Hôm nay,  

Thế Hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me, Me, Me Generation)

7/19/201300:00:00(View: 7905)
Thế hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me Me Me Generation) còn được gọi là thế hệ Y hay thế hệ Millenial Generation-(sinh từ 1980-2000).

Chúng là những cô cậu trẻ tuổi, có đầu óc sáng tạo, tháo vát và rất tự tin… Bởi vậy chúng làm cho các bậc lớn tuổi khó chịu! Một thế hệ đang làm thay đổi các quy tắc xã hội.

Các thế hệ trước đó gồm có:

- Thế hệ X (Generation X): sinh từ 1961-1980

- Thé hệ Baby Boomers: sinh từ 1943-1960

- Thế hệ im lặng(The silent generation: sinh từ 1925-1942.

Trên trang bìa số báo Time May 20, 2013 chúng ta thấy hình một phụ nữ trẻ tuổi nằm sấp, tay cầm Iphone đưa lên cao, dán mắt vào màn hình.

Thế hệ Y là những người biếng nhác, tự cao tự đại, ái kỷ (narcissists) và còn sống bám vào cha mẹ.

Thế hệ Y hoàn toàn đối nghịch với thế hệ Baby boomer (sinh từ1943-1960).

Giới trẻ cho biết thế hệ Y không phải chỉ quan tâm đến cá nhân riêng của họ không thôi đâu nhưng họ là những người đã trưởng thành (18-29 tuổi) với nhiều điểm tích cực lắm.

Những nét chính của thế hệ Y

Đây là lớp trẻ, sinh ra trong khoảng giữa thập niên 80.

Tại Hoa Kỳ, họ thăng tiến rất nhanh trong lãnh vực kỹ thuật mới và điện toán. Theo ước lượng, có lối 70 triệu người thuộc thế hệ Y nằm trong khối nhân lực (workforce). Các tổ hợp cũng như các xí nghiệp kỹ nghệ không thể không quan tâm đến nguồn tài năng to tát và vô cùng quý báu nầy.

* Thông thạo kỹ thuật cao và tin học điện toán (Tech Savvy). Thế hệ Y lớn lên với kỹ thuật cao nên họ trong cậy vào đó để làm việc cho có hiệu quả.Trang bị với Blackberrys, laptops, cellphones và các dụng cụ lỉnh kỉnh khác…kết nối mạng 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần. Họ duy trì mối giao tiếp lẫn nhau qua Email, SMS, text messaging… hơn là qua cách mặt đối mặt. Họ chuộng hội thảo trên mạng (Webinars) và các kỹ thuật trực tuyến online hơn là lối hội thảo cổ điển có thuyết trình viên trình bày.

“Webinar là một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi một công ty/ tổ chức/ cá nhân và truyền tải đến một nhóm (dưới 200) người trên máy tính của họ thông qua Internet. Webinar là viết tắt từ hai từ web-based (trên nền tảng web) và seminar (hội thảo, hội nghị). Buổi webinar trực tiếp cho phép người tham dự tương tác với nhau và người giới thiệu của đơn vị tổ chức thông qua webcam, micro của máy tính hoặc cửa sổ chat để đặt câu hỏi, hoặc biểu thị ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Một số buổi webinar được ghi để xem lại tương tự như một video clip.

Webinar rất phổ biến trên thế giới và là công cụ cho phép các công ty, đơn vị tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong các hoạt động của tổ chức mình”. (Ngưng trích theo Myweb.vn)
the_he_me_toi_
Trang bìa báo Time.
*Trọng tâm là gia đình (Family-centric)- Họ muốn được trả lương cao nhưng ít giờ làm việc, uyển chuyển trong thời khóa biểu và đòi hỏi phải có sự cân bằng giữa việc làm và cuộc sống riêng tư. Thế hệ già baby boomer thì xem đây là một biểu lộ của tính ái kỷ, tự cao tự đại, thiếu kỷ luật, thiếu sự tận tụy và hăng sai trong nghề nghiệp. Ngược lại, thế hệ Y thì có một quan niệm (vision) khác về bối cảnh và sự mong đợi của môi trường làm việc. Họ đòi hỏi phải ưu tiên cho đời sống gia đình hơn việc làm.

* Hướng về sự thành tựu (Achievement-oriented). Được nuôi dưỡng và nuông chiều bởi thế hệ cha mẹ, nên thế hệ Y rất tự tin, có nhiều tham vọng và luôn luôn hướng về sự thành tựu. Họ nhận được sự mong đợi rất cao từ phía chủ nhân, luôn luôn tìm kiếm thêm những thách thức mới, và không ngần ngại chất vấn những người có thẩm quyền (authority) về một vấn đề nào đó.Thế hệ Y muốn có được những việc làm đầy ý nghĩa (meaningful work) và một biểu đồ kiến thức và kinh nghiệm vững chắc (solid learning curve).

* Liên kết đội nhóm (Team –Oriented)- Vì còn trẻ, nên các cô cậu thuộc thế hệ Y thường tham gia vào các đội ngủ thể thao hay các nhóm sinh hoạt khác. Họ đề cao lối sinh hoạt tập thể, tự hào về những thành tựu có được cũng như sự quyết tâm của mọi người. Thế hệ Y rất trung kiên (loyal), năng động và thường dấn thân trong mọi hoạt động chung của đoàn thể.


