Hôm nay,  

Tranh cử tổng thống mà toàn chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình

10/23/201600:01:00(View: 9493)
Tranh cử tổng thống mà toàn chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình
 
Bùi Văn Phú

 

Nếu quý vị theo dõi sinh hoạt truyền thông Mỹ và tin vào kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất thì coi như cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã xong: Donald Trump thua Hillary Clinton và khó vượt lên được.

 

Một số kết quả thăm dò cử tri trong mấy ngày qua:

 

-       NBC News / Wall Street Journal: Clinton 51%, Trump 41%.

-       ABC News / Washington Post: Clinton 50%, Trump 46%.

-       Los Angeles Times / Đại học Nam California (USC): Clinton 44%, Trump 44%.

-       Fox News: Clinton 48%, Trump 44%.

-       Quinnipiac University: Clinton 45%, Trump 40%

-       Real Clear Politics tổng hợp các kết quả thăm dò: Clinton 48%, Trump 41.8%.

 

Nhưng đó chỉ là quan điểm của nhiều tờ báo và số liệu của thăm dò dư luận. Kết quả ra sao thì ngày 8/11 tới đây khoảng 135 triệu cử tri Mỹ mới thực sự chọn tổng thống, cùng bầu lại tất cả 435 dân biểu Hạ viện và một phần ba nghị sĩ Thượng viện, và ai lên làm tổng thống sẽ bổ nhiệm để điền khuyết vào ghế của Chánh án Tối cao Pháp viện Antonin Scalia, người cực kỳ bảo thủ, qua đời hồi đầu năm.

 

Năm nay dân Mỹ nhiều người tỏ ra chán ngán trước hình ảnh hai ứng viên mà họ cho là đều không đáng tin tưởng để trao trọng trách lãnh đạo đất nước. Nhưng dù nhìn cuộc bầu chọn dưới góc cạnh nào thì kết quả bầu cử sắp đến cũng sẽ làm thay đổi chính trường Mỹ.

 

Nếu Donald Trump thắng, chắc chắn ông sẽ đem lại nhiều thay đổi hơn là Hillary Clinton.

 

Những thay đổi đó ra sao ít ai biết rõ vì Trump là một doanh gia thành công trên thương trường, nhưng chưa bao giờ có kinh nghiệm chính trường, điều này làm cho nhiều cử tri Mỹ và lãnh đạo thế giới, bạn cũng như thù, quan ngại không biết ông sẽ hành động ra sao.

 

Sự kiện Trump được tiến cử đã đưa đến những chia rẽ trầm trọng trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Nhưng chính sự trỗi dậy của Donald Trump trong các kỳ bầu cử sơ bộ cho thấy cử tri cộng hòa đã chán ngán chính sách của Đảng Dân chủ do Tổng thống Barack Obama khởi xướng từ 8 năm qua. Khối cử tri này cũng muốn đưa nước Mỹ ra khỏi lối mòn chính trị nên đã chọn Trump, thay vì chọn hơn chục ứng viên khác có bề dầy sinh hoạt chính trường như các Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham; các Thống đốc Jeb Bush, Rick Perry, Chris Christie, Rick Santorum v.v…

 

Lãnh đạo cao cấp của Đảng Cộng hòa không thể thuyết phục được Donald Trump phải ứng xử ra sao cho ra vẻ một ứng viên tổng thống. Những tháng ngày vận động vừa qua Trump vẫn biểu hiện như Trump từ trước đến nay, ăn nói văng mạng, dọa nạt người khác, đầy tính miệt thị và kỳ thị.

 

Hơn một tuần trước, khi một băng hình quay năm 2005 được đưa ra với những lời nói của Trump rất sàm sỡ, tục tĩu, coi thường phụ nữ, Thượng nghị sĩ John McCain lên tiếng rút lại sự ủng hộ Trump. Lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng tuyên bố không bảo vệ Trump và sẽ không xuất hiện chung với Trump tại các buổi vận động bầu cử. Nhiều dân cử cộng hòa lên tiếng không ủng hộ Trump, phải lo giữ ghế vì cử tri không thích Trump cũng có thể sẽ bỏ phiếu loại bỏ các ứng viên cộng hòa để đảng này mất đa số đang nắm giữ tại hai viện quốc hội. Có đề nghị Trump nên rút lui, nhưng ông không bỏ cuộc và coi những phản đối của người cùng đảng giúp ông trút bỏ được gông cùm mà ông đã mang bấy lâu nay.

