Hôm nay,  

Sau Khi CSVN Sụp Đổ, Quê Hương Cần Gấp Điều Gì?

6/19/201811:28:00(View: 9013)
     Hiện tình tại nước Việt Nam đang xung đột quyết liệt, một bên là Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), một bên là toàn dân Việt Nam không khuất phục trước bạo quyền bán nước cầu vinh. CSVN cố tình ra Dự luật Đặc khu kinh tế và An ninh mạng. “Đặc khu kinh tế” ở các nơi: Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh ở Miền Bắc; Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa, ở miền Trung; và Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang ở miền Nam. Luật “An ninh mạng” là bưng bít Google và Facebook tại Việt Nam do quốc hội bù nhìn bấm nút thông qua, hòng hạn chế Google và Facebook kể từ ngày 12-06-2018. Đúng là:

Toàn dân phẫn uất, xót xa!
“Đặc khu kinh tế” nước nhà nguy vong
Lại còn trơ tráo, ngông cuồng
“Luật an ninh mạng” để hòng mưu gian 
 
               Inline image

     Từ đấy, đồng bào phản đối Dự luật Đặc khu và An ninh mạng, cuộc biểu tình lan rộng và gia tăng từ nam chí bắc, khắp các tỉnh thành và khắp nơi ở hải ngoại. Dù rằng CSVN tuyên truyền lừa lọc và khủng bố dã man các cuộc biểu tình, hòng dập tắt ngọn lửa đấu tranh của toàn dân nhưng nhà cầm quyền CSVN đã thất bại. Thế nên, hai Dự luật oái oăm của CSVN quá đau lòng, đúng theo từ ngữ của CSVN đấy là “Đại phản động!” Người Việt trong và ngoài nước không thể quên lời dặn dò:
- Vua Trần Nhân Tông căn dặn: “Các ngươi chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình quyền nói một đàng làm một nẻo. Cho nên họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra nơi biên ải. Các việc trên khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn: Tức là họ không tôn trọng biên giới quy ước. Cứ luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên, các ngươi phải nhớ lời Ta dặn: Một tấc đất của Tiền Nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. 
- Vua Lê Thánh Tông bảo: “Một thước núi, một tấc sông của ta, có lẽ nào tự nhiên vứt bỏ đi được, nếu người nào dám đem một tấc đất của Lê Thái Tổ làm mồi cho giặc, người đó sẽ bị trừng phạt nặng”.  
- Nhà Thái dịch Lý Đông A đã biết rõ đường lối Hán hoá thâm độc, ông đã cảnh tỉnh Đồng bào: “Đối riêng Việt Nam, họ đang nghiên cứu cách nào lập thành một tỉnh, nuôi Việt gian thế nào, diệt chữ Quốc ngữ thế nào, tiễu trừ dân tộc ý thức cách nào, làm sao cho người Việt tưởng mình là người Hán, khôi phục chữ Hán thế nào, truyền bá Tam Dân chủ nghĩa thế nào, thống trị thế nào? Họ dụ dỗ: Hỡi người Hán! Hãy quay về dân tộc, truyền thống của nhà Minh văn minh lắm, thử xem người Việt sẽ biết đối phó cách nào” (Tiểu sử Lý Đông A, xem cước chú ở link số 1). 
      Thế mà, CSVN không biết lắng nghe lời dặn dò trong sáng của Tiền nhân, CSVN chỉ tung hô tà thuyết lội thời của Carl Marx, Lenin:     
              “Mác-Lê” tà thuyết đảo điên! 
