Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Sử Việt: Giang Văn Minh

14/07/201500:00:00(Xem: 4822)

GIANG VĂN MINH
(1573-1638)

Giang Văn Minh tự Quốc Hoa, hiệu Văn Chung, quê huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông đỗ Thám hoa năm 1628 (Mậu Thìn), đời vua Lê Thần Tông.

Năm 1630, ông được bổ nhiệm chức Binh khoa Đô cấp sự trung. Năm 1631, được phong chức Thái bộc Tự khanh.

Ngày 30 tháng 12 năm 1637, Giang Văn Minh và Thiêm đô ngự sử Nguyễn Duy Hiểu được vua Lê cử đi sứ Trung Hoa; sứ đoàn còn có: Nguyễn Quang Minh, Trần Nghi, Nguyễn Bình và Thân Khuê. Sứ đoàn qua nhà Minh lần này là để cầu phong và tiến cống. Đến năm 1638, đoàn sứ bộ của Giang Văn Minh đến Yên Kinh (nay là Bắc Kinh).

Thời gian này, nhà Mạc trú đóng ở Cao Bằng. Nhà Minh áp dụng chính sách ngoại giao với cả nhà Hậu Lê và nhà Mạc, mục đích để nhận triều cống cả hai và nếu Lê và Mạc tiếp tục chiến tranh thì nhà Minh sẽ là ngư ông đắc lợi.

Vua Minh Tư Tông nước Tàu là Chu Do Kiểm, nêu lý do “Vì lệ cũ không có những quy định cụ thể cho việc sắc phong, do đó chỉ còn chờ tra cứu và ban sắc thư để tưởng lệ”. Minh triều không muốn công nhận sự chính thống của nhà Lê Trung Hưng và không muốn bãi bỏ việc ngoại giao với nhà Mạc.

Một sự bực tức mà nước ta cho là bị thiệt thòi và sỉ nhục, ấy là “lệ cống người vàng” cho Tàu, sau khi Bình Định Vương Lê Lợi giết Liễu Thăng; có tài liệu cho rằng do Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, sợ nhà Minh gây rối mà “cống người vàng” để đút lót. Ông Giang Văn Minh, muốn chấm dứt tệ trạng này, nên tự nghĩ ra một “khổ nhục kế”, kế này phải thực hiện giữa triều Minh, nơi hang hùm nọc rắn.

Chuyện kể: Ngày khánh thọ vua nhà Minh, đông đủ sứ giả các nước đến chúc mừng, sứ thần Đại Việt lại không đến. Vua Minh truyền thị vệ đến sứ quán hỏi nguyên nhân. Khi thị vệ đến thấy ông ôm mặt khóc, chúng đưa ông vào triều gặp vua Minh, ông sụt sùi và tâu: “Thần biết hôm nay vắng mặt là có tội, xin bệ hạ thứ cho vì hôm nay là ngày giỗ tổ của thần, mà thần xa quê không thắp được nén hương nên xót xa”. Vua Minh bật cười: “Tưởng giỗ cha, giỗ mẹ thì còn gần không nói làm gì, nhưng giỗ tổ tiên thì đã xa mấy đời, có thể miễn nghị”.


Ông thưa: “Bệ hạ dạy thật quý báu, nhưng nước Đại Việt của thần cúng người vàng, trả nợ Liễu Thăng, cũng đã xa lắm rồi mà nước thần vẫn nhớ triều cống, dám quên đâu?!”. Vua Minh ngớ người ra vì lời lẽ của sứ Đại Việt mềm mỏng mà chặt chẽ; vua phải gật đầu cho bãi bỏ lệ cống người vàng. Sau đó họ lại muốt lời, mãi đến đời vua Quang Trung, sau khi đánh tan tác 20 vạn quân Thanh xâm lược và nhờ tài hùng biện các danh sĩ: Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Vũ Huy Tấn mới thật sự chấm dứt tệ trạng này.

Vua Minh còn hách dịch ra câu đối: “Đồng trụ chí kim đài di lục” (Cột đồng đến nay đã rêu xanh), ý vua Minh muốn nhắc chuyện Mã Viện dựng cột đồng khắc chữ: “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt”. Giang Văn Minh vì danh dự dân tộc nên thẳng thắn đối lại: “Đằng giang tự cổ huyết do hồng” (Nước sông Bạch Đằng từ xưa đến giờ máu còn hồng). Câu này nhắc lại chiến công lẫy lừng của Ngô Quyền và Hưng Đạo Vương, đã giết quân Tàu ở Bạch Đằng giang đến nay máu dòng sông còn đỏ.

Vua Minh quá thẹn sinh giận, bất chấp luật lệ bang giao; cho người mổ bụng xem “sứ thần An Nam to gan đến đâu”, ngày ấy là mùng 2 tháng 6 năm Kỷ Mão (1639). Minh Tư Tông giận vì thẹn, nhưng kính trọng người khẳng khái, cho ướp xác Thám hoa Giang Văn Minh bằng bột thủy ngân và đưa thi hài về nước.

Khi về đến Thăng Long, vua Lê Thần Tông và chúa Trịnh Tráng bái kiến linh cữu, vua Lê truy tặng ông chức Công bộ Tả thị lang, tước Vinh quận công và ban tặng câu: “Sứ bất nhục quân mệnh, khả vi thiên cổ anh hùng” (Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ). Rồi lo an táng trọng thể tại thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm và lập đền thờ ông ở đấy.

Cảm phục: Giang Văn Minh

Đi sứ sang Tàu, chẳng ngại ngần
Giang Văn Minh, thật vững vàng tâm
Thiết tha dân tộc, gìn son sắt
Yêu nước nồng nàn, dẫu xả thân!”

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.