 

Phải nhìn nhận rằng Donald Trump rất cô đơn trong cuộc tranh cử này vì ít được lãnh đạo đảng ủng hộ, trong khi phải đương đầu với Hillary Clinton và bị giới truyền thông liên tục tấn công.

 

Với khuynh hướng chính trị bảo thủ của Đảng Cộng hòa, Donald Trump chủ trương chính phủ giới hạn can thiệp vào việc điều hành kinh tế, giảm thuế cho công ty thương mại từ 35% xuống còn 15% để khuyến khích chủ nhân đầu tư nhiều hơn, mướn thêm nhân công. Ông muốn đem việc làm từ nước ngoài về cho người Mỹ, không ủng hộ Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP và bãi bỏ chính sách y tế Obamacare. Về đối ngoại, ông muốn nước Mỹ có thế đứng mạnh hơn trên chính trường quốc tế nhưng không nói rõ làm thế nào. Chính sách của Trump được những người da trắng không có bằng đại học ủng hộ nhiều nhất.

 

Chủ trương đó đối nghịch với chính sách của Đảng Dân chủ mà Hillary Clinton là đại diện, một người sẽ tiếp tục chính sách của Tổng thống Barack Obama, là tiếp tục đánh thuế cao các công ty thương mại, những người có thu nhập trên triệu đô mỗi năm, duy trì nhưng cải tiến chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Trước đây Clinton ủng hộ TPP, nay đã tuyên bố không ủng hộ hiệp định thương mại này như văn bản hiện thời.

 

Truyền thông Mỹ đa số chống Donald Trump không phải vì chính sách bảo thủ mà vì những tuyên bố mang nặng tính miệt thị và kỳ thị.

 

Chưa bao giờ trong kỳ bầu cử tổng thống lại có số đông báo chí Mỹ lên tiếng bất tín nhiệm một ứng cử viên như lần này. Đã chính thức nêu quan điểm ủng hộ Hillary Clinton có The New York Times, Los Angeles Times, Baltimore Sun, San Francisco Chronicle, Denver Post, Houston Chronicle.

 

Nhật báo The Arizona Republic từ bao năm luôn ủng hộ ứng viên cộng hòa, nay cũng không ủng hộ Donald Trump. Tạp chí The Atlantic, nhật báo USA Today thường không đưa ra quan điểm chọn ai, năm nay ủng hộ Hillary Clinton.

 

Ở tiểu bang Ohio, nơi kết quả bầu cử có thể quyết định kết quả bầu chọn tổng thống tới đây, hiện có tỉ số cử tri ủng hộ cho hai ứng viên không hơn kém nhau bao nhiêu, Clinton 45%, Trump 43%; tuy nhiên nhật báo The Columbus Dispatch ở thủ phủ của bang này đã lên tiếng ủng hộ Hillary Clinton. Ban biên tập cho biết đó là một quyết định khá dễ dàng và nhận định về bầu chọn tổng thống năm nay như sau: “Làm thế nào mà một quốc gia với hơn 300 triệu dân lại để cho hai nhân vật không được ưa thích, không được tin tưởng trở thành ứng viên tổng thống.”

 

Đúng thế. Donald Trump và Hillary Clinton là những ứng cử viên mà lòng tin của dân đặt vào họ ở mức rất thấp trong các cuộc tranh cử tổng thống Mỹ những thập niên qua.

 

Donald Trump bị phản đối nhiều vì những phát biểu có tính dọa nạt, như trong tranh luận lần hai vừa qua đã dọa bỏ tù Hillary Clinton nếu ông thắng cử.

