Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Cuộc Tranh Cử Trong Khu Vực Little Saigon

25/08/201200:00:00(Xem: 9313)
Các Cuộc Tranh Cử Trong Khu Vực Little Saigon
Mùa tranh cử vào tháng 11 năm 2012 đã bắt đầu và hạn chót ghi danh tranh cử đã chấm dứt. Trong khu vực Little Saigon có nhiều cuộc tranh cử đáng được chú ý đối với khối cử tri gốc Việt. Đáng kể nhất là các cuộc tranh cử sau đây.

Thành phố Westminster

Westminster được nhiều người Việt Nam biết đến như là thủ phủ của Khu Little Saigon vì nơi đây có tỉ lệ cư dân cư và cử tri gốc Việt đông nhất Quận Cam, và đương nhiên là đông nhất thế giới ngoài Việt Nam. Thành phố Westminster hiện có 3 nghị viên gốc Việt trong hội đồng có 5 thành viên. TP Westminser có khoảng 95,000 cư dân, trong đó cư dân gốc Việt chiếm khoảng 40%. Trong số các cử tri đã ghi danh bầu cử, có khoảng 20,000 cử tri gốc Việt, trong số khoảng 48,000 tổng số cử tri, tức khoảng 42%.

Trong cuộc tranh cử năm nay, Nghị Viên Phó Thị Trưởng Tạ Đức Trí sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành phố Westminster. Nếu đắc cử, Nghị Viên Tạ Đức Trí sẽ là thị trưởng gốc Việt đầu tiên trong khu vực Little Saigon. Cuộc tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng còn có nhiều ứng cử viên kỳ cựu khác như Al Hamade, Penny Loomer, Hà Mạch và Tamara Sue Pennington. Thị Trưởng Margie Rice đã tuyên bố về hưu và không tái tranh cử trong cuộc tranh cử này.

Trong cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên, ƯCV Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã khởi sự tranh cử vào ghế nghị Viên do đương kiêm Nghị Viên Frank Fry bỏ trống và không tái tranh cử. Ông Nguyễn Mạnh Chí là một khuôn mặt quen thuộc trong cộng đồng đặc biệt trong các sinh hoạt của giới trẻ và và hiện đang là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali. Cùng tranh cử trong cuộc chạy đua này còn có đương kiêm Nghị Viên Tyler Diệp, hay Diệp Miên Trường, Khải Đào, Sergio Contreras, Al P. Krippner và Diana Carey.
nguyen_manh_chi_for_westminster
Nguyễn Mạnh Chí, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Nam Cali, ứng cử nghị viên.
Trong cả hai cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng và nghị viên, các ưcv gốc Việt cần được sự hậu thuẫn đông đảo của các cử tri gốc Việt, và dĩ nhiên vẫn cần thêm sự hỗ trợ của các cử tri địa phương.

Thành Phố Garden Grove

Thành phố Garden Grove là một thành phố có đông cư dân và cử tri gốc Việt nhất trong khu vực Little Saigon vì TP Garden Grove lớn gần gấp đôi TP Westminster. TP Garden Grove có khoảng 170,000 cư dân, trong đó có khoảng 35,000 cư dân gốc Việt, tức khoảng 20%. TP Garden Grove có khoảng 80,000 cử tri, bao gồm khoảng 24,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 12%.

Trong cuộc tranh cử năm nay, Nghị Viên Bruce Broadwater sẽ ra tranh cử và chức vụ Thị Trưởng để thay thế Thị Trưởng Bill Dalton không tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ. NV Broadwater là một người bạn lâu năm của cộng đồng Việt Nam và ông đã từng là thị trưởng hay nghị viên liên tục trong nhiều năm trước đây trước khi từ nhiệm cũng vì luật giới hạn nhiệm kỳ. Chính NV Broadwater là viên chức dân cử đầu tiên đã khởi xướng phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng như nhiều công trình khác nhằm vinh danh đóng góp và lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại. Tranh cử vào chức vụ thị trưởng còn có nhiều ưcv khác như Myke Cossota, Sherry Runnells Williams và James Torres Ybarra.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố căng thẳng hơn những năm trước. Ra tranh cử chống lại hai đương kiêm nghị viên là Steve Jones và Kris Beard là 7 ưcv khác, trong đó có 3 ưcv gốc Việt, đó là ông Phát Bùi, Thiếu Tá Hải Quân Chris Phan, cô Jennifer Nguyễn, ông Jack Barrett, Josh Mcintosh, John R. ONeill và James Torrest Ybarra.

Đối với các ưcv gốc Việt, tranh cử chống lại các ưcv đương nhiệm là một điều khó, nhưng tranh cử với tình trạng chia phiếu trong khối cử tri gốc Việt lại càng khó hơn. Hội Đồng TP Garden Grove hiện có một nghị viên gốc Việt, đó là NV Luật Sư Dina Nguyễn. Vào nhiệm kỳ tới, NV Dina Nguyễn sẽ không tái tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ tại Garden Grove. Nếu không ưcv gốc Việt nào đắc cử trong cuộc tranh cử năm nay, rất có thể cộng đồng Việt Nam sẽ lần đâu tiên không có đại diện gốc Việt trong HĐTP kể từ năm 2000 khi Ls Trần Thái Văn lần đầu tiên đắc cử vào HĐTP tại đây.

Nếu khối cử tri gốc Việt biết dồn phiếu cho một hay hai ưcv thực sự quan tâm đến quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, ưcv đó mới có cơ hội đắc cử trong cuộc tranh cử này.

