Hôm nay,  

Tầm Mức Quan Trọng Của Sự Chuẩn Bị Trong Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

13/01/201100:00:00(Xem: 7813)
Tầm Mức Quan Trọng Của Sự Chuẩn Bị Trong Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

chuan_bi_giao_duc_quan_trong-large-contentGiáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, tiến sĩ Nguyễn Kim, các giáo sư đại học CSULB, đại học Thượng Hải và sinh viên SLI.

Nguyễn-Viết Kim

Năm 2011 vừa mới bắt đầu, trong những mối lo của dân chúng thì công ăn việc làm là ưu tiên, vì từ đó mới có cơm ăn áo mặc, được hưởng bảo hiểm y tế, có điều kiện nuôi dưỡng con cái đầy đủ từ tiểu học cho đến khi tốt nghiệp đại học. Nếu có việc làm đúng sở thích, hợp khả năng, thì có nhiều cơ hội nâng cao phẩm chất chuyên nghiệp, đưa đến thù lao cao, tiến đến một cuộc sống vững vàng. Thành ra sự chuẩn bị để khi rời mái nhà trường có công việc vững chắc, thích thú, có viễn tượng thăng tiến là một điều mà chính phủ, kỹ nghệ, các định chế tài chánh, quốc gia và quốc tế, cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh sinh viên đều nên quan tâm và cùng nhau hợp tác để chuẩn bị cho tương lai .
Tốt nghiệp trong các năm 2008, 2009 và ngay cả 2010 có sự khó khăn khi đi tìm việc làm, tuy nhiên theo một số nhân vật trong quản trị thì sự cung ứng các chuyên viên thuộc các ngành cần thiết vẫn không đủ; các sinh viên tốt nghiệp với số điểm xuất sắc, có kinh nghiệm chuyên môn, có khả năng giao tế, biết thêm ngoại ngữ, thông hiểu văn hoá, phong tục tập quán để có thể sẵn sàng đi làm việc ở khắp mọi nơi, nội địa và ngoại quốc vẫn có chỗ cộng tác thích hợp .
Những yếu tố sau đây góp phần quan trọng trong việc chuẩn bị và sửa soạn : xuất sắc ở học đường, kinh nghiệm chuyên môn, khả năng ngôn ngữ .
Đi vào từng điểm:
a- xuất sắc ở học đường: thông hiểu môn học, lựa chọn các môn học hữu dụng và tập luyện óc phân tích và khả năng tổng hợp, lòng quyết tâm và sự kiên tâm chì trí. Kỹ sư Lê Duy-Loan có văn bằng kỹ sư của đại học Texas ở Austin, đỗ với hạng danh dự cao và học trình bao gồm những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Thiết Kế, Thảo Chương, Anh Văn (Viết, Nói và Diễn Đạt) không những ở sơ cấp, trung cấp mà cao cấp (advanced classes in Physics, Algebra, Mathematics, Computer Design and Programming, English , Composition, Communications).
Cần nói thêm là thông thường khi tốt nghiệp xuất sắc tại đại học thì có 3 hạng: danh dự cao nhất (summa cum laude: 1%), danh dự cao (magna cum laude: 2%), danh dự (cum laude: 5%).
Bây giờ cô là senior fellow của Texas Instruments, tức là 1 trong 6 người trong ban lãnh đạo, quản trị kỹ thuật và định hướng chiến lược cho công ty này. Cô sang đây lúc 12 tuổi với khả năng Anh Văn giới hạn và cuộc sống gia đình thanh đạm lúc đầu với nhiều khó khăn, vất vả. Còn nhiều thí dụ khác như vị lãnh đạo số 2 (senior vice-president) của Định Chế Địa Lý Quốc Gia (National Geographic Society), kỹ sư Nguyễn Duy-An, anh hơi lỡ tuổi lúc qua đây nên bắt đầu theo học đại học cộng đồng song khi làm bài tập thì làm hết cả cuốn, khi thảo chương thì viết dưới nhiều khía cạnh và ra trường tốt nghiệp hàng đầu, luyện anh văn qua việc chăm chú nghe truyền thanh và nghe xem truyền hình rồi lập lại. Thiên văn gia Jane Lưu, tìm ra thiên thạch (asteroid) mang tên cô 5410 LUU trong vòng đai (Kuiper Belt) của thái dương hệ (solar system). Khi đi thăm căn cứ NASA tại Pasadena theo trường lúc học trung học, cô tìm thấy sở thích và say mê theo đuổi ngành vật lý thiên văn (astrophysics) từ năm 16 tuổi và hiện nay làm việc tại đại học kỹ thuật hàng đầu MIT . Gần với khu vực Little Saigon chúng ta có phi hành gia (astronaut) Trịnh Hữu Châu (Eugene), giáo sư tại đại học nổi tiếng CalTech, ông là nhân viên cao cấp và trọng yếu của cơ quan hàng không và không gian quốc gia (NASA), từ Pháp qua Mỹ năm 18 tuổi, ông trau dồi khả năng vật lý với những kết quả sáng chói, ngoài kiến thức kỹ thuật ông còn có văn bằng cao học về triết lý. Ông là phi hành gia duy nhất gốc Việt, đã bay với phi thuyền Columbia lên không gian gần 20 năm trước đây. Đóng góp rất nhiều trong việc nghiên cứu để chữa trị cho các thương bệnh binh, nhất