Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiểu Về Trái Tim

02/11/201800:00:00(Xem: 1988)
MINH NIEM
Ngồi thiền (Nguồn: Facebook)

 
Phan Minh Hành         

          
Vào năm 2010 qua tác phẩm "Hiểu Về Trái Tim", sư Minh Niệm đã vụt chói sáng và nổi danh trong hàng phật tử khắp nơi, đặc biệt trong giới trẻ ở quê nhà. Tác phẩm nầy đã được giới trẻ Việt Nam nồng nhiệt đón nhận và đã được bán trên Amazon với tựa đề "Understanding The Heart - The Art of Living in Happiness".

Hiểu Về Trái Tim là quyển sách gồm 50 bài viết ngắn nói về nghệ thuật sống, về tâm lý con người và về các phương pháp đối trị những điều bất như ý trong cuộc sống. Chủ ý của tác giả khi chọn chỉ hai chữ cho 50 tựa bài, như là Đau Khổ, Hạnh Phúc, Tình Yêu, Tức Giận, Ghe Tuông, v.v... nên người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung cùng ý tưởng của tác giả muốn gởi gấm vào sự hiểu biết về trái tim. Chúng ta có thể tìm đọc hay lắng nghe dễ dàng tác phẩm "Hiểu về Trái tim", bởi hiện đang được phổ biến rộng rãi trên internet, bằng những giọng đọc của các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, hoa hậu, MC nổi danh trong nước lần lượt diễn đọc 50 bài của sư Minh Niệm.

Được biết Thiền sư Minh Niệm đang trú ngụ tại thành phố Melbourne, Australia, tiếp tục giảng dạy về thiền và tâm lý trị liệu cho cộng đồng Úc Châu. Qua kinh nghiệm 15 năm hành thiền Vipassana, sư Minh Niệm đã chủ xướng thành lập Miền Tỉnh Thức tại Melbourne vào năm 2016. Theo sư Minh Niệm giải thích Miền Tỉnh Thức là cộng đồng của những người đang bước đi trên con đường tỉnh thức, khơi dậy sức mạnh bình yên bên trong, rồi lan toả đến mọi người xung quanh, bằng phương pháp thiền tập - THIỀN HIỂU BIẾT - kết hợp giữa truyền thống thiền Vipassana của Phật giáo Nguyên Thủy và tư tưởng của Phật giáo Phát Triển. Thiền Sư mong mỏi Miền Tỉnh Thức sẽ nở rộ và lan rộng khắp nơi, để sư có cơ hội đến hướng dẫn phương pháp tập thiền cho hàng phật tử theo thiền tông.


Cách đây hơn nửa năm gần ngàn phật tử đã tham dự khóa tu "Thiền Hiểu Biết" trong hai ngày với Thích Minh Niệm, do Gia Đình Thiền Sinh Sợi Nắng tổ chức tại Little SaiGon, vùng nam California. Trong khóa tu nầy sư Minh Niệm đã hướng dẫn thính chúng cách hành thiền, tọa thiền và nằm thiền hoàn toàn trong chánh niệm, khiến toàn thể thính chúng đã tận hưởng phút giây an lạc, bình an và thư thái tận trong tâm thức. Và để tiếp nối sự thành công to lớn và viên mãn của Gia Đình Thiền Sinh Sợi Nắng, Miền Tỉnh Thức Nam Cali ra đời bằng việc lãnh trách nhiệm tổ chức khóa tu thiền tập hai ngày ở gần phố Bolsa, cũng với sự hướng dẫn của Thiền Sư Minh Niệm.

Theo như Miền Tỉnh Thức Nam Cali cho biết về chương trình tu tập như sau:

ĐỊA ĐIỂM:

Warner Middle School

14171 Newland Street

Westminster, CA 92683

THỜI GIAN:

Thứ bảy   17-11-2018, từ 8.30am đến 11.00am

Chủ nhật  18-11-2018, từ 8.30am đến 11.00am

THỜI HẠN GHI DANH:

Ngày cuối:14-11-2018

 
CHỦ ĐỀ:

- Thương yêu làm sao để không khổ lụy

- Mỗi vết thương lành là một nỗi vui

VÉ VÀO CỬA: Tùy hỉ cúng dường

Để giữ không gian tuyệt đối im lặng và thanh tịnh trong việc thiền tập và thuyết pháp, ban tổ chức mong muốn thính chúng tuân thủ vài quy định chung, như là:

- Không đến trễ và ra về nửa chừng.(Cửa sẽ khóa)

- Không nên dẫn theo trẻ nhỏ.(Gây ồn ào, náo động)

- Không xử dụng cell phone, không text message.

- Không chụp hình, không quay phim trong giờ thuyết pháp

- Trang phục phải kín đáo.

Liên lạc ban tổ chức Miền Tỉnh Thức Nam Cali:

Tịnh Minh: 626-373-7876

Diệu Trí:     714-900-0719

Email:  mientinhthuccali@gmail.com

Thầy Minh Niệm mong đón chào hàng phật tử đến với Miền Tỉnh Thức bằng 4 câu thơ:

Xin có mặt cho người

Bằng tất cả trong tôi

Phút giây nầy tỉnh thức

Với ân tình chưa vơi

 
Ngày 1 tháng 11-2018

Phan Minh Hành

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.