Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“cho Em Niềm Ước Mơ”: Voice Gây Quỹ Giúp Nạn Nhân Nô Lệ Tình Dục Ở Cambodia

12/08/200900:00:00(Xem: 4140)

“Cho Em Niềm Ước Mơ”: VOICE gây quỹ giúp nạn nhân nô lệ tình dục ở Cambodia
Tuyết Mai


Trong buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”.
Virginia.-  VOICE đã tổ chức buổi gây quỹ “Cho Em Niềm Ước Mơ”  để giúp nạn nhân phụ nữ, trẻ em bị buôn bán nô lệ tình dục ở Cambodia, vào lúc 7 giờ chiều ngày 9 Tháng 8, 2009 tại Nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.
Tổ chức  VOICE được thành lập năm 1977 ở Manila, để  giúp những người Việt tỵ  nạn  ở  Phi Luậ t Tân. Hội do một số chuyên gia, sinh viên người Việt lớn lên ở hải ngoại, có tấm  lòng  muốn đem tiếng nói, đem  sự may mắn của họ chia sẻ với những người kém may mắn. Năm 2007 Hội nới rộng tầm hoạt động  ra khỏi phạm vi giúp người tỵ nạn, nay đang giúp những phụ nữ và trẻ em bị buôn bán làm nô lệ tình dục ở Cambodia. Hiện VOICE  đã có văn phòng ở Washington,  D.C. và ở hải ngoại như Cambodia, Australia, Canada, United Kingdom…Hội  có những chương trình trợ giúp về pháp lý và xã hội cho đồng bào người Việt ở Cambodia.
Buổi gây quỹ này có hơn bốn trăm ngừơi tham dự, trong đó có rất nhiều người trẻ. Mở đầu BTC có  chiếu một đoạn phim ngắn do International Organization Migration (IOM) thực hiện, đưa ra những hình ảnh rất thương tâm của những cô gái làm nghề mãi dâm, để nhắc nhở những cha mẹ Việt Nam ở Cambodia đừng  bán “trinh” con của mình, đừng đưa con mình vào những ổ mãi dâm. Trong phim có em kể lại nhiều bạn bè của em trong lứa tuổi hai mươi bị chết vì bệnh AIDS.
Cô Thùy Dương, Giám Đốc Điều Hành của Văn Phòng VOICE ở Washington- DC nói rõ hơn về tệ nạn mãi dâm ở Camodia.  Cô cho biết,  dân số ở  Cambodia có mười lăm triệu người, trong đó có một triệu người Việt. Trong số các  cô gái trong nghề bán thân, mãi dâm ở Cambodia  có 30% là thiếu nữ và trẻ em VN. Theo thống kê thì ít nhất là 50%  gia đình đã bán “trinh” con của mình. Thật ra con số này lên tới 70-80% , nhưng trong những bản thống kê của các tổ chức NGO thì 50%.
Ở Cambodia, nếu một gia đình có một cô con gái 13 tuổi mà chưa bán trinh  cô con gái,  thì gia đình đó rất là kỳ lạ, tại sao không bán trinh con để được ba trăm, bốn trăm đô. Đó là cách suy nghĩ của người Việt ở Cambodia.
Ở Cambodia có sự kỳ thị  rất lớn giữa nguời Miên và ngừơi Việt, người Việt ở đây phần nhiều không có giấy tờ hợp pháp nên luôn bị đối xử tệ, không được đi học, không được hưởng sự trợ giúp xã hội của Chính Phủ, và  vì có rất ít việc làm nên một trong những nghề các  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam làm là nghề bán thân. Cô Thùy Dương nhấn mạnh, con đường giúp đỡ các gia đình Việt Nam ở Cambodia là con đường rất dài và cần sự kiên nhẫn. Người Việt ở đó khổ đến nổi chỉ biết sống ngày nay, ngày mai chứ không có nghĩ đến tương lai. Cha mẹ không cần cho con đi học, việc học hành không quan trọng.  Họ chỉ nghĩ đến việc cho con bán thân, đi vào nghề bán thân là một cái gì họ  ước mơ, vì các cô gái bá n thân có  vòng vàng và rất đẹp với son phấn. Cha mẹ mơ một ngày nào đó con gái của họ sẽ trở thành những cô gái bán thân như vậy.   Cô Thùy Duơng hy vọng, người Việt ở hải ngoại sẽ dang tay ra giúp ngừơi Việt của chúng ta ở Cambodia. Có đến Cambodia mới thấu hiểu được người Việt của chúng ta ở đó khốn khổ như thế nào. 
