Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hiểu Về Trái Tim

02/11/201800:00:00(Xem: 2261)
MINH NIEM
Ngồi thiền (Nguồn: Facebook)

 
Phan Minh Hành         

          
Vào năm 2010 qua tác phẩm "Hiểu Về Trái Tim", sư Minh Niệm đã vụt chói sáng và nổi danh trong hàng phật tử khắp nơi, đặc biệt trong giới trẻ ở quê nhà. Tác phẩm nầy đã được giới trẻ Việt Nam nồng nhiệt đón nhận và đã được bán trên Amazon với tựa đề "Understanding The Heart - The Art of Living in Happiness".

Hiểu Về Trái Tim là quyển sách gồm 50 bài viết ngắn nói về nghệ thuật sống, về tâm lý con người và về các phương pháp đối trị những điều bất như ý trong cuộc sống. Chủ ý của tác giả khi chọn chỉ hai chữ cho 50 tựa bài, như là Đau Khổ, Hạnh Phúc, Tình Yêu, Tức Giận, Ghe Tuông, v.v... nên người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung cùng ý tưởng của tác giả muốn gởi gấm vào sự hiểu biết về trái tim. Chúng ta có thể tìm đọc hay lắng nghe dễ dàng tác phẩm "Hiểu về Trái tim", bởi hiện đang được phổ biến rộng rãi trên internet, bằng những giọng đọc của các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, hoa hậu, MC nổi danh trong nước lần lượt diễn đọc 50 bài của sư Minh Niệm.

Được biết Thiền sư Minh Niệm đang trú ngụ tại thành phố Melbourne, Australia, tiếp tục giảng dạy về thiền và tâm lý trị liệu cho cộng đồng Úc Châu. Qua kinh nghiệm 15 năm hành thiền Vipassana, sư Minh Niệm đã chủ xướng thành lập Miền Tỉnh Thức tại Melbourne vào năm 2016. Theo sư Minh Niệm giải thích Miền Tỉnh Thức là cộng đồng của những người đang bước đi trên con đường tỉnh thức, khơi dậy sức mạnh bình yên bên trong, rồi lan toả đến mọi người xung quanh, bằng phương pháp thiền tập - THIỀN HIỂU BIẾT - kết hợp giữa truyền thống thiền Vipassana của Phật giáo Nguyên Thủy và tư tưởng của Phật giáo Phát Triển. Thiền Sư mong mỏi Miền Tỉnh Thức sẽ nở rộ và lan rộng khắp nơi, để sư có cơ hội đến hướng dẫn phương pháp tập thiền cho hàng phật tử theo thiền tông.


Cách đây hơn nửa năm gần ngàn phật tử đã tham dự khóa tu "Thiền Hiểu Biết" trong hai ngày với Thích Minh Niệm, do Gia Đình Thiền Sinh Sợi Nắng tổ chức tại Little SaiGon, vùng nam California. Trong khóa tu nầy sư Minh Niệm đã hướng dẫn thính chúng cách hành thiền, tọa thiền và nằm thiền hoàn toàn trong chánh niệm, khiến toàn thể thính chúng đã tận hưởng phút giây an lạc, bình an và thư thái tận trong tâm thức. Và để tiếp nối sự thành công to lớn và viên mãn của Gia Đình Thiền Sinh Sợi Nắng, Miền Tỉnh Thức Nam Cali ra đời bằng việc lãnh trách nhiệm tổ chức khóa tu thiền tập hai ngày ở gần phố Bolsa, cũng với sự hướng dẫn của Thiền Sư Minh Niệm.

Theo như Miền Tỉnh Thức Nam Cali cho biết về chương trình tu tập như sau:

ĐỊA ĐIỂM:

Warner Middle School

14171 Newland Street

Westminster, CA 92683

THỜI GIAN:

Thứ bảy   17-11-2018, từ 8.30am đến 11.00am

Chủ nhật  18-11-2018, từ 8.30am đến 11.00am

THỜI HẠN GHI DANH:

Ngày cuối:14-11-2018

 
CHỦ ĐỀ:

- Thương yêu làm sao để không khổ lụy

- Mỗi vết thương lành là một nỗi vui

VÉ VÀO CỬA: Tùy hỉ cúng dường

Để giữ không gian tuyệt đối im lặng và thanh tịnh trong việc thiền tập và thuyết pháp, ban tổ chức mong muốn thính chúng tuân thủ vài quy định chung, như là:

- Không đến trễ và ra về nửa chừng.(Cửa sẽ khóa)

- Không nên dẫn theo trẻ nhỏ.(Gây ồn ào, náo động)

- Không xử dụng cell phone, không text message.

- Không chụp hình, không quay phim trong giờ thuyết pháp

- Trang phục phải kín đáo.

Liên lạc ban tổ chức Miền Tỉnh Thức Nam Cali:

Tịnh Minh: 626-373-7876

Diệu Trí:     714-900-0719

Email:  mientinhthuccali@gmail.com

Thầy Minh Niệm mong đón chào hàng phật tử đến với Miền Tỉnh Thức bằng 4 câu thơ:

Xin có mặt cho người

Bằng tất cả trong tôi

Phút giây nầy tỉnh thức

Với ân tình chưa vơi

 
Ngày 1 tháng 11-2018

Phan Minh Hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.