 

Còn Hillary Clinton không được dân tin vì khi làm ngoại trưởng bà đã xử dụng máy chủ riêng khi liên lạc bằng email khiến an ninh quốc gia có thể đã bị xâm nhập. Khi bị điều tra bà đã xoá bỏ trên 3.000 email. Vụ khủng bố tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi khiến đại sứ Mỹ và 3 người khác bị giết cho thấy yếu kém của Clinton trong việc bảo vệ nhân viên ngoại giao dưới quyền của bà.

 

Hillary Clinton cũng là người có quan hệ thân thiết với giới đầu tư, với chủ ngân hàng và thường gặp gỡ, nói chuyện với họ để gây quỹ cho Clinton Foundation là một sáng hội do vợ chồng Clinton lập ra. Những rò rỉ của WikiLeaks cho thấy Clinton khi thảo luận về chính sách với giới tài chánh nói một điều, còn trước công chúng lại nói khác.

 

Donald Trump là một doanh nhân rất thành công, nhưng có năm mất gần cả tỉ đôla nên đã khai lỗ để tránh thuế trong nhiều năm. Trump làm chủ nhiều bất động sản đắt tiền ở những nơi nổi tiếng từ New York qua Nevada, Hawaii và từng là bầu sô của những chương trình The Apprentice, Miss America, Miss Universe nên có tiếp xúc với nhiều thiếu nữ đẹp mà nhiều cô giờ đây đang cáo buộc bị ông dòm ngó, sàm sỡ hay sờ mó.

 

Trong cuộc tranh luận tối Chủ Nhật 9/10 vừa qua, khi được hỏi về những bằng chứng đưa ra cho thấy ông ăn nói tục tĩu, thích sàm sỡ, bóp ngực và sờ vùng kín của phụ nữ, Trump đã xin lỗi. Nhưng ông nói đó chỉ là lời nói của ông và đã tấn công Hillary Clinton bằng cách đưa ra những sự việc mà chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton đã làm nhục phụ nữ khi có quan hệ tình dục một số người có mặt trong thính đường được Trump mời đến theo dõi tranh luận.

 

Trong buổi tranh luận lần thứ nhì, hai bên tấn công nhau về đời tư nhiều hơn là những khác biệt trong chính sách cho thấy cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay đầy chuyện sàm sỡ, lăng nhăng ái tình và Donald Trump, nhiều hơn Hillary Clinton, đã là đề tài chế giễu thường xuyên trong các sô hài trên truyền hình Mỹ vào mỗi đêm.

 

Nhân cách của Trump khiến nhiều chính trị gia cộng hòa không ủng hộ. Trong đó có ông Vũ Bảo Kỳ, một người Mỹ gốc Việt và là thành viên nòng cốt của Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Georgia. Ông Kỳ là một trong số 538 đại biểu cử tri đoàn. Nhưng trước phát biểu đầy tính miệt thị và thái độ thiếu tôn trọng của Trump đối với bố mẹ của một sĩ quan Mỹ đã hy sinh trên chiến trường Iraq, ông Kỳ tuyên bố sẽ không bầu cho Trump vào tháng 11 tới đây.

 

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, một nhà hoạt động chính trị và văn hóa ở San Jose sẽ bầu chọn Donald Trump.

 

Ông phát biểu: “Tôi chọn Donald Trump vì Hoa Kỳ sau 8 năm với Obama đã quá yếu kém. Về kinh tế nợ 19 nghìn 500 tỉ đôla, ngoại giao quá yếu làm Hoa Kỳ thất lợi với Iran, China, Europe… còn ISIS đang bành trướng mạnh mẽ. Trong nước thì mất an ninh, người da đen nổi loạn. Obamacare là một chính sách sai lầm. Bà Hillary Clinton chỉ là người nối tiếp chính sách thất bại của Obama. Donald Trump cũng có nhiều vấn đề do cá tính, nhưng nhìn chung với kinh nghiệm và sự mạnh dạn, ông sẽ mang lại sức mạnh về kinh tế, ngoại giao và an ninh cho nước Mỹ.”


