Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Ngân Khoản Để Canh Tân Trường Sở: Measure A

03/06/201000:00:00(Xem: 3292)

Cần Ngân Khoản Để Canh Tân Trường Sở: Measure A

Nguyễn-Viết Kim
Vào ngày thứ ba sắp tới (8 tháng 6 năm 2010) cử tri tại Quận Cam sẽ đi bầu, một số đã bầu vắng mặt bằng cách gửi lá phiếu qua bưu điện. Trong số những điều đem ra để tùy theo quyết định của công dân có Measure A . Nội dung bài này xin tóm gọn vào đề tài này .
Garden Grove Unified School District gọi tắt là Học Khu Garden Grove bao gồm một diện tích khá lớn với trên 70 trường sở, khoảng 50,000 học sinh, trên 5,000 giáo chức và khoảng 2,000 nhân viên hành chánh, kỹ thuật, an ninh, y tế, giao thông, bảo trì và một ngân khoản hoạt động thường niên trên 500 triệu Mỹ Kim. Rất đông đồng hương gốc Việt theo học tại đây và nhiều vị dân cử, nhiều chuyên viên y tế, luật khoa, kỹ thuật, doanh nhân cũng đã theo học tại các trường trung học trong Học Khu. Tổng Giám Đốc đương nhiệm là tiến sĩ Laura Schwalm và 2 trong số 5 uỷ viên dân cử của hội đồng quản trị là giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh và luật sư Nguyễn Quốc Lân .
Một phụ huynh thắc mắc về sự cần thiết của trùng tu, canh tân và sửa chữa:
Các cơ sở giáo dục được xây cất phần lớn trong thập niên 60 và 70 và tuổi thọ của các công thự này trung bình là 50 . Ngân quỹ thường niên có một ngân sách trùng tu bảo trì và nhờ sự quản lý khéo léo nên trường sở khang trang . Các yếu tố được đưa ra cứu xét : tiêu chuẩn về an toàn, quy định về trợ giúp các người khuyết tật; sự tiến triển trong khoa học và kỹ thuật; các đường lối kiến trúc vừa mỹ thuật vừa tiết kiệm năng lượng có thể được ứng dụng; sự chần chờ trì hoãn sẽ có thể gây ra những sự việc đáng tiếc đưa đến những tranh tụng tốn kém; chi phí xây cất sẽ tăng lên rất nhiều khi tình trạng trường lớp trở nên quá tệ hại .
Một cư dân băn khoăn là các học khu gần đây đã phát hành nhiều công khố phiếu, nợ rất nhiều:
Trong khi các học khu lân cận đã nhiều lần phát hành công khố phiếu với nhiều mục đích khác nhau thì đây là lần đầu tiên học khu Garden Grove trưng cầu dân ý với mục đích rõ ràng là ngân khoản chỉ được dùng trong việc trùng tu và tu bổ các cơ sở giáo dục , không được dùng trong bất cứ việc nào khác .
Một đồng hương có câu hỏi về số lượng tiền cần thiết và sự hoàn trả, thanh toán số tiền vay mượn :


Ngoài ra theo luật định, khi cung cấp được ngân khoản đó thì tiểu bang sẽ tháo khoán 200 triệu cho học khu . Tóm lại là học khu sẽ có tổng cộng 450 triệu Mỹ Kim bao gồm 250 triệu khi phát hành công khố phiếu và 200 triệu từ quỹ tài trợ tiểu bang . Cư dân chỉ phải hoàn trả 250 triệu qua cách thức thuế thổtrạch tuỳ thuộc vào trị giá giám định của bất động sản . Thí dụ như một cư dân mua một căn nhà cách đây 10 năm với giá 300,000 , sau đó sửa chữa thêm với tổn phí 50,000 . Như thế trị giá thẩm định về thuế khoá là 350,000, mặc dù giá thị trường có thể nhiều hơn thế nữa như là 500 hay 600,000 . Nếu Measure A được chấp thuận thì mỗi năm sẽ phải đóng thêm 35 x 3.5= 122.5 mỗi năm , tức là mỗi tháng khoảng 10 Mỹ Kim chia ra đổ đồng mỗi ngày 35 cents .
Một vị cao niên trầm ngâm về ngân khoản, sự kiểm soát và phúc lợi :
Sự kiểm soát chi tiêu được quy định rõ ràng qua uỷ ban giám sát do các cử tri trong vùng bầu lên để theo dõi, kiểm soát mọi chi phí được dùng đúng mục đích, thích hợp với nhu cầu, và có lý lẽ biện minh . Nếu có con em theo học trong học khu thì con em chúng ta được hưởng ngay một nền giáo dục tốt đẹp vì nhà trường có khang trang thì học hành mới tấn tới. Nếu chỉ cư ngụ trong học khu thì giá nhà một phần dựa trên giá trị giáo dục và nếu có học khu khá thì giá nhà sẽ giữ vững và tăng lên . Các công trình xây cất là tài sản chung của công chúng và làm tăng tổng lượng giá trị của nơi cư ngụ . Với 450 triệu Mỹ Kim dành cho việc xây cất và trang bị , khi thực hiện các dự án đó , sẽ cần nhiều sự đóng góp tại địa phương, tức là tạo thêm công ăn việc làm .
Trong tình hình kinh tế hiện nay, nói đến việc tăng thuế là một chuyện không thích hợp, tuy nhiên nếu mục đích phục vụ giáo dục, xã hội và chi tiêu hợp lý, đứng đắn thì sự đóng góp để chuẩn bị cho tương lai là một suy nghĩ nghiêm chỉnh và chín chắn. Học sinh các học khu lân cận đang được theo học tại các phòng học tân tiến và  được dùng các phòng kỹ thuật và các phòng thí nghiệm hiện đại , giúp chuẩn bị một cách hữu hiệu khi lên đại học hay đáp ứng được những tiêu chuẩn của các nghề nghiệp tại xã hội đương thời và trong tương lai . Những gì chúng ta đầu tư hôm nay để tạo cơ hội cho thế hệ kế tiếp có thể theo đuổi những ngành nghề có lợi tức cao, để giữ vững trị giá địa ốc, tạo thêm việc làm là một việc khiến chúng ta nên cân nhắc xem có hữu lý không .
Hãy bỏ phiếu và dồn phiếu thuận cho Measure A vì học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau và gía trị căn nhà là sự đầu tư lớn nhất của gia đình .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.