Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngậm Ngùi Thương Tiếc Và Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục

23/07/201400:00:00(Xem: 3168)

Kính thưa Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa Tang Quyến và Quý Khách cùng Thân Hữu,

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Hai cháu Ngọc Mây và Hữu Nam thương mến,

Chúng tôi là tất cả anh chị em Cư Sĩ và Cựu Huynh Trưởng, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Bắc California vô cùng sửng sốt và ngậm ngùi khi biết tin buồn Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục vừa mới đột ngột qua đời ngày 14 tháng 7 năm 2014 tại Bệnh viện Kaiser Santa Clara vì bệnh tim mạch, hưởng thọ 68 tuổi.

Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục sinh năm 1947 tại Hưng Yên, di cư vào Miền Nam năm 1954 và theo học Trung Tiểu học tại thị xã Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Khi đến tuổi thi hành nghĩa vụ thanh niên trong thời chiến tranh, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tình nguyện gia nhập Không Quân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đã phục vụ quân đội cho đến khi Việt Nam Cộng Hòa bị Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm năm 1975.

Trong suốt hơn 39 năm sinh sống tại Hoa Kỳ, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tận hiến sức lực của mình cho công tác phục vụ cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong các lãnh vực văn hóa, nhân đạo, từ thiện, và tôn giáo. Anh tham gia với Liên Hội Người Việt Miền Bắc California tổ chức Hội Tết hằng năm để trình diễn nét đặc sắc văn hóa Việt với các sắc dân khác, đồng thời nhắc nhở con cháu chúng ta biết về cội nguồn dân tộc. Khi làn sóng vượt biển của người Việt để trốn chạy khỏi chế độ Cộng Sản lên cao độ trong thập niên 1980s thì Anh là Trưởng Đoàn tại Miền Bắc California của Chương Trình Cứu Người Vượt Biển – Boat People SOS. Là một cựu Trung Úy Phi Công, Anh tham gia sinh hoạt với Hội Ái Hữu Không Quân, và là Tuyên Úy Phật Giáo của Hội Cựu Quân Nhân Cuộc Chiến Việt Nam của Hoa Kỳ (AVVA – Asociation of Vietnam Veterans of America). Anh là người sáng lập và là Hội Trưởng Hội Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại San Jose hơn 12 năm nay. Anh cũng là Chủ Tịch Hội Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn nhiệm kỳ 2009-2012 và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát của Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Hải Ngoại Miền Bắc California từ năm 2010 đến nay.

Anh là một Phật Tử thuần thành, đã làm công tác Phật sự hết sức nhiệt thành tại nhiều Chùa trong Vùng Vịnh, và là một thành viên của Đoàn Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại. Là một cư sĩ, Anh đã đảm nhiệm vị trí Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Minh Tuyên, và Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Xã Hội mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Giác Lượng trong Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ từ năm 1992 đến năm 2000.

Là một người con trai trưởng trong gia đình, Anh Nguyễn Hữu Lục đã hết lòng hiếu kính phụng dưỡng Cha Mẹ cho đến khi Song Thân Anh qua đời. Anh là một người em trai thuận thảo đối với người Chị cả, và là một người anh lớn luôn luôn nhường nhịn, bao dung và bảo bọc ba người em gái và ba người em trai của Anh; một hình ảnh vô cùng thân thương là tám gia đình của tám anh chị em của Anh đều sinh sống bên nhau tại San Jose này.

