Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

14/09/200900:00:00(Xem: 2300)

Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Chiến Sĩ Dân Chủ Kiên Cường Trong Các Trại Tù Cộng Sản

Trong buổi Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng.


Westminster ( Cổ Ngưu ) - - Tại phòng sinh hoạt Hội Tả Quân Lê Văn Duyệt, lúc 11 giờ Thứ Bảy ngày 12 tháng 9 năm 2009, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam, Luật Sư Đoàn Thanh Liêm tổ chức lễ tưởng niệm Cố Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, một chiến sĩ dân chủ kiên cường, cựu tù nhân chính trị các trại Hàm Tân, Xuân Phước, Xuân Lộc với 19 năm tù.
Ngài viên tịch ngày 31 tháng 6 năm 2009 hưởng thọ 67 tuổi.
Tham dự lễ tưởng niệm gồm một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu tù nhân cùng ở chung với ngài và một số các cơ quan truyền thông truyền hình báo chí. Đặc biệt có Thượng Tọa Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, đại diện Giáo Hội tham dự. Ngoài ra còn có các huynh trưởng gia dình Phật Tử Miền Quảng Đức do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật hướng dẫn đến tham dự; đạo hữu Nguyên Lượng, Hội trưởng Hội Cư Sĩ Orange County; đạo hữu Tâm Phú, cựu tuyên úy Phật Giáo Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa...
Điều hợp chương trình là Ông Nguyễn Tấn Lạc, Chủ Tịch Cộng Đồng Nam California.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, tiếp theo Luật Sư Đoàn Thanh Liêm, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách, qúy bạn tù đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm. Ông cũng đã nhắc lại một vài kỷ niệm với Cố Hòa Thượng trong những năm tù tội. . .
Tiếp theo là lễ tưởng niệm, một số đại diện các bạn tù lên niệm hương dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Thích Thông Hải và các huynh trưởng Gia Đình Phật Tử.
Sau đó người bạn tù Nhà Báo Vũ Ánh lên kể lại những kỷ niệm của Ông sống với Cố Hòa Thượng trong thời gian 13 năm tù. Nhà báo Vũ Ánh nói: “Có thể ngoài đời ít người biết ngài, nhưng trong tù ngài là một chiến sĩ kiên cường trước bạo lực. Nói về Hòa Thượng thì không ngôn ngữ nào để diễn tả hết được những đức tính lạc quan, vị tha của ngài.  Ngài khuyên anh em nếu có thù thì thù chế độ chứ những tên cộng sản tép rêu thì cũng như chúng ta. Ông kể tiếp, khi ở với ngài, ngày rằm ngài ngồi thiền nhất định không đi lao động. Ngài nói có mang một tiểu đoàn công an đến khiên tôi, tôi vẫn không đi.”


Nhà Báo Vũ Ánh kể về một kỷ niệm ở Hàm Tân đó là Ngài tổ chức lễ qui y ngay trong trại tù. Nhà báo Vũ Ánh đã qui y với ngài có pháp danh là “Như Thông.” Sau lễ qui y tất cả thầy trò bị cùm vào biệt giam 3 tháng”. . . Đó là một vài kỷ niệm giữa ngài với nhà báo Vũ Ánh.
Sau đó là lời phát biểu của Thượng Tọa Thích Thông Hải. Thượng Tọa nói: Sau khi nghe kể về những kỷ niệm đối vói Cố Hòa Thượng trong tù đã làm cho Thượng Tọa cảm động, nghẹn ngào trong khi phát biểu. Thượng Tọa nói trong một phạm vi tù tội nhưng Hòa Thượng đã nói lên sức mạnh tinh thần của bậc tu hành đấu tranh cho quê hương và đạo pháp. Thượng Tọa cũng là một tù nhân nên Thượng Tọa hiểu được những gì gian khổ mà Hòa Thượng cùng các anh em tù nhân đã trải qua những năm tháng dài tù tội. . . Trong tinh thần đó Thầy cũng gợi ý các chùa chiền và tu viện nên tổ chức một lễ kỳ siêu tưởng niệm để nhớ về bậc chân tu đã hiến trọn đời mình vì dân tộc và đạo pháp.
Những lời phát biểu của Thượng Tọa đã làm xúc động mọi người trong khi điều hợp Ông Nguyễn Tấn Lạc đã nén lại những nghẹn ngào khi nghe qua những hy sinh cao thượng của Cố Hòa Thượng.
Tiếp theo Ông Nguyễn Thanh Hùng, một người bạn và cũng là một đồng chí với Hòa Thượng trong tổ chức bí mật chống lại chính quyền cộng sản, phát biểu. Ông nhắc lại tổ chức có tên là “Thượng Hội Đồng Cách Mạng Nhân Bản” trong đó có ông cùng 25 chiến sĩ tham gia hoạt động, mà Cố Hoà Thượng là một trong những vị lãnh đạo...
Cuối cùng cựu tù và cũng là bạn tù với Cố Hòa Thượng, thay mặt ban tổ chức lên cảm ơn sự hiện diện của toàn thể mọi người tham dự lễ tưởng niệm. Ông cũng nhắc qua những kỷ niệm, những gương đấu tranh bất khuất của những người tù cộng sản trong các trại tù.
Buổi lễ chấm dứt. Mọi người ra về mang theo trong lòng kỷ niệm những ngày lao lý khó quên nhất trong đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Năm, ngày 12 tháng 11, từ 4:00 chiều đến 4:30 chiều, Thành phố Garden Grove và Phòng Thương mại Garden Grove sẽ tổ chức buổi hội thảo online để cung cấp thông tin về chương trình “Buy in Garden Grove” (BiGG) của Thành phố.
Sáng Thứ Ba, ngày 3 tháng 11 năm 2020, vào lúc 7:00 sáng các phòng phiếu quanh Little Saigon đã đồng loạt mở cửa. Phòng phiếu đặt tại Freedom Hall trong Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, trước giờ mở cửa đã có một số cử tri chờ sẵn, phần đông là cư dân người Mỹ gốc Mễ, đa số là những người trẻ.
Trong khi, không chỉ cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ kêu gọi lòng từ của mọi giới trong xã hội hướng về đồng bào đang hứng chịu can qua, mà mọi tôn giáo, mọi tổ chức, cơ quan công sở của người Việt v.v… khắp nơi trên toàn thế giới, cũng đang hành động như thế.
Các Viên chức Trúng cử Kêu gọi Những người ủng hộ một sân chơi công bằng cho tất cả bằng cách bỏ phiếu Có (Yes) cho Dự luật 16 (Prop 16)
Liên tiếp trong 35 năm, Thành phố Garden Grove nhận được Chứng nhận Thành tích Xuất sắc về Báo cáo Tài chính từ Hiệp hội Tài chính Chính phủ (Government Finance Officers Association), cho Báo cáo Tài chính Toàn diện Thường niên (Comprehensive Annual Financial Report), lần này cho niên khoá tài chính năm 2018-2019.
Có bốn nguy cơ chính ảnh hưởng sức khỏe có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn được gọi là vaping: các bệnh về phổi, tim, não và nướu răng.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.