Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng

24/12/202010:51:00(Xem: 1081)

 

Tôi không muốn viết chuyện buồn, tôi muốn viết tin vui giữa giờ tuyệt vọng như lời trong bài hát dễ thương của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng: 

" Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng

Một vòng tay vừa mới mở ra

Cứu anh em những đời mạt vận

... Tạ ơn Trên. Người vẫn thương người."

Đem niềm vui cho độc giả, độc giả thích hơn nghe chuyện buồn. 

Buổi sáng thức dậy, tôi vẫn nghe tiếng hát reo vui của những con chim nhỏ vui đùa chuyền từ cành cây này sang cành cây khác. Những trái đào vàng rực rỡ trên cây, những trái ổi óng ả quằn cành cây từng chùm, từng chùm. Ôi, đời sao đẹp quá! Cảnh thiên nhiên dễ thương, vô tư làm cho những nỗi buồn bay xa, bay cao, không còn ở trần gian này nữa.

Tôi tự hỏi mình cần làm gì cho năm 2021 khá hơn? Người làm thương mại cuối năm thường có kế hoạch cho những năm sắp tới, không phải chỉ một năm mà 4 năm, 5 năm hay 10 năm, phải viết ra, đó là thời gian dài hạn. Còn thời gian ngắn hạn: mình làm gì cho ngày mai, tuần sau, tháng sau, năm sau?

Bao nhiêu luật mới vừa ban hành sẽ áp dụng cho ngành địa ốc và tài chánh liên quan đến địa ốc, những lớp học cho năm tới mà chuyên viên địa ốc phải học. Những lớp học mới, phải huấn luyện cho chuyên viên địa ốc mới vào nghề chưa có kinh nghiệm để trở thành chuyên viên kinh nghiệm.

Sức khỏe cần nhất, phải giữ gìn sức khỏe của mọi người. Mỗi ngày rửa tay nhiều lần, mang mặt nạ, người này đứng cách người kia hai mét. Những điều bác sĩ dặn phải thuộc lòng. Không thuộc lòng cũng không được vì đài phát thanh rỉ rả hàng giờ về những điều này. Ăn uống phải cẩn thận, đi chợ phải cẩn thận, mang găng tay, đem thức ăn về phải để ngoài garage, không được mang vào nhà vội. Nhiều thứ phải làm, nhưng rồi mọi sự cũng sẽ tốt đẹp. Thuốc chích ngừa đã có, hàng triệu người đã được chích ngừa và thuốc chữa bệnh cũng sẽ có cho mọi người. Đó không phải là có tin vui giữa giờ tuyệt vọng sao?

Chưa bao giờ chúng ta thấy niềm tin tôn giáo mãnh liệt như trong những tháng vừa qua. Trời lạnh, mọi người vẫn đi nhà thờ, ăn mặc đẹp, tươi cười, nét mặt rực rỡ như không có việc gì xảy ra ở trên trái đất này?

Hai giờ chiều ngày chúa nhật tại nhà thờ Hy Vọng (Newhope Church), ở đường Bolsa và Newland, mục sư Nguyễn Minh Hải dâng thánh lễ. Thánh lễ được tổ chức ngoài trời. Vừa đến, chúng tôi đã nghe tiếng nhạc reo vui của ca đoàn nhà thờ. Những phụ nữ trang phục áo dài rực rỡ, khuôn mặt tươi vui. Trời tuy lạnh nhưng tình người ấm áp. Hình như mọi người đều dành những chiếc áo dài đẹp nhất để mặc trong mùa Giáng Sinh. Bãi xe rất rộng và sạch sẽ. Mục sư Hải chào đón từng người, từng người. Bà Mỹ Dung, phu nhân của mục sư Hải, đang điều khiển ban nhạc. Nhạc sĩ khải đàn, đánh trống là những cậu bé dễ thương. Hai nhạc sĩ tí hon này là con trai của ông bà mục sư Hải. Một không khí thật vui vẻ, không còn ai nghĩ đến dịch cúm Covid-19 đang hoành hành trở lại Orange County.

Đường Bolsa, thành phố Westminster, được mệnh danh là thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng. Ngày xưa, lúc nào cũng kẹt xe, bây giờ cũng còn kẹt xe. Hình ảnh của sự chết chóc hình như không ảnh hưởng gì đến người dân của thành phố này. Người ra đường vẫn đi, đồng hương ở nơi khác về thành phố này vẫn đến. Trong một năm, chỉ có những ngày này, Giáo Dân đi nhà thờ đông nhất. Người không có đạo Công Giáo hay Tin Lành vẫn đi nhà thờ, họ đi với bằng hữu. Niềm vui về lễ Giáng Sinh bất tận.

