Hôm nay,  

Đời Là Upsidedown

04/02/201400:00:00(Xem: 8548)
Trong cuộc sống hàng ngày có 2 sự kiện tương phản: có phải, có trái, có tốt có xấu, có giầu có nghèo, có vui có buồn, có sướng có khổ, có bề mặt thì cũng có bề trái...., tóm lại mọi việc trên cõi đời này chỉ là tương đối thôi không có cái gì là tuyêt đối cả đến nỗi có một Ông Hoạ sĩ Tài danh Việt sau thời gian dài đi tìm Chân lý của Hội họa, thấu triệt cuộc đời đã sáng tạo ra một trường phái được gọi là "Trường phái Upsidedown" không ngoài mục đích nói trên.

Thật vậy trong cuộc sống hàng ngày, không ai tránh khỏi upsidedown hết.

Có đôi vợ chồng trước làm công làm mướn cho Ông chủ của 1 cơ sở thương mại, đã nhiều năm gần như chuyên nghiệp, nhưng sau đó Ông chủ cho 2 vợ chồng tạm nghỉ việc chờ mở Cơ Sở mới to lớn bề thế hơn rồi sẽ mướn trở lại, vì thủ tục giấy tờ phức tạp kéo dài lâu hoàn tất nên sau thời gian chờ đợi khálâu vì sinh kế gia đình và bất đắc dĩ 2 vợ chồng phải đi tìm sự sống và may mắn sang lại được 1 quán Deli đang trong tình trạng thật ế ấm với 1 cái giá thật rẻ mạt có thể gọi là giá hữu nghị thì đúng hơn.

Nhưng đâu có ai ngờ 2 vợ chồng nhờ cố gắng chí thú làm ăn được mọi người thương mến đến ủng hộ vì người chồng có cái idea rất tuyệt vời là gặp ai cũng vui vẻ hoà nhã giới thiệu Cơ sở của mình một cách nhiệt tình và không quên năn nỉ mời người đó chiếu cố đến ủng hộ khiến ai nấy cũng khó chối từ, đặc biệt nhất lại đúng vào thời điểm hai vợ chồng được may mắn hưởng phúc trời ban nên sau thời gian ngắn cửa tiệm trở nên sầm uất và phát đạt, nguồn lợi thâu vô càng ngày càng nhiều và cuộc sống gia đình 2 người cùng con cái ngày càng trở lên sung túc và hạnh phúc, nhưng người chồng vẫn luôn có nhiều mặc cảm và ấm ức trong lòng mỗi khi có ai vô tình nhắc lại chuyện cũ và Anh ta cũng tỏ vẻ ít có cảm tình với người chủ cũ của mình vì đã làm Anh ta phải chịu nhiều gian lan khổ ải khi lâm vào hoàn cảnh thất nghiệp lâu dài, nhưng tôi lại có cái Idea khác,gặp Anh tôi nói một cách châm biếm với Anh ta: Ông chủ cũ của Anh bây giờ trông ngon cơm lắm, ông ta có để hàm râu cá chốt giống như râu Charlo vậy, trông tức cười lắm, Anh ta đối đáp lại Râu Hitler chứ Charlot gì, tôi lại tưởng anh ta ca tụng chủ cũ của mình là oai phong lẫm liệt lắm không ngờ Anh ta phang ra một câu kế tiếp đó là Hàm Râu độc ác,tôi thật ngỡ ngàng nhưng vẫn cố giãi bày ý kiến có lý của mình: Ông chủ cũ của anh rất tốt, tôi biết mà, Ông ta đã để Vợ Chồng Anh thất nghiệp ngoài ý muốn, Anh Chị phải biết cám ơn người ta mơi phải vì nếu Ông chủ cũ của Anh không trục trặc giấy tờ và khai trương cửa tiệm đúng thời hạn thì Vợ chồng Anh Chị chỉ là người làm công làm mướn suốt đời và đã không trở lên Ông Bà chủ nhỏ với cuộc sống sung sướng và huy hoàng như ngày hôm nay.Nghe tôi phân tích có lý, anh ta cũng cảm thấy thấm thía và tự thẹn với lòng vì đây là sự thật: Đời là Upsidedown.

