Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“cho Em Niềm Ước Mơ”: Voice Gây Quỹ Giúp Nạn Nhân Nô Lệ Tình Dục Ở Cambodia

12/08/200900:00:00(Xem: 4666)

“Cho Em Niềm Ước Mơ”: VOICE gây quỹ giúp nạn nhân nô lệ tình dục ở Cambodia
Tuyết Mai


Trong buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”.
Virginia.-  VOICE đã tổ chức buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”  để giúp nạn nhân phụ nữ, trẻ em bị buôn bán nô lệ tình dục ở Cambodia, vào lúc 7 giờ chiều ngày 9 Tháng 8, 2009 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.
Tổ chức  VOICE được thành lập năm 1977 ở Manila, để  giúp những người Việt tỵ  nạn  ở  Phi Luậ t Tân. Hội do một số chuyên gia, sinh viên người Việt lớn lên ở hải ngoại, có tấm  lòng  muốn đem tiếng nói, đem  sự may mắn của họ chia sẻ với những người kém may mắn. Năm 2007 Hội nới rộng tầm hoạt động  ra khỏi phạm vi giúp người tỵ nạn, nay đang giúp những phụ nữ và trẻ em bị buôn bán làm nô lệ tình dục ở Cambodia. Hiện VOICE  đã có văn phòng ở Washington,  D.C. và ở hải ngoại như Cambodia, Australia, Canada, United Kingdom…Hội  có những chương trình trợ giúp về pháp lý và xã hội cho đồng bào người Việt ở Cambodia.
Buổi gây quỹ này có hơn bốn trăm ngừơi tham dự, trong đó có rất nhiều người trẻ. Mở đầu BTC có  chiếu một đoạn phim ngắn do International Organization Migration (IOM) thực hiện, đưa ra những hình ảnh rất thương tâm của những cô gái làm nghề mãi dâm, để nhắc nhở những cha mẹ Việt Nam ở Cambodia đừng  bán “trinh” con của mình, đừng đưa con mình vào những ổ mãi dâm. Trong phim có em kể lại nhiều bạn bè của em trong lứa tuổi hai mươi bị chết vì bệnh AIDS.
Cô Thùy Dương, Giám Đốc Điều Hành của Văn Phòng VOICE ở Washington- DC nói rõ hơn về tệ nạn mãi dâm ở Camodia.  Cô cho biết,  dân số ở  Cambodia có mười lăm triệu người, trong đó có một triệu người Việt. Trong số các  cô gái trong nghề bán thân, mãi dâm ở Cambodia  có 30% là thiếu nữ và trẻ em VN. Theo thống kê thì ít nhất là 50%  gia đình đã bán “trinh” con của mình. Thật ra con số này lên tới 70-80% , nhưng trong những bản thống kê của các tổ chức NGO thì 50%.
Ở Cambodia, nếu một gia đình có một cô con gái 13 tuổi mà chưa bán trinh  cô con gái,  thì gia đình đó rất là kỳ lạ, tại sao không bán trinh con để được ba trăm, bốn trăm đô. Đó là cách suy nghĩ của người Việt ở Cambodia.
Ở Cambodia có sự kỳ thị  rất lớn giữa nguời Miên và ngừơi Việt, người Việt ở đây phần nhiều không có giấy tờ hợp pháp nên luôn bị đối xử tệ, không được đi học, không được hưởng sự trợ giúp xã hội của Chính Phủ, và  vì có rất ít việc làm nên một trong những nghề các  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam làm là nghề bán thân. Cô Thùy Dương nhấn mạnh, con đường giúp đỡ các gia đình Việt Nam ở Cambodia là con đường rất dài và cần sự kiên nhẫn. Người Việt ở đó khổ đến nổi chỉ biết sống ngày nay, ngày mai chứ không có nghĩ đến tương lai. Cha mẹ không cần cho con đi học, việc học hành không quan trọng.  Họ chỉ nghĩ đến việc cho con bán thân, đi vào nghề bán thân là một cái gì họ  ước mơ, vì các cô gái bá n thân có  vòng vàng và rất đẹp với son phấn. Cha mẹ mơ một ngày nào đó con gái của họ sẽ trở thành những cô gái bán thân như vậy.   Cô Thùy Duơng hy vọng, người Việt ở hải ngoại sẽ dang tay ra giúp ngừơi Việt của chúng ta ở Cambodia. Có đến Cambodia mới thấu hiểu được người Việt của chúng ta ở đó khốn khổ như thế nào. 
Sau đó Giám Đốc Điều Hành  của Hội VOICE là Anh Maxwell Võ, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng ngừơi Việt Tự Do ở Toronto, Canada có vài lời chào mừng quan khách và chia sẽ với mọi ngừơi lý do vì sao anh tha thiết giúp những trẻ em Việt nam ở Cambodia.
Theo tài liệu của những tổ chức như International Organization Migration (IOM), Chab Dai, IJM… đang làm việc chống nạn buôn bán trẻ em ở Cambodia, thì Phnom Penh (Thủ đô của Cambodia) có khoảng một triệu dân, trong đó có khoảng 15 ngàn gái mãi dâm,  52%  gái mãi dâm  là  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam.
Những thiếu nữ và trẻ em từ VN có thể là những người đã sinh sống ở Cambodia từ lâu, có thể mới được đưa qua từ VN. Họ là những người, có thể do chính  cha mẹ vì nghèo khó mà bán con, có thể họ bị lừa gạt, dụ dỗ đi ra nước ngoài có việc làm như chạy bàn trong những quán cà phê, hay nhà hàng…sẽ kiếm được nhiều  tiền,  có thể gởi  về giúp gia đình ở VN.  Phần nhiều các thiếu nữ, trẻ em đến từ  miền Nam VN là t ừ Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và Thành phố Saigon…Khi qua đến Phnom Penh thì các cô gái VN bị giữ ở một khách sạn cho đến khi có khách, hay có thể họ được  chuyển đi  nhiều nước khác như Macao, Đài Loan, Thái Lan, Đại Hàn...