Mục sư Hải, năng động, ân cần tiếp khách, từng gia đình. Những chiếc lều mộc mạc được dựng lên, không che nổi gió lạnh, nhưng lòng người thật ấm là đủ rồi.

Rời nhà thờ Hy Vọng với sự luyến tiếc, chúng tôi đến nhà thờ Saint Barbara, ở thành phố Santa Ana, đường Euclid và Mac Fadden. Chuyên viên địa ốc Phượng Lê, lái xe rất tuyệt, dù đang kẹt xe với xe chữa lửa và xe cứu thương. Có lẽ có tai nạn cấp cứu. 

Đến nhà thờ, vừa ngừng xe, chúng tôi đã nghe tiếng của ca đoàn Saint Barbara. Nhạc thánh ca ở nhà thờ Saint Barbara tuyệt vời, giữa trời lạnh mà tiếng nhạc lảnh lót làm mọi người cảm thấy ấm lòng. Những tà áo dài của các nữ Giáo Dân tung bay trong gió. 

Thu Anh, Phượng Lê và tôi tìm cha Phạm Ngọc Tuấn để gửi tiền cứu trợ của Tom Luu, một người trẻ, chủ hai trường thẩm mỹ ABA ở Ventura rất thành công. Mùa dịch cúm, học trò học về thẩm mỹ nhiều hơn bình thường, vì thất nghiệp nhiều. Người thất nghiệp thử thời vận đi học ngành khác xem sao? 

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn bận rộn nhưng vẫn tiếp mọi người một cách ân cần, niềm nở. Cha Tuấn là linh mục chánh xứ của nhà thờ có đông giáo dân người Việt nhất ở Orange County. Tổng số giáo dân ở đây hơn 15,000 người. Nhà thờ có bốn vị linh mục: Cha Tuấn Phạm, cha Ramon Cisneros, cha Benjamin Hoàng và cha Danh Trịnh.

Từng người, từng người cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ một cách thành khẩn, trang nghiêm. Hoa tươi được đặt rất nhiều dưới chân tượng Đức mẹ. Có điều là là ai đến nhà thờ, khuôn mặt của họ cũng hiền lành, phúc hậu, sự dữ không có ở trong nhà thờ? Chúa ở trên trời thấy con chiên mộ đạo đi nhà thờ một cách trang nghiêm, kính cẩn, chắc Chúa cũng cảm động và ban ơn phúc lành cho con của Ngài. 

Hình như người nào cũng đang cầu xin điều gì đó? Tôi nghe tiếng thì thầm trong gió:

- Lạy Chúa, xin Chúa cho dịch cúm Covid-19 đi qua. Xin cho có thuốc chữa nhanh để mọi người có cuộc sống bình thường trở lại. Xin Tạ Ơn Chúa.

Thưa quý đồng hương, hãy yêu người, yêu đời mà sống. Sự sống có sinh khí, ai cũng thích tiếng cười reo vui hơn tiếng khóc nỉ non. Ánh sáng vẫn đẹp hơn bóng tối, mùa hè nắng vàng rực rỡ vẫn hơn mùa đông lạnh lẽo, mặt Trời đi ngủ sớm, bóng tối giăng giăng. Ai cũng thích người có khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói giòn tan, rộn rã như đại hội. Hãy yêu đời đi, cứ vui mà sống.

 

Orange County, 24/12/2020

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

newhope church.jpg

Nhà thờ Hy Vọng ở đường Bolsa và Newland

 

 

 

 

noel- newhope.jpg Lời chúc Giáng Sinh của mục sư Nguyễn Minh Hải gửi đến quý đồng hương

 

 

saint barbara.jpgNhà thờ Saint Barbara, ở thành phố Santa Ana, đường Euclid và Mac Fadden

 

 

 

IMG_6659 (1).JPG

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn bận rộn nhưng vẫn đón tiếp mọi người một cách ân cần, niềm nở (trước Thánh Lễ)

 

