Hôm nay,  

Các Cuộc Tranh Cử Trong Khu Vực Little Saigon

25/08/201200:00:00(Xem: 11370)
Mùa tranh cử vào tháng 11 năm 2012 đã bắt đầu và hạn chót ghi danh tranh cử đã chấm dứt. Trong khu vực Little Saigon có nhiều cuộc tranh cử đáng được chú ý đối với khối cử tri gốc Việt. Đáng kể nhất là các cuộc tranh cử sau đây.

Thành phố Westminster

Westminster được nhiều người Việt Nam biết đến như là thủ phủ của Khu Little Saigon vì nơi đây có tỉ lệ cư dân cư và cử tri gốc Việt đông nhất Quận Cam, và đương nhiên là đông nhất thế giới ngoài Việt Nam. Thành phố Westminster hiện có 3 nghị viên gốc Việt trong hội đồng có 5 thành viên. TP Westminser có khoảng 95,000 cư dân, trong đó cư dân gốc Việt chiếm khoảng 40%. Trong số các cử tri đã ghi danh bầu cử, có khoảng 20,000 cử tri gốc Việt, trong số khoảng 48,000 tổng số cử tri, tức khoảng 42%.

Trong cuộc tranh cử năm nay, Nghị Viên Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành phố Westminster. Nếu đắc cử, Nghị Viên Tạ Đức Trí sẽ là thị trưởng gốc Việt đầu tiên trong khu vực Little Saigon. Cuộc tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng còn có nhiều ứng cử viên kỳ cựu khác như Al Hamade, Penny Loomer, Hà Mạch và Tamara Sue Pennington. Thị Trưởng Margie Rice đã tuyên bố về hưu và không tái tranh cử trong cuộc tranh cử này.

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên, ƯCV Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã khởi sự tranh cử vào ghế nghị Viên do đương kiêm Nghị Viên Frank Fry bỏ trống và không tái tranh cử. Ông Nguyễn Mạnh Chí là một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng đặc biệt trong các sinh hoạt của giới trẻ và và hiện đang là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali. Cùng tranh cử trong cuộc chạy đua này còn có đương kiêm Nghị Viên Tyler Diệp, hay Diệp Miên Trường, Khải Đào, Sergio Contreras, Al P. Krippner và Diana Carey.
nguyen_manh_chi_for_westminster
Nguyễn Mạnh Chí, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali, ứng cử nghị viên.
Trong cả hai cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng và nghị viên, các ưcv gốc Việt cần được sự hậu thuẫn đông đảo của các cử tri gốc Việt, và dĩ nhiên vẫn cần thêm sự hỗ trợ của các cử tri địa phương.

Thành Phố Garden Grove

Thành phố Garden Grove là một thành phố có đông cư dân và cử tri gốc Việt nhất trong khu vực Little Saigon vì TP Garden Grove lớn gần gấp đôi TP Westminster. TP Garden Grove có khoảng 170,000 cư dân, trong đó có khoảng 35,000 cư dân gốc Việt, tức khoảng 20%. TP Garden Grove có khoảng 80,000 cử tri, bao gồm khoảng 24,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 12%.

Trong cuộc tranh cử năm nay, Nghị Viên Bruce Broadwater sẽ ra tranh cử và chức vụ Thị Trưởng để thay thế Thị Trưởng Bill Dalton không tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ. NV Broadwater là một người bạn lâu năm của cộng đồng Việt Nam và ông đã từng là thị trưởng hay nghị viên liên tục trong nhiều năm trước đây trước khi từ nhiệm cũng vì luật giới hạn nhiệm kỳ. Chính NV Broadwater là viên chức dân cử đầu tiên đã khởi xướng phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như nhiều công trình khác nhằm vinh danh đóng góp và lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại. Tranh cử vào chức vụ thị trưởng còn có nhiều ưcv khác như Myke Cossota, Sherry Runnells Williams và James Torres Ybarra.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố căng thẳng hơn những năm trước. Ra tranh cử chống lại hai đương kiêm nghị viên là Steve Jones và Kris Beard là 7 ưcv khác, trong đó có 3 ưcv gốc Việt, đó là ông Phát Bùi, Thiếu Tá Hải Quân Chris Phan, cô Jennifer Nguyễn, ông Jack Barrett, Josh Mcintosh, John R. ONeill và James Torrest Ybarra.

Đối với các ưcv gốc Việt, tranh cử chống lại các ưcv đương nhiệm là một điều khó, nhưng tranh cử với tình trạng chia phiếu trong khối cử tri gốc Việt lại càng khó hơn. Hội Đồng TP Garden Grove hiện có một nghị viên gốc Việt, đó là NV Luật Sư Dina Nguyễn. Vào nhiệm kỳ tới, NV Dina Nguyễn sẽ không tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ tại Garden Grove. Nếu không ưcv gốc Việt nào đắc cử trong cuộc tranh cử năm nay, rất có thể cộng đồng Việt Nam sẽ lần đâu tiên không có đại diện gốc Việt trong HĐTP kể từ năm 2000 khi Ls Trần Thái Văn lần đầu tiên đắc cử vào HĐTP tại đây.

