Hôm nay,  

Hội Đồng ANQG Hoa Kỳ Nghe Thuyết Trình Về Dân Chủ VN Trình Bày Về Lộ Trình 9 Điểm Của BS Nguyễn Đan Quế

03/04/200800:00:00(Xem: 18034)

(Hoa Thịnh Đốn-VNN) Theo bản tin của Ủy Ban QTYTCTNB, một cuộc thuyết trình về Lộ trình 9 điểm dân chủ hóa Việt Nam do Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng đã diễn ra vào sáng ngày 25 tháng 3 vừa qua tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, giữa các thành viên cao cấp của Hội Đồng này, và các đại diện của Ủy ban Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản.

Buổi thuyết trình đã diễn ra vào hồi 11 giờ sáng tại trụ sở của Hội đồng An ninh Quốc gia trực thuộc Phủ Tổng thống, đặt tại tòa nhà Hành pháp Eisenhower bên cạnh tòa Bạch Ốc (Eisenhower old Executive office building). Các nhân vật hiện diện về phía Hoa Kỳ gồm có: Đại Sứ Michael G. Kozak, Cố Vấn Tổng Thống về nhân quyền kiêm Giám Đốc thâm niên đặc trách dân chủ, nhân quyền và các vấn đề liên quan đến các tổ chức quốc tế; Tiến Sĩ Catherine L. Kuchta-Helbling, Giám Đốc văn phòng Dân Chủ và Nhân Quyền; và bà Elizabeth M. Phu, Giám Đốc văn phòng Đông Nam Á Châu của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. (Ông Dennis L. Wilder, cố vấn Tổng Thống về an ninh Á Châu dự trù có mặt, nhưng vào giờ chót đã cáo lỗi vì phải tháp tùng Tổng Thống đi xa).

Hiện diện về phía Việt Nam gồm có: Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, nữ Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, Bác sĩ Đỗ Minh Thành và ông Phạm Bội Hòan. Mục đích của cuộc gặp gỡ, là để thảo luận về Lộ trình 9 điểm do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng cách đây ba năm, để dân chủ hóa Việt Nam theo phương thức hòa bình và tránh xáo trộn.

Mở đầu phần thuyết trình, BS Quân đã trình bầy rằng trong những năm gần đây, nhất là sau khi được gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã cố gắng quảng bá, tuyên truyền rằng Việt Nam là một quốc gia rất ổn định về chính trị, phát triển mạnh mẽ về kinh tế và đang tiến tới dân chủ. Nhưng trên thực tế, Việt Nam là một nước rất bất ổn, độc tài, độc đảng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, vì nhà cầm quyền CS Hà Nội phải đối phó với hàng loạt những vấn đề mà họ không giải quyết được, như tệ nạn tham nhũng, giáo dục lạc hậu, hố xa cách giầu nghèo, và cuộc sống đắt đỏ vì lạm phát.

Quan trọng hơn cả là tình trạng bất mãn trong dân chúng gia tăng: Nông dân bất mãn vì quyền sở hữu đất đai không được tôn trọng, biểu tình liên miên để đòi lại nhà đất bị chiếm. Các sắc dân thiểu số bất mãn vì bị chèn ép, bị đối xử bất công. Giới công nhân bất mãn vì đồng lương quá thấp so với các nước trong vùng, chỗ làm việc không an toàn, không có bảo hiểm tai nạn lao động và nhất là không có công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi. Các tôn giáo bất mãn vì cộng sản cố gắng kiểm soát và chỉ huy toàn diện sinh hoạt tôn giáo.

Tệ hại hơn nữa là việc Cộng Sản dâng hiến đất đai của tổ tiên cho ngoại bang đưọc phơi bầy gần đây, và tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em đã chạm đến tự ái dân tộc. Nhân dân Việt Nam, nhất là giới trẻ đã hết sức phẫn nộ, và uy tín còn sót lại của Đảng dưới mặt nạ giải phóng dân tộc, bảo vệ đất đai của tổ quốc đã hoàn tòan sụp đổ.