IMG_6712.JPG

Những chiếc lều mộc mạc được dựng lên, không che nổi gió lạnh, giáo dân dự lễ ngoài trời. (Nhà thờ Saint Barbara)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khoa Điềm, Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Hòa Bình, Nguyễn Xuân Phúc … quả đúng là những kẻ thuộc giới ăn trên ngồi trốc. Họ là những hạt giống đỏ được gieo trồng từ miền Bắc, và đã ươm mầm thành cây. Loại cây này, học giả Phan Khôi gọi một cách lịch sự là cây Cộng Sản. Còn dân gian thì gọi là cây cứt lợn!
Nếu đảng đủ can đảm và ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng còn đủ bản lĩnh của một Lãnh đạo gương mẫu trong công tác phòng, chống tham nhũng thì hãy công khai cho dân biết Tổ chức Thanh niên của đảng đã làm được những gì cho dân cho nước trong 90 năm qua. Hay ngót 7 triệu Đoàn viên TNCS chẳng làm được trò trống gì, ngoải vai trò tay sai đã tuyệt đối trung thành với đảng và với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh?
Adam Smith và Karl Marx cùng được gọi chung là kinh tế cổ điển (classical economy) tức là lao động (labour) tạo ra giá trị (value.) Khác ở chổ Smith quan niệm thị trường tự do giúp mọi người hưởng thụ giá trị lao động còn Karl Marx lên án giá trị lao động của công nhân bị tư bản bóc lột. Vào đầu thế kỷ thứ 20 xuất hiện một cách nhìn mới là giá trị (value) do nơi tiện ích (utility) thay vì từ lao động (labour). Thí dụ một người đang khát uống ly nước đầu thì thật ngon, ly thứ nhì vừa vừa còn ly thứ ba đầy bụng nuốt không vô, tức là giá trị của mỗi ly nước giảm khi nhu cầu tiện ích hạ thấp. Quan điểm này gọi là Giá Trị Biên Tế hay Marginal Value.
Cùng với tác phẩm của Dương Thu Hương-"Những Thiên Đường Mù", Trần Mạnh Hão-"Ly Thân", Bảo Ninh-"Nỗi buồn Chiến tranh", Phạm Thị Hoài-"Thiên sứ", "Tướng về hưu"của Nguyễn Huy Thiệp đã tạo nên dòng văn học phản kháng.
Và cũng có thể biết thêm rằng, nếu tổng thống Franklin Roosevelt từng ngồi xe lăn để lãnh đạo nước Mỹ suốt 12 năm và bảo vệ thế giới tự do, mang lại chiến thắng cho phe đồng minh trong Đệ Nhị Thế Chiến thì thể chất của tổng thống Joe Biden không phải là điều để người ta bàn luận nhiều như vậy.
Người thanh niên da trắng vội vã bước ra khỏi tiệm massage thì chạm mặt Elcias đang đi tới. Ngó anh, hắn chẳng nói lời nào, chĩa thẳng khẩu súng nổ ba hay bốn phát đạn, không biết đang còn cầm trên tay hay vừa móc ra. Elcias thấy chẳng còn điều khiển được cơ thể, mơ màng, như muốn bay lên cao tựa cái bong bóng rực rỡ màu sắc mà mẹ anh đã treo trong ngày sinh nhật đầu tiên và duy nhất mà anh từng có khi tròn mười tuổi. Rồi anh cảm thấy như vợ con anh đang nắm tay mình kéo lại, không để anh bay lên.
«Giấc mơ Tàu» là điều có thật và đang từng bước được thực hiện, ở từng quốc gia, mà mục tiêu sau cùng là thống trị thế giới. Đem mô hình Tàu áp dụng lên toàn cầu. Dân chủ, tự do, nhơn quyền rập khuôn theo văn hóa chánh trị Tàu. Đây là thực tế nên cái ngày mai này không còn xa nữa.
Vào ngày 16 tháng 3, 2021, tám người Mỹ đã bị bắn chết tại Atlanta, sáu người trong số đó là người gốc Châu Á. PIVOT đón nhận tin này với sự kinh hãi và tiếc nuối tột độ. Chúng tôi chia sẻ nỗi đau thương của các gia đình nạn nhân và sát cánh với họ trong nỗ lực truy tìm công lý và ngăn cản các tội phạm thù hận trong tương lai.
Chủ Nhật 14-3-2021, chương trình Thỉnh Vấn Cuối Tuần do Liên Phật Hội tổ chức tiếp tục chủ đề Trò Chuyện Với Tuổi Trẻ về đời sống tinh thần, tâm linh nói chung có điểm nhấn là tuổi trẻ Việt Nam hướng Phật trong xã hội phương Tây. Đặc biệt là đề tài cập nhật với thế hệ mới nhất: Thế hệ Covid – GEN C như đã trình bày khái quát ở trên.
Ngày 11/3/21 ghi dấu nước Mỹ và cả thế giới đã trải qua một năm co cụm sống với Covid-19, một loại siêu vi khuẩn xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc bên Trung Quốc và lây lan ra khắp nơi trong năm 2020, gây khủng hoảng y tế toàn cầu vì chưa có thuốc chữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.