Hôm nay,  

Yếu Tố Thắng Thua Giữa Hai Phe Trọng và Dũng Trong Đại Hội XII

20/01/201600:00:00(Xem: 15961)

Trong những ngày qua, dư luận trong và ngoài nước đã theo dõi những màn đấu đá quyền lực ngoạn mục chưa từng có trong lịch sử của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) giữa hai phe Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng. Họ đang tận lực diệt nhau để giành vị trí quyền lực cao nhất của đảng: ghế Tổng bí thư.

Các bài viết với những tiết lộ mang tính “cung đình” của cả hai bên như một trận đấu bóng chuyền sát nút, với những trái cầu “rực lửa” được phóng ra để triệt hạ đối thủ, nhanh chóng lan tỏa trên mạng Internet.

Phải nói là “đấu trường” đã nóng lên từng phút, không chỉ cử tọa Việt Nam (VN) mà cả những nhà nghiên cứu, ký giả quốc tế đã bị cuốn hút theo dõi vì hai lý do đơn giản: 1/ Những bí mật cung đình của chế độ bưng bít đã được phơi bày ra ánh sáng để nhân dân, và ngay cả đảng viên các cấp, có thể thấy được sự thật của đảng CSVN và chân tướng của những kẻ lãnh đạo; 2/ Những đấu đá nội bộ gay gắt này chắc chắn có ảnh hưởng đến sự tồn vong của đảng CSVN, và cũng có nghĩa là cơ hội “thoát Cộng”, “thoát Trung” của đất nước đang rộng mở.

Chúng ta thấy gì qua những bài viết tố cáo lẫn nhau?

Những điều chắc chắn

Cuộc đấu đá kịch liệt ở thượng tầng lãnh đạo đã đến lúc không còn có thể thỏa hiệp được nữa - khi các đồng chí lãnh đạo ở cấp trung ương lại phẫn nộ đứng lên mặt bàn họp, chỉ mặt chửi nhau, gọi nhau bằng “thằng” và đòi tru di cửu tộc nhau vì tội bán nước - như trong phần tiết lộ của Người Đưa Tin, thì quả thật tình trạng đã đến hồi “hết thuốc chữa.”

Đảng CSVN đã đưa đất nước vào vòng “nô lệ mới” đối với Bắc Triều, và cả hai Nguyễn Phú Trọng lẫn Nguyễn Tấn Dũng đều có tội. Trước tình hình bê bết của đất nước, hai bên đang cố đổ tội “bán nước” cho nhau, để lộ ra chân tướng của cả một tập đoàn “hèn với giặc, ác với dân.”

Tình trạng đất nước đang ở mức nguy kịch cả về kinh tế, họa ngoại xâm (Trung Quốc), lẫn xã hội bấn loạn, tham nhũng, và suy đồi đạo đức trầm trọng. Nhưng đảng CSVN không có kế sách cứu vãn và đang tìm cách đổ lỗi cho nhau, thay vì can đảm xóa sổ chế độ tàn hại này để cùng người dân mưu cầu hạnh phúc và an bình cho dân tộc.

Nỗi sợ của đảng CSVN lâu nay là “theo Mỹ thì mất đảng, mà theo Tàu thì mất nước.” Ngày nay họ đã thấy rõ “theo Tầu thì mất cả nước lẫn đảng.” Tuy nhiên, tư duy thiển cận và lạc hậu của lãnh đạo Hà Nội đã không đủ sáng suốt và đảm lược để dứt khoát theo một hướng hợp lý, hợp đạo và an toàn nhất, đó là “theo dân” hầu có cơ hội “đoái công chuộc tội” và rửa bớt vết nhơ bán nước.

Những điều chưa ngã ngũ

Ai thắng, ai thua giữa phe Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng thì cho đến giờ này, ngay cả những thành phần chóp bu của đảng CSVN kể cả hơn 1500 đại biểu về tham dự Đại Hội XII (diễn ra từ ngày 21 đến 28 tháng Giêng) vẫn còn chưa nắm vững.

Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi ĐHĐ XII kết thúc và sẽ có một bên thua?

Theo bài viết “Không dễ cho ông Nguyễn Phú Trọng trong việc giành chiếc ghế Tổng bí thư” của tác giả Việt Dũng thì có 3 kịch bản có thể xảy ra từ phe ông Nguyễn Tấn Dũng:

“Ông Dũng nếu thua trong trận này thì sẽ mất tất cả, do vậy có thể nói đây là một trận sống mái cuối cùng. Có thông tin cho biết rằng, phe của ông Nguyễn Tấn Dũng đã tính tới 3 khả năng có thể xảy ra, đó là:

Thượng sách: Giành chiến thắng bằng được tại Đại Hội XII

Trung sách: Giằng co và tìm cách bỏ cho kinh tế kiệt quệ trong thời gian ông Trọng tái cử chức TBT, để nắm quyền trở lại.


Hạ sách: Dùng giải pháp quân sự, sẽ tiến hành đảo chính và nếu thất bại, sẽ tiến hành kháng chiến vũ trang.”

Phe ông Trọng nếu thua chắc cũng chẳng ngồi yên. Ba kịch bản nêu trên không độc quyền cho một phía.

Những yếu tố quyết định

Điều 13 của Quyết Định 244 mà Bộ chính trị đưa ra vào tháng 4/2014 đã chi phối rất lớn trong thế trận của cả ông Dũng lẫn ông Trọng hiện nay. Đó là không chấp nhận việc ứng cử hay đề cử ngay tại Đại Hội XII. Hơn 1500 đại biểu phải chọn lựa các ứng viên từ danh sách đề cử mà Bộ chính trị Khóa XI đã đưa ra và được Hội nghị 14 của Trung ương đảng khóa XI thông qua để bầu 200 tân Ủy viên trung ương đảng Khóa XII.

Như vậy có mấy vấn đề được nêu ra:

1/ Nếu ông Nguyễn Tấn Dũng không có tên trong danh sách đề cử (vì đã không tự xin tái cử như ông Trọng do vấn đề quá hạn tuổi) thì các đại biểu không thể bầu vào tân trung ương đảng khóa XII. Coi như cuộc đời chính trị chấm dứt. Muốn được bầu thì ông Dũng phải làm sao thuyết phục được ít nhất trên 1000 đại biểu đồng ý bỏ Điều 13 của Quyết Định 244 để ông Dũng tự ứng cử hay được đàn em đề cử trong danh sách bầu vào Trung ương.

2/ Nếu ông Dũng và cả ông Trọng có tên trong danh sách đề cử của Hội nghị 14 vừa rồi thì cả phe ông Trọng lẫn phe ông Dũng phải đưa được người của phe mình vào “lọt” trong số hơn 200 người được bầu vào Ban chấp hành Trung ương đảng XII (TƯĐ XII), vì chính số phiếu của 200 tân TƯĐ này sẽ quyết định số phận của ông Trọng và ông Dũng.

Những đấu đá nội bộ của đảng CSVN cũng cho thấy bên nào càng mưu mẹo, gian tà, và càng có nhiều tiền để mua chuộc thì sẽ đánh bại đối thủ. Trên căn bản này, phe ông Dũng có vẻ đương nhiên thắng thế, nhưng không ngờ thua mánh lới của một người bị coi thường với biệt danh “Trọng Lú” (theo cáo buộc của phe ông Dũng là ông Trọng đã bày mưu tính kế qua QĐ 244). Rõ ràng, ông Trọng không “lú” chút nào nếu đang ở thế thượng phong. Phải chăng đây là trường hợp “nó lú còn có chú nó khôn.” Và “ông chú” Bắc Kinh đã giăng lưới để không “Thái tử Đỏ” nào của VN có thể thoát vòng kim cô Mao Xếnh Xáng?