Một câu chuyện lý thú khác còn upsidown hơn nữa, có đôi Nam Nữ son trẻ, rất thương yêu quý mến nhau sắp tiến tới hôn nhân, nhưng bị nhiều người trong gia đình bạn gái dèm pha gây trở ngại đến nỗi hai người thấy khó có thể kết nghĩa se tơ được nên đành thoả thuận quyết định chấp nhận hy sinh cuộc sống cá nhân của mình để khỏi gây thêm nhiều nỗi hiềm khích và bất hoà giữa hai gia đình. Cô bạn gái đành quyết định di chuyển đến 1 tiểu bang khác sinh sống để có thể nguôi đi những nỗi ưu phiền, chàng trai ở lại cũng không kém phần đau lòng và có thể nói là Thất tình thì đúng hơn.

Sau đó, vào một ngày đẹp trời, để dằn nỗi nhớ nhung, anh ta bèn lái xe đến thăm viếng bà Cô, đúng lúc bà Cô sắp đem quần áo lên xe đến Apartement của người bạn thân để giặt đồ ké vì ở đây có máy giăt tập thể. Bà cô bèn rủ Anh ta đi chung xe cho vui, quá buồn phiền không cần đắn đo suy nghĩ Anh ta phụ mang quần áo Bà Cô chất lên xe đi liền. Sau này Anh ta nghĩ lại cũng tự thẹn và mắc cỡ trong lòng không hiểu sao lúc đó Anh ta lại có ý thức vô duyên như vậy, bộ hết nơi giải sầu hay sao mà lại đi theo Bà cô giặt quần áo đàn bà. Không ngờ chính giây phút định mệnh đó đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đơì của Anh ta và bây giờ Anh ta có được cuộc sống vô cùng hạnh phúc vơí vợ con cùng gia đình như là 1 chuyện khó tin nhưng có thật.

Thật vậy, khi đến nhà người bạn của Bà cô, anh ta ngồi thơ thẩn ở phòng khách một mình đang suy nghĩ vẩn vơ, bất ngờ có cô con gái mướn phòng ở trên lầu bước xuống thăm. Bạn Bà cô như thông lệ, sẵn dịp bà ta có ý định giới thiệu Cô gái của nguời ban với Anh ta để làm quen, đang buồn phiền vì tình duyên trắc trở, Anh ta vui vẻ tiếp nhận rồi từ quen biết, thương mến nhau, hiểu biết lẫn nhau, sau cùng 2 người cùng chấp nhận bằng lòng tiến tơi hôn nhân và chính Anh ta bây giờ cũng không ngờ được cuộc đời anh đã thay đổi hoàn toàn và được hưởng nhiều may mắn đầy diễm phúc như ngày hôm nay, anh luôn luôn cám ơn Thiên Chúa vì anh là người ngoan đạo.

Sau khi Anh ta có gia đình và có con cái, cô bạn gái của mối tình đầu ở xa biết được, Cô ta mới đi lấy chồng vì cảm thấy hết hy vọng chờ đợi, nhưng hai người vẫn luôn ghi nhớ những giây phút quen biết của thuở ban đầu và thỉnh thoảng điện thoại qua lại thăm hỏi coi nhau như tình bạn và cũng không quên cầu chúc cho nhau hưởng nhiều hạnh phúc với người hôn phối do mình lưa chọn,

Một hôm trong khi đi chợ, Anh ta có gặp mẹ vợ hờ, bà ta nói một cách tự nhiên, sao trông cháu còn trẻ thế thì hoá ra trước đây bà ta đã hiểu lầm Anh lớn hơn tuổi con rể của bà nên bà đã mất nhiều thiện cảm và gây nhiều khó khăn trở ngại cho mối tình đầu của Anh với người con gái út thân yêu của bà khiến cuộc tình duyên của Anh vô tình tan vỡ ngoài ý muốn.