Một lý do khác nữa để bác sĩ Ngãi chọn Donald Trump là quan ngại về sức khoẻ của Hillary Clinton và người có thể kế vị tổng thống tương lai.

 

Ông đưa ra nhận xét: “Công việc của tổng thống Hoa Kỳ rất khó khăn, nhiều áp lực, bà sẽ không đủ sức khỏe để đương đầu với chức vụ này. Chưa kể là nếu có chuyện gì xảy ra, phó tổng thống Tim Kaine là người thiếu khả năng, thiếu tín nhiệm sẽ không đủ sức thay thế cho bà. Trong khi đó Mike Pence là người có bản lãnh xuất sắc có thể thay thế Trump được nếu cần. Sự lựa chọn Mike Pence làm phó tổng thống chứng tỏ Trump biết lựa và dùng người.”

 

Ông David Dương, Tổng giám đốc công ty xử lý rác và chất liệu phế thải California Waste Solutions, có trụ sở chính ở Thành phố Oakland, lại ủng hộ Hillary Clinton vì: “Clinton có quá trình làm việc từ thượng nghị sĩ, rồi bộ trưởng ngoại giao thì mình đã biết đường hướng, công việc bà ấy làm. Còn Trump nay nói thế này, mai nói khác, lập trường không vững chắc thì sẽ làm cho đất nước này đảo lộn hết.”

 

Có dự án đầu tư vào Việt Nam từ hơn một thập niên qua, ông David ủng hộ Hillary Clinton một phần vì Hiệp định Thương mại TPP: “Về đối ngoại thì TPP là sáng kiến của Tổng thống Barack Obama để cân đối lại với Trung Quốc trong vùng Đông nam Á. Clinton không muốn bỏ TPP mà muốn thay đổi một số điều, còn Trump với chủ trương đem việc làm về lại Hoa Kỳ nên muốn xoá bỏ TPP, nhưng trước nay Hoa Kỳ đã và cũng sẽ vẫn đưa hãng xưởng ra nước ngoài, vì ở đâu giá nhân công rẻ là công ti Mỹ sẽ có mặt ở đó.”

 

Theo một khảo sát của National Asian American Survey mới đây, số người Việt theo Đảng Cộng hòa là 23%, Dân chủ 29%, còn lại 47% không theo đảng nào. Số cử tri gốc Việt theo Đảng Cộng hòa như thế đã giảm đáng kể so với năm 2008 là 42%.

 

Cũng theo thăm dò của tổ chức này, 41% cử tri Việt sẽ chọn Hillary Clinton, 16% chọn Donald Trump và 34% chưa biết chọn ai.

 

Hiện nay có khoảng 9 triệu 300 nghìn người gốc Á đủ điều kiện để tham gia bầu cử, nhưng lá phiếu của cử tri gốc châu Á không ảnh hưởng nhiều đến bầu chọn tổng thống, vì ở những nơi có đông người châu Á như California (15%), New Jersey (9%), New York (8%), Virginia (7%) thì không phải là những tiểu bang mà sự ủng hộ cho hai ứng viên tổng thống ở mức ngang nhau để vài phần trăm số phiếu có thể ảnh hưởng đến kết quả.

 

Hơn nữa, theo Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, năm 2012 số cử tri châu Á tham gia bầu cử ở mức thấp nhất trong số các sắc dân, chỉ có 47.3%, so với 48% gốc Hispanic, 64.1% da trắng và 66.2% da đen.

 

Khối cử tri gốc Á nói chung và gốc Việt nói riêng, tuy được quan tâm đến trong những vận động tranh cử ở cấp tiểu bang hay quận hạt, nhưng trên bình diện toàn quốc khối cử tri này vẫn chưa được các ứng viên tổng thống chú ý đến nhiều.

 

Dù kết quả bầu cử 8/11 tới đây ra sao, cử tri Mỹ, trong đó có cử tri gốc Việt cũng sẽ làm nên lịch sử. Chọn Hillary Clinton làm nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ; hay chọn Donald Trump, một doanh nhân tỉ phú chưa hề có kinh nghiệm chính trường làm lãnh đạo. Lịch sử đó đang nằm trong từng lá phiếu của chúng ta.

