Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khánh Trường Triển Lãm: Đã Bán Được 15 Bức Tranh

06/02/200600:00:00(Xem: 4890)
Westminster (VB) .- Ngồi trên chiếc xe lăn do thân hữu và người vợ hiền di chuyển, họa sĩ Khánh Trường tay cầm bó hoa và tay kia cầm ly champagne từ bạn bè và hội VAALA trao tặng, tỏ ra ít nói mà chỉ cười tươi trước các lời khen tặng chúc tụng: tranh trừu tượng của ông mang chủ đề "phục sinh" đã được đón nhận ân cần trong buổi trưa mở màn cuộc triển lãm hai ngày ở phòng hội báo Người Việt, Thứ Bảy 4 tháng 2. Một phần tư số lượng chưng bày đã được mua chỉ trong chưa đầy hai tiếng đồng hồ, theo lời loan báo trên nụ cười đôn hậu của bà Thu Oanh người vợ luôn có mặt bên cạnh nghệ sĩ tài hoa 58 tuổi này.

Gọi ông là nhà văn, nhà thơ, và họa sĩ đều đúng nghĩa với khả năng cống hiến. Nhưng có lẽ mọi nghệ sĩ thuộc nhiều khuynh hướng cá biệt đến dự cuộc triển lãm 60 bức tranh trừu tượng được ông vẽ từ sau khi tới gần sự chết của bệnh tật, đều giống nhau với một ý nghĩ: "Khánh Trường có sức sống mãnh liệt, loạt tranh phục sinh ấy đã chứng tỏ một nghị lực phi thường,, một niềm tự tin mạnh", theo nội dung các phát biểu trước đám đông và trong cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Việt Báo, của các họa sĩ Hồ thành Đức, Lương văn Tỷ, nhà thơ Nguyễn chí Thiện, tài tử Trần Quang, các nhà văn nữ trẻ hơn: cô Thơ Thơ, cô Lê đình Y Sa, cô Đỗ lê Anh Đào, ..v.v.

Họa sĩ Khánh Trường đã được tiếp đón long trọng và thân mật ngay từ phút khai mạc cuộc triển lãm, với tiếng đàn dương cầm và hắc tiêu của nhà báo Đông Duy, tiếng pháo nổ dòn giã ngoài hiên phòng hội, những chai rượu champagne, bánh ngọt và rượu vang của hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAAL), lời giới thiệu của nhiều văn sĩ..

Nhà văn Phạm phú Minh (tức Phạm xuân Đài với Hà Nội Trong Mắt Tôi một dạo bán chạy) thu hình cuộc phỏng vấn ngắn cho đài VNCR để phát trên internet, nhà báo Etcetera ôm chồng báo ViệtWeekly số mới nhất, đến tặng. Đây là số báo có đăng bài phóng sự kèm hình ảnh có tựa "Thù tạc đêm Giao thừa ở nhà họa sĩ Khánh Trường: thơ, nhạc, họa, rượu xung đột và những chuyện đáng kể lại..." của Ô Quan Hạ.

Nhiều nhà văn đến xem tranh và thăm hỏi tác giả Khánh Trường, như Viên Linh, Nguyễn tà Cúc, Đỗ quí Toàn, ..v.v. Bà Khánh Trường chỉ tay về phía một thân hữu của chồng đứng cạnh đó, kể "nhà tôi rất cảm động với bài của anh Đặng phú Phong đăng trên VB". Và rất nhiều người mới biết mặt ông lần đầu, đã đến bên xe lăn, bắt tay ông, hỏi han, chúc sức khỏe, ca ngợi.

