Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“cho Em Niềm Ước Mơ”: Voice Gây Quỹ Giúp Nạn Nhân Nô Lệ Tình Dục Ở Cambodia

12/08/200900:00:00(Xem: 4502)

“Cho Em Niềm Ước Mơ”: VOICE gây quỹ giúp nạn nhân nô lệ tình dục ở Cambodia
Tuyết Mai


Trong buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”.
Virginia.-  VOICE đã tổ chức buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”  để giúp nạn nhân phụ nữ, trẻ em bị buôn bán nô lệ tình dục ở Cambodia, vào lúc 7 giờ chiều ngày 9 Tháng 8, 2009 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.
Tổ chức  VOICE được thành lập năm 1977 ở Manila, để  giúp những người Việt tỵ  nạn  ở  Phi Luậ t Tân. Hội do một số chuyên gia, sinh viên người Việt lớn lên ở hải ngoại, có tấm  lòng  muốn đem tiếng nói, đem  sự may mắn của họ chia sẻ với những người kém may mắn. Năm 2007 Hội nới rộng tầm hoạt động  ra khỏi phạm vi giúp người tỵ nạn, nay đang giúp những phụ nữ và trẻ em bị buôn bán làm nô lệ tình dục ở Cambodia. Hiện VOICE  đã có văn phòng ở Washington,  D.C. và ở hải ngoại như Cambodia, Australia, Canada, United Kingdom…Hội  có những chương trình trợ giúp về pháp lý và xã hội cho đồng bào người Việt ở Cambodia.
Buổi gây quỹ này có hơn bốn trăm ngừơi tham dự, trong đó có rất nhiều người trẻ. Mở đầu BTC có  chiếu một đoạn phim ngắn do International Organization Migration (IOM) thực hiện, đưa ra những hình ảnh rất thương tâm của những cô gái làm nghề mãi dâm, để nhắc nhở những cha mẹ Việt Nam ở Cambodia đừng  bán “trinh” con của mình, đừng đưa con mình vào những ổ mãi dâm. Trong phim có em kể lại nhiều bạn bè của em trong lứa tuổi hai mươi bị chết vì bệnh AIDS.
Cô Thùy Dương, Giám Đốc Điều Hành của Văn Phòng VOICE ở Washington- DC nói rõ hơn về tệ nạn mãi dâm ở Camodia.  Cô cho biết,  dân số ở  Cambodia có mười lăm triệu người, trong đó có một triệu người Việt. Trong số các  cô gái trong nghề bán thân, mãi dâm ở Cambodia  có 30% là thiếu nữ và trẻ em VN. Theo thống kê thì ít nhất là 50%  gia đình đã bán “trinh” con của mình. Thật ra con số này lên tới 70-80% , nhưng trong những bản thống kê của các tổ chức NGO thì 50%.
Ở Cambodia, nếu một gia đình có một cô con gái 13 tuổi mà chưa bán trinh  cô con gái,  thì gia đình đó rất là kỳ lạ, tại sao không bán trinh con để được ba trăm, bốn trăm đô. Đó là cách suy nghĩ của người Việt ở Cambodia.
Ở Cambodia có sự kỳ thị  rất lớn giữa nguời Miên và ngừơi Việt, người Việt ở đây phần nhiều không có giấy tờ hợp pháp nên luôn bị đối xử tệ, không được đi học, không được hưởng sự trợ giúp xã hội của Chính Phủ, và  vì có rất ít việc làm nên một trong những nghề các  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam làm là nghề bán thân. Cô Thùy Dương nhấn mạnh, con đường giúp đỡ các gia đình Việt Nam ở Cambodia là con đường rất dài và cần sự kiên nhẫn. Người Việt ở đó khổ đến nổi chỉ biết sống ngày nay, ngày mai chứ không có nghĩ đến tương lai. Cha mẹ không cần cho con đi học, việc học hành không quan trọng.  Họ chỉ nghĩ đến việc cho con bán thân, đi vào nghề bán thân là một cái gì họ  ước mơ, vì các cô gái bá n thân có  vòng vàng và rất đẹp với son phấn. Cha mẹ mơ một ngày nào đó con gái của họ sẽ trở thành những cô gái bán thân như vậy.   Cô Thùy Duơng hy vọng, người Việt ở hải ngoại sẽ dang tay ra giúp ngừơi Việt của chúng ta ở Cambodia. Có đến Cambodia mới thấu hiểu được người Việt của chúng ta ở đó khốn khổ như thế nào. 
Sau đó Giám Đốc Điều Hành  của Hội VOICE là Anh Maxwell Võ, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng ngừơi Việt Tự Do ở Toronto, Canada có vài lời chào mừng quan khách và chia sẽ với mọi ngừơi lý do vì sao anh tha thiết giúp những trẻ em Việt nam ở Cambodia.
Theo tài liệu của những tổ chức như International Organization Migration (IOM), Chab Dai, IJM… đang làm việc chống nạn buôn bán trẻ em ở Cambodia, thì Phnom Penh (Thủ đô của Cambodia) có khoảng một triệu dân, trong đó có khoảng 15 ngàn gái mãi dâm,  52%  gái mãi dâm  là  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam.
Những thiếu nữ và trẻ em từ VN có thể là những người đã sinh sống ở Cambodia từ lâu, có thể mới được đưa qua từ VN. Họ là những người, có thể do chính  cha mẹ vì nghèo khó mà bán con, có thể họ bị lừa gạt, dụ dỗ đi ra nước ngoài có việc làm như chạy bàn trong những quán cà phê, hay nhà hàng…sẽ kiếm được nhiều  tiền,  có thể gởi  về giúp gia đình ở VN.  Phần nhiều các thiếu nữ, trẻ em đến từ  miền Nam VN là t ừ Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và Thành phố Saigon…Khi qua đến Phnom Penh thì các cô gái VN bị giữ ở một khách sạn cho đến khi có khách, hay có thể họ được  chuyển đi  nhiều nước khác như Macao, Đài Loan, Thái Lan, Đại Hàn...


