Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khánh Trường Triển Lãm: Đã Bán Được 15 Bức Tranh

06/02/200600:00:00(Xem: 5088)
Westminster (VB) .- Ngồi trên chiếc xe lăn do thân hữu và người vợ hiền di chuyển, họa sĩ Khánh Trường tay cầm bó hoa và tay kia cầm ly champagne từ bạn bè và hội VAALA trao tặng, tỏ ra ít nói mà chỉ cười tươi trước các lời khen tặng chúc tụng: tranh trừu tượng của ông mang chủ đề "phục sinh" đã được đón nhận ân cần trong buổi trưa mở màn cuộc triển lãm hai ngày ở phòng hội báo Người Việt, Thứ Bảy 4 tháng 2. Một phần tư số lượng chưng bày đã được mua chỉ trong chưa đầy hai tiếng đồng hồ, theo lời loan báo trên nụ cười đôn hậu của bà Thu Oanh người vợ luôn có mặt bên cạnh nghệ sĩ tài hoa 58 tuổi này.

Gọi ông là nhà văn, nhà thơ, và họa sĩ đều đúng nghĩa với khả năng cống hiến. Nhưng có lẽ mọi nghệ sĩ thuộc nhiều khuynh hướng cá biệt đến dự cuộc triển lãm 60 bức tranh trừu tượng được ông vẽ từ sau khi tới gần sự chết của bệnh tật, đều giống nhau với một ý nghĩ: "Khánh Trường có sức sống mãnh liệt, loạt tranh phục sinh ấy đã chứng tỏ một nghị lực phi thường,, một niềm tự tin mạnh", theo nội dung các phát biểu trước đám đông và trong cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Việt Báo, của các họa sĩ Hồ thành Đức, Lương văn Tỷ, nhà thơ Nguyễn chí Thiện, tài tử Trần Quang, các nhà văn nữ trẻ hơn: cô Thơ Thơ, cô Lê đình Y Sa, cô Đỗ lê Anh Đào, ..v.v.

Họa sĩ Khánh Trường đã được tiếp đón long trọng và thân mật ngay từ phút khai mạc cuộc triển lãm, với tiếng đàn dương cầm và hắc tiêu của nhà báo Đông Duy, tiếng pháo nổ dòn giã ngoài hiên phòng hội, những chai rượu champagne, bánh ngọt và rượu vang của hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAAL), lời giới thiệu của nhiều văn sĩ..

Nhà văn Phạm phú Minh (tức Phạm xuân Đài với Hà Nội Trong Mắt Tôi một dạo bán chạy) thu hình cuộc phỏng vấn ngắn cho đài VNCR để phát trên internet, nhà báo Etcetera ôm chồng báo ViệtWeekly số mới nhất, đến tặng. Đây là số báo có đăng bài phóng sự kèm hình ảnh có tựa "Thù tạc đêm Giao thừa ở nhà họa sĩ Khánh Trường: thơ, nhạc, họa, rượu xung đột và những chuyện đáng kể lại..." của Ô Quan Hạ.

Nhiều nhà văn đến xem tranh và thăm hỏi tác giả Khánh Trường, như Viên Linh, Nguyễn tà Cúc, Đỗ quí Toàn, ..v.v. Bà Khánh Trường chỉ tay về phía một thân hữu của chồng đứng cạnh đó, kể "nhà tôi rất cảm động với bài của anh Đặng phú Phong đăng trên VB". Và rất nhiều người mới biết mặt ông lần đầu, đã đến bên xe lăn, bắt tay ông, hỏi han, chúc sức khỏe, ca ngợi.

