Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Ngân Khoản Để Canh Tân Trường Sở: Measure A

03/06/201000:00:00(Xem: 3025)

Cần Ngân Khoản Để Canh Tân Trường Sở: Measure A

Nguyễn-Viết Kim
Vào ngày thứ ba sắp tới (8 tháng 6 năm 2010) cử tri tại Quận Cam sẽ đi bầu, một số đã bầu vắng mặt bằng cách gửi lá phiếu qua bưu điện. Trong số những điều đem ra để tùy theo quyết định của công dân có Measure A . Nội dung bài này xin tóm gọn vào đề tài này .
Garden Grove Unified School District gọi tắt là Học Khu Garden Grove bao gồm một diện tích khá lớn với trên 70 trường sở, khoảng 50,000 học sinh, trên 5,000 giáo chức và khoảng 2,000 nhân viên hành chánh, kỹ thuật, an ninh, y tế, giao thông, bảo trì và một ngân khoản hoạt động thường niên trên 500 triệu Mỹ Kim. Rất đông đồng hương gốc Việt theo học tại đây và nhiều vị dân cử, nhiều chuyên viên y tế, luật khoa, kỹ thuật, doanh nhân cũng đã theo học tại các trường trung học trong Học Khu. Tổng Giám Đốc đương nhiệm là tiến sĩ Laura Schwalm và 2 trong số 5 uỷ viên dân cử của hội đồng quản trị là giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh và luật sư Nguyễn Quốc Lân .
Một phụ huynh thắc mắc về sự cần thiết của trùng tu, canh tân và sửa chữa:
Các cơ sở giáo dục được xây cất phần lớn trong thập niên 60 và 70 và tuổi thọ của các công thự này trung bình là 50 . Ngân quỹ thường niên có một ngân sách trùng tu bảo trì và nhờ sự quản lý khéo léo nên trường sở khang trang . Các yếu tố được đưa ra cứu xét : tiêu chuẩn về an toàn, quy định về trợ giúp các người khuyết tật; sự tiến triển trong khoa học và kỹ thuật; các đường lối kiến trúc vừa mỹ thuật vừa tiết kiệm năng lượng có thể được ứng dụng; sự chần chờ trì hoãn sẽ có thể gây ra những sự việc đáng tiếc đưa đến những tranh tụng tốn kém; chi phí xây cất sẽ tăng lên rất nhiều khi tình trạng trường lớp trở nên quá tệ hại .
Một cư dân băn khoăn là các học khu gần đây đã phát hành nhiều công khố phiếu, nợ rất nhiều:
Trong khi các học khu lân cận đã nhiều lần phát hành công khố phiếu với nhiều mục đích khác nhau thì đây là lần đầu tiên học khu Garden Grove trưng cầu dân ý với mục đích rõ ràng là ngân khoản chỉ được dùng trong việc trùng tu và tu bổ các cơ sở giáo dục , không được dùng trong bất cứ việc nào khác .
Một đồng hương có câu hỏi về số lượng tiền cần thiết và sự hoàn trả, thanh toán số tiền vay mượn :


Ngoài ra theo luật định, khi cung cấp được ngân khoản đó thì tiểu bang sẽ tháo khoán 200 triệu cho học khu . Tóm lại là học khu sẽ có tổng cộng 450 triệu Mỹ Kim bao gồm 250 triệu khi phát hành công khố phiếu và 200 triệu từ quỹ tài trợ tiểu bang . Cư dân chỉ phải hoàn trả 250 triệu qua cách thức thuế thổtrạch tuỳ thuộc vào trị giá giám định của bất động sản . Thí dụ như một cư dân mua một căn nhà cách đây 10 năm với giá 300,000 , sau đó sửa chữa thêm với tổn phí 50,000 . Như thế trị giá thẩm định về thuế khoá là 350,000, mặc dù giá thị trường có thể nhiều hơn thế nữa như là 500 hay 600,000 . Nếu Measure A được chấp thuận thì mỗi năm sẽ phải đóng thêm 35 x 3.5= 122.5 mỗi năm , tức là mỗi tháng khoảng 10 Mỹ Kim chia ra đổ đồng mỗi ngày 35 cents .
Một vị cao niên trầm ngâm về ngân khoản, sự kiểm soát và phúc lợi :
Sự kiểm soát chi tiêu được quy định rõ ràng qua uỷ ban giám sát do các cử tri trong vùng bầu lên để theo dõi, kiểm soát mọi chi phí được dùng đúng mục đích, thích hợp với nhu cầu, và có lý lẽ biện minh . Nếu có con em theo học trong học khu thì con em chúng ta được hưởng ngay một nền giáo dục tốt đẹp vì nhà trường có khang trang thì học hành mới tấn tới. Nếu chỉ cư ngụ trong học khu thì giá nhà một phần dựa trên giá trị giáo dục và nếu có học khu khá thì giá nhà sẽ giữ vững và tăng lên . Các công trình xây cất là tài sản chung của công chúng và làm tăng tổng lượng giá trị của nơi cư ngụ . Với 450 triệu Mỹ Kim dành cho việc xây cất và trang bị , khi thực hiện các dự án đó , sẽ cần nhiều sự đóng góp tại địa phương, tức là tạo thêm công ăn việc làm .
Trong tình hình kinh tế hiện nay, nói đến việc tăng thuế là một chuyện không thích hợp, tuy nhiên nếu mục đích phục vụ giáo dục, xã hội và chi tiêu hợp lý, đứng đắn thì sự đóng góp để chuẩn bị cho tương lai là một suy nghĩ nghiêm chỉnh và chín chắn. Học sinh các học khu lân cận đang được theo học tại các phòng học tân tiến và  được dùng các phòng kỹ thuật và các phòng thí nghiệm hiện đại , giúp chuẩn bị một cách hữu hiệu khi lên đại học hay đáp ứng được những tiêu chuẩn của các nghề nghiệp tại xã hội đương thời và trong tương lai . Những gì chúng ta đầu tư hôm nay để tạo cơ hội cho thế hệ kế tiếp có thể theo đuổi những ngành nghề có lợi tức cao, để giữ vững trị giá địa ốc, tạo thêm việc làm là một việc khiến chúng ta nên cân nhắc xem có hữu lý không .
Hãy bỏ phiếu và dồn phiếu thuận cho Measure A vì học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau và gía trị căn nhà là sự đầu tư lớn nhất của gia đình .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.