Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đời Là Upsidedown

04/02/201400:00:00(Xem: 4990)
Trong cuộc sống hàng ngày có 2 sự kiện tương phản: có phải, có trái, có tốt có xấu, có giầu có nghèo, có vui có buồn, có sướng có khổ, có bề mặt thì cũng có bề trái...., tóm lại mọi việc trên cõi đời này chỉ là tương đối thôi không có cái gì là tuyêt đối cả đến nỗi có một Ông Hoạ sĩ Tài danh Việt sau thời gian dài đi tìm Chân lý của Hội họa, thấu triệt cuộc đời đã sáng tạo ra một trường phái được gọi là "Trường phái Upsidedown" không ngoài mục đích nói trên.

Thật vậy trong cuộc sống hàng ngày, không ai tránh khỏi upsidedown hết.

Có đôi vợ chồng trước làm công làm mướn cho Ông chủ của 1 cơ sở thương mại, đã nhiều năm gần như chuyên nghiệp, nhưng sau đó Ông chủ cho 2 vợ chồng tạm nghỉ việc chờ mở Cơ Sở mới to lớn bề thế hơn rồi sẽ mướn trở lại, vì thủ tục giấy tờ phức tạp kéo dài lâu hoàn tất nên sau thời gian chờ đợi khálâu vì sinh kế gia đình và bất đắc dĩ 2 vợ chồng phải đi tìm sự sống và may mắn sang lại được 1 quán Deli đang trong tình trạng thật ế ấm với 1 cái giá thật rẻ mạt có thể gọi là giá hữu nghị thì đúng hơn.

Nhưng đâu có ai ngờ 2 vợ chồng nhờ cố gắng chí thú làm ăn được mọi người thương mến đến ủng hộ vì người chồng có cái idea rất tuyệt vời là gặp ai cũng vui vẻ hoà nhã giới thiệu Cơ sở của mình một cách nhiệt tình và không quên năn nỉ mời người đó chiếu cố đến ủng hộ khiến ai nấy cũng khó chối từ, đặc biệt nhất lại đúng vào thời điểm hai vợ chồng được may mắn hưởng phúc trời ban nên sau thời gian ngắn cửa tiệm trở nên sầm uất và phát đạt, nguồn lợi thâu vô càng ngày càng nhiều và cuộc sống gia đình 2 người cùng con cái ngày càng trở lên sung túc và hạnh phúc, nhưng người chồng vẫn luôn có nhiều mặc cảm và ấm ức trong lòng mỗi khi có ai vô tình nhắc lại chuyện cũ và Anh ta cũng tỏ vẻ ít có cảm tình với người chủ cũ của mình vì đã làm Anh ta phải chịu nhiều gian lan khổ ải khi lâm vào hoàn cảnh thất nghiệp lâu dài, nhưng tôi lại có cái Idea khác,gặp Anh tôi nói một cách châm biếm với Anh ta: Ông chủ cũ của Anh bây giờ trông ngon cơm lắm, ông ta có để hàm râu cá chốt giống như râu Charlo vậy, trông tức cười lắm, Anh ta đối đáp lại Râu Hitler chứ Charlot gì, tôi lại tưởng anh ta ca tụng chủ cũ của mình là oai phong lẫm liệt lắm không ngờ Anh ta phang ra một câu kế tiếp đó là Hàm Râu độc ác,tôi thật ngỡ ngàng nhưng vẫn cố giãi bày ý kiến có lý của mình: Ông chủ cũ của anh rất tốt, tôi biết mà, Ông ta đã để Vợ Chồng Anh thất nghiệp ngoài ý muốn, Anh Chị phải biết cám ơn người ta mơi phải vì nếu Ông chủ cũ của Anh không trục trặc giấy tờ và khai trương cửa tiệm đúng thời hạn thì Vợ chồng Anh Chị chỉ là người làm công làm mướn suốt đời và đã không trở lên Ông Bà chủ nhỏ với cuộc sống sung sướng và huy hoàng như ngày hôm nay.Nghe tôi phân tích có lý, anh ta cũng cảm thấy thấm thía và tự thẹn với lòng vì đây là sự thật: Đời là Upsidedown.

