Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngậm Ngùi Thương Tiếc Và Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục

23/07/201400:00:00(Xem: 2475)

Kính thưa Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa Tang Quyến và Quý Khách cùng Thân Hữu,

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Hai cháu Ngọc Mây và Hữu Nam thương mến,

Chúng tôi là tất cả anh chị em Cư Sĩ và Cựu Huynh Trưởng, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Bắc California vô cùng sửng sốt và ngậm ngùi khi biết tin buồn Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục vừa mới đột ngột qua đời ngày 14 tháng 7 năm 2014 tại Bệnh viện Kaiser Santa Clara vì bệnh tim mạch, hưởng thọ 68 tuổi.

Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục sinh năm 1947 tại Hưng Yên, di cư vào Miền Nam năm 1954 và theo học Trung Tiểu học tại thị xã Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Khi đến tuổi thi hành nghĩa vụ thanh niên trong thời chiến tranh, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tình nguyện gia nhập Không Quân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đã phục vụ quân đội cho đến khi Việt Nam Cộng Hòa bị Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm năm 1975.

Trong suốt hơn 39 năm sinh sống tại Hoa Kỳ, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tận hiến sức lực của mình cho công tác phục vụ cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong các lãnh vực văn hóa, nhân đạo, từ thiện, và tôn giáo. Anh tham gia với Liên Hội Người Việt Miền Bắc California tổ chức Hội Tết hằng năm để trình diễn nét đặc sắc văn hóa Việt với các sắc dân khác, đồng thời nhắc nhở con cháu chúng ta biết về cội nguồn dân tộc. Khi làn sóng vượt biển của người Việt để trốn chạy khỏi chế độ Cộng Sản lên cao độ trong thập niên 1980s thì Anh là Trưởng Đoàn tại Miền Bắc California của Chương Trình Cứu Người Vượt Biển – Boat People SOS. Là một cựu Trung Úy Phi Công, Anh tham gia sinh hoạt với Hội Ái Hữu Không Quân, và là Tuyên Úy Phật Giáo của Hội Cựu Quân Nhân Cuộc Chiến Việt Nam của Hoa Kỳ (AVVA – Asociation of Vietnam Veterans of America). Anh là người sáng lập và là Hội Trưởng Hội Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại San Jose hơn 12 năm nay. Anh cũng là Chủ Tịch Hội Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn nhiệm kỳ 2009-2012 và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát của Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Hải Ngoại Miền Bắc California từ năm 2010 đến nay.

Anh là một Phật Tử thuần thành, đã làm công tác Phật sự hết sức nhiệt thành tại nhiều Chùa trong Vùng Vịnh, và là một thành viên của Đoàn Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại. Là một cư sĩ, Anh đã đảm nhiệm vị trí Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Minh Tuyên, và Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Xã Hội mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Giác Lượng trong Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ từ năm 1992 đến năm 2000.

Là một người con trai trưởng trong gia đình, Anh Nguyễn Hữu Lục đã hết lòng hiếu kính phụng dưỡng Cha Mẹ cho đến khi Song Thân Anh qua đời. Anh là một người em trai thuận thảo đối với người Chị cả, và là một người anh lớn luôn luôn nhường nhịn, bao dung và bảo bọc ba người em gái và ba người em trai của Anh; một hình ảnh vô cùng thân thương là tám gia đình của tám anh chị em của Anh đều sinh sống bên nhau tại San Jose này.

Anh lập gia đình với chị Lê Hoàng Châu, một người vợ thật cao quý; Chị là một phụ nữ hiền lành, đức hạnh, đã tận tình lo cho chồng con để Anh yên tâm gánh vác công việc xã hội. Anh Chị có hai con, một gái và một trai, đã trưởng thành, đều tốt nghiệp đại học và đều có công ăn việc làm thật tốt với đời sống thật ổn định. Hai cháu đều am hiểu Phật Pháp dưới sự hướng dẫn nhẹ nhàng của Anh, và vì thế phong cách của hai cháu thật nhân ái và lễ độ. Cháu Ngọc Mây thông minh, ngoan hiền và vô cùng thanh nhã; cháu Hữu Nam là hình ảnh của một chàng thanh niên tuấn tú, cương nghị, khôn ngoan và giao thiệp với ngôn từ thật khiêm tốn mà chửng chạc. Trên nền tảng tốt đẹp đó, hai cháu sẽ tiếp tục phong cách hòa nhã và làm thăng hoa truyền thống giáo dục gia đình đầy nhân ái của Anh.