 

(nguồn VOA)

 

 blank

H01: Tranh luận lần thứ nhì giữa Donald Trump và Hillary Clinton tối Chủ Nhật 9/10/2016 (Screenshot từ CNN)

 



..

Reader's Comment
10/24/201606:10:32
Guest
Lam nguoi thi ai cung phai co so xot Neu ban tro thanh star thi co biet bao nhieu ham muon lam quen voi ban, xin ket than voi ban hoac dem den tinh yeu de trao doi voi ban ....khi ban la star thi ban than ban cung phai biet huong thu ve Cai hay cai dep cua nguoi khan voi tinh Chu. Day la chuyen binh thuong Trong cuoc song do ban a! Nhung khi ban tro thanh nha lanh dao cua mot dat nuoc thi doi hoi ban phai co su Chuan muc va Phai co le loi trong Pham vi dao duc. Cac ban suy nghi xem co li khong? Cho men cac ban khong nen danh gia thap ve Ong Trum. Tuy rang Ong Trum an noi khong smooth nhu ba Hilary Clinton nhung Ong Trum la nguoi co tai nang hon, lam duoc viec hon....
10/23/201620:16:49
Guest
Nói ngược nói xuôi Trump kg đủ tư cách làm tổng thống vì tính tình kiêu căng , tự phụ, kỳ thị . Và thích rờ đàn bà, dâm dục.
10/23/201618:53:04
Guest
Sao không thấy khui hủ mắm thúi của bà Hillary ? An ninh quốc phòng mà sao coi thường quá vậy ? Sau cuộc bầu cử, Trump sẻ kiện mấy bà nầy đã dựng chuyện.
10/23/201618:32:37
Guest
Theo nhận xét của tôi thì.
1 Bà Hilary Clinton có nhiều kinh nghiệm ngoại giao hơn ông Trump rất có lợi. vì trước đây bà đã hội kiến và bàn sách lược với nguyên thủ quốc gia nhiều nước. bà đã rành mọi ưu và khuyết điểm của từng nước. Do đó khi phải đối diện với từng nước bà có cách giải quyết ngay, mà không cầi phải kinh qua việc dò xét từng nước. Việc bà xài email thì mình chỉ biết phiếm diện qua báo chí bên lề thôi. Công an liên bang Hoa Kỳ đã duyệt xét rồi. Họ đã xác nhận không có hại gì tới an ninh Mỹ. Do đó việc này không nghiêm trọng, mà là kinh nghiệm cho bà không lập lại lỗi lầm và những khúc mắc khác mà vị Tổng thống mới có thể mắc phải.
2. Quân tử nhất ngôn. Tứ mã nan truy. Ông Trump là người phát ngôn bừa bãi đã thành ,một cố tật của một người nhà giầu. Khi còn là thường dân, thì có thề dùng tiền va sức mạnh của đồng tiền mà khỏa lấp những thói tuyên bố vung vít, hách dịch và miệt thị cấp dưới như thế được. Nhưng là một nguyên thủ quốc gia thì không thể như thế được. Vì nguyên thủ các quốc gia khác họ cũng mượn cớ lật lọng, thì rất nguy hiểm cho thế giới. Vì quyền hành-pháp ở trong tay vị nguyên thủ quốc gia. Chiến tranh hủy diệt có thể xảy ra cho nhân loại.
10/23/201616:35:18
Guest
Tỉ lệ D. Trump được bầu làm TT, sau 3 lần tranh luận bị đánh bại bởi H. Clinton , là 5%.

Có lẽ vì vậy nhà bình luận NXN và người đọc đi tới kết luận là H. Clinton sẽ lên làm TT thứ 45 của HK.

P.S: Hiện tại và trong những năm tới đây, dân chúng HK sẽ có một cuộc sống rất bấp bênh, khó khăn, túng thiếu và nghèo NẾU không bắt kịp đà tiến kinh khủng của khoa học và kỹ thuật. D. Trump lợi dụng sự kiện này để kích động từng lớp này ủng hộ mình và ông ta đã thành công trong giai đoạn đầu.