Câu hỏi được đặt ra là liệu lưới của Bắc Kinh có khả năng trùm lên 1510 đại biểu Cộng sản khắp nước, và giúp gạn lọc đa số của một phe nào đó ra khỏi TUĐ XII hay không? Chắc cũng dễ thôi vì đồng tiền và tư duy phe nhóm, quyền lợi có thể bôi trơn mọi sự.

*

Vấn đề đặt ra cho những người Cộng sản còn lương tâm Việt Nam, nhất là những đại biểu đi tham dự Đại Hội XII lần này, là liệu họ có sáng suốt và can đảm lên tiếng để xóa bỏ chế độ độc tài cộng sản và hỗ trợ tiến trình dân chủ hóa đất nước hay không? Có sẵn sàng đứng về phía nhân dân để cứu nước hay không?

Vấn đề đặt ra cho toàn dân Việt Nam ở thời điểm này là chúng ta cần phải tiếp tục tranh đấu quyết liệt hơn nữa để chấm dứt mọi hình thức độc tài, mở ra cơ hội tuyển chọn người có tâm, có tài ra gánh vác việc nước bất kể người đó thuộc đảng phái nào, miễn là cơ hội tham gia và tuyển chọn bình đẳng cho mọi con dân nước Việt.

Cơ hội đang mở ra để những người thực tâm yêu nước trong đảng CSVN bước ra khỏi đảng trở về với dân tộc. Nhân dân luôn sẵn sàng vòng tay nhân ái mở rộng để đón người lạc lối trở về.

Không còn con đường thoát nào khác cho dân tộc và cho chính bản thân của những người cộng sản: hãy từ bỏ Chủ nghĩa Xã hội (Đen) và dựng xây nền Dân chủ Pháp trị.