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Vẫn biết sinh hữu hạn mà tử vô kỳ nhưng Anh Nguyễn Hữu Lục đã ra đi đột ngột quá làm cho chúng tôi, những người bạn chí thiết của Anh, thật bàng hoàng và sửng sốt. Hôm nay Chị mất đi người bạn đời đồng hành vô cùng thương yêu và tri kỷ; hai Cháu mất đi người Bố kính yêu và thân thiện; Chị gái và các Em trai, Em gái của Anh mất đi một người em, một người anh vô cùng thân thương; Tang Quyến mất đi một người thân vô vàn thương mến; và anh chị em Cư Sĩ cùng Gia Đình Phật Tử chúng tôi cũng mất đi một Đạo Hữu vô cùng quý mến và kính trọng.


Là một người chồng đầy thương yêu và trách nhiệm, Anh đã săn sóc Chị thật tận tình với một tình yêu thương đầm ấm trong hơn hai năm qua khi Chị bị bệnh và đi lại khó khăn. Vẫn biết hai Cháu sẽ thay Anh để chăm sóc Chị nhưng chúng tôi biết rằng không ai có thể làm công việc này nhẹ nhàng và từ ái như Anh.

Trước sự mất mát đau đớn này, chúng tôi xin thành kính chia buồn với Chị và hai Cháu cùng Tang Quyến. Chúng tôi xin Chị bớt buồn đau để tịnh dưỡng trong thời gian chữa bệnh này, và chúng tôi tin rằng hai Cháu sẽ chăm sóc sức khỏe của Chị như khi Anh Nguyễn Hữu Lục còn ở bên cạnh Chị. Chúng tôi biết rằng lời chia buồn nào cũng không làm vơi đi nỗi niềm đau thương lúc này của Chị vì chỉ có Anh mới hiểu Chị chân thành và chỉ có Chị mới biết Anh trọn vẹn.

“Chỉ có thuyền mới hiểu
“Biển mênh mông dường nào
“Chỉ có biển mới biết
“Thuyền đi đâu, về đâu (1)

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Sau năm 1975 tất cả anh em chúng ta đều nổi trôi theo vận nước tình nhà nhưng mỗi mỗi nơi Anh tham gia sinh hoạt Anh đều lưu lại phong cách hiền hòa, nhân ái, tôn trọng, và khiêm tốn. Chúng tôi vô cùng kính trọng và thương mến Anh.

Anh là một Phật Tử thuần thành đã thể hiện tâm từ trong đời sống cá nhân, gia đình, và trong các sinh hoạt tập thể. Tính thiện lành của Anh được mọi người ghi nhận qua nụ cười niềm nở, hồn hậu và qua phong cách chân thật trong từng lời nói và cử chỉ. Anh không bao giờ nề hà giờ giấc hay mưa gió, hể nơi nào cần thì Anh sẳn sàng phục vụ hết sức tận tụy bất cứ công việc gì nên tất cả các công tác cộng đồng và các buổi lễ lạc mà có Anh tham gia thì chắc chắn được thành công mỹ mãn. Tính hòa nhã của Anh còn thể hiện qua tính rộng lượng, dễ tha thứ rất thành thật của Anh.

Chúng tôi vẫn thường tâm tình với nhau về quê hương đất nước và qua đó mới thấy rõ lòng yêu nước như là một nỗi niềm ray rức không lúc nào nguôi trong lòng Anh.

“Chúng ta lớn với trăm điều mất mát
“Tuổi thơ qua theo dấu đạn bom cày
“Quê hương đó vẫn chìm trong tiếng khóc
“Vẫn hận thù chồng chất xuống tương lai (2)

Giờ phút này đứng trước Linh Quan của Anh, bên hai bờ sông Sinh Tử, chúng tôi và thân quyến của Anh tiễn biệt Anh với tâm tình sâu lắng đầy thương tiếc. Tiễn biệt Anh, tiễn biệt một người chồng, một người cha, một người thân, và một người bạn yêu thương, cao quý, hiền hòa, và khiêm tốn; những đức tính thiện lành này sẽ chắp cánh cho Anh bay về Cõi Tây Phương Tịnh Độ.

