Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Lý Số: Duyên Nghiệp, Phúc Phần Và Nhân Quả Trong Cuộc Sống

21/02/200900:00:00(Xem: 5716)
Câu Chuyện Lý Số: Duyên nghiệp, phúc phần và nhân quả trong cuộc sống
PTTVG Song Lộc
(Ký sự tham luận về phong thủy, Tử vi lý số và huyền học của PTTVG Song Lộc - ĐT: (817) 419-7371)
Ngày xưa, trong dân gian cổ nhân thường dùng các câu phương ngôn, ngạn ngữ dễ hiểu   hoặc thăng trầm, dẫn giải cho con cháu cách hành xử  trong cuộc sống, sao cho hợp lòng người và hợp lòng trời như "có phúc có phần" gieo nhân nào hái hái quả nấy"  "khi nên trời cũng chiều người" với ý là làm phúc thì sẽ được phúc. Làm phải thì trời cũng chiều ý của mình, phúc hay họa cũng do mình. Không phải hoàn toàn thụ động "con vua thì lại làm vua, còn con thầy chùa lại quét lá đa" hai câu chuyện kể dưới đây có thể nói lên điều đó.
Đã lâu lắm, tại một vương quốc trù phú, thanh bình, thịnh trị, dân chúng an cư lạc nghiệp. Nhà vua là một anh quân lấy đức trị dân, nên được tahn dân yêu mến. Ngài có được 12 công chúa nhưng chưa có được một hoàng nam để nối nghiệp. Và vấn đề này đã gây ra biết bao  buồn vui về mọi phía trong hoàng tộc. Nhà vua cho rằng nếu không có hoàng nam thì Hoàng đế nối ngôi, anh em ai ở ngôi trời cũng được. Tuy nhiên, các vị khác như Hoàng hậu, Tây phi, hoàng đệ và nhất một vị thượng  thư đầu triều lại có những buồn vui lo lắng khác nhau: Hoàng hậu ngày đêm lo nghĩ, Tây phi đang long thai, nếu bà này sớm sinh hoàng nam thì sẽ trở thành Tây cung hoàng hậu và sẽ thâu tóm queỳn binh ở hậu cung. Hoàng hậu vì long ghen tuông, đố kỵ nên không nghĩ xa hơn, khi mà đức vua truyền ngôi cho hoàng đệ bà sẽ chẳng còn gì cả, Tây phi tuy trẻ đẹp không khéo được lòng ngài ngự và lại đang có long thai, bà chỉ lo sẽ sinh công chúa, nhưng được Thái Bốc tiên đoán là bà có số mẫu nghi thiên hạ, nên luôn an lòng đắc ý; vị hoàng đệ thấy nhà vua không có con trai thì luôn mừng rỡ, hy vọng hoàng huynh sẽ sớm thoái vị để mình tiếp nối ngôi trời. Ông ta bất tài nhưng lòng đầy tam vọng nên ngày đêm nghĩ cách xây dựng thực lực để nắm quyền. Còn vị thượng thư đầu triều thì luôn trung quân ái quốc, một lòng phò vua lo cho dân cho nước. Oâng cũng đã lớn tuổi mà chưa có con ối dõi và đang có mối lo âu đặc biệt mà lẽ ra phải vui mừng mới phải. Số là ông có một bạn đồng liêu rất thân, làm quan phụ trách khâm thiên giám, ông này xem thiên tướng và thấy "đế tinh" chiếu xuống phủ đệ của ông, vợ ông cũng đang mang thai, chả lẽ sinh ra là bé trai và sau này sẽ trở thành nghịch thần tặc tử, khuynh đảo triều đình để cướp ngôi. Không thể được, ông không thể để con ông làm trái luân thường đạo lý. Nhưng chuyện đó xảy ra thì ông phải làm sao" Chả lẽ lại đi giết conmòn. Bốn người đề có tâm sự pahỉ dấu kín vì teít lộ ta là hỏng chuyện mà còn nguy hiểm đến tính mạng nữa. Ở Tây cung, Tây quý phi có sự trợ lực của thủ lĩnh thái giám. Người này vì sự ưu đãi của vua đối với Tâu cung, nên được nhà vua tin và trao cho quyền điều hành Đông xưởng, có liên hệ trực tiếp đến sự an nguy của quốc gia (cơ quan này gân như là cơ quan an ninh điệp  báo và phản gián bây giờ) nên Tây Cung có một thế lực ngầm đáng sợ và là đầu mối của mọi chuyện sẽ xảy ra tại hoàng cung.
