Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cuộc Tranh Cử Trong Khu Vực Little Saigon

25/08/201200:00:00(Xem: 9575)
Mùa tranh cử vào tháng 11 năm 2012 đã bắt đầu và hạn chót ghi danh tranh cử đã chấm dứt. Trong khu vực Little Saigon có nhiều cuộc tranh cử đáng được chú ý đối với khối cử tri gốc Việt. Đáng kể nhất là các cuộc tranh cử sau đây.

Thành phố Westminster

Westminster được nhiều người Việt Nam biết đến như là thủ phủ của Khu Little Saigon vì nơi đây có tỉ lệ cư dân cư và cử tri gốc Việt đông nhất Quận Cam, và đương nhiên là đông nhất thế giới ngoài Việt Nam. Thành phố Westminster hiện có 3 nghị viên gốc Việt trong hội đồng có 5 thành viên. TP Westminser có khoảng 95,000 cư dân, trong đó cư dân gốc Việt chiếm khoảng 40%. Trong số các cử tri đã ghi danh bầu cử, có khoảng 20,000 cử tri gốc Việt, trong số khoảng 48,000 tổng số cử tri, tức khoảng 42%.

Trong cuộc tranh cử năm nay, Nghị Viên Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành phố Westminster. Nếu đắc cử, Nghị Viên Tạ Đức Trí sẽ là thị trưởng gốc Việt đầu tiên trong khu vực Little Saigon. Cuộc tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng còn có nhiều ứng cử viên kỳ cựu khác như Al Hamade, Penny Loomer, Hà Mạch và Tamara Sue Pennington. Thị Trưởng Margie Rice đã tuyên bố về hưu và không tái tranh cử trong cuộc tranh cử này.

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên, ƯCV Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã khởi sự tranh cử vào ghế nghị Viên do đương kiêm Nghị Viên Frank Fry bỏ trống và không tái tranh cử. Ông Nguyễn Mạnh Chí là một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng đặc biệt trong các sinh hoạt của giới trẻ và và hiện đang là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali. Cùng tranh cử trong cuộc chạy đua này còn có đương kiêm Nghị Viên Tyler Diệp, hay Diệp Miên Trường, Khải Đào, Sergio Contreras, Al P. Krippner và Diana Carey.
nguyen_manh_chi_for_westminster
Nguyễn Mạnh Chí, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali, ứng cử nghị viên.
Trong cả hai cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng và nghị viên, các ưcv gốc Việt cần được sự hậu thuẫn đông đảo của các cử tri gốc Việt, và dĩ nhiên vẫn cần thêm sự hỗ trợ của các cử tri địa phương.

Thành Phố Garden Grove

Thành phố Garden Grove là một thành phố có đông cư dân và cử tri gốc Việt nhất trong khu vực Little Saigon vì TP Garden Grove lớn gần gấp đôi TP Westminster. TP Garden Grove có khoảng 170,000 cư dân, trong đó có khoảng 35,000 cư dân gốc Việt, tức khoảng 20%. TP Garden Grove có khoảng 80,000 cử tri, bao gồm khoảng 24,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 12%.

Trong cuộc tranh cử năm nay, Nghị Viên Bruce Broadwater sẽ ra tranh cử và chức vụ Thị Trưởng để thay thế Thị Trưởng Bill Dalton không tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ. NV Broadwater là một người bạn lâu năm của cộng đồng Việt Nam và ông đã từng là thị trưởng hay nghị viên liên tục trong nhiều năm trước đây trước khi từ nhiệm cũng vì luật giới hạn nhiệm kỳ. Chính NV Broadwater là viên chức dân cử đầu tiên đã khởi xướng phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như nhiều công trình khác nhằm vinh danh đóng góp và lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại. Tranh cử vào chức vụ thị trưởng còn có nhiều ưcv khác như Myke Cossota, Sherry Runnells Williams và James Torres Ybarra.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố căng thẳng hơn những năm trước. Ra tranh cử chống lại hai đương kiêm nghị viên là Steve Jones và Kris Beard là 7 ưcv khác, trong đó có 3 ưcv gốc Việt, đó là ông Phát Bùi, Thiếu Tá Hải Quân Chris Phan, cô Jennifer Nguyễn, ông Jack Barrett, Josh Mcintosh, John R. ONeill và James Torrest Ybarra.

