Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ, Nhạc Thính Phòng: 50 Năm Thơ Cung Trầm Tưởng

23/07/200300:00:00(Xem: 4442)
Virginia (Tuyết Mai).- Một nhóm văn thi hữu vùng Hoa Thịnh Đốn như Hoàng Song Liêm, Phạm Đức Tiến, Hồng Thủy... đã tưng bừng tổ chức một buổi chiều thơ, nhạc thính phòng, đánh dấu 50 năm thi ca Cung Trầm Tưởng, đồng thời ra mắt tập thơ mới của Ông "Những Dấu Chân Ngang Trên Một Triền Phiếm Định" vào lúc 2:30 chiều ngày 20 tháng 7, 2003 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
Trước giờ khai mạc đã có rất đông khán giả kiên nhẫn, đứng xếp hàng chờ đợi ở trước nhà hàng. Có khoảng bốn trăm quan khách tham dự, trong đó có sự hiện diện của hầu hết các văn nhân, thi hữu và các cơ quan truyền thông báo chí trong vùng.
Đặc biệt trong buổi chiều thơ , nhạc này , những bài thơ được phổ nhạc bất hủ của âm nhạc VN còn được hai ca sĩ nổi tiếng là Ái Vân và Anh Dũng đến từ Cali , cùng các ca sĩ địa phương trình diễn, với sự phụ họa, trình tấu của nhóm nhạc thính phòng vùng Hoa Thịnh Đốn.
Mở đầu là màn trình diễn hòa tấu "Bài Không Tên Số 8" của Vũ Thành An. Kế đến Hồng Thủy đại diện cho ban tổ chức có lời chào mừng và cảm tạ quan khách. Sau đó Luật sư Phạm Đức Tiến có vài lời giới thiệu về thi sĩ Cung Trầm Tưởng. Ông Tiến cho biết buổi chiều thơ, nhạc hôm nay được tổ chức là để ghi nhận những đóng góp lớn lao của thi sĩ Cung Trầm Tưởng vào văn học VN nói chung và làm mới ngôn ngữ VN nói riêng. Thi sĩ Cung Trầm Tưởng đã tôi luyện ngôn ngữ, làm mới ngôn ngữ không ngừng 50 năm nay. Qua những thăng trầm của thời đại, của cuộc sống, cuộc hành trình làm mới ngôn ngữ của Ông vẫn tiếp tục. Không những Ông đã đóng góp vào thi ca, vào văn chương mà còn đóng góp cho Đất Nước VN.
Sinh ra và lớn lên trong chiến tranh thi sĩ Cung Trầm Tưởng đã góp mặt vào cuộc chiến như một chiến sĩ. Chiến tranh chấm dứt Ông chấp nhận tù đày như một tráng sĩ bị gãy kiếm. Sau đó Ông sống một đời lưu vong. Chiều nay chẳng những đánh dấu 50 năm thi ca của Ông mà còn giới thiệu tập thơ mới nhất của Ông . Đó là thi tập "Những Dấu Chân Ngang Trên Một Tiền Phiếm Định".
Tiếp nối chương trình ca sĩ Anh Dũng trình diễn nhạc phẩm "Trên Ngọn Tình Sầu" và "Đôi Mắt Nguười Sơn Tây". Với phong cách trình diễn rất điêu luyện, giọng ca trầm ấm và đẹp trai, Anh Dũng đã chiếm trọn cảm tình của khán giả ngay trong bản nhạc đầu.