Cuộc triển lãm 60 bức tranh của thời kỳ "sống lại" này mang nghĩa đen xác thực. Theo lời họa sĩ Khánh Trường kể trong 6 trang giấy in sẵn phát tại cuộc triển lãm: "Lần thứ 3 tôi bị tai biến mạc máu não: tay chân gần như bất khiển dụng. Chân, đi đứng nghiêng ngả, phải ngồi xe lăn. Tay, vụng về viết khó khăn, chữ được chữ mất, cua còng như trẻ con... Giọng nói ngọng nghịu và không kiểm soát được âm độ. Mắt trở nên tệ hại, không phân biệt đâu là vật thực, đâu là ảnh ảo...Nhưng tai ách chưa dừng lại ở đó: hơn năm trước, đã bị ung thư thanh quản, loét bao tử, ăn không còn biết ngon,...Tuyệt vọng và cô quạnh!"

Bài viết 6 trang có tựa "Phục Sinh" ấy, kể cơ duyên ông sáng tạo trở lại, là tình cờ đọc được tiểu sử nhà vật lý Stephen Hawking, bị liệt toàn thân, mà vẫn soạn được vài cuốn khảo cứu về vật lý. Rồi lời khuyên của nhà văn Ngô tự Lập, nhà thơ Phan nhiên Hạo, nhà văn Ngô thế Vinh. Đó là những cơ duyên thúc đẩy ông vẽ trở lại..

Sau khi trình bày những suy niệm trong thời gian lâm bệnh tật, cuối cùng, ông kết luận:

"Tôi thoải mái thả mình trôi theo cảm xúc, thứ cảm xúc của chính tôi, phát xuất từ nội tâm tôi, cộng với màu sắc, bố cục, đường nét. Những yếu tính làm nên cái đẹp, không chú tâm tới chủ đề. Cảm hứng sáng tác cũng mở rộng biên cương, thành bao la. Tôi có thể vẽ bất cứ lúc nào."

"Thời gian không còn lê thê nữa, suốt ngày loay hoay trước giá vẽ, tôi quên hẳn bước đi của nó. Điều đó cũng có nghĩa là chứng trầm cảm có nguy cơ dìm chết mầm sống hầu như đã ra khỏi tâm, thân tôi"

VÀI NHẬN XÉT SAU KHI XEM TRIỂN LÃM

-Họa sĩ Hồ thành Đức:"Rất mừng người bạn Khánh Trường sáng tác trở lại. Ông vốn là một người chịu chơi, sống hết mình, một nghệ sĩ trên nhiều lãnh vực có tánh thẳng thắn. Người ta phải công nhận ông phải tự tin lắm mới vẽ được tới 60 bức vừa triển lãm, biểu lộ sức tạo hình rất phi thường!"

-nhà thơ Nguyễn chí Thiện: "Một người đang vật lộn với thần chết mà sáng tác như thế này quả là phi thường. Trong cuộc sống, đấu tranh với chính mình khó khăn hơn chiến đấu bên ngoài. Tôi nhớ ông Dương Hùng thời xưa nói Tự Tri Giải, Tự Thắng Giả Hùng. Quả tình tôi rất thích tính chiến đấu trong người nghệ sĩ, thật đáng khâm phục!"

-Tài tử Trần Quang (từng nổi tiếng qua các phim trước và sau 1975 như Điệu Ru Nước Mắt, Vết thù trên lưng ngựa hoang, Như giọt sương khuya, cầu Rạch Chiết, Con thú tật nguyền...): "nghệthuat đã hun đúc Khánh Trường những hình ảnh yêu đời, xem tranh ông phải dùng cái tâm mới hiểu được. Tôi nhận ra tranh ông lạc quan, muốn gửi gắm một cái gì đẹp cho đời, nên thường thức tranh ông thấy mình vui, nhẹ nhõm"..

-Nhà văn Y Sa (chủ tịch hội VAALA): "Ngưỡng phục cách làm việc bền bỉ, kiên trì của họa sĩ đã vượt qua những giới hạn của thể chất mà sáng tạo trở lại. Xem tranh ông có cảm giác bình an, xuyên qua màu sắc mà bố cục".

Cho đến lúc người dự buổi khai mạc triển lãm tản mác dần, bà Khánh Trường cho biết đã bán được 15 bức.

Đây là cuộc triển lãm có số lượng tranh bán nhanh nhất, so với nhiều cuộc triển lãm vài năm qua tại Quận Cam.

(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.