Gây ra tang tóc, oan khiên chán chường 
 
      Do đấy, người Việt đã và đang gắn bó, hiệp đồng chống cộng để bảo vệ vẹn toàn Tổ quốc, sự chống cộng quyết liệt này chưa từng thấy trước đây; trong số người này không thể quên Will Nguyễn là công dân Hoa kỳ, một thanh niên trí thức đã tốt nghiệp đại học Yale, khi thấy tổ quốc lâm nguy đã  khí khái tham gia biểu tình tại Việt Nam. Một số người Việt đã tự nguyện làm “Lễ tuyên thệ quyết tử” phản đối Dự luật Đặc khu kinh tế của CSVN (2), vì họ đã thấy rõ ràng CSVN thật sự là chư hầu của Tàu cộng, đang thực hiện “Mật ước Thành Đô” họp tại tỉnh Tứ Xuyên, ngày 3 và 4 tháng 9 năm 1990, giữa nhà cầm quyền CSVN và Trung cộng, đã có lời đồn rằng hai bên thỏa thuận vào năm 2020, nước Việt Nam sẽ là tỉnh Quảng Nam của Trung cộng, nay không còn là lời đồn nữa mà đấy là sự thật mà nhà cầm quyền cộng sản Việt/Tàu đang thực hiện. 
     Trong cuộc giằng co gay go này, ai là người chiến thắng cuối cùng tại Việt Nam, đấy là toàn dân Việt Nam, nếu người Việt quyết tâm diệt cộng cứu nước. Ngược lại, nếu người Việt thờ ơ với vận nước đang nguy ngập thì kẻ chiến thắng và đô hộ Việt Nam sẽ là Tàu cộng?! 
     Khi đấu tranh, đồng loạt xuống đường hàng triệu triệu người, côn-an có thể đàn áp người biểu tình vì chính nghĩa từ vài trăm hay vài ngàn người, chứ không thể đàn áp cùng một lúc hàng triệu triệu người trở lên; có như vậy Đồng bào mới tự cứu nguy cho chính mình và cứu nguy cho Tổ quốc đang lâm nguy. Nước Việt chúng ta, muốn được các nước trên thế giới trọng nể, toàn dân phải đoàn kết khắng khít và tạo cho dân giàu nước mạnh. Chế độ CSVN độc đảng độc tài, buôn dân bán nước nên chắc chắn sẽ bị lật đổ, nhưng đang khi và sau khi lật đổ nhà cầm quyền CSVN, người Việt Quốc Gia cần phải suy xét về nhiều lĩnh vực: 
 a- Về Quốc phòng: Trong lúc tình thế rối ren là lúc các nước láng giềng hay ngoại bang sẽ xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải của ta. Kinh nghiệm lịch sử, năm 1407, quân Minh xâm lược nước ta, đang tiến vào Hoá Châu; Chiêm Thành thấy vậy đem quân đánh chiếm Hoá Châu; Đặng Tất bị ở giữa hai cánh quân ngoại xâm nên tạm hàng quân Minh để chống quân Chiêm, Trương Phụ để Đặng Tất giữ chức Đại Tri Hoá Châu như cũ; tạm yên phía bắc, Đặng Tất điều động toàn binh sĩ đánh đuổi quân Chiêm, quân Chiêm bị bại phải rút về. Sau đấy, Đặng Tất giết hết các quan lại nhà Minh ở Hóa Châu và khởi nghĩa giúp vua Hậu Trần để chống quân Minh xâm lược. Từ đấy, chúng ta nghĩ là cần phải có một lực lượng an ninh trên toàn quốc để bảo đảm an ninh trong nước và giữ gìn biên cương lãnh thổ. Lực lượng an ninh còn dùng để ổn định tình trạng rối ren trong buổi ban đầu, vì có thể các đảng phái hoặc các cá nhân sẽ trả thù tàn bạo do lòng thù hận.
 b- Về Ngoại giao: Đối với các nước láng giềng nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, trong lúc đất nước đang chuyển tiếp sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Thế nên, về ngoại giao rất cần thiết, đất nước đang khó khăn thì ngoại giao cần cố gắng và quyết tâm giành cho được sự hỗ trợ của các quốc gia thiếu thiện cảm với nước Tàu, như: Nhật đang căng thẳng với Tàu về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông; Ấn Độ có tranh chấp biên giới với nước Tàu; Mỹ không hài lòng về quyền lợi của mình với nước Tàu... Và các nước đang có tranh chấp tại biển Đông với nước Tàu.