Sau đó Giám Đốc Điều Hành  của Hội VOICE là Anh Maxwell Võ, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng ngừơi Việt Tự Do ở Toronto, Canada có vài lời chào mừng quan khách và chia sẽ với mọi ngừơi lý do vì sao anh tha thiết giúp những trẻ em Việt nam ở Cambodia.
Theo tài liệu của những tổ chức như International Organization Migration (IOM), Chab Dai, IJM… đang làm việc chống nạn buôn bán trẻ em ở Cambodia, thì Phnom Penh (Thủ đô của Cambodia) có khoảng một triệu dân, trong đó có khoảng 15 ngàn gái mãi dâm,  52%  gái mãi dâm  là  thiếu nữ và trẻ em Việt Nam.
Những thiếu nữ và trẻ em từ VN có thể là những người đã sinh sống ở Cambodia từ lâu, có thể mới được đưa qua từ VN. Họ là những người, có thể do chính  cha mẹ vì nghèo khó mà bán con, có thể họ bị lừa gạt, dụ dỗ đi ra nước ngoài có việc làm như chạy bàn trong những quán cà phê, hay nhà hàng…sẽ kiếm được nhiều  tiền,  có thể gởi  về giúp gia đình ở VN.  Phần nhiều các thiếu nữ, trẻ em đến từ  miền Nam VN là t ừ Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ và Thành phố Saigon…Khi qua đến Phnom Penh thì các cô gái VN bị giữ ở một khách sạn cho đến khi có khách, hay có thể họ được  chuyển đi  nhiều nước khác như Macao, Đài Loan, Thái Lan, Đại Hàn...


Giá trung bình mua một cô gái đẹp  16 tuổi hay nhỏ hơn là từ $350 – 450(mỹ kim.  Cô nào  không có nhan sắc hay lớn tuổi hơn thì giá từ $150 – 170 (mỹ kim).   Nhưng các cô  phải trả nhiều  chi phí trung gian nên còn lại chừng một nửa. Những cô gái này  thuờng cha mẹ phải ký nhận một số nợ trước khi vào nghề hay trước khi được đưa ra ngoại quốc. Mỗi khi họ đi khách, người trung gian sẽ  trừ  số tiền họ làm  vô số nợ. Thường thì cô gái  trả hoài  không hết nợ vì người  môi giới lấy rất nhiều tiền và trừ tiền ăn, tiền quần áo, thuốc men và phá thai…Cô gái  sẽ làm nghề này cho đến già, yếu  không còn hấp dẫn với khách hàng nữa.  Dần dần giá tiền đi khách  thấp xuống, mỗi lần cô gái chỉ còn  được 2-3 mỹ kim.
 Một trong những khu mãi dâm có tiếng ở Cambodia là Svay Pak, ngoại ô Phnom Penh, khu phố này có những quán bia ôm, quán Karaoke , quán cà phê, nhìn bề ngoài khó biết nhưng những tài xế Taxi có thể giới thiệu cho khách tiệm nào có nhiều gái trẻ. Gái trẻ ở đây có em chỉ mới 5 tuổi , 8 tuổi..các em bé dùng những ngôn ngữ riêng như “yum yum” là (oral sex), “boom boom” là (sex). Theo  những báo cáo từ các cơ quan điều tra  thì  bà chủ sẽ hỏi khách muốn gì, nếu muốn trẻ em thì hai em bé 6-8 tuổi  là $60(mỹ kim)… 
Khi một cô gái được tú bà mua vô,  các cô được đưa về ở một phòng ngủ địa phương chờ cho đến khi có khách thì người môi giới đưa tới. Có cô bị lừa, nếu không tiếp khách thì  bị đánh đập, nhưng các cô bị cô lập không thể thưa kiện, kêu cứu với ai được.