Anh lập gia đình với chị Lê Hoàng Châu, một người vợ thật cao quý; Chị là một phụ nữ hiền lành, đức hạnh, đã tận tình lo cho chồng con để Anh yên tâm gánh vác công việc xã hội. Anh Chị có hai con, một gái và một trai, đã trưởng thành, đều tốt nghiệp đại học và đều có công ăn việc làm thật tốt với đời sống thật ổn định. Hai cháu đều am hiểu Phật Pháp dưới sự hướng dẫn nhẹ nhàng của Anh, và vì thế phong cách của hai cháu thật nhân ái và lễ độ. Cháu Ngọc Mây thông minh, ngoan hiền và vô cùng thanh nhã; cháu Hữu Nam là hình ảnh của một chàng thanh niên tuấn tú, cương nghị, khôn ngoan và giao thiệp với ngôn từ thật khiêm tốn mà chửng chạc. Trên nền tảng tốt đẹp đó, hai cháu sẽ tiếp tục phong cách hòa nhã và làm thăng hoa truyền thống giáo dục gia đình đầy nhân ái của Anh.

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Vẫn biết sinh hữu hạn mà tử vô kỳ nhưng Anh Nguyễn Hữu Lục đã ra đi đột ngột quá làm cho chúng tôi, những người bạn chí thiết của Anh, thật bàng hoàng và sửng sốt. Hôm nay Chị mất đi người bạn đời đồng hành vô cùng thương yêu và tri kỷ; hai Cháu mất đi người Bố kính yêu và thân thiện; Chị gái và các Em trai, Em gái của Anh mất đi một người em, một người anh vô cùng thân thương; Tang Quyến mất đi một người thân vô vàn thương mến; và anh chị em Cư Sĩ cùng Gia Đình Phật Tử chúng tôi cũng mất đi một Đạo Hữu vô cùng quý mến và kính trọng.


Là một người chồng đầy thương yêu và trách nhiệm, Anh đã săn sóc Chị thật tận tình với một tình yêu thương đầm ấm trong hơn hai năm qua khi Chị bị bệnh và đi lại khó khăn. Vẫn biết hai Cháu sẽ thay Anh để chăm sóc Chị nhưng chúng tôi biết rằng không ai có thể làm công việc này nhẹ nhàng và từ ái như Anh.

Trước sự mất mát đau đớn này, chúng tôi xin thành kính chia buồn với Chị và hai Cháu cùng Tang Quyến. Chúng tôi xin Chị bớt buồn đau để tịnh dưỡng trong thời gian chữa bệnh này, và chúng tôi tin rằng hai Cháu sẽ chăm sóc sức khỏe của Chị như khi Anh Nguyễn Hữu Lục còn ở bên cạnh Chị. Chúng tôi biết rằng lời chia buồn nào cũng không làm vơi đi nỗi niềm đau thương lúc này của Chị vì chỉ có Anh mới hiểu Chị chân thành và chỉ có Chị mới biết Anh trọn vẹn.

“Chỉ có thuyền mới hiểu
“Biển mênh mông dường nào
“Chỉ có biển mới biết
“Thuyền đi đâu, về đâu (1)

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Sau năm 1975 tất cả anh em chúng ta đều nổi trôi theo vận nước tình nhà nhưng mỗi mỗi nơi Anh tham gia sinh hoạt Anh đều lưu lại phong cách hiền hòa, nhân ái, tôn trọng, và khiêm tốn. Chúng tôi vô cùng kính trọng và thương mến Anh.

Anh là một Phật Tử thuần thành đã thể hiện tâm từ trong đời sống cá nhân, gia đình, và trong các sinh hoạt tập thể. Tính thiện lành của Anh được mọi người ghi nhận qua nụ cười niềm nở, hồn hậu và qua phong cách chân thật trong từng lời nói và cử chỉ. Anh không bao giờ nề hà giờ giấc hay mưa gió, hể nơi nào cần thì Anh sẳn sàng phục vụ hết sức tận tụy bất cứ công việc gì nên tất cả các công tác cộng đồng và các buổi lễ lạc mà có Anh tham gia thì chắc chắn được thành công mỹ mãn. Tính hòa nhã của Anh còn thể hiện qua tính rộng lượng, dễ tha thứ rất thành thật của Anh.

Chúng tôi vẫn thường tâm tình với nhau về quê hương đất nước và qua đó mới thấy rõ lòng yêu nước như là một nỗi niềm ray rức không lúc nào nguôi trong lòng Anh.