Một buổi tối, được bẩm báo là Tây thi đang trở dạ nhà vua bãi bỏ mọi yến tiệc, nôn nóng chờ tin tại Tây Cung, thủ lãnh thái giám cho canh phòng nghiêm mật, chỉ có vài thái giám và cung nữ htân cận phụ bà mụ lo việc thai sinh, khi đứa trẻ oe oe chào đời, Tây phi cố gượng dậy truyền bế lại gần và tỏ vẻ chán nản bực bội vì đứa bé lại là một công chúa. Hiểu ý chủ, thủ lãnh thái giám ghé tai Tây phi thì thầm, chỉ thấy Tây phi tươi nét mặt truyền cho y gấp gấp thi hành. Bà thương con nhưng vì phải tính kế lâu dài nên đành chịu. Tại dinh vị thượng thư, ban sáng phu nhân đã hạ sanh được một bé trai, đang vui thì có thủ lãnh thái giám Tây cung tới thăm và tỏ ý mượn đứa trẻ vô Tây cung cho Tây Thi bồng bế lấy hên, một lát sẽ trả về. Quả nhiên, chỉ một khắc đồng hồ sau là đứa bé được trả về. Thị nữ bế  trao lại cho phu nhân thì bà ngất xỉu vì đứa bé biến thành con gái. Tỉnh lại bà la hét đòi vào Tây cung giành lại con trai nhưng ông cố dỗ dành vợ và cấm gia nhân tiết lộ ra ngoài. Ông đã hiểu ra mọi sự nhưng không thể nào làm ngược lại được. Bà thì nhìn đứa bé  căm hận, bà ôm đứa trẻ và cắn một miếng khá sâu vào tay để trả thù. Bà cho đứa nhỏ là nguyên nhân gây ra chia cắt tình cốt nhục nên quyết báo thù. Vài hôm sau bà mang cháu gái con bà chị về nuôi và mượn người đem cô công chúa đi bỏ trước một kỷ viện lớn ở thành phố gần đó. Rất may là khi tiễn khách ra về, một ca kỹ nghe thấy tiếng khóc đã bế con bé vào kỷ viện. Mọi người đều vui thích nhìn đứa bé và họ quyết tâm cùng nhau chăm sóc, chăm lo cho cô bé.
Ở hoàng cung khi được thủ lãnh thái giám Tây cung bẩm báo là Tây phi  nương nương đã hạ sanh hoàng tử nhà vua vội vã đến thăm con và ngay sang hôm sau đã đem hoàng tử thiết triều để bá quan diện kiến và phong Tây thi làm Tây cung hoàng hậu lo việc hậu cung. Lớn lên hoàng tử rất thông minh đĩnh ngộ, ham chuộng văn chương võ nghệ nhưng lại rất nghịch ngợm, thường trốn khỏi hoàng thành và rong chơi nơi dân giả, đôi khi làm mẫu hậu buồn lòng. Bà thương con ruột của mình nên tính kế mang con gái vào cung, gần hoàng tử để hai trẻ gần nhau sau này có thể nên duyên cầm sắt, đôi đường trọn vẹn. Cô bé này khi lớn lên lại rất ham danh, chuộng lợi, kiêu sa đanh đá, ai gần cũng chán ghét nhưng thấy hoàng hậu cưng yêu nên họ phải xuôi chiều cho êm chuyện. Ngược lại, cô công chúa tuy lớn lên tại kỹ viện nhưng tính tình đôn hậu, hiếu thảo với các mẹ nuôi, thân thiện với mọi người, mọi thành phần trong thị trấn. Có điều có chuộng võ khinh văn, chỉ ưa tập luyện võ nghệ mà sao lãng việc học hành văn chương chữ nghĩa. Mặt khác cô rất nghịch ngợm, có nhiều nam tính nhưng lại đẹp đẽ và dễ thương nên cả phố đều yêu mến, che chở và đùm bọc.
