Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada: 36 Di Dân Lậu Bị Bắt Trong Thùng Hàng

15/04/200100:00:00(Xem: 3714)
VANCOUVER (KL) - Sáu thiếu nhi đã làm một cuộc hành trình không tưởng để băng Thái Bình Dương cùng với 30 dân Trung quốc đi chui khác đã bị chính quyền Canada phát giác nằm trong hai thùng chứa hàng dơ dáy một ngày trước khi rời bến để đi Hoa kỳ, theo như một giới chức đã cho biết ngày thứ tư.

Năm thiếu nhi này gồm có nam và một nữ, em ít tuổi nhất là 15 tuổi, theo như viên chức của sổ di chú và công dân Canada đã cho biết.

Nhà cầm quyền Canada cũng cho biết, 36 người đi chui trên tầu chở các thùng chứa hàng chở tới California, trong khi tính chạy trốn họ đã bị nhà cầm quyền phát giác.

"Một nhười nấp sau thùng chứa hàng, còn người khác đang tính chuồn khỏi tầu," theo như lời của ông Rob Johnston, giám đốc của văn phòng cưỡng chế pháp của Vancouver, ông cho biết rõ những dân đi chui này phát xuất từ Trung quốc không có ý vào Vancouver.

"Hôm nay chúng tôi chỉ quan tâm tới sức khỏe và an ninh từng cá nhân," theo như ông Johnston đã cho biết, cho biết thêm họ xem ra khỏe mạnh nhưng họ vẫn phải chịu qua sự khám nghiệm y khoa.

Ông Johnston đã mô tả một hình ảnh hãi hùng trong lòng thùng chứa hàng dơ bẩn dài 12m đã rời hải cảng Xingang của Trung quốc và được bốc để lên chiếc tầu "Pretty River" có số đăng ký tại kênh Panama 16 ngày.

"Khi chúng tôi khui thùng đầu tiên, chúng tôi đã phải nhẩy lùi lại. Các chai đầy nước tiểu và rác rến đổ ra bừa bãi, mùi nước tiểu xông lên," theo như giám đốc cưỡng chế pháp đã cho biết.

Nhà cầm quyền đã phát hiện được di dân chiều thứ ba sau khi tầu đã đậu tại bến này. Thuyền trưởng của chiếc tầu đã báo động từ sớm với nhà cầm quyền, có thể có di dân lậu trên tầu khi các thủy thủ của ông kiểm boong tầu và nghe thấy tiếng cười. Một số người đi chui tìm thấy đã ở trong tình trạng yếu ớt, phải mất hai tiềng rưỡi đồng hồ mới đem họ xuống vào cabin.

Những người đi chui này đã bị giữ tại cơ sở của Vancouver cho tới khi nhà cầm quyền quyết định nhận họ hay không nhận để cho họ đặt chân trên đất Canada.

Trường hợp bị từ chối tại nơi đây, họ có sự lựa chọn là xin hưởng quyền tỵ nạn hay bị trục xuất. "Thủ tục làm có thể không dưới 24 tiếng đồng hồ hay vài năm," theo như ông Johnston đã cho biết.

Bộ Di Trú của Canada đã chỉ trích thẳng COSCO, công ty tầu thủy của Trung quốc có những loại thùng chứa hàng này với số tiền đặt cọc về an ninh 1,08 triệu Mỹ kim. "Số tiền cọc này có thể dùng vào việc lôi những di dân bất hợp pháp ra khỏi tầu," theo như ông Johnston đã cho biết.

Tầu Pretty River là chiếc tầu hàng thứ hai do đại công ty COSCO cho chạy trong hai tuần để mang các di dân vào Bắc Mỹ. Ngày 2 tháng tư, có 26 di dân Trung quốc tính chuồn khỏi thùng chứa hàng nằm trên tầu Maple River của COSCO đậu tại Long Beach, California. Nhà cầm quyền Canada đã cho biết, họ sẽ cho khám xét chuyến hàng tới của COSCO được sắp định tới Vancouver vào ngày 22 tháng tư này.

Việc nhập lậu người vào Hoa kỳ và Canada đã làm cho nhà nhà cầm quyền Canada chú tâm hơn nữa, sau khi phát giác 600 di dân lậu từ tỉnh Phúc Kiến của Trung quốc trên bốn chiếc tầu năm ngoài khơi thuộc duyên hải của British Columbia năm 1999.

Hạ sĩ Grant Learned của Cảnh sát Hoàng gia Canada đã cho biết, cảnh sát đã xác định được tổ chức tội phạm này đứng sau việc nhập lậu mới nhất này, vụ này có liên quan tới việc của chiếc tầu đã tới Long Beach trong tuần qua.

"Chúng tôi có các nhà điều tra ngay tại hiện trường cho tới 4:00pm đêm ngày 11/4. Chúng tôi không tìm ra tấm bản đồ của kho châu báu bí ẩn này, nhưng chúng tôi cũng có vài việc tiến triển trong việc tìm ra tấm bản đồ này," Hạ sĩ đã cho biết trong khi khước từ để vào chi tiết hơn nữa.

Nhà cầm quyền Canada cho biết, họ không biết các di dân này đã trả bao nhiêu cho cuộc hành trình của họ. Theo như việc đã qua, các di dân lậu phải trả trong khoảng 30 ngàn và 60 ngàn Mỹ kim cho các cuộc du ngoạn không tưởng này. Learned đã cho biết, cảnh sát hiện chưa đề nghị để khép tội thuyền trưởng hay đoàn viên của chiếc tầu Pretty River.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.