thượng Tọa nói: Sau khi nghe kể về những kỷ niệm đối vói Cố Hòa Thượng trong tù đã làm cho Thượng Tọa cảm động, nghẹn ngào trong khi phát biểu. Thượng Tọa nói trong một phạm vi tù tội nhưng Hòa Thượng đã nói lên sức mạnh tinh thần của bậc tu hành đấu tranh cho quê hương và đạo pháp. Thượng Tọa cũng là một tù nhân nên Thượng Tọa hiểu được những gì gian khổ mà Hòa Thượng cùng các anh em tù nhân đã trải qua những năm tháng dài tù tội. . . Trong tinh thần đó Thầy cũng gợi ý các chùa chiền và tu viện nên tổ chức một lễ kỳ siêu tưởng niệm để nhớ về bậc chân tu đã hiến trọn đời mình vì dân tộc và đạo pháp.
Những lời phát biểu của Thượng Tọa đã làm xúc động mọi người trong khi điều hợp Ông Nguyễn Tấn Lạc đã nén lại những nghẹn ngào khi nghe qua những hy sinh cao thượng của Cố Hòa Thượng.
Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Hùng, một người bạn và cũng là một đồng chí với Hòa Thượng trong tổ chức bí mật chống lại chính quyền cộng sản, phát biểu. Ông nhắc lại tổ chức có tên là “Thượng Hội Đồng Cách Mạng Nhân Bản” trong đó có ông cùng 25 chiến sĩ tham gia hoạt động, mà Cố Hoà Thượng là một trong những vị lãnh đạo...
Cuối cùng cựu tù và cũng là bạn tù với Cố Hòa Thượng, thay mặt ban tổ chức lên cảm ơn sự hiện diện của toàn thể mọi người tham dự lễ tưởng niệm. Ông cũng nhắc qua những kỷ niệm, những gương đấu tranh bất khuất của những người tù cộng sản trong các trại tù.
Buổi lễ chấm dứt. Mọi người ra về mang theo trong lòng kỷ niệm những ngày lao lý khó quên nhất trong đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.