Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến: Tra Tấn Chết 1 Lãnh Tụ Đối Lập

11/10/200700:00:00(Xem: 2447)

- Bạch Ốc: Sẽ Thêm Nghị Quyết Trừng Phạt Mới

YANHON  -   Theo tin AP, một lãnh tụ của đoàn biểu tình Miến Điện đã bị bắt trong ngày Thứ Tư và cũng trong ngày này, một thành viên đảng đối lập bị nhân viên an ninh Miến thẩm vấn, đánh chết trong nhà tù.

Tổ chức Hội Trợ Giúp Những Người Tù Chính Trị (Assistance Association for Political Prisoners) đặt trụ sở tại Thái Lan nói rằng các nhân viên an ninh đã đe dọa, khủng bố các nhà đấu tranh dân chủ để tìm cách khai thác, thu thập thông tin về những người thamm gia cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi tháng rồi, và họ đã bị đánh đập dã man.

Tổ chức Lưu Vong Miến Điện cho biết cơ quan thẩm quyền Miến Điện đã thông báo cho gia đình của Win Shwe 42 tuổi rằng ông đã chết vì bị thẩm vấn tại Sagaing, trung tâm Miến Điện. Ông và 5 đồng đội đã bị bắt hôm 26-9.

Thi hài của Win Shwe, thành viên của đảng Liên Minh Quốc Gia vì Dân Chủ của lãnh tụ Aung San Suu Kyi đang được quàn tại trung tâm giam giữ.

Phát ngôn nhân Bạch Ốc Gordon Johndroe đã lên án chính quyền Miến Điện gây ra cái chết của ông Win Shwe và cảnh cáo rằng Hoa Kỳ sẽ có thể đưa thêm nghị quyết trừng phạt mới chống lại chính quyền Burma nếu họ vẫn tiếp tục đàn áp những người đối lập đòi dân chủ.

Các Tướng lãnh đạo Miến Điện và lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi có thể đang dọn đường cho cuộc đối thoại, chấm dứt 2 thập niên bế tắc bằng những bước thận trọng và hoà dịu. Đảng Liên Đoàn Dân Chủ (NLD) của bà Suu Kyi loan báo đang chuẩn bị điều chỉnh, trong khi chính quyền quân nhân cử 1 viên chức cấp Bộ Trưởng tương đối mềm dẻo để phối hợp mở các tiếp xúc với bà Suu Kyi.

Trong ngày Thứ Tư, chính quyền tiếp tục cao giọng chỉ trích các cường quốc Tây Phương và báo chí ngoại quốc là khuyến khích nổi dậy, trong khi tung cảnh sát chống bạo động tuần tiễu thủ đô cũ Yangon.

Binh lính không xuất hiện, và có tin đồn về khả năng xẩy ra các cuộc biểu tình nhỏ - nhưng, Yangon có vẻ yên tĩnh, gần như bình thường. Mặt khác, báo "Ánh Sáng Mới" của chính quyền đưa tin biểu tình hậu thuẫn chính phủ đông 60,000 người diễn ra tại. thị trấn miến đông Paan tán đồng "lộ trình dân chủ hoá" của chính quyền.

Hôm Thứ 3, thông cáo của NLD viết "Thành công cũa đối thọai đặt căn bản trên sự chân thành và nhân nhượng - thiện chí là quan trọng và không nên có điều kiện". NLD cũng hô hào chính quyền quân nhân đối thoại với các phe chính trị và sắc tộc khác.

* Thủ Tướng Anh Hi Vọng TTK Ban Ki-moon Vận Động Hoà Giải Miến Điện

LONDON  -     Thủ Tướng Gordon Brown của vương quốc Anh tuyên bố trong buổi họp báo hàng tuần: chế độ quân nhân Miến Điện là 1 tập đoàn áp bức và không do dân bầu, trong khi lãnh tụ dân cử Aung San Suu Kyi bị giam lỏng - ông nói: các biện pháp trừng phạt là cần thiết để chính quyền quân phiệt biết rằng các hành động đàn áp là không chấp nhận được.

Thủ Tướng Brown hi vọng rằng ông TTK Ban Ki-moon có thể vận động thành công để đưa tới hoà giải ở Miến Điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.