Theo BS Quân, việc Việt Nam gia nhập tổ chức WTO thúc đẩy việc thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam diễn ra mau hơn, vì: Gia nhập WTO giúp cho dân chúng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ có cơ hội giao tiếp với thế giới bên ngoài, giúp cho người dân Việt Nam có thể làm ăn, buôn bán trực tiếp với các doanh gia ngoại quốc mà không cần qua trung gian (broker) của đảng. Điều này sẽ giúp thành lập một tầng lớp trung lưu mới, độc lập về tài chánh với đảng và nhà cầm quyền. Giới trung lưu này sẽ có những đòi hỏi thay đổi không những trong lãnh vực kinh tế, tài chánh, mà cả về thể chế chính trị nữa. WTO cũng giúp thay đổi mau chóng hạ tầng cơ sở của Việt Nam, dẫn đến việc thay đổi thích nghi ở thượng tầng cơ sở. Thêm vào đó, lực lượng công nhân gia tăng rất nhanh sau khi Việt Nam gia nhập WTO, sẽ là một trong những lực lượng nòng cốt trong công cuộc đấu tranh đòi quyền lợi cho chính họ, và đòi dân chủ cho Việt Nam.

Tóm lại, dù muốn hay không, việc thay đổi cơ chế chính trị ở Việt Nam là điều không thể tránh khỏi. Nhưng thay đổi như thế nào, là tùy thuộc ở sự chuẩn bị.

1/ Nếu không chuẩn bị chu đáo, Việt Nam sẽ chìm trong bạo động, đổ máu, xáo trộn, và chưa chắc dân chúng Việt Nam sẽ có được một nền dân chủ thực sự. Hơn thế nữa, mọi đầu tư, buôn bán, giúp đỡ cho Việt Nam của chính phủ và tư nhân Mỹ từ nhiều năm nay sẽ trở thành công dã tràng.

2/ Nếu có kế hoạch, có đường lối hướng dẫn, chúng ta có thể thay đổi thể chế chính trị và tiến tới dân chủ thực sự cho Việt Nam một cách ôn hòa và không xáo trộn. Lộ trình 9 điểm của BS Quế đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Tiếp theo, BS Nguyễn Thể Bình trình bầy chi tiết về lộ trình 9 điểm của BS Quế. Lộ trình này được BS Quế đưa ra khi trả lời câu hỏi của đài truyền hình VOA on the line vào tháng Năm 2005: "Bác sĩ là người đã tranh đấu nhiều năm cho tự do, dân chủ của Việt Nam , BS có kế hoạch cụ thể gì để dân chủ hóa Việt Nam không"". Lộ trình này gồm hai phần:

Phần đầu gồm năm điểm nhắm tạo một bầu không khí thuận lợi cho việc thay đổi. Với sự kiên trì tranh đấu đòi hỏi dân chủ của toàn dân Việt Nam, cộng với áp lực của quốc tế, nhà cầm quyền CS phải thực thi các điểm sau đây: 1/ Tự do thông tin. 2/ Tự do báo chí và phát biểu ý kiến. 3/ Thả hết tù chính trị và tôn giáo. 4/ Tôn trọng tự do tôn giáo theo những nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc.

Khi đã tạo được bầu không khí thuận lợi cho việc thay đổi, và khi sức chống đối của toàn dân với biểu tình, đình công bãi thị, bất hợp tác ... vượt qua sức đàn áp của nhà cầm quyền, nhà nước CS sẽ hoàn toàn bất lực, không thể điều hành đất nước, kể cả các công việc hàng ngày cần xử lý. Ở thời điểm này, toàn dân không còn sợ hãi nữa, đây chính là lúc thi hành phần hai của lộ trình:

5/ Hủy điều 4 hiến pháp cho phép Đảng Cộng Sản Việt Nam độc quyền lãnh đạo xã hội. Nghĩa là từ đây, Quốc Hội sẽ là cơ quan quyền lực tối cao của đất nước, chấm dứt hẳn sự lũng đoạn lãnh đạo của Bộ chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam.

