Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngậm Ngùi Thương Tiếc Và Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục

23/07/201400:00:00(Xem: 3103)

Kính thưa Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa Tang Quyến và Quý Khách cùng Thân Hữu,

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Hai cháu Ngọc Mây và Hữu Nam thương mến,

Chúng tôi là tất cả anh chị em Cư Sĩ và Cựu Huynh Trưởng, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Bắc California vô cùng sửng sốt và ngậm ngùi khi biết tin buồn Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục vừa mới đột ngột qua đời ngày 14 tháng 7 năm 2014 tại Bệnh viện Kaiser Santa Clara vì bệnh tim mạch, hưởng thọ 68 tuổi.

Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục sinh năm 1947 tại Hưng Yên, di cư vào Miền Nam năm 1954 và theo học Trung Tiểu học tại thị xã Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Khi đến tuổi thi hành nghĩa vụ thanh niên trong thời chiến tranh, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tình nguyện gia nhập Không Quân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đã phục vụ quân đội cho đến khi Việt Nam Cộng Hòa bị Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm năm 1975.

Trong suốt hơn 39 năm sinh sống tại Hoa Kỳ, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tận hiến sức lực của mình cho công tác phục vụ cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong các lãnh vực văn hóa, nhân đạo, từ thiện, và tôn giáo. Anh tham gia với Liên Hội Người Việt Miền Bắc California tổ chức Hội Tết hằng năm để trình diễn nét đặc sắc văn hóa Việt với các sắc dân khác, đồng thời nhắc nhở con cháu chúng ta biết về cội nguồn dân tộc. Khi làn sóng vượt biển của người Việt để trốn chạy khỏi chế độ Cộng Sản lên cao độ trong thập niên 1980s thì Anh là Trưởng Đoàn tại Miền Bắc California của Chương Trình Cứu Người Vượt Biển – Boat People SOS. Là một cựu Trung Úy Phi Công, Anh tham gia sinh hoạt với Hội Ái Hữu Không Quân, và là Tuyên Úy Phật Giáo của Hội Cựu Quân Nhân Cuộc Chiến Việt Nam của Hoa Kỳ (AVVA – Asociation of Vietnam Veterans of America). Anh là người sáng lập và là Hội Trưởng Hội Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại San Jose hơn 12 năm nay. Anh cũng là Chủ Tịch Hội Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn nhiệm kỳ 2009-2012 và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát của Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Hải Ngoại Miền Bắc California từ năm 2010 đến nay.

Anh là một Phật Tử thuần thành, đã làm công tác Phật sự hết sức nhiệt thành tại nhiều Chùa trong Vùng Vịnh, và là một thành viên của Đoàn Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại. Là một cư sĩ, Anh đã đảm nhiệm vị trí Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Minh Tuyên, và Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Xã Hội mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Giác Lượng trong Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ từ năm 1992 đến năm 2000.

Là một người con trai trưởng trong gia đình, Anh Nguyễn Hữu Lục đã hết lòng hiếu kính phụng dưỡng Cha Mẹ cho đến khi Song Thân Anh qua đời. Anh là một người em trai thuận thảo đối với người Chị cả, và là một người anh lớn luôn luôn nhường nhịn, bao dung và bảo bọc ba người em gái và ba người em trai của Anh; một hình ảnh vô cùng thân thương là tám gia đình của tám anh chị em của Anh đều sinh sống bên nhau tại San Jose này.

Anh lập gia đình với chị Lê Hoàng Châu, một người vợ thật cao quý; Chị là một phụ nữ hiền lành, đức hạnh, đã tận tình lo cho chồng con để Anh yên tâm gánh vác công việc xã hội. Anh Chị có hai con, một gái và một trai, đã trưởng thành, đều tốt nghiệp đại học và đều có công ăn việc làm thật tốt với đời sống thật ổn định. Hai cháu đều am hiểu Phật Pháp dưới sự hướng dẫn nhẹ nhàng của Anh, và vì thế phong cách của hai cháu thật nhân ái và lễ độ. Cháu Ngọc Mây thông minh, ngoan hiền và vô cùng thanh nhã; cháu Hữu Nam là hình ảnh của một chàng thanh niên tuấn tú, cương nghị, khôn ngoan và giao thiệp với ngôn từ thật khiêm tốn mà chửng chạc. Trên nền tảng tốt đẹp đó, hai cháu sẽ tiếp tục phong cách hòa nhã và làm thăng hoa truyền thống giáo dục gia đình đầy nhân ái của Anh.

