Hôm nay,  

Gia Huy và chương trình văn nghệ đặc biệt với chủ đề Đêm Thành Đạo

14/01/201909:28:00(Xem: 4619)

Gia Huy và chương trình văn nghệ đặc biệt với chủ đề Đêm Thành Đạo
 

Bodhi Media
 
 
blank

Hôm Chủ Nhật, 13 tháng 1 năm 2019, ca sĩ Gia Huy và các cộng sự thuộc Trung tâm Gia Huy Music vừa tổ chức thành công chương trình nhạc Phật giáo Mừng ngày Thành Đạo (mồng 8 tháng 12 âm lịch) với hai suất diễn (từ 13 giờ 30 và từ 19 giờ) tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708). Với sự góp mặt của rất nhiều danh ca như Thanh Tuyền, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thanh Trúc, Y Phương... Đặc biệt hơn nữa, chương trình quy tụ rất nhiều ca sĩ trẻ với số lượng khoảng 40 giọng ca và sự góp mặt duyên dáng của Vũ đoàn Việt Cầm.
 

Theo nhận xét của nhiều khán thính giả trực tiếp tham gia, đây là đêm nhạc Phật giáo quy mô lớn đầu tiên tại hải ngoại. Mặc dù vậy, với nội dung phong phú, chất lượng nghệ thuật đáng khen ngợi, có thể nói là Gia Huy và các cộng sự đã rất thành công với hướng đi mới mẻ này. Anh tâm sự ngay trên sân khấu vào cuối buổi diễn bày tỏ niềm hy vọng về những buổi diễn tiếp theo trong tương lai sẽ được tiếp tục tổ chức hằng năm với ý nghĩa dùng lời ca tiếng hát dâng lên cúng dường ngày đức Phật Thành Đạo.
 

Đến dự buổi trình diễn đặc biệt này, điều đầu tiên khiến đa số khán giả không khỏi ngạc nhiên là những hàng ghế đầu dường như được phủ kín bởi màu y vàng và các bộ pháp phục của chư vị tôn đức tăng ni. Trong số đó, chúng tôi nhận ra có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Như Điển đến từ Đức quốc, Hòa thượng Śākya Trí Tuệ, Đại đức Thích Hạnh Tuệ, Sư cô Thích Nữ Ngọc Liên... và rất nhiều vị tăng ni khác. Một số trong các vị đã bay từ các tiểu bang khác đến đây để ủng hộ chương trình.
 
blank

Những tràng vỗ tay của khán thính giả xuyên suốt chương trình đã cho thấy sự thành công của một nội dung âm nhạc phong phú với chất lượng nghệ thuật cao. Bằng cách chọn lọc xen kẽ các nhạc phẩm cổ điển quen thuộc trong Phật giáo cùng với nhiều sáng tác mới phù hợp với tuổi trẻ, chương trình đã thực sự thu hút được sự chú ý và những tiếng vỗ tay khen ngợi rất thật lòng từ khán thính giả.
 

Và chúng tôi thật sự bất ngờ khi nghe Ban tổ chức giới thiệu sự tham gia của một MC đặc biệt là... Đại đức Thích Hạnh Tuệ. Thầy đã mang lại một ý nghĩa nổi bật cho đêm nhạc mừng ngày Thành Đạo khi xuất hiện trên sân khấu và trình bày với khán thính giả một cách cô đọng nhưng súc tích và đầy đủ về những ý nghĩa cốt lõi của ngày Phật Thành Đạo. Và càng bất ngờ hơn nữa khi Ban tổ chức kính mời lên sân khấu để bày tỏ lòng tri ân với Hòa thượng Thích Như Điển và cho biết là trong quá trình đầu tư chuẩn bị cho chương trình, chính Hòa thượng là người đã khuyến khích và dẫn dắt Gia Huy sang tận các thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ để có được những trải nghiệm tâm linh phù hợp cho việc tổ chức chương trình nhạc Phật giáo này. Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Như Điển cũng bày tỏ mong ước về sự phát triển ngày càng nhiều hơn nữa những chương trình nghệ thuật Phật giáo như thế này, để thông qua lời ca tiếng hát có thể đưa những ý nghĩa Phật pháp đến với đại đa số quần chúng, và đặc biệt nhất là các em thanh thiếu niên.