6/ Từ khởi điểm mới này, Quốc Hội tuyên bố Việt Nam đi theo con đường dân chủ tôn trọng nhân quyền, dân quyền và tài quyền.

7/ Quốc Hội - bằng luật đặc biệt - tách đảng khỏi chính quyền. Nếu đảng Cộng Sản chấp nhận hoạt động như các đảng phái khác thì họ vẫn có thể tiếp tục sinh hoạt trong lòng đại cộng đồng dân tộc và sự tồn vong của họ sẽ được đồng bào quyết định qua lá phiếu.

8/ Quốc Hội làm luật bầu cử đa đảng;

9/ Bộ máy hành chính, đã tách khỏi đảng, tổ chức bầu cử tự do công bằng theo luật bầu cử mới, có giám sát quốc tế để thành lập Quốc Hội Lập Hiến.

Tiếp lời BS Bình, BS Đỗ Minh Thành trình bầy những sự ủng hộ lộ trình này ở trong, cũng như ngoài nước:

Ở quốc nội, theo BS Thành, hai tổ chức tranh đấu lớn nhất quy tụ nhiều cá nhân cũng như nhiều đoàn thể là Khối 8406 và Liên Minh Cho Dân Chủ và Nhân Quyền đã tái xác nhận sự ủng hộ bằng cách gửi thư thẳng cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cách đây ít ngày. Các lãnh tụ tôn giáo nổi tiếng như Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Thượng Tọa Thích Không Tánh... thuộc GHPGVNTN, các Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, Chân Tín... thuộc Giáo Hội Công Giáo, các ông Lê Quang Liêm, Trần Hữu Duyên... lãnh tụ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, các Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Công Chính thuộc Giáo Hội Tin Lành, cũng như những nhà đối kháng nổi tiếng như BS Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang, GS Nguyễn Chính Kết, cố Giáo sư Hoàng Minh Chính, GS Trần Khuê... đã ủng hộ lộ trình ngay từ giờ phút đầu.

Ở hải ngoại, Quốc Hội Hoa Kỳ đã đệ nạp hai nghị Quyết HR 807 vào năm 2006 và Nghị Quyết 665 công khai ủng hộ lộ trình 9 điểm của BS Quế và khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sử dụng lộ trình này như là một phương cách để dân chủ hóa Việt Nam một cách ôn hòa và không xáo trộn.

Cách đây khoảng hai tháng, Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Bộ Á Châu và Thái Bình Dương đã đến thăm BS Quế tại nhà ông ở Sài Gòn, để thảo luận chi tiết về việc áp dụng lộ trình.

Ngoài ra, còn có sự ủng hộ của nhiều Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Mỹ, như TNS George Allen hồi còn tại chức, các Dân Biểu Liên Bang Tom Davis, Loretta Sanchez, Zoe Lofgren, Frank wolf... và của Tổ Chức Nhân Quyền Kennedy. Nhiều tham vụ các toà Đại Sứ Âu Châu như Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển... cũng đã đến thăm BS Quế, đàm luận với ông và ủng hộ lộ trình này. Lộ trình cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cộng đồng, đoàn thể và các tôn giáo Việt Nam ở hải ngoại, đặc biệt là của Đại Lão Hoà Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu, lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới.

Sau phần trình bầy của BS Thành, BS Quân đã nêu câu hỏi là Hoa Kỳ có lợi gì trong việc dân chủ hóa Việt Nam bằng lộ trình chín điểm của BS Quế"

Theo BS Quân, trước hết Hoa Kỳ sẽ hoàn thành được mục đích là mang lại dân chủ, tự do cho dân chúng Việt Nam. Đây là ước mơ của 58,000 chiến binh đã hy sinh, và hàng trăm ngàn chiến binh Hoa Kỳ đã bị thương tại chiến trường VN. Cộng với 3 triệu người Việt Nam đã chết trong cuộc chiến, hàng trăm ngàn người đã phải chiụ cảnh đầy ải, hành hạ trong các trại cải tạo và hàng trăm ngàn người đã chết trong rừng sâu hoặc biển cả trên đường đi tìm tự do.

