Hôm nay,  
Việt Báo Online

Canada: 36 Di Dân Lậu Bị Bắt Trong Thùng Hàng

15/04/200100:00:00(Xem: 3434)
Canada: 36 Di Dân Lậu Bị Bắt Trong Thùng Hàng
VANCOUVER (KL) - Sáu thiếu nhi đã làm một cuộc hành trình không tưởng để băng Thái Bình Dương cùng với 30 dân Trung quốc đi chui khác đã bị chính quyền Canada phát giác nằm trong hai thùng chứa hàng dơ dáy một ngày trước khi rời bến để đi Hoa kỳ, theo như một giới chức đã cho biết ngày thứ tư.

Năm thiếu nhi này gồm có nam và một nữ, em ít tuổi nhất là 15 tuổi, theo như viên chức của sổ di chú và công dân Canada đã cho biết.

Nhà cầm quyền Canada cũng cho biết, 36 người đi chui trên tầu chở các thùng chứa hàng chở tới California, trong khi tính chạy trốn họ đã bị nhà cầm quyền phát giác.

"Một nhười nấp sau thùng chứa hàng, còn người khác đang tính chuồn khỏi tầu," theo như lời của ông Rob Johnston, giám đốc của văn phòng cưỡng chế pháp của Vancouver, ông cho biết rõ những dân đi chui này phát xuất từ Trung quốc không có ý vào Vancouver.

"Hôm nay chúng tôi chỉ quan tâm tới sức khỏe và an ninh từng cá nhân," theo như ông Johnston đã cho biết, cho biết thêm họ xem ra khỏe mạnh nhưng họ vẫn phải chịu qua sự khám nghiệm y khoa.

Ông Johnston đã mô tả một hình ảnh hãi hùng trong lòng thùng chứa hàng dơ bẩn dài 12m đã rời hải cảng Xingang của Trung quốc và được bốc để lên chiếc tầu "Pretty River" có số đăng ký tại kênh Panama 16 ngày.

"Khi chúng tôi khui thùng đầu tiên, chúng tôi đã phải nhẩy lùi lại. Các chai đầy nước tiểu và rác rến đổ ra bừa bãi, mùi nước tiểu xông lên," theo như giám đốc cưỡng chế pháp đã cho biết.

Nhà cầm quyền đã phát hiện được di dân chiều thứ ba sau khi tầu đã đậu tại bến này. Thuyền trưởng của chiếc tầu đã báo động từ sớm với nhà cầm quyền, có thể có di dân lậu trên tầu khi các thủy thủ của ông kiểm boong tầu và nghe thấy tiếng cười. Một số người đi chui tìm thấy đã ở trong tình trạng yếu ớt, phải mất hai tiềng rưỡi đồng hồ mới đem họ xuống vào cabin.

Những người đi chui này đã bị giữ tại cơ sở của Vancouver cho tới khi nhà cầm quyền quyết định nhận họ hay không nhận để cho họ đặt chân trên đất Canada.

Trường hợp bị từ chối tại nơi đây, họ có sự lựa chọn là xin hưởng quyền tỵ nạn hay bị trục xuất. "Thủ tục làm có thể không dưới 24 tiếng đồng hồ hay vài năm," theo như ông Johnston đã cho biết.

Bộ Di Trú của Canada đã chỉ trích thẳng COSCO, công ty tầu thủy của Trung quốc có những loại thùng chứa hàng này với số tiền đặt cọc về an ninh 1,08 triệu Mỹ kim. "Số tiền cọc này có thể dùng vào việc lôi những di dân bất hợp pháp ra khỏi tầu," theo như ông Johnston đã cho biết.

Tầu Pretty River là chiếc tầu hàng thứ hai do đại công ty COSCO cho chạy trong hai tuần để mang các di dân vào Bắc Mỹ. Ngày 2 tháng tư, có 26 di dân Trung quốc tính chuồn khỏi thùng chứa hàng nằm trên tầu Maple River của COSCO đậu tại Long Beach, California. Nhà cầm quyền Canada đã cho biết, họ sẽ cho khám xét chuyến hàng tới của COSCO được sắp định tới Vancouver vào ngày 22 tháng tư này.

