Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Trần Nhật Duật

15/04/201400:00:00(Xem: 5204)

CHIÊU VĂN VƯƠNG: TRẦN NHẬT DUẬT
(1255 - 1331)

Trần Nhật Duật là con của Trần Thái Tông, chức Chiêu Văn Vương, ông thông minh, giỏi cả văn võ, âm nhạc và nói được nhiều thứ tiếng: Tàu, Mông Cổ, Chiêm Thành, Mán, Mường. Vua Trần Nhân Tông mến tài, thường nói đùa: “Chiêu Văn Vương có lẽ không phải là người Việt mà là hậu thân của giống Mán Mường”.

Năm 1280, chúa đạo Đà Giang là Trịnh Giác Mật, khởi binh chống lại triều đình, triều đình đề cử Nhật Duật đem quân trừ giặc. Giác Mật muốn giết Nhật Duật, gởi thư nói: “nếu Chiêu Văn Vương có can đảm, một người một ngựa đến trại của ta, thì có thể thương lượng”. Ông dẫn vài tên tiểu đồng đến trại giặc, cỡi ngựa đi giữa hàng quân giặc giáo mác sáng ngời. Khi gặp Giác Mật, ông nói cười thản nhiên cùng uống rượu theo đúng tập tục người Mường. Giác Mật trố mắt: “Chiêu Văn Vương là anh em của ta”. Ông từ tốn đáp: “chúng ta xưa nay vẫn là anh em mà”, rồi bảo tiểu đồng mở tráp lấy những chiếc vòng bạc ónh ánh, trao cho từng đầu mục Đà Giang. Quá cảm kích, Trịnh Giác Mật và toàn bộ quân sĩ ở đây qui thuận triều đình, nhờ đó thêm lực lượng kháng Nguyên.


Tháng 5-1285, Trần Nhật Duật đem quân chận quân Toa Đô, không cho quân Toa Đô hợp với quân của Thoát Hoan, để Trần Quang Khải giải phóng Chương Dương. Rồi ông phối hợp Trần Quốc Toản, Nguyễn Khoái đem 5 vạn quân đến Hàm Tử, đánh đuổi Toa Đô, tháng sau ông cùng Trần Quang Khải đánh bại Ô Mã Nhi và Toa Đô ở Tây Kết. Ông là tác giả: Sách Lĩnh Nam dật sử.

Cảm bội: Chiêu Văn Vương

Võ nghệ văn chương tuyệt hẳn hoi
Tinh thông ngữ học, một thiên tài
Hàn huyên: Mường, Mán âm đều đúng
Đàm đạo: Nguyên, Chiêm giọng chẳng sai
Chiêu nạp Đà Giang, thân thiết mãi
Đánh tan Mông Cổ, vẻ vang hoài
Nghìn thu non nước, còn vang vọng
Danh tiếng lẫy lừng, được mấy ai?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thế Vận Hội phi chính trị! Tôi không nghĩ thế. Làm sao mà TVH phi chính trị được" Khi người ta kêu gào TVH phải phi chính trị, thì chúng ta phải nghĩ ngay đến phản diện của câu nói ấy
Bản tin sau đây của VietCatholic News hôm Thứ Sáu 8-8-2008, về một tai nạn thảm khốc liên hệ nhiều người Việt Nam. Bản tin như sau.
Vào buổi trưa trời thật nóng một ngày mùa hè của miền Nam California, trong căn lều chật đông đúc người chờ chụp hình lưu niệm
Ký giả Hạnh Dương, Giám Đốc hãng thông tấn báo chí VietPress USA, công bố kỹ thuật công nghệ mới của công ty Điện Thoại Nội Hạt và Viễn Liên VONTASTIC
Tự thuở nằm nôi Cha đâu xa vắng Ở quanh con như giọt nắng hiên nhà
Đảng Cộng sản Việt Nam đã bịt miệng người dân bây giờ lại bóp cổ nhà báo thì nhà nước này có còn là “của dân, do dân và vì dân” không "
Trên cõi đời này đã không có cái gì đáng để gọi là tất yếu cả, giống như lịch sử được hoàn thành, chẳng qua cũng chỉ nhờ vào sự bất ngờ mà tạo nên những sự kiện.
Sau khi lên tới kỷ lục là hơn 147 đô la một thùng ngày Thứ Sáu 11 tháng Bảy, dầu thô lại hạ giá mạnh trong hai tuần liền.
Trước cơn khủng hoảng dầu hiện tại với giá dầu ngày càng tăng có thể phá vỡ hệ thống tài chính của một số quốc gia trên thế giới
Tháng bảy mùa thu còn chớm và bắt đầu những trận mưa ngâu, dù trời chỉ thoáng một chút heo mây nhè nhẹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.