“Khăn tang lặng đứng hai hàng
“Nhìn theo Linh Cữu bàng hoàng lệ tuôn
“Huyệt kia chờ lấp nỗi buồn
“Mộ bia nằm sẳn đợi muôn thu về (3)

Và bài thơ Tiễn Biệt Anh của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dzũng đã nói lên trọn vẹn nỗi niềm thương tiếc đó.

Vô thường rũ bóng quá mau!
Biệt ly ai tránh nỗi đau đoạn trường ?
Ngậm ngùi tấc dạ tiếc thương,
Từ đây đôi ngả âm dương mịt mờ.
Đời Anh như cả vần thơ,
Phất tung trong gió lá cờ nâng nui.
Còn đâu mõ sớm chuông chiều,
Tràng lam, chuỗi hạt kỳ siêu nhị thời.
Trần gian thương ghét đầy vơi,
Cười thôi ! Anh chẳng một lời trách than !
Chao ôi ! Tin dữ bàng hoàng,
Anh đi như đã nát tan ân tình !
Hương trầm quyện lẫn lời kinh,
Tiễn Anh về chốn an bình thiên thai ! (4)
Anh Lục ơi !

Chúng tôi luôn nhớ về Anh với những hình ảnh thật đẹp của một Con Người Nhân Ái, Hòa Nhã, và Khiêm Tốn.

Nguyện xin Đức Phật A-di-đà cùng Chư Bồ Tát Quán m và Phổ Hiền tiếp dẫn Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục được siêu thăng Tịnh Độ.

Để tỏ lòng thương tiếc Anh, xin đề nghị quý Vị và quý Đạo Hữu hãy lắng lòng dành một phút thanh tịnh trang nghiêm hướng về chư Phật để tâm niệm Thần Chú Thất Phật Diệt Tội Chơn Ngôn và Thần Chú Trí Độ Bát Nhã Ba La Mật.

Ly bà ly bà đế
Cầu ha cầu ha đế,
Đà ra ni đế,
Ni ha ra đế,
Tỳ lê nễ đế,
Ma ha dà đế,
Chơn lăng càn đế,
Ta bà ha
Nam mô Tỳ Bà Thi Phật,
Nam mô Thi Khí Phật
Nam mô Tỳ Xá Phù Phật
Nam mô Câu Lưu Tôn Phật,
Nam mô Câu Na Hàm Mâu Ni Phật,
Nam mô Ca Diếp Phật,
Nam mô Thích Ca Mâu Ni Phật.Gate. Gate. Paragate. Parasamgate. Bodhi Svaha

Nầy Trí Huệ ! Đi. Đi. Đi qua bờ bên kia. Dắt qua bờ bên kia. Bồ đề Ta bà ha.

Xin cám ơn Chị Nguyễn Hữu Lục, và Tang Quyến cùng Quý Khách và Thân Hữu.

Trần Việt Long

Xuân Quỳnh: Thuyền và Biển.

Trần Trung Đạo: Vĩnh Biệt Em, Thu Cúc.

Đình Lang: Thêm Một Lần Vĩnh Biệt.

Như Ninh Nguyễn Hồng Dzũng: Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người Việt sống tại hải ngoại chúng ta cũng không thể thoát ra khỏi vấn đề nầy. Tuy nhiên sự kỳ thị có ảnh hưởng nhiều hay ít đến nạn nhân hay không cũng còn tùy thuộc một phần lớn vào thái độ và cách suy nghĩ của mỗi người.
Nước Mỹ như một viên kim cương, 50 cạnh là 50 tiểu bang, mỗi cạnh lại được mài dũa với hằng ngàn chính quyền dân chủ địa phương, mỗi cạnh nhỏ lấp lánh phản chiếu giá trị của nó, tạo thành giá trị của nước Mỹ một quốc gia tự do và dân chủ nhất thế giới.
Nhờ làm nghề truyền thông mà tôi được nhiều cơ hội gặp mọi người, từ anh lính đến Đại tướng, từ người dân đến Tổng Thống, từ một người giáo dân đến Đức Hồng Y,... Đi đến đâu, tôi cũng được giúp đỡ một cách tận tình để được phỏng vấn.
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.