Một câu chuyện lý thú khác còn upsidown hơn nữa, có đôi Nam Nữ son trẻ, rất thương yêu quý mến nhau sắp tiến tới hôn nhân, nhưng bị nhiều người trong gia đình bạn gái dèm pha gây trở ngại đến nỗi hai người thấy khó có thể kết nghĩa se tơ được nên đành thoả thuận quyết định chấp nhận hy sinh cuộc sống cá nhân của mình để khỏi gây thêm nhiều nỗi hiềm khích và bất hoà giữa hai gia đình. Cô bạn gái đành quyết định di chuyển đến 1 tiểu bang khác sinh sống để có thể nguôi đi những nỗi ưu phiền, chàng trai ở lại cũng không kém phần đau lòng và có thể nói là Thất tình thì đúng hơn.

Sau đó, vào một ngày đẹp trời, để dằn nỗi nhớ nhung, anh ta bèn lái xe đến thăm viếng bà Cô, đúng lúc bà Cô sắp đem quần áo lên xe đến Apartement của người bạn thân để giặt đồ ké vì ở đây có máy giăt tập thể. Bà cô bèn rủ Anh ta đi chung xe cho vui, quá buồn phiền không cần đắn đo suy nghĩ Anh ta phụ mang quần áo Bà Cô chất lên xe đi liền. Sau này Anh ta nghĩ lại cũng tự thẹn và mắc cỡ trong lòng không hiểu sao lúc đó Anh ta lại có ý thức vô duyên như vậy, bộ hết nơi giải sầu hay sao mà lại đi theo Bà cô giặt quần áo đàn bà. Không ngờ chính giây phút định mệnh đó đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đơì của Anh ta và bây giờ Anh ta có được cuộc sống vô cùng hạnh phúc vơí vợ con cùng gia đình như là 1 chuyện khó tin nhưng có thật.

Thật vậy, khi đến nhà người bạn của Bà cô, anh ta ngồi thơ thẩn ở phòng khách một mình đang suy nghĩ vẩn vơ, bất ngờ có cô con gái mướn phòng ở trên lầu bước xuống thăm. Bạn Bà cô như thông lệ, sẵn dịp bà ta có ý định giới thiệu Cô gái của nguời ban với Anh ta để làm quen, đang buồn phiền vì tình duyên trắc trở, Anh ta vui vẻ tiếp nhận rồi từ quen biết, thương mến nhau, hiểu biết lẫn nhau, sau cùng 2 người cùng chấp nhận bằng lòng tiến tơi hôn nhân và chính Anh ta bây giờ cũng không ngờ được cuộc đời anh đã thay đổi hoàn toàn và được hưởng nhiều may mắn đầy diễm phúc như ngày hôm nay, anh luôn luôn cám ơn Thiên Chúa vì anh là người ngoan đạo.

Sau khi Anh ta có gia đình và có con cái, cô bạn gái của mối tình đầu ở xa biết được, Cô ta mới đi lấy chồng vì cảm thấy hết hy vọng chờ đợi, nhưng hai người vẫn luôn ghi nhớ những giây phút quen biết của thuở ban đầu và thỉnh thoảng điện thoại qua lại thăm hỏi coi nhau như tình bạn và cũng không quên cầu chúc cho nhau hưởng nhiều hạnh phúc với người hôn phối do mình lưa chọn,

Một hôm trong khi đi chợ, Anh ta có gặp mẹ vợ hờ, bà ta nói một cách tự nhiên, sao trông cháu còn trẻ thế thì hoá ra trước đây bà ta đã hiểu lầm Anh lớn hơn tuổi con rể của bà nên bà đã mất nhiều thiện cảm và gây nhiều khó khăn trở ngại cho mối tình đầu của Anh với người con gái út thân yêu của bà khiến cuộc tình duyên của Anh vô tình tan vỡ ngoài ý muốn.

Nghe Anh tâm sự, tôi liền khuyên Anh ta trước tiên Anh phải cám ơn Ông Anh rể hờ, sau đó cám ơn Chị Vợ và mẹ vợ hờ đã cố tình ngăn cách duyên Anh, chính những người đó đã biến đổi hẳn cuộc đời Anh khiến Anh mới có được một mái ấm gia đình quá lý tưởng và tràn đầy hạnh phúc như ngày hôm nay. Nếu tình duyên Anh không trắc trở có lẽ cuộc đời Anh không biết ra sao và Anh cũng tư cảm nhận rất thực tế lànhư gông đeo cổ suốt đời. Đó có phải là trường hợp upsidedown quá đi thôi phải không Quý Vị?

BÙI PHÚ

Tacoma, Xuân Giáp Ngọ 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.