Thành Phố Fountain Valley

Thành Phố Fountain Valley là một thành phố nhỏ nằm kế khu Little Saigon nhưng đã dần dần trở thành một phần chính trong khu vực Little Saigon. Với dân số khoảng 55,000, trong đó có khoảng 20% là cư dân gốc Việt, TP Fountain Valley chỉ có một Nghị Viên gốc Việt đầu tiên là NV Michael Võ, đắc cử vào năm 2010 vừa qua. Trong số 36,000 cử tri từ TP Fountain Valley, có khoảng 7,000 cử tri gốc Việt, tức khoảng 20%.

Cuộc tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố có 6 ưcv tranh nhau 2 ghế, trong đó có đương kiêm nghị viên Steve Nagel, hai ưcv gốc Việt, ông Phạm Kim Long và Nguyễn Duy, cùng với bà Cheryl Brothers, một nghị viên kỳ cựu của thành phố này đã bị NV Michael Võ đánh bại trong kỳ bầu cử vừa qua, và hai ưcv khác là Bryan J. Tice và Patrick Tucker. Ông Nguyễn Duy đã tranh cử vào chức vụ này trong cuộc bầu cử năm 2010 vừa qua. ƯCV Phạm Kim Long trước đây là Uỷ Viên Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam và mới đây nhất tranh cử không thành công vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 72.

Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove

Trong kỳ bầu cử năm nay, ba thành viên của Hội Đồng Giáo Dục sẽ ra tái tranh cử, đó là Tiến Sĩ George West, Uỷ Viên Nguyễn Quốc Bảo và UV Linda Reed. Một ưcv khác cũng đã ghi danh ra tranh cử, đó là bà Linda Zamora, một ưcv gốc La Tinh đã từng ra tranh cử vào chức vụ này năm 2008.

Ts George West hiện là Giáo Sư Khoa Trưởng Trường Đại Học Hope International University và cựu Phó Tổng Giám Đốc Học Khu Fullerton và ông đang tái tranh cử vào nhiệm kỳ 2. UV Nguyễn Quốc Bảo được bổ nhiệm vào Hội Đồng Giáo Dục vào tháng 10 năm ngoái và hiện đang tranh cử vào nhiệm kỳ đầu tiên. UV Linda Reed là một thành viên kỳ cựu của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove và hiện là một Hiệu Trưởng tại Học Khu Westminster.Cả ba đương kiêm uỷ viên Hội Đồng Giáo Dục đã được Hiệp Hội Giáo Chức Học Khu Garden Grove tuyên bố hỗ trợ.

Học Khu Garden Grove có hơn 47,000 học sinh cấp trung tiểu học và khoảng 15,000 học sinh người lớn theo học trong các trung tâm giáo dục người lớn, trong đó khoảng 33% học sinh cấp trung tiểu học hay người lớn là học sinh gốc Việt. Học Khu Garden Grove bao gồm một khu vực rộng lớn, gồm một phần của 7 thành phố trong chung quanh khu Little Saigon. HKGG có 130,000 cử tri, trong đó có khoảng 42,500 cử tri gốc Việt.

Ảnh hưởng của khối cử tri gốc Việt

Kết quả các cuộc tranh cử trên đây sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến tương lai chính trị của khu vực Little Saigon. Kết quả này tuỳ thuộc rất nhiều vào sự tham gia bỏ phiếu của khối cử tri gốc Việt. Trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua, khối cử tri gốc Việt tại Quận Cam chỉ tham gia với tỉ lệ 22% so với 26% của các cử tri khác. Trên toàn Quận Cam có khoảng 105,000 cử tri gốc Việt, chỉ có khoảng 22,500 người đi bầu trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua. Đó là lý do chính mà hầu hết các ưcv gốc Việt đều không thành công, ngay cả trong khu vực Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 72, nơi có đông cử tri gốc Việt. Muốn có ảnh hưởng thực sự, cử tri gốc Việt cần tham gia bầu cử với tỉ lệ vượt trội xa các cử tri khác.

17/11/2019(Xem: 1132)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2164)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 1583)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 522)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
16/11/2019(Xem: 523)
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
15/11/2019(Xem: 1388)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 1210)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 242)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 365)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 782)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 462)
Chính sách Quốc phòng “3 không” nguy hiểm của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã lây qua đời sống người dân, cán bộ và đảng viên, báo hiệu thời kỳ liệt não vô cảm trước kẻ thù Trung Cộng.
15/11/2019(Xem: 380)
Dòng thời gian vẫn âm thầm trôi qua, bốn mùa nối tiếp. Họ vẫn âm thầm như những con chim ẩn mình chờ chết. Thời gian không đợi ai bao giờ
14/11/2019(Xem: 487)
Từ hôm dời vào Landon Ridge Independent Living cho đến nay, thỉnh thoảng đi ngang phòng 212, ông Nhân nghe văng vẳng tiếng Violon với những tình khúc buồn như tâm hồn và xưa như khoảng đời tươi đẹp đã qua của ông. Đôi khi ông Nhân muốn hỏi nhân viên văn phòng về tiếng đàn ở phòng 212
14/11/2019(Xem: 1037)
Một buổi trưa đẹp trời, ông bà Giáo Sư Phạm Cao Dương và Khánh Vân đến thăm, mang tặng vợ chồng tôi một món quà quý giá và thật ý nghĩa! Đó là Tuyển Tập "SIÊU QUỐC GIA VIỆT NAM tại hải ngoại và HIỂM HOẠ BẮC PHƯƠNG" mới vừa in xong!
14/11/2019(Xem: 986)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.