Hôm nay,  

Hệ Thống Cấp Cứu Y Tế Cơ Nguy Sụp Đổ

25/06/200600:00:00(Xem: 1562)

- Báo Nguy: Dân Mỹ Bệnh Đông, Thiếu Xe, Thiếu Phòng Cấp Cứu

Hệ thống cấp cứu của Mỹ đang trên đà sụp đổ vì số phòng cứu cấp, chuyên viên y tế thì giảm mà số người cần cứu cấp thì quá đông. Đó là kết quả 2 năm nghiên cứu Institute of Medicine vừa mới phổ biến bản tường trình đây.

Theo tường trình này,  xe cứu thương thiếu, nhiều khi chở người xin cứu cấp đến nhà thương, nhưng người này phải chen nhau trong xe. Đến nhà thương người xin cứu cấp có người phải đợi 2 ngày mới được chuyên viên chăm sóc. Thiếu phương tiện, thiếu chuyên viên, hệ thống cứu cấp của Mỹ tỏ ra bất lực trong việc đối phó với các trường hợp cấp cứu ngày càng đông.

Mà muốn kiện toàn hệ thống thì kẹt vấn đề tiền bạc. Phải cần nhiều tỷ Đô. Quốc Hội đang bàn luận  thấy cần lập một cơ quan cấp liên bang để điều phối và giải quyết vấn đề cứu cấp. Không thể để thiếu phòng cứu cấp mà sinh mạng người dân Mỹ lâm nguy.

Một cuộc hội thảo đã được tổ chức giữa những người lãnh đạo ngành cứu cấp của các nhà thương lớn. Tất cả đều đồng ý việc cứu cấp và được cứu cấp là nghĩa vụ của chánh quyền và quyền lợi luật định của công dân. Do vậy cần phải xét lại Luật Cứu cấp của năm 1986, không thể đòi hỏi các bác sĩ phải làm đúng lương tâm chức nghiệp, các nhà thương phải chữa trị không cần biết có bảo hiểm y tế công tư đài thọ hay không, mà chánh quyền không cấp phương tiện cho người thi hành luật ấy. Từ lâu nhiều nhà thương phải đóng cửa bớt các phòng cứu cấp và trị liệu rồi, lý do giản di là nhà thương lỗ nặng vì không có cơ quan nào bồi thường hay bồi thường quá chậm trễ những chi phí đã cứu cấp và chữa trị cho nhà thương.

Trong khi đó thống kê cho biết tỷ lên công dân Mỹ xin cứu cấp ngày càng tăng.

Từ 1993 tới 2003, dân số Mỹ tăng 12% nhưng tỷ lệ người xin cứu cấp tăng 27%. Trong khi đó vì thiếu quỹ 425 phòng cứu cấp đóng cửa, 200.000 giường bịnh bớt trong 700 nhà thương trên toàn nước Mỹ.

Nhà thương bó buộc phải đóng cửa phòng cứu cấp vì 14% người được cứu cấp không có một thứ bảo hiểm y tế công tư nào cả. 50% các nhà thương chữa trị cho người cứu cấp không được bồi hoàn chi phí chữa trị.

Năm 2003, có 501,000 xe cứu cấp phải chuyển người cứu cấp qua nhà thương khác vì nơi các xe này thường đến theo luồng tuyến bình thường không còn chỗ. Năm 2004, 70% các nhà thương phải từ chối không còn chỗ để nhận cứu cấp. 20% nhà thương phải đễ người cứu cấp năm trên bag ca dọc theo hành lang. 90% bác sĩ phải lo cứu cấp một lần cho hai người.

Do vậy từ những chuyên viên cứu cấp đến giám đốc các nhà thương, bộ Y tế và Quốc hội đều thấy cần phải làm cái gì đó để hệ thống cứu cấp Mỹ không sụp đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.