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Vẫn biết sinh hữu hạn mà tử vô kỳ nhưng Anh Nguyễn Hữu Lục đã ra đi đột ngột quá làm cho chúng tôi, những người bạn chí thiết của Anh, thật bàng hoàng và sửng sốt. Hôm nay Chị mất đi người bạn đời đồng hành vô cùng thương yêu và tri kỷ; hai Cháu mất đi người Bố kính yêu và thân thiện; Chị gái và các Em trai, Em gái của Anh mất đi một người em, một người anh vô cùng thân thương; Tang Quyến mất đi một người thân vô vàn thương mến; và anh chị em Cư Sĩ cùng Gia Đình Phật Tử chúng tôi cũng mất đi một Đạo Hữu vô cùng quý mến và kính trọng.


Là một người chồng đầy thương yêu và trách nhiệm, Anh đã săn sóc Chị thật tận tình với một tình yêu thương đầm ấm trong hơn hai năm qua khi Chị bị bệnh và đi lại khó khăn. Vẫn biết hai Cháu sẽ thay Anh để chăm sóc Chị nhưng chúng tôi biết rằng không ai có thể làm công việc này nhẹ nhàng và từ ái như Anh.

Trước sự mất mát đau đớn này, chúng tôi xin thành kính chia buồn với Chị và hai Cháu cùng Tang Quyến. Chúng tôi xin Chị bớt buồn đau để tịnh dưỡng trong thời gian chữa bệnh này, và chúng tôi tin rằng hai Cháu sẽ chăm sóc sức khỏe của Chị như khi Anh Nguyễn Hữu Lục còn ở bên cạnh Chị. Chúng tôi biết rằng lời chia buồn nào cũng không làm vơi đi nỗi niềm đau thương lúc này của Chị vì chỉ có Anh mới hiểu Chị chân thành và chỉ có Chị mới biết Anh trọn vẹn.

“Chỉ có thuyền mới hiểu
“Biển mênh mông dường nào
“Chỉ có biển mới biết
“Thuyền đi đâu, về đâu (1)

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Sau năm 1975 tất cả anh em chúng ta đều nổi trôi theo vận nước tình nhà nhưng mỗi mỗi nơi Anh tham gia sinh hoạt Anh đều lưu lại phong cách hiền hòa, nhân ái, tôn trọng, và khiêm tốn. Chúng tôi vô cùng kính trọng và thương mến Anh.

Anh là một Phật Tử thuần thành đã thể hiện tâm từ trong đời sống cá nhân, gia đình, và trong các sinh hoạt tập thể. Tính thiện lành của Anh được mọi người ghi nhận qua nụ cười niềm nở, hồn hậu và qua phong cách chân thật trong từng lời nói và cử chỉ. Anh không bao giờ nề hà giờ giấc hay mưa gió, hể nơi nào cần thì Anh sẳn sàng phục vụ hết sức tận tụy bất cứ công việc gì nên tất cả các công tác cộng đồng và các buổi lễ lạc mà có Anh tham gia thì chắc chắn được thành công mỹ mãn. Tính hòa nhã của Anh còn thể hiện qua tính rộng lượng, dễ tha thứ rất thành thật của Anh.

Chúng tôi vẫn thường tâm tình với nhau về quê hương đất nước và qua đó mới thấy rõ lòng yêu nước như là một nỗi niềm ray rức không lúc nào nguôi trong lòng Anh.

