Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng

24/12/202010:51:00(Xem: 957)

 

Tôi không muốn viết chuyện buồn, tôi muốn viết tin vui giữa giờ tuyệt vọng như lời trong bài hát dễ thương của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng: 

" Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng

Một vòng tay vừa mới mở ra

Cứu anh em những đời mạt vận

... Tạ ơn Trên. Người vẫn thương người."

Đem niềm vui cho độc giả, độc giả thích hơn nghe chuyện buồn. 

Buổi sáng thức dậy, tôi vẫn nghe tiếng hát reo vui của những con chim nhỏ vui đùa chuyền từ cành cây này sang cành cây khác. Những trái đào vàng rực rỡ trên cây, những trái ổi óng ả quằn cành cây từng chùm, từng chùm. Ôi, đời sao đẹp quá! Cảnh thiên nhiên dễ thương, vô tư làm cho những nỗi buồn bay xa, bay cao, không còn ở trần gian này nữa.

Tôi tự hỏi mình cần làm gì cho năm 2021 khá hơn? Người làm thương mại cuối năm thường có kế hoạch cho những năm sắp tới, không phải chỉ một năm mà 4 năm, 5 năm hay 10 năm, phải viết ra, đó là thời gian dài hạn. Còn thời gian ngắn hạn: mình làm gì cho ngày mai, tuần sau, tháng sau, năm sau?

Bao nhiêu luật mới vừa ban hành sẽ áp dụng cho ngành địa ốc và tài chánh liên quan đến địa ốc, những lớp học cho năm tới mà chuyên viên địa ốc phải học. Những lớp học mới, phải huấn luyện cho chuyên viên địa ốc mới vào nghề chưa có kinh nghiệm để trở thành chuyên viên kinh nghiệm.

Sức khỏe cần nhất, phải giữ gìn sức khỏe của mọi người. Mỗi ngày rửa tay nhiều lần, mang mặt nạ, người này đứng cách người kia hai mét. Những điều bác sĩ dặn phải thuộc lòng. Không thuộc lòng cũng không được vì đài phát thanh rỉ rả hàng giờ về những điều này. Ăn uống phải cẩn thận, đi chợ phải cẩn thận, mang găng tay, đem thức ăn về phải để ngoài garage, không được mang vào nhà vội. Nhiều thứ phải làm, nhưng rồi mọi sự cũng sẽ tốt đẹp. Thuốc chích ngừa đã có, hàng triệu người đã được chích ngừa và thuốc chữa bệnh cũng sẽ có cho mọi người. Đó không phải là có tin vui giữa giờ tuyệt vọng sao?

Chưa bao giờ chúng ta thấy niềm tin tôn giáo mãnh liệt như trong những tháng vừa qua. Trời lạnh, mọi người vẫn đi nhà thờ, ăn mặc đẹp, tươi cười, nét mặt rực rỡ như không có việc gì xảy ra ở trên trái đất này?

Hai giờ chiều ngày chúa nhật tại nhà thờ Hy Vọng (Newhope Church), ở đường Bolsa và Newland, mục sư Nguyễn Minh Hải dâng thánh lễ. Thánh lễ được tổ chức ngoài trời. Vừa đến, chúng tôi đã nghe tiếng nhạc reo vui của ca đoàn nhà thờ. Những phụ nữ trang phục áo dài rực rỡ, khuôn mặt tươi vui. Trời tuy lạnh nhưng tình người ấm áp. Hình như mọi người đều dành những chiếc áo dài đẹp nhất để mặc trong mùa Giáng Sinh. Bãi xe rất rộng và sạch sẽ. Mục sư Hải chào đón từng người, từng người. Bà Mỹ Dung, phu nhân của mục sư Hải, đang điều khiển ban nhạc. Nhạc sĩ khải đàn, đánh trống là những cậu bé dễ thương. Hai nhạc sĩ tí hon này là con trai của ông bà mục sư Hải. Một không khí thật vui vẻ, không còn ai nghĩ đến dịch cúm Covid-19 đang hoành hành trở lại Orange County.

Đường Bolsa, thành phố Westminster, được mệnh danh là thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng. Ngày xưa, lúc nào cũng kẹt xe, bây giờ cũng còn kẹt xe. Hình ảnh của sự chết chóc hình như không ảnh hưởng gì đến người dân của thành phố này. Người ra đường vẫn đi, đồng hương ở nơi khác về thành phố này vẫn đến. Trong một năm, chỉ có những ngày này, Giáo Dân đi nhà thờ đông nhất. Người không có đạo Công Giáo hay Tin Lành vẫn đi nhà thờ, họ đi với bằng hữu. Niềm vui về lễ Giáng Sinh bất tận.