“Chúng ta lớn với trăm điều mất mát
“Tuổi thơ qua theo dấu đạn bom cày
“Quê hương đó vẫn chìm trong tiếng khóc
“Vẫn hận thù chồng chất xuống tương lai (2)

Giờ phút này đứng trước Linh Quan của Anh, bên hai bờ sông Sinh Tử, chúng tôi và thân quyến của Anh tiễn biệt Anh với tâm tình sâu lắng đầy thương tiếc. Tiễn biệt Anh, tiễn biệt một người chồng, một người cha, một người thân, và một người bạn yêu thương, cao quý, hiền hòa, và khiêm tốn; những đức tính thiện lành này sẽ chắp cánh cho Anh bay về Cõi Tây Phương Tịnh Độ.

“Khăn tang lặng đứng hai hàng
“Nhìn theo Linh Cữu bàng hoàng lệ tuôn
“Huyệt kia chờ lấp nỗi buồn
“Mộ bia nằm sẳn đợi muôn thu về (3)

Và bài thơ Tiễn Biệt Anh của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dzũng đã nói lên trọn vẹn nỗi niềm thương tiếc đó.

Vô thường rũ bóng quá mau!
Biệt ly ai tránh nỗi đau đoạn trường ?
Ngậm ngùi tấc dạ tiếc thương,
Từ đây đôi ngả âm dương mịt mờ.
Đời Anh như cả vần thơ,
Phất tung trong gió lá cờ nâng nui.
Còn đâu mõ sớm chuông chiều,
Tràng lam, chuỗi hạt kỳ siêu nhị thời.
Trần gian thương ghét đầy vơi,
Cười thôi ! Anh chẳng một lời trách than !
Chao ôi ! Tin dữ bàng hoàng,
Anh đi như đã nát tan ân tình !
Hương trầm quyện lẫn lời kinh,
Tiễn Anh về chốn an bình thiên thai ! (4)
Anh Lục ơi !

Chúng tôi luôn nhớ về Anh với những hình ảnh thật đẹp của một Con Người Nhân Ái, Hòa Nhã, và Khiêm Tốn.

Nguyện xin Đức Phật A-di-đà cùng Chư Bồ Tát Quán m và Phổ Hiền tiếp dẫn Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục được siêu thăng Tịnh Độ.

Để tỏ lòng thương tiếc Anh, xin đề nghị quý Vị và quý Đạo Hữu hãy lắng lòng dành một phút thanh tịnh trang nghiêm hướng về chư Phật để tâm niệm Thần Chú Thất Phật Diệt Tội Chơn Ngôn và Thần Chú Trí Độ Bát Nhã Ba La Mật.

Ly bà ly bà đế
Cầu ha cầu ha đế,
Đà ra ni đế,
Ni ha ra đế,
Tỳ lê nễ đế,
Ma ha dà đế,
Chơn lăng càn đế,
Ta bà ha
Nam mô Tỳ Bà Thi Phật,
Nam mô Thi Khí Phật
Nam mô Tỳ Xá Phù Phật
Nam mô Câu Lưu Tôn Phật,
Nam mô Câu Na Hàm Mâu Ni Phật,
Nam mô Ca Diếp Phật,
Nam mô Thích Ca Mâu Ni Phật.Gate. Gate. Paragate. Parasamgate. Bodhi Svaha

Nầy Trí Huệ ! Đi. Đi. Đi qua bờ bên kia. Dắt qua bờ bên kia. Bồ đề Ta bà ha.

Xin cám ơn Chị Nguyễn Hữu Lục, và Tang Quyến cùng Quý Khách và Thân Hữu.

Trần Việt Long

Xuân Quỳnh: Thuyền và Biển.

Trần Trung Đạo: Vĩnh Biệt Em, Thu Cúc.

Đình Lang: Thêm Một Lần Vĩnh Biệt.

Như Ninh Nguyễn Hồng Dzũng: Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.