Những lúc sau này internet đã đưa nhiều khách làng chơi  trên thế giới đến Cambodia tìm gái tơ để tránh bệnh truyền nhiểm như AIDS, HIV.  Càng ngày  càng có nhiều người  muốn các cô gái thật trẻ, còn “trinh”. Thêm vào đó những thương gia người Nhật, Người Trung Hoa, người Đài Loan và rất nhiều người Cambodia (49%)   tin rằng ăn ngủ với gái còn trinh thì được “may mắn”, công việc làm ăn sẽ được phát đạt, và họ cũng tin là họ sẽ được  trẻ trung , nhiều khí lực hơn, vì vậy mà  nhu cầu mua gái còn "trinh” gia tăng. Nhưng vì nghèo khó nay có nhiều trẻ em  bán trinh nên giá thị trường  càng ngày càng xuống thấp.
 Thường các cô gái bán trinh là trong lứa tuổi mười ba, mười bốn. Mỗi cô được trả với giá $300-400 mỹ kim, và họ sẽ đi với khách trong một hay hai tuần ở một khách sạn nào đó  do người chủ (tú bà) chọn lựa.   Theo những thống kê thì khoảng 20% các em trong lúc hành nghề không biết gì, mê man, vì bị cho uống rượu hay cho uống thuốc.
Thường là vì nghèo cha mẹ bán trinh con…nếu trong gia đình có chị lớn hay bạn đã làm nghề mãi dâm rồi thì  dễ cám dỗ đứa trẻ trong gia đình vào nghề này. Muốn bán trinh con thì bà mẹ đi  tìm người môi giới, có thể tới quán cà phê, tiệm tắm hơi, quán Karaoke, quán bia ôm hay nhà hàng...
Một trẻ em mới mười ba mười bốn tuổi mà bị bán trinh thì  sẽ để lại một chấn thương trong đời sống thể chất cũng như tinh thần  các em. Nhưng vì Cambodia có nhiều người nghèo, họ chấp nhận đây là phương cách kiếm tiền. Có em sau khi đi khách hai ba tuần,  trở lại đời sống bình thường, tiếp tục đi học, đi bán hay giúp việc nhà. Có em thì xấu hỗ không thể trở về xóm cũ mà đi nơi khác sống,  phần đông thì  đây là bước đầu đưa các em  vào nghề mãi dâm.  
 Phần đông người Việt Nam sinh sống  ở Cambodia không có giấy tờ hợp pháp,  nên rất khó khăn xin việc  làm, đi học  cũng như xin trợ giúp xã hội,  đó cũng là một yếu tố làm cho ngưòi Việt nghèo ở Cambodia dễ đi vào con đường thương tâm này. Hiện nay có rất ít cơ quan từ  thiện giúp người Việt ở Cambodia . VOICE là một nhóm chuyên gia, sinh viên trẻ người VN ở Mỹ, Úc, Canada đang cố gắng gây quỹ  giúp đỡ người Việt ở đây. Nếu  đồng hương muốn giúp VOICE có phương tiện giúp đồng bào  mình ở Cambodia thì xin gởi ngân phiếu về
7491 Tallbert Ave. Suite 2000, Hungtington Beach, CA 92648, USA
info@vietnamvoice.org, www.Vietnamvoice.org,
 Video Clip chương trình gây quỹ này: www.youtube.com/tuyetmai45  
             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã quyết liệt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc dành làm chủ các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông, cũng như việc nước này mở chiến dịch đe dọa để kiểm soát. Ông nói hành động của Bắc Kinh là hoàn toàn phi pháp. Tuy nhiên ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không thay đổi. Dù vậy, tuyên bố phổ biến chiều ngày 13/07 (2020) của Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm chống chính sách lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.