Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Giang Văn Minh

14/07/201500:00:00(Xem: 3919)

GIANG VĂN MINH
(1573-1638)

Giang Văn Minh tự Quốc Hoa, hiệu Văn Chung, quê huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông đỗ Thám hoa năm 1628 (Mậu Thìn), đời vua Lê Thần Tông.

Năm 1630, ông được bổ nhiệm chức Binh khoa Đô cấp sự trung. Năm 1631, được phong chức Thái bộc Tự khanh.

Ngày 30 tháng 12 năm 1637, Giang Văn Minh và Thiêm đô ngự sử Nguyễn Duy Hiểu được vua Lê cử đi sứ Trung Hoa; sứ đoàn còn có: Nguyễn Quang Minh, Trần Nghi, Nguyễn Bình và Thân Khuê. Sứ đoàn qua nhà Minh lần này là để cầu phong và tiến cống. Đến năm 1638, đoàn sứ bộ của Giang Văn Minh đến Yên Kinh (nay là Bắc Kinh).

Thời gian này, nhà Mạc trú đóng ở Cao Bằng. Nhà Minh áp dụng chính sách ngoại giao với cả nhà Hậu Lê và nhà Mạc, mục đích để nhận triều cống cả hai và nếu Lê và Mạc tiếp tục chiến tranh thì nhà Minh sẽ là ngư ông đắc lợi.

Vua Minh Tư Tông nước Tàu là Chu Do Kiểm, nêu lý do “Vì lệ cũ không có những quy định cụ thể cho việc sắc phong, do đó chỉ còn chờ tra cứu và ban sắc thư để tưởng lệ”. Minh triều không muốn công nhận sự chính thống của nhà Lê Trung Hưng và không muốn bãi bỏ việc ngoại giao với nhà Mạc.

Một sự bực tức mà nước ta cho là bị thiệt thòi và sỉ nhục, ấy là “lệ cống người vàng” cho Tàu, sau khi Bình Định Vương Lê Lợi giết Liễu Thăng; có tài liệu cho rằng do Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, sợ nhà Minh gây rối mà “cống người vàng” để đút lót. Ông Giang Văn Minh, muốn chấm dứt tệ trạng này, nên tự nghĩ ra một “khổ nhục kế”, kế này phải thực hiện giữa triều Minh, nơi hang hùm nọc rắn.

Chuyện kể: Ngày khánh thọ vua nhà Minh, đông đủ sứ giả các nước đến chúc mừng, sứ thần Đại Việt lại không đến. Vua Minh truyền thị vệ đến sứ quán hỏi nguyên nhân. Khi thị vệ đến thấy ông ôm mặt khóc, chúng đưa ông vào triều gặp vua Minh, ông sụt sùi và tâu: “Thần biết hôm nay vắng mặt là có tội, xin bệ hạ thứ cho vì hôm nay là ngày giỗ tổ của thần, mà thần xa quê không thắp được nén hương nên xót xa”. Vua Minh bật cười: “Tưởng giỗ cha, giỗ mẹ thì còn gần không nói làm gì, nhưng giỗ tổ tiên thì đã xa mấy đời, có thể miễn nghị”.


Ông thưa: “Bệ hạ dạy thật quý báu, nhưng nước Đại Việt của thần cúng người vàng, trả nợ Liễu Thăng, cũng đã xa lắm rồi mà nước thần vẫn nhớ triều cống, dám quên đâu?!”. Vua Minh ngớ người ra vì lời lẽ của sứ Đại Việt mềm mỏng mà chặt chẽ; vua phải gật đầu cho bãi bỏ lệ cống người vàng. Sau đó họ lại muốt lời, mãi đến đời vua Quang Trung, sau khi đánh tan tác 20 vạn quân Thanh xâm lược và nhờ tài hùng biện các danh sĩ: Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Vũ Huy Tấn mới thật sự chấm dứt tệ trạng này.

Vua Minh còn hách dịch ra câu đối: “Đồng trụ chí kim đài di lục” (Cột đồng đến nay đã rêu xanh), ý vua Minh muốn nhắc chuyện Mã Viện dựng cột đồng khắc chữ: “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”. Giang Văn Minh vì danh dự dân tộc nên thẳng thắn đối lại: “Đằng giang tự cổ huyết do hồng” (Nước sông Bạch Đằng từ xưa đến giờ máu còn hồng). Câu này nhắc lại chiến công lẫy lừng của Ngô Quyền và Hưng Đạo Vương, đã giết quân Tàu ở Bạch Đằng giang đến nay máu dòng sông còn đỏ.

Vua Minh quá thẹn sinh giận, bất chấp luật lệ bang giao; cho người mổ bụng xem “sứ thần An Nam to gan đến đâu”, ngày ấy là mùng 2 tháng 6 năm Kỷ Mão (1639). Minh Tư Tông giận vì thẹn, nhưng kính trọng người khẳng khái, cho ướp xác Thám hoa Giang Văn Minh bằng bột thủy ngân và đưa thi hài về nước.

Khi về đến Thăng Long, vua Lê Thần Tông và chúa Trịnh Tráng bái kiến linh cữu, vua Lê truy tặng ông chức Công bộ Tả thị lang, tước Vinh quận công và ban tặng câu: “Sứ bất nhục quân mệnh, khả vi thiên cổ anh hùng” (Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ). Rồi lo an táng trọng thể tại thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm và lập đền thờ ông ở đấy.

Cảm phục: Giang Văn Minh

Đi sứ sang Tàu, chẳng ngại ngần
Giang Văn Minh, thật vững vàng tâm
Thiết tha dân tộc, gìn son sắt
Yêu nước nồng nàn, dẫu xả thân!”

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.