Trong triều đình, từ ngày Tây cung hoàng hậu sanh thái tử, mọi chuyện đều thay đổi, thủ lãnh thái giám Tây cung bây giờ trở thành tổng thái giám đặc trách mọi chuyện trong cung, đông xưởng nhiều quyền hơn và chen chân vào mọi lãnh vực trong triều đình ai cũng phải kiêng nể, hoàng đệ thì ngấm ngầm tổ chức phe đảng, tuyển chọn sát thủ để mưu đồ đại sự. Nhất là khoảng 16 năm sau hoàng đế băng hà, Tây thái hậu thùy liêm thính chính", tân quân còn nhỏ, nên mọi việc quân quốc đai sự đều giao cho cận thần là Tổng Thái giám đảm trách. Một số nịnh thần thuận theo chiều gió đã xưng tụng y là "cửu thiên tuế" chỉ thua vạn tuế có một bực. Mấy năm sau, khi thiếu quân trưởng thành thu hồi lại quyền hành và tỏ ra coi thường y thì y lại căm thù, liên kết với hoàng đệ và chánh cung hoàng hậu âm mưu thay thế ngai vàng và giữ lấy  uy lực cũ, rất may cho triều đình là thiếu quân tuy còn trẻ nhưng thông minh, tài trí, đức độ hơn người được các trung thần không phò và các cao thủ võ lâm  bảo vệ nên âm mưu khuynh đảo bị thất bại và bị trừng trị đích đáng. Ngai vàng vững như bàn thạch.
Như thế, ngôi vua đã chuyển đổi qua họ khác hoàn toàn bí ẩn đúng như thiên tượng đã báo hiệu. Có điều, vì lẽ gì mà một công chúa lại  bỗng trở thành thứ dân, hơn nữa còn có thể trở thành ca kỹ bán thân xác, mua vui cho mọi người. Chỉ biết, năm cô 13 tuổi, có một thầy tướng số đoán rằng kiếp trước cô là một tướng quân tài giỏi nhưn đa sát, không nương tay với kẻ thù và còn hay tổ chức các cuộc đi săn, tàn sát nhiều muôn thú nên kiếp này tuy cô là dòng dõi quyền quý nhưng vì nghiệp quả phải trầm luân, nếu gắng tu nhân tích đức, hạn xấu sẽ qua đi, thì sẽ là mẫu nghi thiên hạ. Như thế có phải chăng mọi sự trên thế gian đều do phúc, phần và Nhân quả"

Câu chuyện còn có hậu ở chỗ, có sự tình cờ gặp gỡ giữa tân quân và nàng công chúa. Cô đã cứu tân quân khỏi sự mưu hại của Hoàng thúc, được mời vô hoàng cung và nhờ có cật chứng là tấm tả lót cầu kỳ chỉ có nơi cung cấm, thái hậu đã nhận ra con ruột của mình và đã sắp xếp tác thành mối lương duyên lẽ ra không thể có vì giai cấp. Sauđó, thái hậu đã xuống tóc đi tu để trả hết nợ vì oan trái.
Thời nay, tuy khoa học đã tiến bộ vượt mực nhưng phúc phần và nhân quả vẫn rõ nét trong cuộc sống, và câu chuyện gần như có thực sau đây là một ví dụ:
Ông Hoàng là một nhà nông trung lưu ở miệt Thái Bình người đôn hậu và có một cuộc sống tương đôi đầy đủ tại vùng nông thôn trù phú. Năm Ất Dậu (1954) miền Bắc Việt Nam gặp nạn đói kinh người, mọi nơi người chết như rạ, các thành phố phải cho xe bò nhặt xác đi chôn, còn ở nông thôn thì hàng ngày đều có người chết đói nơi đình chùa miếu mạo hoặc đầu đườmg xó chợ. Lương thực thiếu thốn đến nỗi không có cả cám heo hay khoai sắn đỡ dạ, họ phải đào củ chuối vớt bèo tây mà ăn. Sông không có con cá, ngoài đồng không còn chim chóc, cào cào, châu chấu và ếch nhái. Trong lúc khó khăn đó, vợ chồng ông Hoàng đã cùng chia xẻ từng chén cơm, chén cháo, đấu cám, của khoai cho người trong xóm ngoài làng. Nhiều người được cứu sống và nhiều gia đình được sống còn đến vụ chiêm, "cứu nhất nhân, đắc vạn phúc". Gia đình ông đã cứu được nhiều người nên đã được người cứu.
