Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Nhật Duật

15/04/201400:00:00(Xem: 3335)

CHIÊU VĂN VƯƠNG: TRẦN NHẬT DUẬT
(1255 - 1331)

Trần Nhật Duật là con của Trần Thái Tông, chức Chiêu Văn Vương, ông thông minh, giỏi cả văn võ, âm nhạc và nói được nhiều thứ tiếng: Tàu, Mông Cổ, Chiêm Thành, Mán, Mường. Vua Trần Nhân Tông mến tài, thường nói đùa: “Chiêu Văn Vương có lẽ không phải là người Việt mà là hậu thân của giống Mán Mường”.

Năm 1280, chúa đạo Đà Giang là Trịnh Giác Mật, khởi binh chống lại triều đình, triều đình đề cử Nhật Duật đem quân trừ giặc. Giác Mật muốn giết Nhật Duật, gởi thư nói: “nếu Chiêu Văn Vương có can đảm, một người một ngựa đến trại của ta, thì có thể thương lượng”. Ông dẫn vài tên tiểu đồng đến trại giặc, cỡi ngựa đi giữa hàng quân giặc giáo mác sáng ngời. Khi gặp Giác Mật, ông nói cười thản nhiên cùng uống rượu theo đúng tập tục người Mường. Giác Mật trố mắt: “Chiêu Văn Vương là anh em của ta”. Ông từ tốn đáp: “chúng ta xưa nay vẫn là anh em mà”, rồi bảo tiểu đồng mở tráp lấy những chiếc vòng bạc ónh ánh, trao cho từng đầu mục Đà Giang. Quá cảm kích, Trịnh Giác Mật và toàn bộ quân sĩ ở đây qui thuận triều đình, nhờ đó thêm lực lượng kháng Nguyên.


Tháng 5-1285, Trần Nhật Duật đem quân chận quân Toa Đô, không cho quân Toa Đô hợp với quân của Thoát Hoan, để Trần Quang Khải giải phóng Chương Dương. Rồi ông phối hợp Trần Quốc Toản, Nguyễn Khoái đem 5 vạn quân đến Hàm Tử, đánh đuổi Toa Đô, tháng sau ông cùng Trần Quang Khải đánh bại Ô Mã Nhi và Toa Đô ở Tây Kết. Ông là tác giả: Sách Lĩnh Nam dật sử.

Cảm bội: Chiêu Văn Vương

Võ nghệ văn chương tuyệt hẳn hoi
Tinh thông ngữ học, một thiên tài
Hàn huyên: Mường, Mán âm đều đúng
Đàm đạo: Nguyên, Chiêm giọng chẳng sai
Chiêu nạp Đà Giang, thân thiết mãi
Đánh tan Mông Cổ, vẻ vang hoài
Nghìn thu non nước, còn vang vọng
Danh tiếng lẫy lừng, được mấy ai?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.