Nếu khối cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho một hay hai ưcv thực sự quan tâm đến quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ưcv đó mới có cơ hội đắc cử trong cuộc tranh cử này.

Thành Phố Fountain Valley

Thành Phố Fountain Valley là một thành phố nhỏ nằm kế khu Little Saigon nhưng đã dần dần trở thành một phần chính trong khu vực Little Saigon. Với dân số khoảng 55,000, trong đó có khoảng 20% là cư dân gốc Việt, TP Fountain Valley chỉ có một Nghị Viên gốc Việt đầu tiên là NV Michael Võ, đắc cử vào năm 2010 vừa qua. Trong số 36,000 cử tri từ TP Fountain Valley, có khoảng 7,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 20%.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố có 6 ưcv tranh nhau 2 ghế, trong đó có đương kiêm nghị viên Steve Nagel, hai ưcv gốc Việt, ông Phạm Kim Long và Nguyễn Duy, cùng với bà Cheryl Brothers, một nghị viên kỳ cựu của thành phố này đã bị NV Michael Võ đánh bại trong kỳ bầu cử vừa qua, và hai ưcv khác là Bryan J. Tice và Patrick Tucker. Ông Nguyễn Duy đã tranh cử vào chức vụ này trong cuộc bầu cử năm 2010 vừa qua. ƯCV Phạm Kim Long trước đây là Uỷ Viên Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam và mới đây nhất tranh cử không thành công vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 72.

Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove

Trong kỳ bầu cử năm nay, ba thành viên của Hội Đồng Giáo Dục sẽ ra tái tranh cử, đó là Tiến Sĩ George West, Uỷ Viên Nguyễn Quốc Bảo và UV Linda Reed. Một ưcv khác cũng đã ghi danh ra tranh cử, đó là bà Linda Zamora, một ưcv gốc La Tinh đã từng ra tranh cử vào chức vụ này năm 2008.

Ts George West hiện là Giáo Sư Khoa Trưởng Trường Đại Học Hope International University và cựu Phó Tổng Giám Đốc Học Khu Fullerton và ông đang tái tranh cử vào nhiệm kỳ 2. UV Nguyễn Quốc Bảo được bổ nhiệm vào Hội Đồng Giáo Dục vào tháng 10 năm ngoái và hiện đang tranh cử vào nhiệm kỳ đầu tiên. UV Linda Reed là một thành viên kỳ cựu của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove và hiện là một Hiệu Trưởng tại Học Khu Westminster.Cả ba đương kiêm uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục đã được Hiệp Hội Giáo Chức Học Khu Garden Grove tuyên bố hỗ trợ.

Học Khu Garden Grove có hơn 47,000 học sinh cấp trung tiểu học và khoảng 15,000 học sinh người lớn theo học trong các trung tâm giáo dục người lớn, trong đó khoảng 33% học sinh cấp trung tiểu học hay người lớn là học sinh gốc Việt. Học Khu Garden Grove bao gồm một khu vực rộng lớn, gồm một phần của 7 thành phố trong chung quanh khu Little Saigon. HKGG có 130,000 cử tri, trong đó có khoảng 42,500 cử tri gốc Việt.

Ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt

Kết quả các cuộc tranh cử trên đây sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến tương lai chính trị của khu vực Little Saigon. Kết quả này tuỳ thuộc rất nhiều vào sự tham gia bỏ phiếu của khối cử tri gốc Việt. Trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua, khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam chỉ tham gia với tỉ lệ 22% so với 26% của các cử tri khác. Trên toàn Quận Cam có khoảng 105,000 cử tri gốc Việt, chỉ có khoảng 22,500 người đi bầu trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua. Đó là lý do chính mà hầu hết các ưcv gốc Việt đều không thành công, ngay cả trong khu vực Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 72, nơi có đông cử tri gốc Việt. Muốn có ảnh hưởng thực sự, cử tri gốc Việt cần tham gia bầu cử với tỉ lệ vượt trội xa các cử tri khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống thứ 47 của Hoa Kỳ sẽ là Donald Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với Fox News, CNN và Associated Press xác nhận. Tổng Thống Đài Loan đã gửi lờn chúc mừng. Các công ty Đài Loan đang đánh giá lại các kế hoạch ở nước ngoài của họ. Advantech Co., Ltd., một nhà sản xuất sản phẩm tự động hóa công nghiệp có trụ sở tại Đài Loan, sẽ tiếp tục phát triển tại Hoa Kỳ, Miller Chang, chủ tịch nhóm embedded-IoT (internet of things, còn dịch là internet vạn vật) của Advantech cho biết.
Khả năng “lịch sự” và “ảo luận” trong chữ nghĩa phê bình khiến cho tôi băn khoăn mỗi khi nghĩ đến văn học Việt nói chung và Văn học hải ngoại khoanh vùng.
Chỉ quá nửa đêm của ngày lịch sử 5 tháng 11, 2024, cựu tổng thống Trump đã giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với khả năng thắng hầu hết các tiểu bang chiến trường, đánh bại Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên phụ nữ da màu - trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên giành được số phiếu phổ thông toàn quốc sau 20 năm
“Vinh quang thay xã hội. Nhưng mà khốn nạn thay xã hội!”, tôi phải đi vay của Nguyễn Công Hoan rồi hoán vị “Kép Tư Bền” bằng “xã hội” là để cảm thán cho thân phận voi-chó của nó, như là một trong những ngôn từ / ý niệm bị khai thác chính trị nhiều nhất. Nhưng cũng có một sự nghịch pha, đến 180 độ. Mang ý nghĩa “cùng khổ / vô phước / bất hạnh” trong cách dùng của Nguyễn Công Hoan thì, đến thời của chúng ta, “khốn nạn”, như trong cách dùng nói trên, đã bị lột bỏ cái ý xót xa, thông cảm, chỉ có ý xấu, rất nặng, như một sự sỉ nhục
Truyện dài tham nhũng ở Việt Nam xem hoài không chán vì mỗi thời Tổng Bí Thư chuyện kể lại lâm ly bi thiết hơn...
Đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của khối BRICS tại thành phố Kazan, Nga, từ ngày 23 đến 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công khai bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của khối BRICS và được Tổng thống Vladimir Putin quan tâm đặc biệt. Tại sao? Erdogan mong đợi gì trong cuộc hội kiến này và những hậu quả địa chính trị và kinh tế nào có thể xảy ra?
Trong vài tháng qua, báo chính chính thống của Mỹ đã dành cho Donald Trump khá nhiều đất diễn. Nhất cử nhất động của Trump, dù đáng hay không đáng, dù thiếu một nửa để trở thành một ổ bánh mì, vẫn được những tờ báo lớn có lịch sử hơn trăm năm dẫn lại. Với Trump, đó là một chiến thắng. Với báo chí, đó là kinh doanh, là “rating.”
Gần bốn năm trước, tại công viên Ellipse ở Washington, DC – một tổng thống đương nhiệm đứng phía sau khung kính chống đạn, mặc chiếc áo măng-tô đen, mang găng tay đen, giơ cao tay ủng hộ một đám đông bạo loạn đang chực chờ phát súng chỉ thiên từ thủ lĩnh để tấn công vào Quốc Hội lật ngược kết quả bầu cử. Đó là “một ngày của tình yêu” – theo lời mô tả của Donald Trump, người đứng đầu hôm đó – cho dù trong vòng 36 giờ, 10 người đã chết, nhiều người bị thương gồm 174 cảnh sát. Trong số nạn nhân tử vong, có một cảnh sát chết sau khi bị những kẻ bạo loạn tấn công. Chung quanh khu vực Ellipse ngày 6 Tháng Giêng đó, là những gương mặt đằng đằng sát khí. Cờ xí rợp trời – những lá cờ mang tên Trump và cờ thời kỳ nội chiến. Bốn năm sau, cũng tại công viên Ellipse, cũng là một biển người được ước chừng khoảng trên 75 ngàn người, tập trung về từ 7 giờ sáng. Trật tự, lịch sự. Khi hoàng hôn DC buông xuống cũng là lúc số người tham dự đã kéo dài đến tận National Museum of African...
Chính quyền CSVN và Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (The United States Commission on International Religious Freedom / USCIRF) đã có tầm nhìn tương phản về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam...
17 ngày nữa, cuộc tranh cử tổng thống Mỹ bước vào kết thúc. Ai thắng? Ai bại? Đời sống sẽ được trở lại bình thường không bị ám ảnh của truyền thông lôi kéo, không bị áp lực của đảng phái thuyết phục. Thật là đáng mừng.Không chắc. Nếu ông Trump thắng, cuộc giao chuyển quyền lực tuy không vừa ý, nhưng chắc sẽ xuôi qua bình yên. Nếu ông Trump thua, đây mới là vấn nạn. Đến giờ phút này, ai cũng biết, nếu ông Trump không được làm tổng thống thì sẽ ứng với câu: Được làm vua, thua làm giặc. Chuyện này đã xảy ra trong lịch sử: Ngày 6 tháng 1, 2021. Và căn cứ theo những lời ông tuyên bố khi vận động tranh cử. Chính quyền Biden, FBI, nội an, cảnh sát, quân đội, có chuẩn bị gì chưa? Hay chỉ có ông Howard Stern tuyên bố: “Tôi không đồng ý với Trump về mặt chính trị, tôi không nghĩ ông ta nên đến gần Nhà Trắng. Tôi không ghét ông. Tôi ghét những người bỏ phiếu cho ông. Tôi nghĩ họ ngu ngốc. Tôi ghét. Tôi sẽ thành thật với bạn, tôi không tôn trọng bạn," (Fox News.)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.