Nghe Anh tâm sự, tôi liền khuyên Anh ta trước tiên Anh phải cám ơn Ông Anh rể hờ, sau đó cám ơn Chị Vợ và mẹ vợ hờ đã cố tình ngăn cách duyên Anh, chính những người đó đã biến đổi hẳn cuộc đời Anh khiến Anh mới có được một mái ấm gia đình quá lý tưởng và tràn đầy hạnh phúc như ngày hôm nay. Nếu tình duyên Anh không trắc trở có lẽ cuộc đời Anh không biết ra sao và Anh cũng tư cảm nhận rất thực tế lànhư gông đeo cổ suốt đời. Đó có phải là trường hợp upsidedown quá đi thôi phải không Quý Vị?

BÙI PHÚ

Tacoma, Xuân Giáp Ngọ 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một điều chắc chắn là Bắc Kinh không tranh đua làm cảnh sát quốc tế mà nhường vai trò này cho Hoa Kỳ phung phí tài sản và nhân lực trong các chiến trường Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi. Trong khi đó Trung Quốc hưỡng lợi từ việc mua dầu hỏa, khai thác tài nguyên thiên nhiên, bán hàng tiêu dùng cùng kế hoạch Vành Đai Con Đường. Về phương diện an ninh Bắc Kinh hiện muốn đẩy lùi Hoa Kỳ ra khỏi Đông Thái Bình Dương để tạo một vòng đai an ninh vì khu vực này được xem thuộc ảnh hưởng truyền thống của Trung Quốc và là nơi có nền kinh tế năng động nhất thế giới. Trên khía cạnh tài chánh Bắc Kinh tìm cách phối hợp với Nga, Trung Đông và cả Âu Châu để chấm dứt vai trò thống trị của đồng đô-la.
Vào cuối tuần qua, Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã phải tìm kiếm sự bảo vệ khỏi những người biểu tình trong hầm ngầm bên dưới Tòa Bạch Ốc. Nơi trú ẩn khét tiếng là gì? Chúng tôi giải thích nó ở đâu và được xây khi nào và cho mục đích gì. Hoa Kỳ đang trong tình trạng khẩn cấp. Không chỉ vì cuộc khủng hoảng corona, mà còn ngày càng tăng do các cuộc biểu tình dân sự sau khi người Mỹ gốc Phi George Floyd bị giết bởi một cảnh sát. Các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố trên cả nước đã đạt tỷ lệ đến mức Tổng thống Donald Trump phải đi đến nơi an toàn trong một hầm ngầm vào thứ Sáu tuần trước. Một hầm ngầm? Nơi trú ẩn khét tiếng này là gì? Chính xác thì nó được dùng để làm gì? Được xây khi nào? Nó nằm ở đâu? Chúng tôi cung cấp câu trả lời cho những điều này và các câu hỏi khác.
Hoạch đỊnh triển khai quân đội để trấn áp người dân Mỹ biểu tình của Tổng thống Trump đã dấy lên sự phản kháng chống đối dữ dội từ phía các tướng lãnh hồi hưu và các đại biểu liên bang congressmen thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ. Hôm 2 tháng 6, TNS Tim Kaine của đảng dân chủ bang Virginia cảnh cáo theo điều lệ National Authorization Act-NDAA- nghiêm cấm bất cứ ai không được dùng ngân quỹ nhà nước để triển khai quân đội Mỹ đàn áp công dân Mỹ biểu tình.
Chỉ còn hơn 6 tháng nữa đến Đại hội đảng toàn quốc XIII, diễn ra đầu năm 2021, nhưng những kẻ nịnh thần đã xếp hàng sau lưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để vận động “đề nghị” ông ngồi thêm nhiệm kỳ nữa, hay ít nhất cũng 2 năm. Lý do của đám tôi trung đưa ra là đất nước cần lãnh đạo ổn định để bảo vệ đảng và chế độ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng điều này cũng lộ ra dấu hiệu mất đoàn kết và không thống nhất trong nội bộ hơn 4 triệu đảng viên.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.