Giá trung bình mua một cô gái đẹp  16 tuổi hay nhỏ hơn là từ $350 – 450(mỹ kim.  Cô nào  không có nhan sắc hay lớn tuổi hơn thì giá từ $150 – 170 (mỹ kim).   Nhưng các cô  phải trả nhiều  chi phí trung gian nên còn lại chừng một nửa. Những cô gái này  thuờng cha mẹ phải ký nhận một số nợ trước khi vào nghề hay trước khi được đưa ra ngoại quốc. Mỗi khi họ đi khách, người trung gian sẽ  trừ  số tiền họ làm  vô số nợ. Thường thì cô gái  trả hoài  không hết nợ vì người  môi giới lấy rất nhiều tiền và trừ tiền ăn, tiền quần áo, thuốc men và phá thai…Cô gái  sẽ làm nghề này cho đến già, yếu  không còn hấp dẫn với khách hàng nữa.  Dần dần giá tiền đi khách  thấp xuống, mỗi lần cô gái chỉ còn  được 2-3 mỹ kim.
 Một trong những khu mãi dâm có tiếng ở Cambodia là Svay Pak, ngoại ô Phnom Penh, khu phố này có những quán bia ôm, quán Karaoke , quán cà phê, nhìn bề ngoài khó biết nhưng những tài xế Taxi có thể giới thiệu cho khách tiệm nào có nhiều gái trẻ. Gái trẻ ở đây có em chỉ mới 5 tuổi , 8 tuổi..các em bé dùng những ngôn ngữ riêng như “yum yum” là (oral sex), “boom boom” là (sex). Theo  những báo cáo từ các cơ quan điều tra  thì  bà chủ sẽ hỏi khách muốn gì, nếu muốn trẻ em thì hai em bé 6-8 tuổi  là $60(mỹ kim)… 
Khi một cô gái được tú bà mua vô,  các cô được đưa về ở một phòng ngủ địa phương chờ cho đến khi có khách thì người môi giới đưa tới. Có cô bị lừa, nếu không tiếp khách thì  bị đánh đập, nhưng các cô bị cô lập không thể thưa kiện, kêu cứu với ai được.
Những lúc sau này internet đã đưa nhiều khách làng chơi  trên thế giới đến Cambodia tìm gái tơ để tránh bệnh truyền nhiểm như AIDS, HIV.  Càng ngày  càng có nhiều người  muốn các cô gái thật trẻ, còn “trinh”. Thêm vào đó những thương gia người Nhật, Người Trung Hoa, người Đài Loan và rất nhiều người Cambodia (49%)   tin rằng ăn ngủ với gái còn trinh thì được “may mắn”, công việc làm ăn sẽ được phát đạt, và họ cũng tin là họ sẽ được  trẻ trung , nhiều khí lực hơn, vì vậy mà  nhu cầu mua gái còn "trinh” gia tăng. Nhưng vì nghèo khó nay có nhiều trẻ em  bán trinh nên giá thị trường  càng ngày càng xuống thấp.
 Thường các cô gái bán trinh là trong lứa tuổi mười ba, mười bốn. Mỗi cô được trả với giá $300-400 mỹ kim, và họ sẽ đi với khách trong một hay hai tuần ở một khách sạn nào đó  do người chủ (tú bà) chọn lựa.   Theo những thống kê thì khoảng 20% các em trong lúc hành nghề không biết gì, mê man, vì bị cho uống rượu hay cho uống thuốc.
Thường là vì nghèo cha mẹ bán trinh con…nếu trong gia đình có chị lớn hay bạn đã làm nghề mãi dâm rồi thì  dễ cám dỗ đứa trẻ trong gia đình vào nghề này. Muốn bán trinh con thì bà mẹ đi  tìm người môi giới, có thể tới quán cà phê, tiệm tắm hơi, quán Karaoke, quán bia ôm hay nhà hàng...
Một trẻ em mới mười ba mười bốn tuổi mà bị bán trinh thì  sẽ để lại một chấn thương trong đời sống thể chất cũng như tinh thần  các em. Nhưng vì Cambodia có nhiều người nghèo, họ chấp nhận đây là phương cách kiếm tiền. Có em sau khi đi khách hai ba tuần,  trở lại đời sống bình thường, tiếp tục đi học, đi bán hay giúp việc nhà. Có em thì xấu hỗ không thể trở về xóm cũ mà đi nơi khác sống,  phần đông thì  đây là bước đầu đưa các em  vào nghề mãi dâm.  
 Phần đông người Việt Nam sinh sống  ở Cambodia không có giấy tờ hợp pháp,  nên rất khó khăn xin việc  làm, đi học  cũng như xin trợ giúp xã hội,  đó cũng là một yếu tố làm cho ngưòi Việt nghèo ở Cambodia dễ đi vào con đường thương tâm này. Hiện nay có rất ít cơ quan từ  thiện giúp người Việt ở Cambodia . VOICE là một nhóm chuyên gia, sinh viên trẻ người VN ở Mỹ, Úc, Canada đang cố gắng gây quỹ  giúp đỡ người Việt ở đây. Nếu  đồng hương muốn giúp VOICE có phương tiện giúp đồng bào  mình ở Cambodia thì xin gởi ngân phiếu về
7491 Tallbert Ave. Suite 2000, Hungtington Beach, CA 92648, USA
info@vietnamvoice.org, www.Vietnamvoice.org,
 Video Clip chương trình gây quỹ này: www.youtube.com/tuyetmai45  
             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.