 c- Về Văn hóa: Học hành là điều quan trọng không thể xem nhẹ, phải cấp bách lựa chọn giáo viên, giáo sư các cấp, biên soạn các sách giáo khoa thích nghi với sự tiến bộ của khoa học hiện đại, lưu ý môn Việt sử đã bị CSVN cho giảng dạy sai lạc là bắt học sinh, sinh viên học về chủ thuyết Cộng sản và văn thơ mất gốc của Hồ Chí Minh và thơ của văn nô Tố Hữu... Lo ngại thay! CSVN đã sửa đổi sự thật của Việt sử, CSVN còn muốn bỏ hẳn môn học Việt sử để triệt tiêu tinh thần bảo vệ Tổ quốc. Thật vậy, VnExpress (báo trong nước) ngày 15-11-2015 ghi: “Hàng trăm giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia nghiên cứu Sử học đã phản ứng trước Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể không còn môn học Lịch sử là môn học bắt buộc (3)".
 d- Về Kinh tế: Phát triển công-nông nghiệp, thương mại, cố gắng làm sao cho đất nước được tiến bộ nhịp nhàng với thế giới và lo lắng đời sống của đồng bào được đầy đủ. 
 e- Về hành chính: Hệ thống hành chính không thể bị gián đoạn sau khi chế độ CSVN bị lật đổ, cần thành lập chính quyền các cấp từ trung ương đến từng địa phương; giải quyết đời sống cho người dân được sống đầy đủ và yên ổn... 
     Đây chỉ là một vài thiển nghĩ của cá nhân, việc Quốc gia là việc trọng đại phải nhờ những vị tri thức lỗi lạc, các nhà chính trị sâu sắc bàn bạc kỹ lưỡng và rộng rãi để tránh lúng túng trong khi và liền sau khi chế độ CSVN sụp đổ. 
 
     Hiện tình đất nước của ta đang và sẽ xung đột quyết liệt, một bên là độc đảng CSVN trên 4 triệu đảng viên đối chọi trên 90 triệu người Việt trong nước và trên 4 triệu người Việt Quốc gia đang sinh sống ở hải ngoại là một lực lượng hậu thuẫn cần thiết cho công cuộc đấu tranh quang phục quê hương. Người Việt hải ngoại đã, đang và sẽ phổ biến thông tin chính xác về chế độ độc đảng, độc tài của CSVN đã đàn áp dã man người dân Việt Nam đến chính quyền các nước tự do, đến các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế hoặc Liên Hiệp Quốc đã gây cho nhà cầm quyền CSVN bị lúng túng như con rắn độc bị đánh trúng xương sống đang giãy chết. 
     Sau cùng, có lẽ câu nói của tướng Moshe Dayan, ông sinh năm 1915 và mất năm 1981, có biệt danh "Độc nhãn tướng quân" vì mắt bên trái mang mảnh che màu đen, ông là nhà chính trị và là một danh tướng của nước Do Thái (Israel). Tướng Moshe Dayan sang thăm Việt Nam vào năm 1973, sau khi ông quan sát tình hình, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu hỏi: “Làm thế nào để đánh thắng Cộng sản”, Tướng Moshe Dayan đã thẳng thắn nói rằng: “Muốn thắng Cộng sản, phải để cho Cộng sản thắng trước”. Nếu đúng như vậy, đất nước của chúng ta đang hé tia hy vọng sáng sủa vậy. 
 Mong thay.
Ngày 19-6-2018 
Nguyễn Lộc Yên
________ 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chủ quyền tại Biển Đông là một vấn đề tranh chấp lâu đời và phức tạp nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây sẽ còn là một thách thức trọng yếu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong nhiều thập niên tới. Hiện nay, dù tình hình Biển Đông vẫn âm ỉ căng thẳng nhưng chưa bùng phát thành xung đột nghiêm trọng, song tình trạng cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng...
