Hôm nay,  

Hiểu Về Trái Tim

02/11/201800:00:00(Xem: 4599)
MINH NIEM
Ngồi thiền (Nguồn: Facebook)

 
Phan Minh Hành         

          
Vào năm 2010 qua tác phẩm "Hiểu Về Trái Tim", sư Minh Niệm đã vụt chói sáng và nổi danh trong hàng phật tử khắp nơi, đặc biệt trong giới trẻ ở quê nhà. Tác phẩm nầy đã được giới trẻ Việt Nam nồng nhiệt đón nhận và đã được bán trên Amazon với tựa đề "Understanding The Heart - The Art of Living in Happiness".

Hiểu Về Trái Tim là quyển sách gồm 50 bài viết ngắn nói về nghệ thuật sống, về tâm lý con người và về các phương pháp đối trị những điều bất như ý trong cuộc sống. Chủ ý của tác giả khi chọn chỉ hai chữ cho 50 tựa bài, như là Đau Khổ, Hạnh Phúc, Tình Yêu, Tức Giận, Ghe Tuông, v.v... nên người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung cùng ý tưởng của tác giả muốn gởi gấm vào sự hiểu biết về trái tim. Chúng ta có thể tìm đọc hay lắng nghe dễ dàng tác phẩm "Hiểu về Trái tim", bởi hiện đang được phổ biến rộng rãi trên internet, bằng những giọng đọc của các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, hoa hậu, MC nổi danh trong nước lần lượt diễn đọc 50 bài của sư Minh Niệm.

Được biết Thiền sư Minh Niệm đang trú ngụ tại thành phố Melbourne, Australia, tiếp tục giảng dạy về thiền và tâm lý trị liệu cho cộng đồng Úc Châu. Qua kinh nghiệm 15 năm hành thiền Vipassana, sư Minh Niệm đã chủ xướng thành lập Miền Tỉnh Thức tại Melbourne vào năm 2016. Theo sư Minh Niệm giải thích Miền Tỉnh Thức là cộng đồng của những người đang bước đi trên con đường tỉnh thức, khơi dậy sức mạnh bình yên bên trong, rồi lan toả đến mọi người xung quanh, bằng phương pháp thiền tập - THIỀN HIỂU BIẾT - kết hợp giữa truyền thống thiền Vipassana của Phật giáo Nguyên Thủy và tư tưởng của Phật giáo Phát Triển. Thiền Sư mong mỏi Miền Tỉnh Thức sẽ nở rộ và lan rộng khắp nơi, để sư có cơ hội đến hướng dẫn phương pháp tập thiền cho hàng phật tử theo thiền tông.


Cách đây hơn nửa năm gần ngàn phật tử đã tham dự khóa tu "Thiền Hiểu Biết" trong hai ngày với Thích Minh Niệm, do Gia Đình Thiền Sinh Sợi Nắng tổ chức tại Little SaiGon, vùng nam California. Trong khóa tu nầy sư Minh Niệm đã hướng dẫn thính chúng cách hành thiền, tọa thiền và nằm thiền hoàn toàn trong chánh niệm, khiến toàn thể thính chúng đã tận hưởng phút giây an lạc, bình an và thư thái tận trong tâm thức. Và để tiếp nối sự thành công to lớn và viên mãn của Gia Đình Thiền Sinh Sợi Nắng, Miền Tỉnh Thức Nam Cali ra đời bằng việc lãnh trách nhiệm tổ chức khóa tu thiền tập hai ngày ở gần phố Bolsa, cũng với sự hướng dẫn của Thiền Sư Minh Niệm.

Theo như Miền Tỉnh Thức Nam Cali cho biết về chương trình tu tập như sau:

ĐỊA ĐIỂM:

Warner Middle School

14171 Newland Street

Westminster, CA 92683

THỜI GIAN:

Thứ bảy   17-11-2018, từ 8.30am đến 11.00am

Chủ nhật  18-11-2018, từ 8.30am đến 11.00am

THỜI HẠN GHI DANH:

Ngày cuối:14-11-2018

 
CHỦ ĐỀ:

- Thương yêu làm sao để không khổ lụy

- Mỗi vết thương lành là một nỗi vui

VÉ VÀO CỬA: Tùy hỉ cúng dường

Để giữ không gian tuyệt đối im lặng và thanh tịnh trong việc thiền tập và thuyết pháp, ban tổ chức mong muốn thính chúng tuân thủ vài quy định chung, như là:

- Không đến trễ và ra về nửa chừng.(Cửa sẽ khóa)

- Không nên dẫn theo trẻ nhỏ.(Gây ồn ào, náo động)

- Không xử dụng cell phone, không text message.

- Không chụp hình, không quay phim trong giờ thuyết pháp

- Trang phục phải kín đáo.

Liên lạc ban tổ chức Miền Tỉnh Thức Nam Cali:

Tịnh Minh: 626-373-7876

Diệu Trí:     714-900-0719

Email:  [email protected]

Thầy Minh Niệm mong đón chào hàng phật tử đến với Miền Tỉnh Thức bằng 4 câu thơ:

Xin có mặt cho người

Bằng tất cả trong tôi

Phút giây nầy tỉnh thức

Với ân tình chưa vơi

 
Ngày 1 tháng 11-2018

Phan Minh Hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.