Mục sư Hải, năng động, ân cần tiếp khách, từng gia đình. Những chiếc lều mộc mạc được dựng lên, không che nổi gió lạnh, nhưng lòng người thật ấm là đủ rồi.

Rời nhà thờ Hy Vọng với sự luyến tiếc, chúng tôi đến nhà thờ Saint Barbara, ở thành phố Santa Ana, đường Euclid và Mac Fadden. Chuyên viên địa ốc Phượng Lê, lái xe rất tuyệt, dù đang kẹt xe với xe chữa lửa và xe cứu thương. Có lẽ có tai nạn cấp cứu. 

Đến nhà thờ, vừa ngừng xe, chúng tôi đã nghe tiếng của ca đoàn Saint Barbara. Nhạc thánh ca ở nhà thờ Saint Barbara tuyệt vời, giữa trời lạnh mà tiếng nhạc lảnh lót làm mọi người cảm thấy ấm lòng. Những tà áo dài của các nữ Giáo Dân tung bay trong gió. 

Thu Anh, Phượng Lê và tôi tìm cha Phạm Ngọc Tuấn để gửi tiền cứu trợ của Tom Luu, một người trẻ, chủ hai trường thẩm mỹ ABA ở Ventura rất thành công. Mùa dịch cúm, học trò học về thẩm mỹ nhiều hơn bình thường, vì thất nghiệp nhiều. Người thất nghiệp thử thời vận đi học ngành khác xem sao? 

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn bận rộn nhưng vẫn tiếp mọi người một cách ân cần, niềm nở. Cha Tuấn là linh mục chánh xứ của nhà thờ có đông giáo dân người Việt nhất ở Orange County. Tổng số giáo dân ở đây hơn 15,000 người. Nhà thờ có bốn vị linh mục: Cha Tuấn Phạm, cha Ramon Cisneros, cha Benjamin Hoàng và cha Danh Trịnh.

Từng người, từng người cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ một cách thành khẩn, trang nghiêm. Hoa tươi được đặt rất nhiều dưới chân tượng Đức mẹ. Có điều là là ai đến nhà thờ, khuôn mặt của họ cũng hiền lành, phúc hậu, sự dữ không có ở trong nhà thờ? Chúa ở trên trời thấy con chiên mộ đạo đi nhà thờ một cách trang nghiêm, kính cẩn, chắc Chúa cũng cảm động và ban ơn phúc lành cho con của Ngài. 

Hình như người nào cũng đang cầu xin điều gì đó? Tôi nghe tiếng thì thầm trong gió:

- Lạy Chúa, xin Chúa cho dịch cúm Covid-19 đi qua. Xin cho có thuốc chữa nhanh để mọi người có cuộc sống bình thường trở lại. Xin Tạ Ơn Chúa.

Thưa quý đồng hương, hãy yêu người, yêu đời mà sống. Sự sống có sinh khí, ai cũng thích tiếng cười reo vui hơn tiếng khóc nỉ non. Ánh sáng vẫn đẹp hơn bóng tối, mùa hè nắng vàng rực rỡ vẫn hơn mùa đông lạnh lẽo, mặt Trời đi ngủ sớm, bóng tối giăng giăng. Ai cũng thích người có khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói giòn tan, rộn rã như đại hội. Hãy yêu đời đi, cứ vui mà sống.

 

Orange County, 24/12/2020

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

 

 

newhope church.jpg

Nhà thờ Hy Vọng ở đường Bolsa và Newland

 

 

 

 

noel- newhope.jpg Lời chúc Giáng Sinh của mục sư Nguyễn Minh Hải gửi đến quý đồng hương

 

 

saint barbara.jpgNhà thờ Saint Barbara, ở thành phố Santa Ana, đường Euclid và Mac Fadden

 

 

 

IMG_6659 (1).JPG

Linh mục Phạm Ngọc Tuấn bận rộn nhưng vẫn đón tiếp mọi người một cách ân cần, niềm nở (trước Thánh Lễ)

 