Ngay chính cái tên “Tôi, Không Là Của Ai” đã là một tiếng kêu vừa thẳng thắn, vừa đau đớn. Tôi không là của ai trong cuộc đời này. Tôi không là con của cha tôi. Nhà văn, ký giả Amy Wallace từng lên tiếng, Virginia cũng từng bị chính cha mình ức hiếp khi cô 7 tuổi. Cô khước từ cái quyền sở hữu của những kẻ đã lạm dụng mình. Cô bị khước từ quyền được sống và được làm người, dù đó là những ngày hạnh phúc muộn màng của hơn 20 năm sau ngày cô thoát khỏi Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell. Khi Virginia viết cuốn tự truyện này là lúc cô đã được hưởng 22 năm tự do. Tự do khỏi Epstein, Maxwell, đường dây mua bán tình dục trẻ em mà cô là một trong những nô lệ tình dục của Epstein. Hai mươi hai năm đó, cô tự thú, “không dễ dàng chút nào.” Không bao giờ có vết thương nào không để lại vết sẹo. Không bao giờ có sự hồi phục nào không để lại trầm tích.
Trump tắt CNN lúc ba giờ sáng. Không phải vì tức giận, mà vì ông vừa nảy ra ý tưởng điên rồ nhất đời mình. “Alexa, triệu tập Washington.” Câu lệnh vang lên trong bóng tối Phòng Bầu Dục như tiếng thần chú của một pháp sư già gọi linh hồn của quá khứ về để chứng minh rằng mình vẫn còn đúng. Thanksgiving năm nay, ông sẽ không ăn gà tây thật. Ông sẽ ăn ký ức. Phòng Bầu Dục rực ánh xanh lam – thứ ánh sáng lạnh của công nghệ và tự mãn. Trên bàn, con gà tây hologram vàng óng, chín hoàn hảo, không mùi, không khói, không có thịt thật. Một con gà tây ảo cho thời đại ai cũng sợ máu thật. Mọi thứ được lập trình để hoàn hảo: bàn tiệc dài, ly rượu đầy, bốn vị lập quốc hiện ra – George Washington, Benjamin Franklin, Thomas Jefferson, James Madison – được tái tạo bằng toàn bộ diễn văn, thư từ, và những câu họ chưa bao giờ nói. Bốn AI hoàn hảo.
Hội nghị khí hậu Liên Hiệp Quốc lần thứ ba mươi COP30 ở Belém, diễn ra trong bầu khí quyển nặng trĩu: trái đất nóng dần, còn các cường quốc vẫn cãi nhau về “mục tiêu” và “cam kết”. Biểu mức phát thải, phần trăm, hạn kỳ — tất cả lặp lại như những mùa họp cũ. Nhưng đằng sau lớp từ ngữ ấy, trật tự năng lượng của thế giới đã chuyển hướng. Cái trục quyền lực của thời đại đã dời khỏi phương Tây. Từ Tô Châu đến Quảng Đông, những nhà máy nối dài đã âm thầm định giá tương lai của mặt trời và gió. Trung Quốc không nói nhiều. Họ làm. Đến cuối năm 2024, Bắc Kinh vượt sớm mục tiêu 2030, đạt hơn một ngàn bốn trăm gigawatt gió và mặt trời — gấp bốn lần toàn Liên hiệp Âu châu. Tám phần mười chuỗi cung ứng quang điện nằm trong lãnh thổ của họ. Pin và xa điện xuất khẩu hàng chục tỉ Mỹ kim, kéo giá năng lượng sạch xuống một mức không còn cần trợ cấp.