Tháng 8 năm 1945, Việt minh CS đội lốt quốc gia, phỉnh lừa dân chúng cướp chính quyền từ tay Nam triều, ép Hoàng đế Bảo Đại thoái vị. Khi đã cướp được công quyền, họ chủ trương tiêu diệt tất cả các thành phần Trí, Phú, Địa, Hào bần cùng hoá nhân dân, theo đúng đường lối của Nga sô và sau này là Trung Cộng. Số người bị giết, bị bắt đưa đi khu tư nhiều vô số kể. Địa phương của ông cũng không ngoại lệ, riêng ông vì đã cứu sống họ mới đây nên họ lơ đi không giết nhưng cũng bị tịch thu hết tài sản, ruộng đất do cha ông để lại. Sau đó, may nhờ có chính quyền quốc gia được tái lập và quân đội quốc gia về trấn đóng nên ông mới được bình an. Cuối tháng 6-1954, sau khi Pháp thua trận tại Điện Biên Phủ vì bị phản phé và VC có sự yểm trợ tích cực của Trung cộng (cán bộ, lính, pháo, đạn dược) mấy tỉnh đồng bằng Băùc Việt bị bỏ rơi. Tháng 7 Pháp và Việt cộng ký hiệp định Geneve chia đôi đất nước, ông phải dùng tài sản còn lại đổi lấy sự an toàn cho gia đình trốn lên Hà Nội, rồi chuyển xuống Hải Phòng và di cư vào Nam với gia đình toàn vein, hai vợ chồng và 4 đứa con, nhỏ nhất là 10 tuổi. Thật đáng mừng. Vào Saigon ông mua được một căn nhà trệt tại đường Lý Thái Tổ, mau chóng ổn định cho con cái đến trường và chung vốn với một người Hà Nội di cư mở cửa hàng bán vật liệu xây cất, món hàng cần thiết cho các trại di cư của người vào từ miền Bắc. Các con ông đều chịu khó học hành, ra trường, học tại trường võ bị quốc gia và quốc gia hành chánh, rồi trở thành sĩ quan đơn vị và phó quận ở vùng 4.
Hai cô gái cũng có chồng là sĩ quan và trưởng ty hành chánh tỉnh.
Tháng tư đen 1975, khi cộng sản Bắc Việt vi phạm hiệp định Paris, tấn công cưỡng chiếm miền Nam thì các con trai và con rể của ông đều kẹt tại đơn vị hành quân và nhiệm sở, Ông vẫn bình tĩnh ứng phó vì tin rằng hiền sẽ gặp lành. Ít lâu sau, khi cộng sản đánh tư sản, ông gặp một người cùng quê được ông cứu sống khi xưa (1945) nay là cán bộ cao cấp có uy thế tại Saigon. Có thể y vẫn nhớ ơn xưa hoặc đã tối mắt vì của cải, đề nghị ông nên trao hết tài sản cho y, y sẽ che chở cho cả gia đình, ông rút về Lâm Đồng trồng cây chờ thời. Năm 1985, khi các con trai và con rễ trở về đầy đủ, y lại tổ chức cho cả gia đình ông ra đi và được ông (hoặc buộc ông) trao hết số tài sản còn lại. Gia đình ông, tuy một lần nữa hầu như bị mất hết của cải, nhưng đã đến được bờ tự do ngay sau đó, và hiện nay cả gia đình ông đã hội nhập vào xã hội mới với khí thế ngày xưa (trước 1975) chỉ có một cô con dâu thứ hai là bạc phước, vì nghiệp số chưa toàn, không biết tương lai sẽ về đâu và có còn dám trở lại gia đình ông nữa hay không. Chuyện thật tình cờ và có thể nghiệp số: Trước Tết Mậu Thân X. là một cô gái đẹp dậy thì, bán cà phê ở chợ Cầu Muối, cô rất mê nét hào hoa của chàng chiến sĩ quân lực VNCH, nên sau Tết đi theo phái đoàn dân chính uỷ lạo chiến siõ sư đoàn 5 bộ binh tại Bình Dương, ngầm có ý "gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân" biết đâu lại không chọn được một chàng trai vẹn ý. Đến nơi, phái đoàn chia nhau đi thăm các đơn vị và có lẽ duyên số nên người sĩ quan nghênh đón toán của cô, Trung uý T, một chàng trai phong nhã, tốt nghiệp võ bị quốc gia Đà Lạt, đã lọt vào mắt xanh của cô. Nhìn dáng dấp học trò e lệ, ăn nói nhỏ nhẹ và có duyên của cô, chàng ta cũng cảm thấy thích thú. Họ hạp nhau hẹn nhau tại Saigon và yêu nhau. Chiều ý người "trai thời chinh chiến, mấy người đi trở lại" ông Hoàng tổ chức lễ cưới dâu thật chu đáo và cho ngay hai vợ chồng cậu này một tiệm vải đường Lê Lợi. Cặp vợ chồng trẻ yêu nhau tha thiết, nhiều khi cô mạo hiểm đến tận mặt trận thăm chàng. Họ có với nhau hai đứa con bụ bẫm, hạnh phúc vô chừng. Chàng cưng vợ con như trứng mỏng. Bảy năm trọn vẹn thì miền nam bị ...trao cho CS.