Giá trung bình mua một cô gái đẹp  16 tuổi hay nhỏ hơn là từ $350 – 450(mỹ kim.  Cô nào  không có nhan sắc hay lớn tuổi hơn thì giá từ $150 – 170 (mỹ kim).   Nhưng các cô  phải trả nhiều  chi phí trung gian nên còn lại chừng một nửa. Những cô gái này  thuờng cha mẹ phải ký nhận một số nợ trước khi vào nghề hay trước khi được đưa ra ngoại quốc. Mỗi khi họ đi khách, người trung gian sẽ  trừ  số tiền họ làm  vô số nợ. Thường thì cô gái  trả hoài  không hết nợ vì người  môi giới lấy rất nhiều tiền và trừ tiền ăn, tiền quần áo, thuốc men và phá thai…Cô gái  sẽ làm nghề này cho đến già, yếu  không còn hấp dẫn với khách hàng nữa.  Dần dần giá tiền đi khách  thấp xuống, mỗi lần cô gái chỉ còn  được 2-3 mỹ kim.
 Một trong những khu mãi dâm có tiếng ở Cambodia là Svay Pak, ngoại ô Phnom Penh, khu phố này có những quán bia ôm, quán Karaoke , quán cà phê, nhìn bề ngoài khó biết nhưng những tài xế Taxi có thể giới thiệu cho khách tiệm nào có nhiều gái trẻ. Gái trẻ ở đây có em chỉ mới 5 tuổi , 8 tuổi..các em bé dùng những ngôn ngữ riêng như “yum yum” là (oral sex), “boom boom” là (sex). Theo  những báo cáo từ các cơ quan điều tra  thì  bà chủ sẽ hỏi khách muốn gì, nếu muốn trẻ em thì hai em bé 6-8 tuổi  là $60(mỹ kim)… 
Khi một cô gái được tú bà mua vô,  các cô được đưa về ở một phòng ngủ địa phương chờ cho đến khi có khách thì người môi giới đưa tới. Có cô bị lừa, nếu không tiếp khách thì  bị đánh đập, nhưng các cô bị cô lập không thể thưa kiện, kêu cứu với ai được.
Những lúc sau này internet đã đưa nhiều khách làng chơi  trên thế giới đến Cambodia tìm gái tơ để tránh bệnh truyền nhiểm như AIDS, HIV.  Càng ngày  càng có nhiều người  muốn các cô gái thật trẻ, còn “trinh”. Thêm vào đó những thương gia người Nhật, Người Trung Hoa, người Đài Loan và rất nhiều người Cambodia (49%)   tin rằng ăn ngủ với gái còn trinh thì được “may mắn”, công việc làm ăn sẽ được phát đạt, và họ cũng tin là họ sẽ được  trẻ trung , nhiều khí lực hơn, vì vậy mà  nhu cầu mua gái còn "trinh” gia tăng. Nhưng vì nghèo khó nay có nhiều trẻ em  bán trinh nên giá thị trường  càng ngày càng xuống thấp.
 Thường các cô gái bán trinh là trong lứa tuổi mười ba, mười bốn. Mỗi cô được trả với giá $300-400 mỹ kim, và họ sẽ đi với khách trong một hay hai tuần ở một khách sạn nào đó  do người chủ (tú bà) chọn lựa.   Theo những thống kê thì khoảng 20% các em trong lúc hành nghề không biết gì, mê man, vì bị cho uống rượu hay cho uống thuốc.
Thường là vì nghèo cha mẹ bán trinh con…nếu trong gia đình có chị lớn hay bạn đã làm nghề mãi dâm rồi thì  dễ cám dỗ đứa trẻ trong gia đình vào nghề này. Muốn bán trinh con thì bà mẹ đi  tìm người môi giới, có thể tới quán cà phê, tiệm tắm hơi, quán Karaoke, quán bia ôm hay nhà hàng...
Một trẻ em mới mười ba mười bốn tuổi mà bị bán trinh thì  sẽ để lại một chấn thương trong đời sống thể chất cũng như tinh thần  các em. Nhưng vì Cambodia có nhiều người nghèo, họ chấp nhận đây là phương cách kiếm tiền. Có em sau khi đi khách hai ba tuần,  trở lại đời sống bình thường, tiếp tục đi học, đi bán hay giúp việc nhà. Có em thì xấu hỗ không thể trở về xóm cũ mà đi nơi khác sống,  phần đông thì  đây là bước đầu đưa các em  vào nghề mãi dâm.  
 Phần đông người Việt Nam sinh sống  ở Cambodia không có giấy tờ hợp pháp,  nên rất khó khăn xin việc  làm, đi học  cũng như xin trợ giúp xã hội,  đó cũng là một yếu tố làm cho ngưòi Việt nghèo ở Cambodia dễ đi vào con đường thương tâm này. Hiện nay có rất ít cơ quan từ  thiện giúp người Việt ở Cambodia . VOICE là một nhóm chuyên gia, sinh viên trẻ người VN ở Mỹ, Úc, Canada đang cố gắng gây quỹ  giúp đỡ người Việt ở đây. Nếu  đồng hương muốn giúp VOICE có phương tiện giúp đồng bào  mình ở Cambodia thì xin gởi ngân phiếu về
7491 Tallbert Ave. Suite 2000, Hungtington Beach, CA 92648, USA
info@vietnamvoice.org, www.Vietnamvoice.org,
 Video Clip chương trình gây quỹ này: www.youtube.com/tuyetmai45  
             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.