Việc đình trệ gọi thầu dầu hỏa hai năm từ 1971 phải chờ qua 1973 rút cục đã giết chết chương trình tìm dầu của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và theo đó đã đốt cháy một cơ may lớn lao có nhiều triển vọng cứu vãn, duy trì và phát triển miền Nam. VNCH đã tìm được dầu hỏa ở Mỏ Bạch Hổ trong tháng Hai năm 1975. Thật nhiều dầu mà lại thật quá trễ.
“Tôi từ chức để có thể lên tiếng, ủng hộ các vụ kiện tụng và hợp tác với các cá nhân và tổ chức khác tận tâm bảo vệ pháp quyền và nền dân chủ Mỹ. Tôi cũng dự định sẽ bảo vệ những thẩm phán không thể công khai lên tiếng bảo vệ chính mình. Tôi không thể chắc chắn rằng mình sẽ tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, tôi nhớ lại những gì Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy đã nói vào năm 1966 về việc chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi: “Mỗi khi một người đứng lên vì một lý tưởng, hoặc hành động để cải thiện cuộc sống của người khác, hoặc chống lại sự bất công, người đó sẽ tạo ra một đợt sóng hy vọng nhỏ bé.” Khi những đợt sóng nhỏ bé này hội tụ đủ, lúc đó có thể trở thành một cơn sóng thần.
Khi lịch sử bị xem nhẹ, nó không ngủ yên mà trở lại, nghiêm khắc hơn. Và mỗi khi nước Mỹ bước vào thời kỳ chia rẽ sâu sắc, tiếng vọng ấy lại dội về – nhắc rằng ta từng đi qua những năm tháng hỗn loạn, và vẫn tìm được lối ra. Robert A. Strong, học giả tại Đại học Virginia, cho rằng để hiểu nước Mỹ hiện nay, ta nên nhìn lại giai đoạn giữa hai đời tổng thống Ulysses S. Grant và William McKinley – từ năm 1876 đến 1896. Hai mươi năm ấy là một bài học sống động về cách một nền dân chủ có thể trượt dài trong chia rẽ, rồi chậm chạp tự điều chỉnh để tồn tại.
Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) đang nổi lên như trung tâm chiến lược của thế kỷ XXI, nơi giao thoa lợi ích của các cường quốc hàng đầu thế giới. Với 60% dân số toàn cầu, hơn một nửa GDP thế giới, và các tuyến hàng hải trọng yếu nhất hành tinh, khu vực này giữ vai trò quyết định trong ổn định an ninh, thương mại và năng lượng quốc tế...
Washington vừa bật sáng lại sau bốn mươi ngày tê liệt. Nhưng cái cảm giác “ổn rồi” chỉ là ảo giác. Đằng sau cái khoảnh khắc “chính phủ mở cửa trở lại” là câu chuyện nhiều tính toán, mà trung tâm của cuộc mặc cả chính là Obamacare – chương trình từng giúp hàng chục triệu người có bảo hiểm y tế – nay trở thành bệnh nhân bị đặt lên bàn mổ của chính quyền Trump, với con dao ngân sách trong tay Quốc hội.
Đã là người Việt Nam, nếu không trải qua, thì ít nhất cũng đã từng nghe hai chữ “nạn đói.” Cùng với lịch sử chiến tranh triền miên của dân tộc, hai chữ “nạn đói” như cơn ác mộng trong ký ức những người đã sống qua hai chế độ. Sử sách vẫn còn lưu truyền “Nạn đói năm Ất Dậu” với hình ảnh đau thương và những câu chuyện sống động. Có nhiều người cho rằng cũng vì những thăng trầm chính trị, kinh tế, mà người Việt tỵ nạn là một trong những dân tộc chịu thương chịu khó nhất để sinh tồn và vươn lên. Thế giới nhìn chung cho đến nay cũng chẳng phải là vẹn toàn. Dù các quốc gia bước sang thế kỷ 21 đã sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người, nạn đói vẫn tồn tại, bởi nhiều nguyên nhân. Có thể kể như chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bất bình đẳng, bất ổn kinh tế, và hệ thống lãnh đạo yếu kém.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.