Ngày 30/4/1975 chàng đang là thiếu tá tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn nổi tiếng của sư đoàn, bị CS giam giữ và đưa ngay ra Bắc. Ở Saigon đang sống xa hoa đầy đủ, bỗng chốc mọi thứ đều bị CS cướp sạch, lại phải đi Lâm Đồng làm rẫy. Cô X, bây giờ là bà thiếu tá T, hết sức chán nản, buồn bực. Đúng lúc đó, thì một tên cán bộ kinh tài nội thành, xưa khi thường tán tỉnh cô, đến rủ cô đem hết tài sản vượt biên sang Hoa Kỳ để có một cuộc sống đầy đủ hơn xưa. Nghe lời đường mật đầy hấp dẫn, vả lại chờ chồng thì chả biết đến bao giờ, có khi "xôi hỏng bỏng không" nên cô giao 2 con lại cho cha mẹ chồng và cuốn gói theo người tình mới. Lúc này ông Hoàng mới ân hận vì đã chọn dâu không kỹ, Thiên bất dung gian, trên biển cô bị cướp biển hãm hiếp và lấy hết của cải, may nhờ một tàu buôn cứu và đưa đến Mã Lai.
Đến đây, người tình mới của cô trở mặt, khinh bỉ dẻ bỉu cô đủ điều. Khi đến Mỹ y chỉ lo ăn chơi, nhậu nhẹt, đàn đúm, cón cô thì phải đi may vá để có tiền cung phụng người tình oan nghiệt. Năm 1985, được tin chồng con đến Mỹ, cô thấy tủi phận. Thương chồng, nhớ con nhưng bây giờ nhan sắc đã tàn phai, lại thêm sóng gió đầy nhơ nhuốc thì làm sao mà gặp mặt chồng con. Mình làm mình chịụ, kêu mà ai thương. Âu cũng là nghiệp số. Đúng là có Phúc có Phần và gieo nhân nào hái quả ấy.
Qua hai câu chuyện cổ kim kể trên, đúng là cuộc đời có vay thì có trả. Dòng đời biến chuyển không ngừng, có nay rồi không đấy, còn đấy rồi hết đấy. Công chúa mà lớn lên tại thanh lâu kỹ viện, ngôi cao hoàng đế từ trên trời rớt xuống cho kẻ có nhân. Ở hiền gặp lành và vô tình bạc nghĩa thì lại gặp tham lận bất long. Con người bé nhỏ biết làm sao chu toàn mọi lẽ cho thân tâm luôn an lạc. Khó vậy thay!!!
Bùi Công Hồ
1715 Powder Horn Ln.
Arlington, TX. 76018
Tel: (817) 419-7371

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Noël là lễ truyền thống gia đình của nhiều nước trên thế giới, không nhứt thiết là gia đình Công giáo. Nhơn ngày lễ, người ta gặp lại nhau với nhiều thế hệ và cùng nhau ăn Noël vui vẻ. Nhưng năm nay cái ý nghĩa đẹp của đêm lễ và làm hài lòng mọi người lại bị hụt hẫng vì con virus vũ hán ác ôn. Pháp và cả Âu châu bị giới hạn di chuyển. Tới những nơi đông đảo có nhiều rủi ro nhiễm bịnh làm cho nhiều người không mua sắm quà biếu như ý muốn được.