Đối với các ưcv gốc Việt, tranh cử chống lại các ưcv đương nhiệm là một điều khó, nhưng tranh cử với tình trạng chia phiếu trong khối cử tri gốc Việt lại càng khó hơn. Hội Đồng TP Garden Grove hiện có một nghị viên gốc Việt, đó là NV Luật Sư Dina Nguyễn. Vào nhiệm kỳ tới, NV Dina Nguyễn sẽ không tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ tại Garden Grove. Nếu không ưcv gốc Việt nào đắc cử trong cuộc tranh cử năm nay, rất có thể cộng đồng Việt Nam sẽ lần đâu tiên không có đại diện gốc Việt trong HĐTP kể từ năm 2000 khi Ls Trần Thái Văn lần đầu tiên đắc cử vào HĐTP tại đây.

Nếu khối cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho một hay hai ưcv thực sự quan tâm đến quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ưcv đó mới có cơ hội đắc cử trong cuộc tranh cử này.

Thành Phố Fountain Valley

Thành Phố Fountain Valley là một thành phố nhỏ nằm kế khu Little Saigon nhưng đã dần dần trở thành một phần chính trong khu vực Little Saigon. Với dân số khoảng 55,000, trong đó có khoảng 20% là cư dân gốc Việt, TP Fountain Valley chỉ có một Nghị Viên gốc Việt đầu tiên là NV Michael Võ, đắc cử vào năm 2010 vừa qua. Trong số 36,000 cử tri từ TP Fountain Valley, có khoảng 7,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 20%.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố có 6 ưcv tranh nhau 2 ghế, trong đó có đương kiêm nghị viên Steve Nagel, hai ưcv gốc Việt, ông Phạm Kim Long và Nguyễn Duy, cùng với bà Cheryl Brothers, một nghị viên kỳ cựu của thành phố này đã bị NV Michael Võ đánh bại trong kỳ bầu cử vừa qua, và hai ưcv khác là Bryan J. Tice và Patrick Tucker. Ông Nguyễn Duy đã tranh cử vào chức vụ này trong cuộc bầu cử năm 2010 vừa qua. ƯCV Phạm Kim Long trước đây là Uỷ Viên Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam và mới đây nhất tranh cử không thành công vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 72.

Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove

Trong kỳ bầu cử năm nay, ba thành viên của Hội Đồng Giáo Dục sẽ ra tái tranh cử, đó là Tiến Sĩ George West, Uỷ Viên Nguyễn Quốc Bảo và UV Linda Reed. Một ưcv khác cũng đã ghi danh ra tranh cử, đó là bà Linda Zamora, một ưcv gốc La Tinh đã từng ra tranh cử vào chức vụ này năm 2008.

Ts George West hiện là Giáo Sư Khoa Trưởng Trường Đại Học Hope International University và cựu Phó Tổng Giám Đốc Học Khu Fullerton và ông đang tái tranh cử vào nhiệm kỳ 2. UV Nguyễn Quốc Bảo được bổ nhiệm vào Hội Đồng Giáo Dục vào tháng 10 năm ngoái và hiện đang tranh cử vào nhiệm kỳ đầu tiên. UV Linda Reed là một thành viên kỳ cựu của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove và hiện là một Hiệu Trưởng tại Học Khu Westminster.Cả ba đương kiêm uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục đã được Hiệp Hội Giáo Chức Học Khu Garden Grove tuyên bố hỗ trợ.

Học Khu Garden Grove có hơn 47,000 học sinh cấp trung tiểu học và khoảng 15,000 học sinh người lớn theo học trong các trung tâm giáo dục người lớn, trong đó khoảng 33% học sinh cấp trung tiểu học hay người lớn là học sinh gốc Việt. Học Khu Garden Grove bao gồm một khu vực rộng lớn, gồm một phần của 7 thành phố trong chung quanh khu Little Saigon. HKGG có 130,000 cử tri, trong đó có khoảng 42,500 cử tri gốc Việt.

Ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt

Kết quả các cuộc tranh cử trên đây sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến tương lai chính trị của khu vực Little Saigon. Kết quả này tuỳ thuộc rất nhiều vào sự tham gia bỏ phiếu của khối cử tri gốc Việt. Trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua, khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam chỉ tham gia với tỉ lệ 22% so với 26% của các cử tri khác. Trên toàn Quận Cam có khoảng 105,000 cử tri gốc Việt, chỉ có khoảng 22,500 người đi bầu trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua. Đó là lý do chính mà hầu hết các ưcv gốc Việt đều không thành công, ngay cả trong khu vực Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 72, nơi có đông cử tri gốc Việt. Muốn có ảnh hưởng thực sự, cử tri gốc Việt cần tham gia bầu cử với tỉ lệ vượt trội xa các cử tri khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?