Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Của Giáo Dục Trong Chính Sách Đối Ngoại

24/11/201100:00:00(Xem: 6049)
Vai Trò Của Giáo Dục Trong Chính Sách Đối Ngoại

giao_duc_education_42-large-contentTrong hình: Tiến sĩ Nguyễn Viết Kim, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, đại sứ Nam Dương, tiến sĩ Sylvia Crowder trong buổi tiếp tân ở đại sứ quán Nam Dương tại Hoa Thịnh Đốn.

Song Kim

Nam Dương là thành viên sáng lập của ASEAN bao gồm: Brunei, Burma, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Philippines, Singapore, Thailand ; cũng là nước có dân số đứng hàng thứ tư (sau Trung Hoa, Ấn Độ, Hoa Kỳ), đồng thời với 240 triệu là quốc gia có công dân Hồi Giáo đông nhất. Ngoài ra còn là thành viên trong khối G-20 bao gồm 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới (3 thành viên Á Châu khác là Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn), được coi như là cốt cán trong khối kinh tế đang phát triển MAVIN (Mexico Australia Vietnam Indonesia Nigeria), thành phần quan trọng trong APEC: Asian Pacific Economy Cooperation.
Hoa Kỳ xác định Á Châu là quan yếu trong chính sách đối ngoại qua lời phát biểu của nữ bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton. Sau khi tham dự hội nghị G-20 tại Paris, gặp gỡ APEC 2011 tại Hawaii, vào trung tuần tháng 11, tổng thống Obama viếng thăm Jakarta để dự ASEAN 2011 mà Nam Dương đang là chủ tịch luân phiên. Với sự tăng trưởng kinh tế kèm theo sức mạnh quân sự của Trung Hoa, vai trò của Nam Dương trở nên thiết yếu hơn trong cố gắng cùng với các quốc gia lân bang và sự trợ giúp của Hoa Kỳ tạo thế cân bằng tại Biển Đông, một thủy lộ quan trọng và có nhiều tài nguyên như dầu hỏa chưa được khai thác đúng mức.

Để có sự cộng tác chặt chẽ hơn, sở giáo dục và ngoại ngữ quốc tế IFLE: International and Foreign Language Education thuộc Bộ Giáo Dục hợp tác với Bộ Ngoai Giao tổ chức hội nghị thượng đỉnh giáo dục Hoa Kỳ - Nam Dương, với sự tham dự của giới chức cao cấp nhất về giáo dục của hai quốc gia, hoạch định trong tương lai sẽ tăng gấp đôi số sinh viên du học theo thỏa thuận song phương. Chương trình bắt đầu với cuộc tiếp tân tạo sự quen biết tại đại sứ quán Nam Dương, và hôm sau có các cuộc thuyết trình, thảo luận, hội họp tại Bộ Giáo Dục.
Các quốc gia trong khối BRICS: Brazil, Russia, India, China, South-Africa; nhất là Ấn Độ, Trung Hoa, Ba Tây có vai trò quan trọng vì nhiều lý do khác nhau như Ấn Độ có nền kinh tế và hải quân hùng mạnh, Ba Tây có những liên hệ văn hóa mở rộng với Trung Hoa qua Học Viện Khổng Tử (Confucius Institute) và ảnh hưởng kinh tế cùng quân sự đang lên; vì thế trong tháng 10 đã có hội nghị thượng đỉnh giáo dục Mỹ - Ấn tại đại học Georgetown với lời chào mừng của bà ngoại trưởng Hillary Clinton, tiến trình hội nghị do IFLE và bộ ngoại giao phụ trách . Vào mùa Xuân năm 2012 sẽ có hội nghị thượng đỉnh giáo dục Hoa Kỳ - Ba Tây. Trong tháng 11 cũng có một cuộc tiếp xúc trao đổi với giới chức lãnh đạo đại học Trung Hoa trong chương trình trao đổi sinh viên do IFLE tổ chức.
Sở giáo dục và ngoại ngữ quốc tế (IFLE) thuộc Bộ Giáo Dục Liên Bang do phó thứ trưởng Andre Lewis lãnh đạo với sự phụ tá của 2 giám đốc điều hành là giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và tiến sĩ Sylvia Crowder. IFLE có khoảng 80 chuyên viên với mức độ cao về giáo dục quốc tế, một số đã đi Peace Corps trước khi vào đại học, nhiều người đã theo học chuyên khoa tại các quốc gia khác.
Cần nói thêm là hệ thống chỉ huy cao nhất bao gồm bộ trưởng, phó bộ trưởng, thứ trưởng, phó thứ trưởng, các chức vụ này được tổng thống bổ nhiệm với sự chuẩn y của Thượng Viện. Sau đó là các giám đốc điều hành, phần lớn là công chức chuyên môn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.