Cuộc triển lãm 60 bức tranh của thời kỳ "sống lại" này mang nghĩa đen xác thực. Theo lời họa sĩ Khánh Trường kể trong 6 trang giấy in sẵn phát tại cuộc triển lãm: "Lần thứ 3 tôi bị tai biến mạc máu não: tay chân gần như bất khiển dụng. Chân, đi đứng nghiêng ngả, phải ngồi xe lăn. Tay, vụng về viết khó khăn, chữ được chữ mất, cua còng như trẻ con... Giọng nói ngọng nghịu và không kiểm soát được âm độ. Mắt trở nên tệ hại, không phân biệt đâu là vật thực, đâu là ảnh ảo...Nhưng tai ách chưa dừng lại ở đó: hơn năm trước, đã bị ung thư thanh quản, loét bao tử, ăn không còn biết ngon,...Tuyệt vọng và cô quạnh!"

Bài viết 6 trang có tựa "Phục Sinh" ấy, kể cơ duyên ông sáng tạo trở lại, là tình cờ đọc được tiểu sử nhà vật lý Stephen Hawking, bị liệt toàn thân, mà vẫn soạn được vài cuốn khảo cứu về vật lý. Rồi lời khuyên của nhà văn Ngô tự Lập, nhà thơ Phan nhiên Hạo, nhà văn Ngô thế Vinh. Đó là những cơ duyên thúc đẩy ông vẽ trở lại..

Sau khi trình bày những suy niệm trong thời gian lâm bệnh tật, cuối cùng, ông kết luận:

"Tôi thoải mái thả mình trôi theo cảm xúc, thứ cảm xúc của chính tôi, phát xuất từ nội tâm tôi, cộng với màu sắc, bố cục, đường nét. Những yếu tính làm nên cái đẹp, không chú tâm tới chủ đề. Cảm hứng sáng tác cũng mở rộng biên cương, thành bao la. Tôi có thể vẽ bất cứ lúc nào."

"Thời gian không còn lê thê nữa, suốt ngày loay hoay trước giá vẽ, tôi quên hẳn bước đi của nó. Điều đó cũng có nghĩa là chứng trầm cảm có nguy cơ dìm chết mầm sống hầu như đã ra khỏi tâm, thân tôi"

VÀI NHẬN XÉT SAU KHI XEM TRIỂN LÃM

-Họa sĩ Hồ thành Đức:"Rất mừng người bạn Khánh Trường sáng tác trở lại. Ông vốn là một người chịu chơi, sống hết mình, một nghệ sĩ trên nhiều lãnh vực có tánh thẳng thắn. Người ta phải công nhận ông phải tự tin lắm mới vẽ được tới 60 bức vừa triển lãm, biểu lộ sức tạo hình rất phi thường!"

-nhà thơ Nguyễn chí Thiện: "Một người đang vật lộn với thần chết mà sáng tác như thế này quả là phi thường. Trong cuộc sống, đấu tranh với chính mình khó khăn hơn chiến đấu bên ngoài. Tôi nhớ ông Dương Hùng thời xưa nói Tự Tri Giải, Tự Thắng Giả Hùng. Quả tình tôi rất thích tính chiến đấu trong người nghệ sĩ, thật đáng khâm phục!"

-Tài tử Trần Quang (từng nổi tiếng qua các phim trước và sau 1975 như Điệu Ru Nước Mắt, Vết thù trên lưng ngựa hoang, Như giọt sương khuya, cầu Rạch Chiết, Con thú tật nguyền...): "nghệthuat đã hun đúc Khánh Trường những hình ảnh yêu đời, xem tranh ông phải dùng cái tâm mới hiểu được. Tôi nhận ra tranh ông lạc quan, muốn gửi gắm một cái gì đẹp cho đời, nên thường thức tranh ông thấy mình vui, nhẹ nhõm"..

-Nhà văn Y Sa (chủ tịch hội VAALA): "Ngưỡng phục cách làm việc bền bỉ, kiên trì của họa sĩ đã vượt qua những giới hạn của thể chất mà sáng tạo trở lại. Xem tranh ông có cảm giác bình an, xuyên qua màu sắc mà bố cục".

Cho đến lúc người dự buổi khai mạc triển lãm tản mác dần, bà Khánh Trường cho biết đã bán được 15 bức.

Đây là cuộc triển lãm có số lượng tranh bán nhanh nhất, so với nhiều cuộc triển lãm vài năm qua tại Quận Cam.

(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.