Vấn đề nêu trên là một trong những vấn đề nan giải cho chính phủ vì không phải ai cũng theo đuổi được những ngành STEM (Science, Technology, Engineering and Mathematics) và làm cách nào chính phủ tạo công ăn việc làm cho những người kém may mắn này để họ không bị bỏ rơi, đưa đến bất mãn và rồi gây xáo trộn cho xã hội.
10/23/201611:27:58
Guest
Cam on ong da cho biet tin tuc that ve 2 cu tri
10/23/201607:25:16
Guest
Bài viết hơi dài, tóm tắt sơ lược mọi nguồn đang theo chiều gió !
Nhưng ông Phú chưa gọi bà Hillary là TT như Nguyễn Xuân Nghĩa đã tung hô vạn tuế rồi !
Tôi thấy nhận xét cuả BS Nguyễn Xuân Ngãi là hợp tình hợp cảnh ở thời nay ! Hy vọng Trump thắng !!! Nước Mĩ cần thay đổi !
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khi còn tại chức, không ít lần, T.T Nguyễn Xuân Phúc đã khiến cho dân tình hoang mang hay bối rối khi nghe những câu chữ rất lạ kỳ: “Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế của cả nước’, ‘Vĩnh Phúc sẽ vươn lên trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước’, ‘Long An phải trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước’, ‘Hải Phòng là đầu tàu quan trọng của cả nước’, ‘Bình Dương phải là đầu tàu phát triển kinh tế mạnh nhất của cả nước …”
Nhưng 64 năm sau (1960-2024), đảng đã thoái hóa, biến chất. Đảng viên thì tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống tự diễn biến và tự chuyển hóa, bài bác Chủ nghĩa Mác-Lênin và cả “tư tưởng Hồ Chí Minh” nữa...
Một tuần sau, sau khi dư luận nổi sóng về phát biểu của thiếu niên Chu Ngọc Quang Vinh (“tôi coi đảng như một thế lực xấu chỉ biết lừa gạt dân”) tạm lắng – hôm 7 tháng 9 vừa qua – nhà văn Phạm Đình Trọng kết luận: “Sự việc cho thấy người dân, nhất là thế hệ trẻ đã có nhận thức sâu sắc về pháp luật, có ý thức về sự có mặt của cá nhân trong cuộc đời, trong xã hội”.
Nội dung phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ngày 27/08/2024 về đường lối khóa đảng XIV cho thấy ông không dám đi ra khỏi quỹ đạo một người Cộng sản bảo thủ để được tồn tại...
Kamala nhắc lại Donald Trump đã cảm ơn Tổng Thống Tập Cận Bình về những gì ông ta đã làm trong thời gian đại dịch COVID. Bà nhớ cả nội dung Trump đã viết trên Twitter: “Thank you, President Xi” và đọc lại cho chục triệu người dân Mỹ đang xem màn hình. “Khi chúng ta biết rằng Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm vì không cung cấp và cung cấp không đầy đủ cho chúng ta sự minh bạch về nguồn gốc của COVID.” Kamala nhắc lại cả việc Donald Trump đã mời Taliban đến David Camp, “là một nơi có ý nghĩa lịch sử đối với chúng ta, với tư cách là những người Mỹ, một nơi mà chúng ta tôn vinh tầm quan trọng của ngoại giao Hoa Kỳ, nơi chúng ta mời và tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới được kính trọng. Và cựu tổng thống này với tư cách là tổng thống đã mời họ đến David Camp vì ông ta, một lần nữa, không biết tầm quan trọng và trách nhiệm của tổng thống Hoa Kỳ. Và điều này quay trở lại vấn đề ông ta đã liên tục hạ thấp và coi thường các quân nhân của chúng ta, những người lính đã hy sinh...