Nhà thơ Giang Hữu Tuyên được mời lên phát biểu cảm tưởng về thơ của Cung Trầm Tưởng. Theo Giang Hữu Tuyên thi sĩ Cung Trầm Tưởng đã đem đến cho thi ca VN những hương vị mới, những ly rượu đỏ, những sợi tóc vàng, những đôi mắt nâu:
"Mùa Thu Paris
Trời buốt ra đi
Hẹn em quán nhỏ
Rưng rưng rượu đỏ tràn ly"
Cung Trầm Tưởng đem vào thi ca VN những khung trời lạ, tuyết rơi mênh mang, sân ga, toa lạnh gió đầy, mùa Thu công viên:
"Lên xe tiễn em đi
Chưa bao giờ buồn thế
Trời mùa Đâông Paris
Suốt đời làm chia ly
Ga Lyon đèn vàng
Tuyết rơi cuồng mênh mang
Cầm tay em muốn khóc
Nói chi cũng muộn màng"
Trước 1975 thơ của Cung Trầm Tưởng rất diễm lệ, khuê các, lãng mạn với tình yêu lứa đôi và suy tư nhiều cho thân phận con người bị cuốn hút trong chiến tranh khốc liệt. Sau 1975 thơ của Cung Trầm Tưởng thay đổi, trở thành bi ai, phẫn nộ, hoành tráng. Ông đã chuyển sang một chân trời, nơi đó người làm thơ rời bỏ tháp ngà mơ mộng xưa của mình để hòa nhập vào một nhân gian rộng lớn hơn, với những giọt nước mắt của hằng triệu con người bị áp bức, bị chà đạp, bị vây khốn, bị tù đày...Và gần đây thơ của Cung Trầm Tưởng chìm đắm trong muộn phiền lưu lạc. Dù thay đổi với thời đạiø nào , nồng độ trữ tình, lãng mạn của thơ Cung Trầm Tưởng vẫn luôn chất ngất.
Được biết thi sĩ Cung Trầm Tưởng đã làm thơ từ năm mười tám tuổi. Ông là một nhà thơ lớn, tên tuổi lẫy lừng từ nhiều thập niên qua. Trước năm 1975 Ông làm thơ , viết văn cho các tạp VN chí như Phổ thông, Sáng Tạo, Nghệ Thuật... Sau năm 1975 Ông bị tù đày mười năm và đã qua Mỹ được mười năm, hiện Ông đã về hưu , cư ngụ ở Saint Paul, Minnesota, Hoa Kỳ.
Vào thập niên 60, thi tập "Tình Ca" của Ông ra đời, đã khai mở một nguồn thơ lãng mạn trong thi ca VN. Nhiều bài đã được phổ nhạc và in sâu vào tâm tư người VN, trong đó có bài "Tiễn Em" do Phạm Duy phổ nhạc, gần như không ai là không biết.

Trong suốt 50 năm làm thơ và cho đến bây giơ,ø thi sĩ Cung Trầm Tưởng luôn đổi mới, tìm tòi, sáng tạo, khai phá không ngừng. Theo Ông để trở thành một thi sĩ người làm thơ cần phải có thiên năng , thiên phú, nghĩa là có máu thơ. Và thiên năng này phải được trau dồi với một đam mê không suy suyển và tôi luyện không ngừng nghỉ.
Cho đến nay thi sĩ Cung Trầm Tưởng đã xuất bản được năm tập thơ là Tình Ca, Lục bát Cung Trầm Tưởng, Lời Viết Hai Tay, Bài Ca Níu Quan Tài, Những Dấu Chân Ngang Trên Một Triền Phiếm Định. Ông dự trù trong vòng năm năm nữa sẽ xuất bản ba tập thơ trong đó có tập "Thi Sử Ca" nói về lịch sử cận đại.
Nói về thi ca hậu hiện đại Thi sĩ Cung Trầm Tưởng có nhận xét ngôn ngữ trong thi ca, không riêng gì VN mà cả thế giới là càng ngày càng tối mù đi. Ông nghỉ đây chỉ là một trào lưu tư tưởng để chơi chử mà thôi. Ông cho biết Ông đã đi Tây, đi Tàu, đi, Mỹ, Ông đã làm thơ bằng tiếng Pháp nhưng Ông chỉ muốn làm thơ bằng tiếng Việt mà thôi , vì ở đó "cá gặp nước". Trước kia mẩu người yêu của Ông là người em mắt nâu , tóc vàng sợi nhỏ, đó là thời của tuổi trẻ , tán tỉnh. Bây giờ Ông trở về nguồn, người thơ của Ông không phải tóc vàng sợi nhỏ nữa mà là "tóc đen , mắt huyền". Đối vời màu gian khổ lịch sử, đó là người Phụ Nữ VN. Cung Trầm Tưởng rất ước mong được đem thơ của Ông về phổ biến ở VN.
