Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Sẽ Nói Chuyện Với Tân Tt Đài Loan

23/05/200000:00:00(Xem: 4558)
BẮC KINH (Reuters) - Hôm thứ hai 22-5, Trung Quốc đã tỏ dấu hiệu sẽ kiên nhẫn và thông cảm đối với tân Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển, điều này khác xa với những lời lẽ đầy hăm dọa chiến tranh một tháng trước đây khi Đài Loan đang có cuộc vận động tranh cử.
Một quan chức cao cấp của Bắc Kinh họp báo với các ký giả ngoại quốc về chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan, đã tỏ ý thông cảm về những ràng buộc chính trị nội bộ của Trần Thủy Biển, đồng thời phân ra một đường ranh giữa ông Trần và những chính khách Đài Loan mà Trung Quốc coi như những kẻ chủ trương phân ly.
Vị quan chức này giấu tên nói Bắc Kinh đã tin là có thể nói chuyện với Trần Thủy Biển và sẽ kiên nhẫn với ông này khi chính sách của ông đối với Hoa lục đang thành hình.
Tuy nhiên quan chức này cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh bầy tỏ về bài diễn văn tựu chức của ông Trần hôm thứ bẩy là “thiếu thành thật” vì không chịu chấp nhận nguyên tắc “Nhất Hoa” của Trung Quốc.

Mặc dầu nói bao giờ Trần chấp nhận Nhất Hoa là “tùy ông ấy”, nhưng vị quan chức này đã tránh không nói đến lời hăm dọa tấn công Đài Loan bằng vũ lực hoặc chỉ trích cá nhân ông Trần.
Ông ta nói: “Chúng tôi phân biệt Ông Trần với Lý Đăng Huy và Lữ Tố Liên”. Lý là cựu Tổng Thống còn Lữ là đương kim Phó Tổng Thống. Hai người bị Trung Quốc tố cáo là chủ trương phân ly.
Quan chức trên nhiều lần nói câu “chúng tôi là những người theo thuyết thực dụng”, có vẻ như muốn chứng tỏ thông cảm với vị trí chính trị tế nhị của ông Trần ở Đài Loan, trong khi có ít người muốn thống nhất còn nhiều người chỉ muốn giữ nguyên trạng.
Ông ta cũng nhìn nhận thực trạng là yêu sách quá rõ của Bắc Kinh đòi Đài Loan thừa nhận chế độ Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc là chính quyền duy nhất hợp pháp của Bắc Kinh là điều “nhà cầm quyền Đài Loan không thể nào chấp nhận được”.
Và ông ta nêu ý kiến là đối thoại có thể bắt đầu nếu Đài Loan trở lại thỏa hiệp trước đây về những vấn đề đàm phán đã dọn đường cho cuộc họp bán chính thức giữa hai bên ở Singapore năm 1993.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.