 

Quả thật, ngoài những ca khúc mang ý nghĩa tôn vinh, ca ngợi mừng ngày Thành Đạo của đức Thế Tôn, chương trình cũng lồng ghép rất nhiều những nhạc phẩm mang ý nghĩa triết lý nhân sinh tích cực cũng như những Giáo pháp căn bản của Phật giáo, nhắc nhở người nghe về lẽ vô thường trong cuộc sống và ý nghĩa cao đẹp của lòng từ bi, sự thương yêu giúp đỡ lẫn nhau và biết trân quý thời gian trong cuộc ngắn ngủi này.
 

Thiết nghĩ, trong suốt dòng lịch sử đã qua, Phật pháp được truyền bá khắp thế gian thông qua nhiều phương tiện thiện xảo khác nhau mà âm nhạc nghệ thuật cũng đã từng góp phần không nhỏ. Trong giai đoạn hiện nay, ngoài rất nhiều những buổi thuyết giảng giáo pháp trang nghiêm được tổ chức ở các tự viện, chùa chiền, có lẽ chúng ta cũng đang rất cần đến sự bổ sung của những chương trình nghệ thuật Phật giáo chất lượng cao để làm cầu nối đưa các em thanh thiếu niên cũng như đại chúng hữu duyên đến với Phật pháp. Trong ý nghĩa này, hướng đi của Trung tâm Gia Huy Music rất cần được khích lệ và hỗ trợ nhiều hơn nữa từ cộng đồng Phật tử.

 
Ngoài hệ thống âm thanh và ánh sáng rất tuyệt vời, chương trình cũng gây ấn tượng với hệ thống thu hình được chuẩn bị công phu, hoành tráng, hứa hẹn những hình ảnh đẹp với âm thanh chất lượng cao sẽ được lưu hành rộng rãi sau buổi diễn.
 

Điều tất nhiên là chương trình cũng không tránh khỏi một vài khiếm khuyết nhỏ. Do yêu cầu chuẩn bị phù hợp cho việc thu hình trực tiếp, nhiều tiết mục đã không được chuyển tiếp một cách liên tục mà thỉnh thoảng vấp phải một vài khoảng ngắt khiến các khán thính giả khó tính có thể không hài lòng. Mặt khác, trong những lần tổ chức sau này, để tránh những nội dung khiếm khuyết nhỏ có thể có về mặt giáo pháp trong chương trình, có lẽ cần có thêm sự cố vấn hoặc tổng duyệt của người có kiến thức Phật học.
 

Sự thành công của chương trình nhạc Phật giáo chủ đề Đêm Thành Đạo lần này là một điều hết sức đáng mừng, nhưng để có thể tiếp tục duy trì được những thành công như vậy trong tương lai, tất nhiên những người tổ chức cần có thêm nhiều nỗ lực hoàn thiện hơn nữa. Tất nhiên, trong một thời đại mà âm thanh và hình ảnh gần như là những phương tiện truyền bá hữu hiệu nhất trong việc tiếp cận quần chúng thì hiệu quả giáo dục cũng như hỗ trợ thiết thực cho sự nghiệp hoằng pháp của những chương trình nghệ thuật như thế này là không thể phủ nhận. Mong rằng những người làm nghệ thuật Phật giáo sẽ nhận được sự ủng hộ ngày càng nhiều hơn nữa từ cộng đồng Phật tử.
 