Chương trình văn nghệ được tiếp nối với nhạc phẩm "Mùa Thu Paris". Sau bao năm vắng bóng trên băng Thúy Nga Paris, hôm nay Ái Vân vẫn đẹp, vẫn duyên dáng. Với giọng ca trong sáng thiên phú, Ái Vân trình diễn nhiều nhạc phẩm đi từ rộn ràng vui tươi trong bản "Chiều" đến xa vắng thiết tha trong "Tình Không Nói" rồi êm đềm trong "Tình Quê". Ái Vân được khán giả dành cho những tràng pháo tay thật nồng nhiệt.
Trong buổi chiều thơ, nhạc thính phòng này khán giả cũng được dịp thưởng thức những tiếng đàn tuyệt dịu của nhóm nhạc sĩ trẻ thính phòng vùng HTĐ gồm có Nguyễn Việt Anh đàn dương cầm, Phạm Dương Hiển đàn vĩ cầm, Michelle Nguyễn thổi Clarinet và Jennine Estes đàn Cello.
Sau mười lăm phút giải lao, nhà thơ Trần Quán Niệm được mời lên giới thiệu tập thơ mới của Cung Trầm Tưởng "Những Dấu Chân Ngang Trên Một Triền Phiếm Định" .
Theo Ông Trần Quán Niệm thì, bước vào cõi thơ của thi sĩ Cung Trầm Tưởng người đọc có thể bắt gặp những bài thơ trúc trắc, gập ghềnh, có thể cảm thấy khó nhớ, khó hiểu, nhưng không vì vậy mà thơ của Cung Trầm Tưởng khâông lôi cuốn, không chuyên chở những cảm xúc, những rung động mênh mang.
Nhà thơ Trần Quán Niệm có nhận xét, đọc thơ của Cung Trầm Tưởng có khi chúng ta chỉ lướt qua là đã bắt gặp được những nét ngời sáng, nhưng cũng có khi lạc vào mê cung chữ nghĩa, phải chờ đợi một phút linh diệu bất thần, mới có thể lọt vào thế giới huyền mộng của nhà thơ.
Anh Dũng trở lại sân khấu với nhạc phẩm "Tiễn Em" thơ của Cung Trầm Tưởng, Phạm Duy phôû nhạc. Giọng ca của Anh Dũng rất mơ màng dìu dặt, thu hút khán giả theo dõi, lắng nghe một cách say mê. Và trong nhạc phẩm "Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà" Anh Dũng cũng rất truyền cảm, đầm thắm , trữ tình. Khán giả một lần nữa dành cho Anh những tràn pháo tay vang dội.
Chương trình được tiếp nối với sự góp mặt của các ca sĩ địa phương như Loan Phượng, Bạch Cúc, Hiếu Thuận, Nguyễn Xuân Thưởng, Triệu Vinh, Vũ An Thanh và kết thúc với bản hợp ca "Vạn Vạn Lý", thơ do Cung Trầm Tưởng sáng tác lúc ở tù CS, được Bùi K. Cương phổ nhạc.
Chương trình thơ, nhạc thính phòng, đánh dấu 50 năm thi ca của Cung Trầm Tưởng và giới thiệu tập thơ mới "Những Bước Chân Ngang Trên Một Triền Phiếm Định" được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Thi sĩ Cung Trầm Tưởng cho biết Ông rất hạnh phúc nhận thấy buổi chiều thi nhạc này có chất lượng, và là một trong những buổi thành công nhất so với những buổi ra mắt thơ của Ông ở nhiều nơi trước đây.
Nhờ sự cố gắng vượt bực, Ban tổ chức đã công phu thực hiện một chương trình nhạc thính phòng thật đặc sắc với những tình khúc vượt thời gian, đưa khán giả yêu nhạc và thơ trôi theo dòng nhạc tuyệt vời trở về những ngày tháng cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.