Ý kiến bạn đọc
21/01/201600:26:35
Khách
Tội bán nước là tru di tam tộc!
Nhân dân oán hận căm thù muôn đời thì mấy thằng bán nước trốn đâu cho thoát!
Thằng giặc mà chiếm được rồi thì cũng giết chết mấy thằng liếm gót giầy bán nước cho chúng!
20/01/201621:56:53
Khách
May ngai giac Cong cung lu lau la An Quang, lu an com mien Nam tho con ma giac Cong truoc sau cung se duoc toa an quyet dinh chu di hay nem da tuy theo nang nhe neu khong mau mau hoi cu ve Bac kinh de tho ngai Mao. Cac ngai Tau Cong dau mat duoi su lanh dao cua Thieu ta Ho
Quang duoc ngai Mao cu sang Vietnam voi ten Ho chi Minh voi chinh sach giet dan Viet pha dat Viet can rut lui mau nhe keo roi sat ngua sat
phun lua chet ca bau doan the tu rang chiu day nhe bao khong bao truoc.
20/01/201613:05:09
Khách
Nhan dinh rat hay !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mười chín năm trước, 2004, nguyên Thủ tướng Cộng sản Võ Văn Kiệt nói: “Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại theo các lối cũ vẫn làm sẽ “có hàng triệu người vui mà cũng có hàng triệu người buồn”. Trong cuộc phỏng vấn của báo Quốc Tế thuộc bộ Ngoại giao phổ biến ngày 30-3-2005, ông Kiệt khuyên: “Vết thương chung của dân tộc như vậy cần được giữ lành, “thay vì lại tiếp tục làm cho nó thêm rỉ máu”. Và muốn để mọi người Việt Nam chung tay hàn gắn thì chúng ta, người chiến thắng và đang lãnh đạo đất nước, “phải thực tâm khoan dung và hòa hợp”.
Như vậy, ông Trọng và đảng của ông Trọng không chỉ có khả năng dễ dàng tham nhũng, vơ vét ngân quĩ, tiền bạc công khố, tài nguyên của Việt Nam mà còn có khả năng dễ dàng nhận được hỗ trợ tiền bạc từ thế lực nước ngoài muốn thôn tính Việt Nam. Ông Trọng có bao nhiêu đô-la, bao nhiêu ngoại tệ hay bao nhiêu vàng là điều chúng ta có thể không bao giờ biết. Nhưng chắc chắn không thể ít...
Kẻ Bắc/người Nam, bên thua/bên thắng nên họ đã phải trải qua những hoàn cảnh và kinh nghiệm sống khác nhau. Duy có điều này thì chắc chắc là hoàn toàn không khác : khi họ chết không ai nhắm mắt!
✱ SCMP/Mỹ: Chúng tôi chắc chắn sẽ hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào nhằm đạt được một nền hòa bình công bằng miễn là nền hòa bình đó, như tôi đã nói, có thể bền vững và đáng tin cậy. ✱ SCMP/Pháp: Tôi biết tôi có thể tin tưởng vào việc ông Tập sẽ khiến Nga tỉnh táo và đưa mọi người trở lại bàn đàm phán. ✱ Global Times: Cuộc điện đàm này cũng là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy ngừng bắn và lập lại hòa bình càng sớm càng tốt. ✱ Moscow Times: Chúng tôi sẵn sàng hoan nghênh bất cứ điều gì có thể giúp chấm dứt xung đột ở Ukraine và đạt được các mục tiêu của Nga...
Từ Ất Mão 1975 đến Quý Mão 2023 là 48 năm, tròn 4 con giáp từ ngày nước Việt Nam thống nhất. Sau 10 năm với chính sách bao cấp khiến kinh tế gặp khó khăn, từ dấu mốc “đổi mới” 1986 mở cửa giao thương với phương Tây, bỏ chủ trương kinh tế tập trung, ban hành những cải cách cho giới tiểu thương tự do kinh doanh, tạo ra nền kinh tế nhiều thành phần, bắt đầu từ đó Việt Nam phát triển...
Trước thềm Hội nghị Trung ương lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ khóa đảng XIII (2021-2026), Ban Tuyên giáo đảng đã chỉ đạo báo chí phải kiên quyết “bảo vệ tư tưởng đảng”. Theo Trung ương, tư tưởng Đảng bao gồm chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã được chọn làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động...
Cũng thôi đừng đập phá nghĩa trang và bia mộ của những kẻ thuộc bên thua cuộc nữa. Trút hận thù lên ngay cả những nấm mồ của người đã chết thì làm sao với tay đến được thân nhân của họ, những khúc ruột xa, ở tận nước ngoài?
Một vài chủ đề trong lĩnh vực giáo giục đã nổi lên khắp các trang tin tức trong vài năm qua, trong đó nỗ lực cấm Thuyết Chủng Tộc Phê Phán* (Critical Race Theory – CRT) trong các trường học là một trong những chủ đề thống trị. Chủ đề này phổ biến đến mức các chuyên gia nghiên cứu tại UCLA School of Law Critical Race Studies Program đã lập ra một cơ sở dữ liệu mới để theo dõi các nỗ lực của chính quyền địa phương và tiểu bang trong việc cấm giảng dạy lý thuyết này cùng với những thứ khác.
Hôm 26/03/2023, FB Trịnh Nhung ái ngại cho hay: “Hiện tại chị Bong Tuyet vợ TNLT Đỗ Nam Trung đang gặp khó khăn trong việc tìm và thuê nhà. Kính mong cô bác thương tình, có căn nhà nào đang để trống thì cho chị ấy thuê lại với ạ. Để có chỗ còn sinh sống và các cháu được yên ổn học hành...
Đảng Cộng sản Việt Nam tự cho mình quyền lãnh đạo là phản dân chủ vì dân chưa bao giờ bỏ phiếu giao quyền cai trị cho đảng. Thế nhưng Đảng vẫn cãi lý rằng “vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội là sự lựa chọn tất yếu của lịch sử, không thể thay thế.” (Tạp chí Quốc phòng toàn dân, ngày 10/02/2020). Nhưng “lịch sử nào” đã chọn đảng thay dân? Nói cách khác là đảng của ai và đại diện cho tầng lớp nào trong xã hội Việt Nam?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.