IMG_6712.JPG

Những chiếc lều mộc mạc được dựng lên, không che nổi gió lạnh, giáo dân dự lễ ngoài trời. (Nhà thờ Saint Barbara)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với tôi, không có con giáp nào hợp lý trong cuộc đời mình, bởi vì sự thật chẳng ai lựa chọn được rủi may trong số phận khi sanh ra, tất cả chỉ là ngẫu nhiên, đứa trẻ ra đời năm nào thì cầm tinh con vật đó như một mặc định từ thời xa xưa của ông bà, nhưng không có nghĩa vận hạn phải bị dính dáng suốt đời tới con giáp mà không ai biết chính xác ra sao Người ta còn xem Tử Vi để đoán trước tương lai giàu nghèo của đứa bé. Sao không “tâm sinh tướng” mà phải phụ thuộc ‘tướng sinh tâm”? nghĩa là dạy đứa nhỏ sống thiện lương để cuộc sống nó tốt hơn là coi bói mơ hồ gieo cho nó tánh ỷ dựa “ con vua thì được làm vua ...”
Nói tóm lại, mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa đặc thù của quốc gia đó, bao hàm ý nghĩa tốt đẹp cả về tinh thần lẫn thể xác, qua các phong tục tập quán cổ truyền cho thế hệ con cháu đời sau noi theo, mà mọi quốc gia khác nên tìm hiểu và để biết tôn trọng sự khác biệt nền văn hóa đặc thù của mỗi quốc gia.
Giới thiệu: Trong cuộc nói chuyện lần đầu tiên với nhân viên Bộ Ngoại giao ngày 4/2 (2021) vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã dưa ra môt số tuyên bố trực tiếp nhằm vào những hoạt động chống Hoa Kỳ của Trung Quốc và Nga. Tại sao ông Biden đã có quyết định như vậy, và liệu mối quan hệ mới giữa 3 nước có làm thay đổi cục diện thế giới không, và Việt Nam ở đâu trong bối cảnh này ? Chúng tôi xin mời bạn đọc chia sẻ với Tác giả trong cuộc phỏng vấn Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
“Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo! Nhiều năm sau, ở Hà Nội, những ngã tư đông đúc như Tràng Tiền-Hàng Bài, ngoài một chú cảnh sát đứng bục, thường phải thêm 4 chú cầm gậy chặn bốn phía, lùa, đuổi mà cũng không xuể.”
Trong mấy ngày Đại hội, có lính đủ các loại, canh gác nghiêm ngặt, với cả xe bọc sắt, chó săn vì chúng sợ phe khác cướp Đại hội. Nguyễn Phú Trọng ngồi xỏm trên Điều lệ đảng từ Đại hội XI, không tôn trọng qui định tuổi tác, không tôn trọng số nhiệm kỳ Tổng Bí thư thì dĩ nhiên bất kỳ ai, phe cánh nào cũng có quyền hất cẳng Trọng, giành lấy chiếc ghế Tổng Bí thư nếu có sức mạnh.
Trong thái dương hệ (solar system) nàng Venus là cô hàng xóm với chàng Trái đất. Chàng và nàng có rất nhiều điểm tương đồng về khối lượng, dung lượng và khoảng cách đến mặt trời. Những nhà thiên văn hay ví von Venus với Trái đất là cặp bài trùng lý tưởng!
Tuy nhiên, như mặt trời giữa hư không, sau những lúc bị mây mù, khói bụi che khuất, rồi cũng xuất hiện tỏa sáng thế gian. Cũng vậy, mặt trời trí tuệ, vốn là Giác tính uyên nguyên của mọi loài chúng sinh, trong sinh tử trường kỳ bị che lấp bởi khách trần phiền não, rồi cũng sẽ bừng sáng khi nhân duyên hội đủ. Đạo Phật Việt Nam, kể từ thời dựng nước, độc lập và tự chủ, đã dung hội giác tính trong nhất thể dân tộc, trải qua những thăng trầm, vinh nhục của lịch sử, vẫn tự tin và đứng dậy từ những sụp đổ đau thương.
Năm con chuột này sao tai họa dịch bệnh ập đến trong đời sống con người trên thế giới mà ngay xứ Cờ Huê nầy vừa dịch bệnh đe dọa mạng sống vừa xảy ra biến động trên chính trường! Đến lúc nào mới được thở phào, nhẹ nhõm, bình yên. Có lẽ bài viết Viết Cuối Năm Con Chuột là bài viết cuối cùng của cuộc đời liên quan đến con giáp nầy. Có lẽ đến năm Nhâm Tý 2032, không còn viết nữa vì sẽ là người thiên cổ, trở về hư vô & cát bụi.
Ngay từ khi ra đời, khoa học đã liên tục phát triển vì một lý do cơ bản: tích lũy bằng chứng thực nghiệm mà những quan điểm cố chấp không thể đáp ứng được. Những thay đổi kết quả thường nhỏ nhưng đôi khi chúng mang tính chất lớn, như trong cuộc cách mạng lượng tử tương đối vào những năm đầu của thế kỷ 20.
Amanda cho biết cô cũng chọn lọc ngôn từ rất cẩn trọng, đọc lại lịch sử của những chữ sử dụng vì theo lời cô nói, "chúng ta từng thấy những cách mà ngôn ngữ bị xúc phạm và để hạ nhân tính. Làm sao có thể phục hồi Anh ngữ để chúng ta có thể thấy nó là một nguồn hy vọng, sự tinh tuyền và ý thức".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.