Từ ngày nước Mỹ lập quốc, chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại bị đối thủ mang ra mổ xẻ, tấn công với những lời lẽ không phù hợp với tư cách một người tranh cử vị trí lãnh đạo quốc gia. Nhưng ngược lại, cũng chưa bao giờ nụ cười của một ứng cử viên tổng thống lại trở thành niềm hy vọng cho một đất nước đang đối đầu với mối nguy hiểm “duy nhất suốt 248 năm” (theo lời cựu Phó Tổng Thống Dick Chenny.) Đó là nụ cười của Kamala Harris – Một nụ cười đang ngày càng thay hình đổi dạng cuộc tranh cử tổng thống kinh điển của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trình bầy kế hoạch kinh tế của ông tại Economic Club of New York trước đám đông các kinh tế gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo vào 5-9-2024 vừa qua. Buổi nói chuyện này nằm trong chiến dịch tranh cử. Kế hoạch kinh tế trong nhiệm kỳ 2 nếu ông thắng cử bao gồm nhiều chính sách mà ông đã thi hành trong bốn năm đầu cầm quyền. Ông tuyên bố sẽ loại bỏ nhiều chương trình của chính quyền Biden. Ứng cử viên tổng thống của Cộng Hòa quảng cáo chương trình của ông với thuế nội địa thấp, thuế nhập cảng cao chưa từng thấy, giảm bớt luật lệ, và kinh tế phát triển mạnh. Nhưng nhiều chuyên viên đã nghi ngờ giá trị của chương trình kinh tế này. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích đề xuất kinh tế của Trump như chúng ta sẽ thấy trong những phần dưới đây của bài báo này.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 sắp tới không chỉ định hình tương lai chính trị của quốc gia trong vài năm tới mà còn đặt ra những câu hỏi căn bản về bản sắc và tương lai của chính nước Mỹ. Trong khi kết quả bầu cử sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng, những xung đột sâu sắc về bản chất của nước Mỹ đã được phản ảnh rõ nét qua đường lối, chính sách nêu ra tại hai đại hội Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vừa qua.
Tôi đã xem qua cả trăm bài viết với với nội dung và ngôn từ (“đầu đường xó chợ”) tương tự nhưng chưa bao giờ bận tâm hay phiền hà gì sất. Phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả, các bạn DLV đều không quen cầm bút nên viết lách hơi bị khó khăn, và vô cùng khó đọc. Họ hoàn toàn không có khái niệm chi về câu cú và văn phạm cả nên hành văn lủng củng, vụng về, dài dòng, lan man trích dẫn đủ thứ nghị quyết (vớ vẩn) để chứng minh là đường lối chính sách của Đảng và Nhà Nước luôn luôn đúng đắn. Họ cũng sẵn sàng thóa mạ bất cứ ai không “nhận thức được sự đúng đắn” này, chứ không thể lập luận hay phản bác bất cứ một cáo buộc nào ráo trọi.
Ngày 20/7/1969, hai phi hành gia Neil Armstrong và Edwin Aldrin đi vào lịch sử như là hai người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng thế nhưng sự kiện này bị một số nhà “lý thuyết âm mưu” lên tiếng phủ nhận. Căn cứ vào những điểm “khả nghi” trong tấm hình chụp Armstrong đứng cạnh lá cờ cắm trên Mặt Trăng, họ quả quyết rằng tất cả chỉ là chuyện dàn dựng và bức hình này chỉ được chụp tại một sa mạc ở Nevada. Nhưng bằng chứng của vụ đổ bộ ấy đâu chỉ duy nhất một tấm hình? Tàu Appollo 11 phóng từ mũi Kennedy trước con mắt hàng chục ngàn người và hàng trăm triệu người qua ống kính truyền hình. Hàng trăm ngàn thước phim quay được và chụp được khi tàu Appollo vờn trên quỹ đạo quanh mặt trăng, cảnh tàu con rời tàu mẹ để đổ bộ, cảnh các phi hành gia đi bộ và cả những túi đất đá mang về từ Mặt Trăng v.v. Chúng ta thấy gì ở đây? Những bằng chứng xác thực thì nặng như núi nhưng, khi đã cố tình không tin, đã cố vạch ra những âm mưu thì chỉ cần mấy điểm khả nghi nhẹ tựa lông hồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.