Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vai Trò Của Giáo Dục Trong Chính Sách Đối Ngoại

24/11/201100:00:00(Xem: 6237)
Vai Trò Của Giáo Dục Trong Chính Sách Đối Ngoại

giao_duc_education_42-large-contentTrong hình: Tiến sĩ Nguyễn Viết Kim, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, đại sứ Nam Dương, tiến sĩ Sylvia Crowder trong buổi tiếp tân ở đại sứ quán Nam Dương tại Hoa Thịnh Đốn.

Song Kim

Nam Dương là thành viên sáng lập của ASEAN bao gồm: Brunei, Burma, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Philippines, Singapore, Thailand ; cũng là nước có dân số đứng hàng thứ tư (sau Trung Hoa, Ấn Độ, Hoa Kỳ), đồng thời với 240 triệu là quốc gia có công dân Hồi Giáo đông nhất. Ngoài ra còn là thành viên trong khối G-20 bao gồm 20 nền kinh tế mạnh nhất thế giới (3 thành viên Á Châu khác là Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn), được coi như là cốt cán trong khối kinh tế đang phát triển MAVIN (Mexico Australia Vietnam Indonesia Nigeria), thành phần quan trọng trong APEC: Asian Pacific Economy Cooperation.
Hoa Kỳ xác định Á Châu là quan yếu trong chính sách đối ngoại qua lời phát biểu của nữ bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton. Sau khi tham dự hội nghị G-20 tại Paris, gặp gỡ APEC 2011 tại Hawaii, vào trung tuần tháng 11, tổng thống Obama viếng thăm Jakarta để dự ASEAN 2011 mà Nam Dương đang là chủ tịch luân phiên. Với sự tăng trưởng kinh tế kèm theo sức mạnh quân sự của Trung Hoa, vai trò của Nam Dương trở nên thiết yếu hơn trong cố gắng cùng với các quốc gia lân bang và sự trợ giúp của Hoa Kỳ tạo thế cân bằng tại Biển Đông, một thủy lộ quan trọng và có nhiều tài nguyên như dầu hỏa chưa được khai thác đúng mức.

Để có sự cộng tác chặt chẽ hơn, sở giáo dục và ngoại ngữ quốc tế IFLE: International and Foreign Language Education thuộc Bộ Giáo Dục hợp tác với Bộ Ngoai Giao tổ chức hội nghị thượng đỉnh giáo dục Hoa Kỳ - Nam Dương, với sự tham dự của giới chức cao cấp nhất về giáo dục của hai quốc gia, hoạch định trong tương lai sẽ tăng gấp đôi số sinh viên du học theo thỏa thuận song phương. Chương trình bắt đầu với cuộc tiếp tân tạo sự quen biết tại đại sứ quán Nam Dương, và hôm sau có các cuộc thuyết trình, thảo luận, hội họp tại Bộ Giáo Dục.
Các quốc gia trong khối BRICS: Brazil, Russia, India, China, South-Africa; nhất là Ấn Độ, Trung Hoa, Ba Tây có vai trò quan trọng vì nhiều lý do khác nhau như Ấn Độ có nền kinh tế và hải quân hùng mạnh, Ba Tây có những liên hệ văn hóa mở rộng với Trung Hoa qua Học Viện Khổng Tử (Confucius Institute) và ảnh hưởng kinh tế cùng quân sự đang lên; vì thế trong tháng 10 đã có hội nghị thượng đỉnh giáo dục Mỹ - Ấn tại đại học Georgetown với lời chào mừng của bà ngoại trưởng Hillary Clinton, tiến trình hội nghị do IFLE và bộ ngoại giao phụ trách . Vào mùa Xuân năm 2012 sẽ có hội nghị thượng đỉnh giáo dục Hoa Kỳ - Ba Tây. Trong tháng 11 cũng có một cuộc tiếp xúc trao đổi với giới chức lãnh đạo đại học Trung Hoa trong chương trình trao đổi sinh viên do IFLE tổ chức.
Sở giáo dục và ngoại ngữ quốc tế (IFLE) thuộc Bộ Giáo Dục Liên Bang do phó thứ trưởng Andre Lewis lãnh đạo với sự phụ tá của 2 giám đốc điều hành là giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và tiến sĩ Sylvia Crowder. IFLE có khoảng 80 chuyên viên với mức độ cao về giáo dục quốc tế, một số đã đi Peace Corps trước khi vào đại học, nhiều người đã theo học chuyên khoa tại các quốc gia khác.
Cần nói thêm là hệ thống chỉ huy cao nhất bao gồm bộ trưởng, phó bộ trưởng, thứ trưởng, phó thứ trưởng, các chức vụ này được tổng thống bổ nhiệm với sự chuẩn y của Thượng Viện. Sau đó là các giám đốc điều hành, phần lớn là công chức chuyên môn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.