* Gây sự chú ý hay thèm muốn thành tích (Attention-craving): Thế hệ Y gây chú ý và thèm muốn thành tích qua các phản hồi (feedbacks) và chỉ đạo (guidance). Họ rất thích được giữ trong vòng (in the loop) những người có nhiều kiến thức và đồng thời cũng có quyền quyết định. Họ hảnh diện được người khác ca tụng và tín nhiệm. Thế hệ Y thu thập rất nhiều điều hay từ những người trãi nghiệm (mentor). Chính những người thầy già dặn kinh nghiệm nầy sẽ hướng dẫn thế hệ Y và giúp họ phát triển trong bước đầu sự nghiệp.

Thăm do của Pew Research Center (2010)

Thăm dò của Pew Research cho biết thế hệ Y (18-29 tuổi) không phải chỉ toàn là bọn người ái kỷ nhưng họ cũng có những đức tính tốt chẳng hạn như lòng tự tin, dễ chấp nhận sự thay đổi và 75% có mối liên lạc chặt chẽ với nhau qua hệ thống mạng xã hội như Face book… trong khi tỷ lệ của thế hệ X (30-45 tuổi) là 50% và thế hệ baby boomers (46-64 tuổi) là 30%.

Báo Time có nói đến đức tính nầy trong lớp người thuộc thế hệ Y. Người ta cũng xác nhận là thế hệ Y ít khi nổi loạn (rebelle) bất tử, và rất hòa thuận (conciliant) trong việc tìm kiếm giải pháp chung cho một vấn đề nào đó.

Le Time reconnaỵt dailleurs certains de ces traits de caractère chez les Y. On affirme aussi que ces jeunes sont peu rebelles, quils sont conciliants tout en recherchant le consensus. Leurs choix professionnels et personnels doivent aussi être en accord avec leurs valeurs.

Về mặt chuyên môn và đời sống cá nhân, giới trẻ cho biết cả hai khía cạnh trên phải phù hợp vào giá trị đạo đức của họ.

Thế hệ Y (millenials) có những ước muốn gì?: Sau đây là câu trả lời của các cô cậu.

1- Phải là cha mẹ tốt 52%
2- Có đời sống vợ chồng hạnh phúc (succesful marriage) 30%
3- Giúp đỡ người nào gặp cảnh khó khăn (helping others in needs) 20%
4- Sở hữu chủ một căn nhà 20%
5- Có đời sống tôn giáo tín ngưỡng (living a very religious life) 15%
6- Có việc làm lương cao 15%
7- Có nhiều thời giờ rỗi rãnh 9%
8- Muốn trở thành một người nổi tiếng 1%

Ezra Klein, Washington Post, cho biết kết quả trên rất tương tợ với những thế hệ khác (X, Baby boomer).

Còn theo báo Atlantic: thật là quá đơn giản cho rằng bọn trẻ 18-29 tuổi đều đặt nặng trọng tâm vào cái tôi của chúng trong khi bạn già thuộc thế hệ Baby boomer ít quan tâm đến cá nhân mình. Báo Atlantic cho rằng đây là một vấn đề thuộc về tuổi tác chớ không phải một vấn đề về thế hệ. Càng về già, chúng ta càng tách xa rời những nhu cầu của tuổi trẻ.

Cơn shock của thế hệ

Khi một xí nghiệp có nguồn nhân lực đến từ ba bốn thế hệ khác nhau thì thế nào cũng gặp trở ngại và khó khăn. Đó là shock thế hệ. Chủ nhân bằng mọi giá phải tìm phương thức cho những khác biệt trên có chổ đứng trong tập thể. Chẳng hạn như lớp già truyền đạt kinh nghiệm của họ cho thế hệ nhỏ tuổi. Lớp trẻ có thể chỉ dẫn và hướng dẫn lớp cao tuổi để thích ứng vào những phát minh khoa học và kỹ thuật mới.

Bạn có tin rằng lớp trẻ thuộc thế hệ Y có tính ái kỷ và làm biếng không? Thật ra họ cũng là nạn nhân trong bối cảnh kinh tế khó khăn của những năm qua. Đó là khó khăn trong vấn đề để giành tiền tiết kiệm, nợ nầng lúc đi học, thất nghiệp cao, khó mua được nhà riêng…

Croyez-vous que les Y sont narcissiques et paresseux? Ne sont-ils pas aussi victimes de la conjoncture économique plus difficile des dernières années (difficulté à épargner, dettes détudes, chômage plus élevé, accès à la propriété restreint)?

Tham kkảo

* Noémi Mercier-Génération # Moi- LActualité 15 Mars, 2013
http://www.lactualite.com/societe/generation-moi/

* Sophie Stival-Les Y : la génération « moi, moi, moi »?
http://www.quialacote.ca/2013/05/les-y-la-g%C3%A9n%C3%A9ration-moi-moi-moi.html

* Joel Stein-Time- The New Greatest Generation- 20 May 2013

* PewResearch Center.Millenials-A portrait of generation next
http://www.pewsocialtrends.org/files/2010/10/millennials-confident-connected-open-to-change.pdf

* Sally Kane-About.com- Generation Y
http://legalcareers.about.com/od/practicetips/a/GenerationY.htm

Montreal 2013

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ít lâu nay, vấn đề “bảo vệ an ninh quốc gia” được nói nhiều ở Việt Nam, nhưng có phải vì tổ quốc lâm nguy, hay đảng muốn được bảo vệ để tồn tại?
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.