“Chúng ta lớn với trăm điều mất mát
“Tuổi thơ qua theo dấu đạn bom cày
“Quê hương đó vẫn chìm trong tiếng khóc
“Vẫn hận thù chồng chất xuống tương lai (2)

Giờ phút này đứng trước Linh Quan của Anh, bên hai bờ sông Sinh Tử, chúng tôi và thân quyến của Anh tiễn biệt Anh với tâm tình sâu lắng đầy thương tiếc. Tiễn biệt Anh, tiễn biệt một người chồng, một người cha, một người thân, và một người bạn yêu thương, cao quý, hiền hòa, và khiêm tốn; những đức tính thiện lành này sẽ chắp cánh cho Anh bay về Cõi Tây Phương Tịnh Độ.

“Khăn tang lặng đứng hai hàng
“Nhìn theo Linh Cữu bàng hoàng lệ tuôn
“Huyệt kia chờ lấp nỗi buồn
“Mộ bia nằm sẳn đợi muôn thu về (3)

Và bài thơ Tiễn Biệt Anh của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dzũng đã nói lên trọn vẹn nỗi niềm thương tiếc đó.

Vô thường rũ bóng quá mau!
Biệt ly ai tránh nỗi đau đoạn trường ?
Ngậm ngùi tấc dạ tiếc thương,
Từ đây đôi ngả âm dương mịt mờ.
Đời Anh như cả vần thơ,
Phất tung trong gió lá cờ nâng nui.
Còn đâu mõ sớm chuông chiều,
Tràng lam, chuỗi hạt kỳ siêu nhị thời.
Trần gian thương ghét đầy vơi,
Cười thôi ! Anh chẳng một lời trách than !
Chao ôi ! Tin dữ bàng hoàng,
Anh đi như đã nát tan ân tình !
Hương trầm quyện lẫn lời kinh,
Tiễn Anh về chốn an bình thiên thai ! (4)
Anh Lục ơi !

Chúng tôi luôn nhớ về Anh với những hình ảnh thật đẹp của một Con Người Nhân Ái, Hòa Nhã, và Khiêm Tốn.

Nguyện xin Đức Phật A-di-đà cùng Chư Bồ Tát Quán m và Phổ Hiền tiếp dẫn Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục được siêu thăng Tịnh Độ.

Để tỏ lòng thương tiếc Anh, xin đề nghị quý Vị và quý Đạo Hữu hãy lắng lòng dành một phút thanh tịnh trang nghiêm hướng về chư Phật để tâm niệm Thần Chú Thất Phật Diệt Tội Chơn Ngôn và Thần Chú Trí Độ Bát Nhã Ba La Mật.

Ly bà ly bà đế
Cầu ha cầu ha đế,
Đà ra ni đế,
Ni ha ra đế,
Tỳ lê nễ đế,
Ma ha dà đế,
Chơn lăng càn đế,
Ta bà ha
Nam mô Tỳ Bà Thi Phật,
Nam mô Thi Khí Phật
Nam mô Tỳ Xá Phù Phật
Nam mô Câu Lưu Tôn Phật,
Nam mô Câu Na Hàm Mâu Ni Phật,
Nam mô Ca Diếp Phật,
Nam mô Thích Ca Mâu Ni Phật.Gate. Gate. Paragate. Parasamgate. Bodhi Svaha

Nầy Trí Huệ ! Đi. Đi. Đi qua bờ bên kia. Dắt qua bờ bên kia. Bồ đề Ta bà ha.

Xin cám ơn Chị Nguyễn Hữu Lục, và Tang Quyến cùng Quý Khách và Thân Hữu.

Trần Việt Long

Xuân Quỳnh: Thuyền và Biển.

Trần Trung Đạo: Vĩnh Biệt Em, Thu Cúc.

Đình Lang: Thêm Một Lần Vĩnh Biệt.

Như Ninh Nguyễn Hồng Dzũng: Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Là một lân bang, Ba Lan đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ukraine. Cuộc xung đột vũ trang đã tác động đến từng người dân Ba Lan, một phần vì sự hiện diện của người tị nạn ở Ba Lan. Do Belarus hỗ trợ, sự xâm lược của Nga tại Ukraine ngoài ra cũng có tác động đến toàn cầu và cả nền kinh tế Ba Lan. Các hậu quả của chiến tranh đã thể hiện rõ trong các chỉ số lạm phát, tâm lý xã hội, thị trường lao động, khí đốt và dầu mỏ...
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.