là các quân nhân tại chiến trường hay được tản thương về Mỹ là giáo sư Nguyễn Thể Bình, thuộc trường Quân Y của Quân Lực Hoa Kỳ, là bác sĩ chuyên khoa giảng dạy về quang tuyến (radiology), cô nghiên cứu sự thương vong do ảnh hưởng cuả võ khí và môi trường chiến trận, khả năng cứu thương và tải thương tại mặt trận và các bệnh viện dã chiến. Từ đó đưa vào giáo trình huấn luyện các quân y sĩ, để các bác sĩ này được chuẩn bị thích ứng với tiền tuyến. Sau khi rời khỏi Việt Nam, gia đình cô đã ở Âu Châu một thời gian dài trước khi được định cư tại Mỹ. Cô đã nổi bật từ trung học, đại học, y khoa dù vốn liếng Anh Ngữ ít ỏi lúc đầu và những khó khăn vật chất khi mới nhập cư .
b- kinh nghiệm chuyên môn:

Mỗi mùa hè chúng ta nhận thấy có rất nhiều khuôn mặt trẻ, tuấn tú trên đường phố thủ đô. Một số là các sinh viên từ khắp nơi về làm việc thực tập hè (internship) ở các Bộ, Phủ, Định Chế Tài Chánh, Truyền Thông, Cơ Quan Quốc Tế, Cơ Sở Khoa Học. Thông thường những em xuất sắc sẽ được tiếp tục cộng tác trong năm, mùa hè năm tới và khi tốt nghiệp tại thủ đô hay tại địa phương. Khi đi tìm việc làm thì đây là một điểm nổi bật, khi trở lại học đường thì các em hiểu sự khác biệt giữa "huyền thoại và thực tế", hiểu rõ sự thiết yếu trong công việc mình định theo đuổi và theo học các môn học để có thêm kiến thức. Ngay cả khi kinh tế khó khăn nhất, các định chế, công ty, cơ sở chính quyền cùng vẫn dành một ngân khoản để thu dụng huấn luyện các sinh viên, đào tạo thành những chuyên viên hữu dụng; để được chấp nhận, thông thường phải hội đủ 2 điều kiện: khả năng và tư cách .
Tại vùng Hoa Thịnh Đốn chúng ta đều có người gốc Việt làm "mẫu mực" (role model) để các em noi theo trong các cơ sở như: NASA, NOAA, World Bank, International Monetary Fund, Red Cross, Georgetown University, Catholic Uinversity, National Geographic Society, Johns Hopkins University, Đại Học Quân Y, University of Maryland, University of Virginia, George Mason University, National Insitute of Standards and Technology, Department of Homeland Security, State, Defense, US Congress, ABC, CBS, NBC,... các công ty nhỏ và hạng trung cũng muốn có sự cộng tác chuyên nghiệp .
c- khả năng ngôn ngữ:
vì sự toàn cầu hoá nên sự hiểu biết phong tục, tập quán, tiếng nói các quốc gia có liên lạc giao thương với Hoa Kỳ rất quan trong. Theo thống kê (Center for Economic Development) thì Hoa Kỳ đã mất đi trong vài năm vừa qua mỗi năm khoảng 3.2 tỉ Mỹ Kim (billions), tức là 3,200 triệu, vì không đủ chuyên viên có sự thông hiểu ngoại ngữ và văn hoá địa phương để có thể đấu thầu thành công và quản trị hữu hiệu. Thoả ước mới ký kết giữa Đại Hàn và Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh giao thương và cần nhiều chuyên viên Hoa Kỳ qua xứ này làm việc. Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh cho biết uỷ ban liên bộ bàn thảo và lưu ý về các ngôn ngữ có thể được đưa lên ưu tiên chiến lược, thêm vào với 5 ngôn ngữ Hoa, Hàn, Nga, Ba Tư, Ả Rập, là Bồ Đào Nha (Portugese), Việt Nam, Nam Dương , Nam Phi và Tây Ban Nha, vì sự lưu ý đến kinh tế và vị trí chiến lược: khối BRIC (Brazil, Russia, India, China), ngôn ngữ Bồ Đào Nha được sử dụng tại Ba Tây, và khối MAVINS (Mexico, Australia, Việt Nam, Indonesia, Nigeria, South Africa). Hiện là ủy viên giáo dục học khu garden grove, bà đã đưa Việt Ngữ vào giáo trình và niên học tới sẽ có thêm Hàn Ngữ. Qua chức vụ giám đốc điều hành (executive director) chương trình ngôn ngữ chiến lược (SLI: Strategic Language Initiative) bao gồm 23 đại học của California State University System. Liên bộ (Quốc Phòng, Ngoại Giao, Giao Thương, Giáo Dục) định nghĩa ngôn ngữ chiến lược là cần thiết cho an ninh quốc gia và giao thương kinh tế toàn cầu, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh khuyến khích các sinh viên gốc Việt trau dồi kiến thức sinh ngữ, ngoại ngữ để có thể được tuyển vào chương trình bao gồm 5 sinh ngữ: Hoa, Hàn, Nga, Ả Rập, Ba Tư. Theo thống kê thì các sinh viên thuộc mọi ngành nghề tốt nghiệp chương trình này có cơ hội nhiều hơn khi đi tìm việc hay học lên cao; một số có việc hợp với khả năng, một số được các trường đại học nổi tiếng nhận vào .
Sinh viên thuộc hệ thống Community Colleges, CSU, CU tại California có thể đến văn phòng chỉ dẫn và hướng nghiệp để gặp nhân viên chuyên môn (counselor), thu thập tài liệu thông tin đầy đủ, hỏi thăm về các chương trình học, trong đó có chương trình SLI, trắc nghiệm khả năng, để có những thông tin chính xác cần thiết cho việc hoạch định tương lai .
Tóm lại sự chuẩn bị cần có: nghiên cứu nhu cầu, xác định khả năng, trau dồi kiến thức, nâng cao phẩm chất chuyên môn, học hỏi và thích ứng với môi trường, nghiên cứu thị trường để chuẩn bị tương lai: tìm chỗ thực tập ngay khi đang đi học, học thuần thục những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Cơ Học, Thống Kê, Sinh Ngữ, Ngoại Ngữ.
Khoảng gần cuối năm 2010 và sang năm 2011 thì bối cảnh công việc tiến triển hơn hơn song khi các công ty nhận thấy trong lúc tình hình kinh tế từ khó khăn rồi bước qua khả quan hơn, họ không còn cần nhiều nhân viên như trước đây, cộng thêm với sự tiến triển kỹ thuật nên sự tuyển dụng cũng không tương ứng với sự tăng gia sản xuất. Vì thế để bảo vệ việc làm của mình nên luôn có tinh thần :
- tập luyện một tinh thần chuyên nghiệp từ cách ăn mặc, lời nói, cách diễn tả, giao tiếp.
- chú trọng vào khả năng nói, nghe, nhận, hiểu; khả năng viết rõ ràng và đọc hiểu rõ.
- tạo một thói quen có những nhận xét để đề nghị cải tiến phẩm chất, tăng năng xuất.
- tập viết bài, trình bày ý tưởng gọn ghẽ, mạch lạc .
- nghiên cứu kỹ lưỡng công ty, cơ quan mình có ý định tìm việc và công việc theo đuổi.
- có cái nhìn chiến lược, thí dụ như an ninh điện toán bao gồm phòng ngừa, chữa trị , củng cố, thì nên trau dôi những kiến thức về số học như số chính (prime number: chỉ chia được với 1 và chính nó) : 1,2,3,5,7,11,13,17, 19, 23, 29, 31, 37, 41, 43 ....; học hỏi thêm qua báo chí chuyên môn, sách vở, theo học các môn học thiết yếu dựa trên những tiến bộ khoa học và ứng dụng, tham dự các hội nghị chuyên môn, viết bài đóng góp .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống thứ 47 của Hoa Kỳ sẽ là Donald Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với Fox News, CNN và Associated Press xác nhận. Tổng Thống Đài Loan đã gửi lờn chúc mừng. Các công ty Đài Loan đang đánh giá lại các kế hoạch ở nước ngoài của họ. Advantech Co., Ltd., một nhà sản xuất sản phẩm tự động hóa công nghiệp có trụ sở tại Đài Loan, sẽ tiếp tục phát triển tại Hoa Kỳ, Miller Chang, chủ tịch nhóm embedded-IoT (internet of things, còn dịch là internet vạn vật) của Advantech cho biết.
Khả năng “lịch sự” và “ảo luận” trong chữ nghĩa phê bình khiến cho tôi băn khoăn mỗi khi nghĩ đến văn học Việt nói chung và Văn học hải ngoại khoanh vùng.
Chỉ quá nửa đêm của ngày lịch sử 5 tháng 11, 2024, cựu tổng thống Trump đã giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với khả năng thắng hầu hết các tiểu bang chiến trường, đánh bại Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng cử viên phụ nữ da màu - trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên giành được số phiếu phổ thông toàn quốc sau 20 năm
“Vinh quang thay xã hội. Nhưng mà khốn nạn thay xã hội!”, tôi phải đi vay của Nguyễn Công Hoan rồi hoán vị “Kép Tư Bền” bằng “xã hội” là để cảm thán cho thân phận voi-chó của nó, như là một trong những ngôn từ / ý niệm bị khai thác chính trị nhiều nhất. Nhưng cũng có một sự nghịch pha, đến 180 độ. Mang ý nghĩa “cùng khổ / vô phước / bất hạnh” trong cách dùng của Nguyễn Công Hoan thì, đến thời của chúng ta, “khốn nạn”, như trong cách dùng nói trên, đã bị lột bỏ cái ý xót xa, thông cảm, chỉ có ý xấu, rất nặng, như một sự sỉ nhục
Truyện dài tham nhũng ở Việt Nam xem hoài không chán vì mỗi thời Tổng Bí Thư chuyện kể lại lâm ly bi thiết hơn...
Đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của khối BRICS tại thành phố Kazan, Nga, từ ngày 23 đến 24/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công khai bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của khối BRICS và được Tổng thống Vladimir Putin quan tâm đặc biệt. Tại sao? Erdogan mong đợi gì trong cuộc hội kiến này và những hậu quả địa chính trị và kinh tế nào có thể xảy ra?
Trong vài tháng qua, báo chính chính thống của Mỹ đã dành cho Donald Trump khá nhiều đất diễn. Nhất cử nhất động của Trump, dù đáng hay không đáng, dù thiếu một nửa để trở thành một ổ bánh mì, vẫn được những tờ báo lớn có lịch sử hơn trăm năm dẫn lại. Với Trump, đó là một chiến thắng. Với báo chí, đó là kinh doanh, là “rating.”
Gần bốn năm trước, tại công viên Ellipse ở Washington, DC – một tổng thống đương nhiệm đứng phía sau khung kính chống đạn, mặc chiếc áo măng-tô đen, mang găng tay đen, giơ cao tay ủng hộ một đám đông bạo loạn đang chực chờ phát súng chỉ thiên từ thủ lĩnh để tấn công vào Quốc Hội lật ngược kết quả bầu cử. Đó là “một ngày của tình yêu” – theo lời mô tả của Donald Trump, người đứng đầu hôm đó – cho dù trong vòng 36 giờ, 10 người đã chết, nhiều người bị thương gồm 174 cảnh sát. Trong số nạn nhân tử vong, có một cảnh sát chết sau khi bị những kẻ bạo loạn tấn công. Chung quanh khu vực Ellipse ngày 6 Tháng Giêng đó, là những gương mặt đằng đằng sát khí. Cờ xí rợp trời – những lá cờ mang tên Trump và cờ thời kỳ nội chiến. Bốn năm sau, cũng tại công viên Ellipse, cũng là một biển người được ước chừng khoảng trên 75 ngàn người, tập trung về từ 7 giờ sáng. Trật tự, lịch sự. Khi hoàng hôn DC buông xuống cũng là lúc số người tham dự đã kéo dài đến tận National Museum of African...
Chính quyền CSVN và Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (The United States Commission on International Religious Freedom / USCIRF) đã có tầm nhìn tương phản về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam...
17 ngày nữa, cuộc tranh cử tổng thống Mỹ bước vào kết thúc. Ai thắng? Ai bại? Đời sống sẽ được trở lại bình thường không bị ám ảnh của truyền thông lôi kéo, không bị áp lực của đảng phái thuyết phục. Thật là đáng mừng.Không chắc. Nếu ông Trump thắng, cuộc giao chuyển quyền lực tuy không vừa ý, nhưng chắc sẽ xuôi qua bình yên. Nếu ông Trump thua, đây mới là vấn nạn. Đến giờ phút này, ai cũng biết, nếu ông Trump không được làm tổng thống thì sẽ ứng với câu: Được làm vua, thua làm giặc. Chuyện này đã xảy ra trong lịch sử: Ngày 6 tháng 1, 2021. Và căn cứ theo những lời ông tuyên bố khi vận động tranh cử. Chính quyền Biden, FBI, nội an, cảnh sát, quân đội, có chuẩn bị gì chưa? Hay chỉ có ông Howard Stern tuyên bố: “Tôi không đồng ý với Trump về mặt chính trị, tôi không nghĩ ông ta nên đến gần Nhà Trắng. Tôi không ghét ông. Tôi ghét những người bỏ phiếu cho ông. Tôi nghĩ họ ngu ngốc. Tôi ghét. Tôi sẽ thành thật với bạn, tôi không tôn trọng bạn," (Fox News.)
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.