Hơn nữa, dân chủ hóa Việt Nam sẽ giúp Việt Nam thân thiết hơn với các quốc gia Tây Phương, và giảm bớt bị ảnh hưởng của Trung Quốc. Việt Nam sẽ là một đồng minh chiến lược, và là một đối tác tốt về giao thương của Hoa Kỳ.

Để kết thúc phần thuyết trình, BS Bình đã trình bầy về vai trò của Hoa Kỳ trong việc dân chủ hóa Việt Nam một cách ôn hoà, không xáo trộn và đưa ra một số đề nghị về chương trình hành động cấp thời của Hoa Kỳ để giúp Việt Nam trong giai đoạn chuyển tiếp.

Sau phần thuyết trình, các thành viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đã thảo luận với thuyết trình đoàn chi tiết về lộ trình, nêu lên một số câu hỏi liên quan đến tình trạng Việt Nam, về việc áp dụng lộ trình,.. mọi thắc mắc đều được trả lời, giải thích thỏa đáng bởi thuyết trình đoàn. Buổi thuyết trình dự trù là một tiếng đồng hồ, đã kéo dài đến một tiếng rưỡi, và chấm dứt vào lúc 12:30 trưa trong bầu không khí thân mật và cởi mở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, trước đó Trump cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt chung đối với Liên Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng lại tạm hoãn trong 30 ngày để cho Canada và Mexico thương thuyết. Các biện pháp bất nhất này gây nhiều hoang mang cho chính giới và doanh nghiệp các nước đối tác.
Trong buổi phỏng vấn ngày 31 tháng 10 năm 2024 với bình luận gia cánh hữu Tucker Carlson, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng dưới thời Joe Biden, Hoa Kỳ đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi vô tình đẩy Nga và TQ lại gần nhau. Theo Trump, một trong những ưu tiên hàng đầu khi ông quay trở lại Tòa Bạch Ốc sẽ là phá vỡ liên minh này. Khi đó, Trump tự tin tuyên bố: “Tôi sẽ phải tách họ ra, và tôi tin mình sẽ làm được.” Và ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ thứ hai, Trump đã tỏ rõ mong muốn đàm phán với Nga nhằm nhanh chóng kết thúc chiến tranh ở Ukraine. Một cách giải thích cho chính sách này là: Trump đang làm đúng những gì từng nói trong cuộc trò chuyện với Carlson. Việc rút Hoa Kỳ khỏi cuộc xung đột tại Âu Châu và khôi phục quan hệ với Moscow, kể cả khi phải bỏ rơi Ukraine, là một phần trong chiến lược tập trung đối phó với TQ.
Cuộc đua vào Tòa án Tối cao Wisconsin rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến các vấn đề pháp lý và chính sách trong tiểu bang. Wisconsin là một bang chiến địa quan trọng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tòa tối cao tiểu bang có thể đóng vai trò lớn trong các tranh chấp liên quan đến luật bầu cử, quyền tiếp cận lá phiếu và các thách thức đối với kết quả bầu cử. Cuối cùng, sự lo lắng có cơ sở của người dân cuối cùng đã được hóa giải. Số tiền “đầu tư” $20 triệu của Musk đã không thắng được sự lựa chọn của Wisconsin.
