Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Ích Tắc

29/04/201400:00:00(Xem: 3203)

TRẦN ÍCH TẮC (? - ?)

Trần Ích Tắc là con thứ của vua Trần Thái Tông, tước Chiêu Quốc Vương. Ông là người giỏi văn thơ, khéo chiêu hiền đãi sĩ. Năm 1285, quân Nguyên xăm lăng Đại Việt, khí thế cuồng bạo, vua quan nhà Trần lo chống chọi xâm lăng. Trần Ích Tắc cùng một số đại thần nhục nhã đầu hàng giặc. Khi Thoát Hoan bị đại bại, quân Nguyên tơi tả chạy về Tàu, ông cũng dẫn gia quyến lủi thủi chạy theo giặc, rồi đến sống ở Hàn Dương (Hồ Bắc).

Vua Nguyên phong ông An Nam Quốc vương, muốn dùng ông làm bù nhìn, để dễ dàng xâm lăng Đại Việt, nhưng việc không thành, nên sau đấy Nguyên chúa cho ông làm Bình chương ở Hồ Quảng. Sau này vua Trần đối với những kẻ làm tay sai cho giặc có bằng cớ rõ rệt thì xử tử hay phạt lưu, Trần Kiện, Trần Văn Lộng tuy đã chết, con cháu phải đổi ra họ Mai. Trần Ích Tắc là hoàng tộc, nên vua không nỡ tước họ, nhưng gọi là Ả Trần, nghĩa là nhút nhát như đàn bà.

Khi Nguyễn Đại Pháp đi sứ qua Tàu, đến Ngọc Châu. Nhớ đến Trần Ích Tắc đang bơ vơ nơi xứ người nên đến thăm. Ông hỏi Nguyễn Đại Pháp lời lẽ cao ngạo: “Nhà ngươi là thư đồng của Chiêu Đạo Vương Trần Quang Xưởng, ngày trước phải không?”

Nguyễn Đại Pháp nhỏ nhẹ trả lời: “Việc đời thay đổi, Nguyễn Đại Pháp tôi khi xưa là tên hầu trà của Chiêu Đạo Vương, mà nay là Sứ thần. Cũng như ngài, trước là con vua, mà nay là tên hàng thần nước người!”. Từ đấy, ông thẹn thân phận hàng thần, hết cao ngạo.

Trần Ích Tắc mất tại Hán Dương, hưởng thọ 70 tuổi. Ông có làm: Cung cực lạc ngâm tập, thơ văn của ông còn lưu trong Việt âm thi tập của Phan Phu Tiên. Ông là người có tài văn thơ, nhưng đáng tiếc theo giặc, nhuốc nhơ đời đời.

Cảm hận: Trần Ích Tắc

Tội nhân phản quốc, kẻ tôi đòi!
Áy náy, thẹn thùng thật khó nguôi!
Nhục nhã cúi luồn, khinh bỉ mãi
Ả Trần theo giặc, nhuốc nhơ hoài!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.