Trong không khí se lạnh của mùa Giáng sinh, mùa hồng ân của thiên chúa tôi muốn gởi đến bạn đọc tâm tình của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc. Trong cái không gian hẹp của một mùa Noel bị cách ly vì đại dịch, Phúc giống như một vì sao nhỏ lấp lánh trên nền trời đêm kia. Và ước mơ của anh cùng những gì anh nghĩ, những gì anh làm khiến cuộc sống vì anh mà có ý nghĩa.
Nghiệm sâu từ đó, không phải để chối bỏ thực tại vô thường của thế giới tương đối, hay cố gắng truy tìm thực tại tuyệt đối vượt khỏi biên tế trần gian; mà chỉ để thực tập một cách nhìn vượt khỏi những nhị nguyên, đối đãi. May ra, ở chỗ tận cùng bế tắc của đường ngôn ngữ (4), có thể thấy thấp thoáng đâu đó chỗ kỳ tuyệt của bản tâm, nơi đó, không có chỗ khởi đầu và kết thúc.
Tôi quen Từ Hiếu Côn khi đến nhờ anh đóng sách và cắt xén cho gọn gàng cuốn Mặt Trận Kiện Báo Chí của tôi viết và xuất bản cuối năm 1995. Anh có một cái máy làm công việc này- công đoạn cuối của việc in thành một cuốn sách phát hành trong cộng đồng Việt Nam thời thập niên 80, 90 ở San Jose.
Có lần, đang nằm võng giữa rừng thì Liêm móc trong ba lô ra tờ báo Quân Đội Nhân Dân, rồi chỉ cho tôi xem một đoạn thư tình của một anh lính bộ đội gửi (từ chiến trường phía Tây) về cho người yêu bé bỏng ở hậu phương Hà Nội: “Anh muốn cài lên tóc em một cành hoa thốt nốt...” Hai thằng cười lăn, cười lộn thiếu điều muốn đứt võng luôn. Hơn một phần tư thế kỷ đã qua, tôi không còn nhớ được tên tác giả bức thư tình (“bất hủ”) nói trên nhưng vẫn còn giữ nguyên ấn tượng về sự liều lĩnh (quá cỡ) của tác giả.
Đối với Phật Giáo, đạo Phật là đạo từ bi cứu khổ, bình đẳng và không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, mầu da và giới tính. Với nguyên tắc thương yêu tất cả mọi loài chúng sinh, Phật giáo không chủ trương xét xử, không chống đối hay chỉ trích người khác, đơn thuần chỉ dựa trên tính chất của người đó, vì điều này được xem như là một sự phê phán thiên vị và không công bằng. Vì thế, xuyên qua những lời giảng dạy của Đức Phật, chúng ta không thấy Ngài phê phán những người đồng tính về phương diện đạo đức…
Ngày 31-12-2019, ngày thế giới ghi nhận dich bịnh Covid-19 đã hiện hữu tại thành phố Vũ Hán-với 11 triệu dân, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Kể từ ngày đó, dịch bịnh Covid-19 đã tác động toàn diện thế giới, làm thay đổi trật tự sẵn có từ địa Chính trị đến Kinh tế.
Dó đó, nếu nhìn bài học Dân chủ Mỹ qua lăng kính cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, và đọc lại những lời kêu gọi nhân dân Mỹ đoàn kết và hàn gắn những khác biệt của Tổng thống-đắc cử Joe Biden thì lãnh đạo Việt Nam có biết xấu hổ không khi nhìn lại những gì họ đã làm đối với nhân dân Việt Nam Cộng hòa sau ngày 30 tháng 4 năm 1975?
Làm thế nào để thoát qua dịch cúm này, hãy làm theo lời bác sĩ chỉ dẫn: rửa tay thường xuyên, không đến chỗ đông người, đeo mặt nạ, ăn uống điều độ, cẩn thận, tập thể dục thể thao. Lạc quan là yếu tố quan trọng để sống. Sống vui vẻ, lòng mình ngay thẳng, không thù oán ai, ngủ ngon và yêu đời.
Đại dịch COVID-19 sẽ để lại cho nền kinh tế Hoa Kỳ với một thị trường lao động đầy thương tổn. Hơn 20 triệu việc làm đã mất trong cuộc khủng hoảng và chỉ một nửa đã tìm lại được việc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tình trạng mất việc đã gây ảnh hưởng đặc biệt đến những công nhân có hoàn cảnh khó khăn và ít học.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,