Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoà Giải Dân Tộc: Mấy Đề Nghị

20/05/200700:00:00(Xem: 6122)

Trong hai năm qua, những phát biểu của ông Võ Văn Kiệt về hoà giải dân tộc đã được nhiều người quan tâm.

Năm 2005, nhân kỷ niệm 30-4, ông Kiệt nói: “Ngày 30-4 có triệu người vui nhưng cũng có triệu người buồn.” Câu nói đó từ một người cộng sản từng giữ chức thủ tướng Việt Nam là một đề xướng để đặt lại cho đúng ý nghĩa về dấu mốc thời gian này trong lịch sử dân tộc. Những năm đầu, 30-4 được mừng gọi là “ngày giải phóng miền Nam” hay “ngày chiến thắng đế quốc Mỹ xâm lược”. Dần sau này, các cơ quan thông tin nhà nước nhấn mạnh đến việc thống nhất đất nước.

Tháng Tư vừa qua, ông Võ Văn Kiệt đã dành cho phóng viên chương trình Việt ngữ của đài BBC một cuộc phỏng vấn dài. Lần này ông nói rõ hơn những suy nghĩ của ông về vấn đề hoà giải dân tộc.

Tôi tán đồng những phát biểu của ông, nhất là về tinh thần yêu nước mà không phân biệt chính kiến, không nhất thiết phải yêu chủ nghĩa xã hội. Ông cũng nói “chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng.”

Tôi tâm đắc với cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt và tin vào thiện tâm hoà giải của ông. Nhưng từ thiện tâm, để đưa đến những hành động hoà giải của chính phủ hiện thời còn phải chờ thời gian trả lời, và hơn nữa để nước Việt Nam có những cơ sở pháp lý vững vàng về hoà giải thì còn là một bước xa.

Xin đề nghị mấy điều:

1/ Sông Bến Hải và cầu Hiền Lương là nơi đã chia cắt hai miền đất nước trong suốt chiều dài của cuộc chiến tranh Nam-Bắc 1954-1975, đề nghị chính phủ chọn cầu Hiền Lương và quy hoạch một phần đất ở hai bên cầu làm khu di tích lịch sử, xây đài tưởng niệm những người đã chết trong cuộc chiến này, không phân biệt Nam Bắc.

2/ Tu chính bộ luật hình sự, đặc biệt là điều 88 và những điều luật tương tự, để minh bạch những hành động cụ thể nào sẽ bị ghép tội chống lại tổ quốc Việt Nam mà không chà đạp lên quyền tự do phát biểu chính kiến được hiến pháp bảo vệ.

3/ Ban hành luật cho phép các đảng chính trị hoạt động và tham gia ứng cử các cấp.

Như thế chính phủ mới tìm được sự đồng thuận của người trong nước, cũng như từ kiều bào ở nước ngoài để đóng góp vào việc xây dựng quốc gia. Vì có những người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, yêu nước mà không yêu chủ nghĩa xã hội, nếu không có những đảng khác hơn là đảng Cộng Sản thì ai sẽ là đại diện cho họ và chỗ đứng của họ là ở đâu trong lòng đất nước.

Khi việc tham gia vào chuyện xây dựng quốc gia mà không phân biệt chính kiến được luật pháp cho phép và bảo vệ, khi đó tinh thần hoà giải dân tộc sẽ hiển hiện lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.