Lịch sử là sự lập lại, nhìn ngược về thời gian: Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm 211 (trước Công Nguyên) Ông đã nghe lời vị Tể Tướng Lý Tư đốt tất cả các ghi chép của Sử Gia không thuộc nước Tần, kể cả Kinh Thi. Bất cứ ai thảo luận về Kinh Thi và Kinh Thư sẽ bị xử tử. Trong Sử Ký của Tư Mã Thiên, vụ đốt sách chôn Nho được gọi là “Phần thư khanh nho”, bao gồm việc đốt sách và chôn sống hơn 460 học giả. (1) Năm 1958, Mao Trạch Đông đã liên hệ bản thân ông với Tần Thuỷ Hoàng. Khi ông ta chôn sống 460 học giả ông nói trong một bài phát biểu với các đồng chí của mình: “Các bạn (những nhà trí thức) căm ghét chúng tôi, coi chúng tôi là những Tần Thuỷ Hoàng. Các bạn nhầm rồi. Chúng tôi thậm chí còn vượt Tần Thuỷ Hoàng một trăm lần”.(2) Năm 1975 khi CS miền Bắc, chiếm Việt Nam Cộng Hòa, phong trào đốt sách cũng xảy ra ngay tại miền Nam, Việt Nam. Hàng trăm cuốn sách được người Cộng Hòa mang đi giấu hay mang ra nước ngoài và hàng ngàn cuốn sách bị đố
Hai tháng đã trôi qua. Trên những diễn đàn mạng xã hội và cả trong những cuộc đối thoại đời thường, rất nhiều người thổ lộ về một thói quen vừa xuất hiện: đếm xem còn bao nhiêu ngày nữa kết thúc nhiệm kỳ bốn năm của chính quyền hiện tại. “Đếm thời gian trôi” vốn không phải là một thói quen tích cực trong đời sống. Nó phản chiếu tâm trạng chán nản, buông xuôi, thậm chí là sợ hãi. Hàng loạt câu hỏi “Chúng ta phải làm gì?”; “Rồi chuyện gì nữa?”; “Chúng ta đang sống ở thời đại nào?”… Trong đó, câu hỏi lớn nhất, và biểu lộ sự phẫn nộ của người dân nhất, đó là: “Đảng Dân Chủ đang làm gì?”
Người tị nạn đã không còn được chào đón tại Hoa Kỳ kể từ ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump. Ngay trong ngày nhậm chức 20 tháng 1 năm 2025, ông đã ký một sắc lệnh hành pháp đình chỉ Chương trình Tiếp nhận Người tị nạn của Hoa Kỳ (U.S. Refugee Admissions Program, USRAP) trong vòng 90 ngày. Dù vào tháng 2 năm 2025, tòa án liên bang đã ra phán quyết yêu cầu khôi phục chương trình tái định cư người tị nạn, chính quyền Trump vẫn khẳng định rằng không thể thực hiện điều đó ngay lập tức, do hệ thống tiếp nhận người tị nạn đã bị giải thể gần như toàn bộ.
Trong bài diễn văn dài 90 phút trước Quốc hội Hoa Kỳ, Donald Trump nhắc lại tham vọng “giành lấy” Greenland “bằng cách này hay cách khác.” Trump tuyên bố rằng Greenland có ý nghĩa “sống còn đối với an ninh quốc gia” của Hoa Kỳ. Dù nhấn mạnh rằng chính phủ của mình “hoàn toàn ủng hộ quyền tự quyết của Greenland,” ông vẫn không quên mời gọi “nếu các bạn đổi ý, chúng tôi sẵn sàng chào đón các bạn gia nhập Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”
Khi Ukraine từ bỏ kho vũ khí nguyên tử và tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT Nuclear Nonproliferation Treaty) với tư cách là một quốc gia phi hạt nhân vào năm 1994, họ đã thi hành một phần của Bản ghi nhớ Budapest (Budapest Memorandum), gồm một số các đảm bảo an ninh bởi Nga, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Những đảm bảo này nhằm bảo vệ chủ quyền của Kyiv, và biên giới của họ sẽ được tôn trọng. Nhưng khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022, những cam kết đó đã chứng tỏ là vô nghĩa. Ukraine thấy mình đơn độc, sự sống còn phụ thuộc vào thiện chí của phương Tây và nằm trong tay một kẻ thù được trang bị bằng chính những vũ khí mà Kyiv đã giao nộp. Những tác động này không dừng tại Ukraine mà lan rộng. Trên toàn cầu, các chính phủ đang đánh giá lại ý nghĩa thực sự của các bảo đảm an ninh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.