LINK: https://www.rongmotamhon.net/xem-sach_Gia-Huy-chuong-trinh_gcqgpsmd_show.html 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống thứ 47 của Hoa Kỳ sẽ là Donald Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với Fox News, CNN và Associated Press xác nhận. Tổng Thống Đài Loan đã gửi lờn chúc mừng. Các công ty Đài Loan đang đánh giá lại các kế hoạch ở nước ngoài của họ. Advantech Co., Ltd., một nhà sản xuất sản phẩm tự động hóa công nghiệp có trụ sở tại Đài Loan, sẽ tiếp tục phát triển tại Hoa Kỳ, Miller Chang, chủ tịch nhóm embedded-IoT (internet of things, còn dịch là internet vạn vật) của Advantech cho biết.
Khả năng “lịch sự” và “ảo luận” trong chữ nghĩa phê bình khiến cho tôi băn khoăn mỗi khi nghĩ đến văn học Việt nói chung và Văn học hải ngoại khoanh vùng.
Chỉ quá nửa đêm của ngày lịch sử 5 tháng 11, 2024, cựu tổng thống Trump đã giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với khả năng thắng hầu hết các tiểu bang chiến trường, đánh bại Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên phụ nữ da màu - trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên giành được số phiếu phổ thông toàn quốc sau 20 năm
“Vinh quang thay xã hội. Nhưng mà khốn nạn thay xã hội!”, tôi phải đi vay của Nguyễn Công Hoan rồi hoán vị “Kép Tư Bền” bằng “xã hội” là để cảm thán cho thân phận voi-chó của nó, như là một trong những ngôn từ / ý niệm bị khai thác chính trị nhiều nhất. Nhưng cũng có một sự nghịch pha, đến 180 độ. Mang ý nghĩa “cùng khổ / vô phước / bất hạnh” trong cách dùng của Nguyễn Công Hoan thì, đến thời của chúng ta, “khốn nạn”, như trong cách dùng nói trên, đã bị lột bỏ cái ý xót xa, thông cảm, chỉ có ý xấu, rất nặng, như một sự sỉ nhục
Truyện dài tham nhũng ở Việt Nam xem hoài không chán vì mỗi thời Tổng Bí Thư chuyện kể lại lâm ly bi thiết hơn...
Đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của khối BRICS tại thành phố Kazan, Nga, từ ngày 23 đến 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công khai bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của khối BRICS và được Tổng thống Vladimir Putin quan tâm đặc biệt. Tại sao? Erdogan mong đợi gì trong cuộc hội kiến này và những hậu quả địa chính trị và kinh tế nào có thể xảy ra?
Trong vài tháng qua, báo chính chính thống của Mỹ đã dành cho Donald Trump khá nhiều đất diễn. Nhất cử nhất động của Trump, dù đáng hay không đáng, dù thiếu một nửa để trở thành một ổ bánh mì, vẫn được những tờ báo lớn có lịch sử hơn trăm năm dẫn lại. Với Trump, đó là một chiến thắng. Với báo chí, đó là kinh doanh, là “rating.”
Gần bốn năm trước, tại công viên Ellipse ở Washington, DC – một tổng thống đương nhiệm đứng phía sau khung kính chống đạn, mặc chiếc áo măng-tô đen, mang găng tay đen, giơ cao tay ủng hộ một đám đông bạo loạn đang chực chờ phát súng chỉ thiên từ thủ lĩnh để tấn công vào Quốc Hội lật ngược kết quả bầu cử. Đó là “một ngày của tình yêu” – theo lời mô tả của Donald Trump, người đứng đầu hôm đó – cho dù trong vòng 36 giờ, 10 người đã chết, nhiều người bị thương gồm 174 cảnh sát. Trong số nạn nhân tử vong, có một cảnh sát chết sau khi bị những kẻ bạo loạn tấn công. Chung quanh khu vực Ellipse ngày 6 Tháng Giêng đó, là những gương mặt đằng đằng sát khí. Cờ xí rợp trời – những lá cờ mang tên Trump và cờ thời kỳ nội chiến. Bốn năm sau, cũng tại công viên Ellipse, cũng là một biển người được ước chừng khoảng trên 75 ngàn người, tập trung về từ 7 giờ sáng. Trật tự, lịch sự. Khi hoàng hôn DC buông xuống cũng là lúc số người tham dự đã kéo dài đến tận National Museum of African...
Chính quyền CSVN và Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (The United States Commission on International Religious Freedom / USCIRF) đã có tầm nhìn tương phản về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam...
17 ngày nữa, cuộc tranh cử tổng thống Mỹ bước vào kết thúc. Ai thắng? Ai bại? Đời sống sẽ được trở lại bình thường không bị ám ảnh của truyền thông lôi kéo, không bị áp lực của đảng phái thuyết phục. Thật là đáng mừng.Không chắc. Nếu ông Trump thắng, cuộc giao chuyển quyền lực tuy không vừa ý, nhưng chắc sẽ xuôi qua bình yên. Nếu ông Trump thua, đây mới là vấn nạn. Đến giờ phút này, ai cũng biết, nếu ông Trump không được làm tổng thống thì sẽ ứng với câu: Được làm vua, thua làm giặc. Chuyện này đã xảy ra trong lịch sử: Ngày 6 tháng 1, 2021. Và căn cứ theo những lời ông tuyên bố khi vận động tranh cử. Chính quyền Biden, FBI, nội an, cảnh sát, quân đội, có chuẩn bị gì chưa? Hay chỉ có ông Howard Stern tuyên bố: “Tôi không đồng ý với Trump về mặt chính trị, tôi không nghĩ ông ta nên đến gần Nhà Trắng. Tôi không ghét ông. Tôi ghét những người bỏ phiếu cho ông. Tôi nghĩ họ ngu ngốc. Tôi ghét. Tôi sẽ thành thật với bạn, tôi không tôn trọng bạn," (Fox News.)
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.