Việc nhập lậu người vào Hoa kỳ và Canada đã làm cho nhà nhà cầm quyền Canada chú tâm hơn nữa, sau khi phát giác 600 di dân lậu từ tỉnh Phúc Kiến của Trung quốc trên bốn chiếc tầu năm ngoài khơi thuộc duyên hải của British Columbia năm 1999.

Hạ sĩ Grant Learned của Cảnh sát Hoàng gia Canada đã cho biết, cảnh sát đã xác định được tổ chức tội phạm này đứng sau việc nhập lậu mới nhất này, vụ này có liên quan tới việc của chiếc tầu đã tới Long Beach trong tuần qua.

"Chúng tôi có các nhà điều tra ngay tại hiện trường cho tới 4:00pm đêm ngày 11/4. Chúng tôi không tìm ra tấm bản đồ của kho châu báu bí ẩn này, nhưng chúng tôi cũng có vài việc tiến triển trong việc tìm ra tấm bản đồ này," Hạ sĩ đã cho biết trong khi khước từ để vào chi tiết hơn nữa.

Nhà cầm quyền Canada cho biết, họ không biết các di dân này đã trả bao nhiêu cho cuộc hành trình của họ. Theo như việc đã qua, các di dân lậu phải trả trong khoảng 30 ngàn và 60 ngàn Mỹ kim cho các cuộc du ngoạn không tưởng này. Learned đã cho biết, cảnh sát hiện chưa đề nghị để khép tội thuyền trưởng hay đoàn viên của chiếc tầu Pretty River.

16/07/2019(Xem: 117)
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16/07/2019(Xem: 91)
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) loan báo: trong năm qua, 20 triệu trẻ em, là trên 10% nhân số trẻ em toàn cầu, không được chính thuốc ngừa các căn bệnh nguy hiểm chết người như sởi, uốn ván, bạch hầu.
16/07/2019(Xem: 171)
LONDON - Lời hô hào “dân biểu da màu hãy về quê” của TT Trump bị Thủ Tuớng Theresa May đả kích, với mô tả là “hoàn toàn không chấp nhận được”, theo xác nhận của phát ngôn viên.
16/07/2019(Xem: 101)
MOSCOW - Trên 1000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối lệnh cấm đối lập tranh cử nghị viện thành phố.
16/07/2019(Xem: 118)
BANGKOK - Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố từ chức lãnh đạo chính quyền quân nhân.
16/07/2019(Xem: 100)
JAKARTA - Nhóm đảo Molucca tại miền đông Indonesia ghi nhận hàng chục dư chấn hồi sáng Thứ Hai 15/07.
16/07/2019(Xem: 104)
SOEUL - TT Moon Jae-in tuyên bố: Nam Hàn không chịu thua áp lực kinh tế từ Nhật, và cảnh báo “Nhật sẽ chịu thiệt hại nặng hơn nếu đối đầu tiếp diễn”.
16/07/2019(Xem: 90)
MANILA - Vào ngày Thứ Hai 15/07, thẩm quyền y tế Philippines báo động nguy cơ truyền nhiễm sốt xuất huyết.
16/07/2019(Xem: 96)
BEIJING - Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Cộng là 6.2%, thấp nhất từ Tháng 3-1992, theo tin từ Cục thống kê.
16/07/2019(Xem: 94)
HONG KONG - Trong ngày Chủ Nhật 14/07, cảnh sát trưởng đặc khu lên án biểu tình bạo động chống luật dẫn độ - 22 người bị thương, gồm 6 trường hợp nguy kịch.
16/07/2019(Xem: 111)
GRAFTON - 4 đứa trẻ tuổi từ 10 đến 14 ôm tiền và cần câu lên 1 xe 4x4 bị đánh cắp, lái từ Queensland đến New South Wales, trên chặn đường dài 900 kilomet.
15/07/2019(Xem: 862)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 720)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
13/07/2019(Xem: 552)
CARACAS - Tình báo Venezuela là đối tương trừng phạt của Hoa Kỳ, tiếp theo cái chết của 1 hải quân đại tá chống Maduro 1 tuần sau khi bị bắt với tố giác âm mưu đảo chính.
13/07/2019(Xem: 714)
ANTARCTICA - Hình ảnh vệ tinh cho thấy băng sơn lớn nhất thế giới danh hiệu A68 đang di chuyển, 2 năm sau khi tách ra khỏi Nam Băng Dương, là biển bao quanh lục địa Nam Cực.
Tin công nghệ
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu