Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“cho Em Niềm Ước Mơ”: Voice Gây Quỹ Giúp Nạn Nhân Nô Lệ Tình Dục Ở Cambodia

12/08/200900:00:00(Xem: 4150)

“Cho Em Niềm Ước Mơ”: VOICE gây quỹ giúp nạn nhân nô lệ tình dục ở Cambodia
Tuyết Mai


Trong buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”.
Virginia.-  VOICE đã tổ chức buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”  để giúp nạn nhân phụ nữ, trẻ em bị buôn bán nô lệ tình dục ở Cambodia, vào lúc 7 giờ chiều ngày 9 Tháng 8, 2009 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.
Tổ chức  VOICE được thành lập năm 1977 ở Manila, để  giúp những người Việt tỵ  nạn  ở  Phi Luậ t Tân. Hội do một số chuyên gia, sinh viên người Việt lớn lên ở hải ngoại, có tấm  lòng  muốn đem tiếng nói, đem  sự may mắn của họ chia sẻ với những người kém may mắn. Năm 2007 Hội nới rộng tầm hoạt động  ra khỏi phạm vi giúp người tỵ nạn, nay đang giúp những phụ nữ và trẻ em bị buôn bán làm nô lệ tình dục ở Cambodia. Hiện VOICE  đã có văn phòng ở Washington,  D.C. và ở hải ngoại như Cambodia, Australia, Canada, United Kingdom…Hội  có những chương trình trợ giúp về pháp lý và xã hội cho đồng bào người Việt ở Cambodia.
Buổi gây quỹ này có hơn bốn trăm ngừơi tham dự, trong đó có rất nhiều người trẻ. Mở đầu BTC có  chiếu một đoạn phim ngắn do International Organization Migration (IOM) thực hiện, đưa ra những hình ảnh rất thương tâm của những cô gái làm nghề mãi dâm, để nhắc nhở những cha mẹ Việt Nam ở Cambodia đừng  bán “trinh” con của mình, đừng đưa con mình vào những ổ mãi dâm. Trong phim có em kể lại nhiều bạn bè của em trong lứa tuổi hai mươi bị chết vì bệnh AIDS.
Cô Thùy Dương, Giám Đốc Điều Hành của Văn Phòng VOICE ở Washington- DC nói rõ hơn về tệ nạn mãi dâm ở Camodia.  Cô cho biết,  dân số ở  Cambodia có mười lăm triệu người, trong đó có một triệu người Việt. Trong số các  cô gái trong nghề bán thân, mãi dâm ở Cambodia  có 30% là thiếu nữ và trẻ em VN. Theo thống kê thì ít nhất là 50%  gia đình đã bán “trinh” con của mình. Thật ra con số này lên tới 70-80% , nhưng trong những bản thống kê của các tổ chức NGO thì 50%.
Ở Cambodia, nếu một gia đình có một cô con gái 13 tuổi mà chưa bán trinh  cô con gái,  thì gia đình đó rất là kỳ lạ, tại sao không bán trinh con để được ba trăm, bốn trăm đô. Đó là cách suy nghĩ của người Việt ở Cambodia.
Ở Cambodia có sự kỳ thị  rất lớn giữa nguời Miên và ngừơi Việt, người Việt ở đây phần nhiều không có giấy tờ hợp pháp nên luôn bị đối xử tệ, không được đi học, không được hưởng sự trợ giúp xã hội của Chính Phủ, và  vì có rất ít việc làm nên một trong những nghề các  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam làm là nghề bán thân. Cô Thùy Dương nhấn mạnh, con đường giúp đỡ các gia đình Việt Nam ở Cambodia là con đường rất dài và cần sự kiên nhẫn. Người Việt ở đó khổ đến nổi chỉ biết sống ngày nay, ngày mai chứ không có nghĩ đến tương lai. Cha mẹ không cần cho con đi học, việc học hành không quan trọng.  Họ chỉ nghĩ đến việc cho con bán thân, đi vào nghề bán thân là một cái gì họ  ước mơ, vì các cô gái bá n thân có  vòng vàng và rất đẹp với son phấn. Cha mẹ mơ một ngày nào đó con gái của họ sẽ trở thành những cô gái bán thân như vậy.   Cô Thùy Duơng hy vọng, người Việt ở hải ngoại sẽ dang tay ra giúp ngừơi Việt của chúng ta ở Cambodia. Có đến Cambodia mới thấu hiểu được người Việt của chúng ta ở đó khốn khổ như thế nào. 
Sau đó Giám Đốc Điều Hành  của Hội VOICE là Anh Maxwell Võ, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng ngừơi Việt Tự Do ở Toronto, Canada có vài lời chào mừng quan khách và chia sẽ với mọi ngừơi lý do vì sao anh tha thiết giúp những trẻ em Việt nam ở Cambodia.
Theo tài liệu của những tổ chức như International Organization Migration (IOM), Chab Dai, IJM… đang làm việc chống nạn buôn bán trẻ em ở Cambodia, thì Phnom Penh (Thủ đô của Cambodia) có khoảng một triệu dân, trong đó có khoảng 15 ngàn gái mãi dâm,  52%  gái mãi dâm  là  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam.
Những thiếu nữ và trẻ em từ VN có thể là những người đã sinh sống ở Cambodia từ lâu, có thể mới được đưa qua từ VN. Họ là những người, có thể do chính  cha mẹ vì nghèo khó mà bán con, có thể họ bị lừa gạt, dụ dỗ đi ra nước ngoài có việc làm như chạy bàn trong những quán cà phê, hay nhà hàng…sẽ kiếm được nhiều  tiền,  có thể gởi  về giúp gia đình ở VN.  Phần nhiều các thiếu nữ, trẻ em đến từ  miền Nam VN là t ừ Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và Thành phố Saigon…Khi qua đến Phnom Penh thì các cô gái VN bị giữ ở một khách sạn cho đến khi có khách, hay có thể họ được  chuyển đi  nhiều nước khác như Macao, Đài Loan, Thái Lan, Đại Hàn...


Giá trung bình mua một cô gái đẹp  16 tuổi hay nhỏ hơn là từ $350 – 450(mỹ kim.  Cô nào  không có nhan sắc hay lớn tuổi hơn thì giá từ $150 – 170 (mỹ kim).   Nhưng các cô  phải trả nhiều  chi phí trung gian nên còn lại chừng một nửa. Những cô gái này  thuờng cha mẹ phải ký nhận một số nợ trước khi vào nghề hay trước khi được đưa ra ngoại quốc. Mỗi khi họ đi khách, người trung gian sẽ  trừ  số tiền họ làm  vô số nợ. Thường thì cô gái  trả hoài  không hết nợ vì người  môi giới lấy rất nhiều tiền và trừ tiền ăn, tiền quần áo, thuốc men và phá thai…Cô gái  sẽ làm nghề này cho đến già, yếu  không còn hấp dẫn với khách hàng nữa.  Dần dần giá tiền đi khách  thấp xuống, mỗi lần cô gái chỉ còn  được 2-3 mỹ kim.
 Một trong những khu mãi dâm có tiếng ở Cambodia là Svay Pak, ngoại ô Phnom Penh, khu phố này có những quán bia ôm, quán Karaoke , quán cà phê, nhìn bề ngoài khó biết nhưng những tài xế Taxi có thể giới thiệu cho khách tiệm nào có nhiều gái trẻ. Gái trẻ ở đây có em chỉ mới 5 tuổi , 8 tuổi..các em bé dùng những ngôn ngữ riêng như “yum yum” là (oral sex), “boom boom” là (sex). Theo  những báo cáo từ các cơ quan điều tra  thì  bà chủ sẽ hỏi khách muốn gì, nếu muốn trẻ em thì hai em bé 6-8 tuổi  là $60(mỹ kim)… 
Khi một cô gái được tú bà mua vô,  các cô được đưa về ở một phòng ngủ địa phương chờ cho đến khi có khách thì người môi giới đưa tới. Có cô bị lừa, nếu không tiếp khách thì  bị đánh đập, nhưng các cô bị cô lập không thể thưa kiện, kêu cứu với ai được.
Những lúc sau này internet đã đưa nhiều khách làng chơi  trên thế giới đến Cambodia tìm gái tơ để tránh bệnh truyền nhiểm như AIDS, HIV.  Càng ngày  càng có nhiều người  muốn các cô gái thật trẻ, còn “trinh”. Thêm vào đó những thương gia người Nhật, Người Trung Hoa, người Đài Loan và rất nhiều người Cambodia (49%)   tin rằng ăn ngủ với gái còn trinh thì được “may mắn”, công việc làm ăn sẽ được phát đạt, và họ cũng tin là họ sẽ được  trẻ trung , nhiều khí lực hơn, vì vậy mà  nhu cầu mua gái còn "trinh” gia tăng. Nhưng vì nghèo khó nay có nhiều trẻ em  bán trinh nên giá thị trường  càng ngày càng xuống thấp.
 Thường các cô gái bán trinh là trong lứa tuổi mười ba, mười bốn. Mỗi cô được trả với giá $300-400 mỹ kim, và họ sẽ đi với khách trong một hay hai tuần ở một khách sạn nào đó  do người chủ (tú bà) chọn lựa.   Theo những thống kê thì khoảng 20% các em trong lúc hành nghề không biết gì, mê man, vì bị cho uống rượu hay cho uống thuốc.
Thường là vì nghèo cha mẹ bán trinh con…nếu trong gia đình có chị lớn hay bạn đã làm nghề mãi dâm rồi thì  dễ cám dỗ đứa trẻ trong gia đình vào nghề này. Muốn bán trinh con thì bà mẹ đi  tìm người môi giới, có thể tới quán cà phê, tiệm tắm hơi, quán Karaoke, quán bia ôm hay nhà hàng...
Một trẻ em mới mười ba mười bốn tuổi mà bị bán trinh thì  sẽ để lại một chấn thương trong đời sống thể chất cũng như tinh thần  các em. Nhưng vì Cambodia có nhiều người nghèo, họ chấp nhận đây là phương cách kiếm tiền. Có em sau khi đi khách hai ba tuần,  trở lại đời sống bình thường, tiếp tục đi học, đi bán hay giúp việc nhà. Có em thì xấu hỗ không thể trở về xóm cũ mà đi nơi khác sống,  phần đông thì  đây là bước đầu đưa các em  vào nghề mãi dâm.  
 Phần đông người Việt Nam sinh sống  ở Cambodia không có giấy tờ hợp pháp,  nên rất khó khăn xin việc  làm, đi học  cũng như xin trợ giúp xã hội,  đó cũng là một yếu tố làm cho ngưòi Việt nghèo ở Cambodia dễ đi vào con đường thương tâm này. Hiện nay có rất ít cơ quan từ  thiện giúp người Việt ở Cambodia . VOICE là một nhóm chuyên gia, sinh viên trẻ người VN ở Mỹ, Úc, Canada đang cố gắng gây quỹ  giúp đỡ người Việt ở đây. Nếu  đồng hương muốn giúp VOICE có phương tiện giúp đồng bào  mình ở Cambodia thì xin gởi ngân phiếu về
7491 Tallbert Ave. Suite 2000, Hungtington Beach, CA 92648, USA
info@vietnamvoice.org, www.Vietnamvoice.org,
 Video Clip chương trình gây quỹ này: www.youtube.com/tuyetmai45  
             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.