Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Thị Trưởng SJ Xin Cắt Mậu Dịch Với VN

16/05/200700:00:00(Xem: 7763)

- Cho Tới Khi Hà Nội Thả Tức Khắc, Vô Điều Kiện Tù Nhân Lương Tâm

Phó Thị Trưởng Thành Phố San Jose, Bắc California, chính thức kêu gọi Ngoại Trưởng Mỹ đình chỉ giao thương với Việt Nam cho tới khi Hà Nội nhượng bộ nhân quyền.

Bản tin sau phổ biến bởi Thế-Vũ Nguyễn, Điều Hợp Quan Hệ Cộng Đồng, gửi ra toàn văn như sau.    

Phó Thị Trưởng Cortese kêu gọi tạm thời đình chỉ giao thương với Việt Nam vì Việt Nam vi phạm nhân quyền; Hội Đồng Thành Phố sẽ suy xét về việc yểm trợ Liên-Bang Luật Pháp để phục hồi nhân quyền.

San Jose, Cali. – Theo phần báo cáo về vấn đề nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền, Phó Thị Trưởng Dave Cortese kêu gọi Condoleeza Rice, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Hoa Kỳ, là hãy đình chỉ việc giao thương với Việt Nam cho đến khi Việt Nam có được nhân quyền.

Chiếu theo những bản báo cáo gần đây trên truyền thông và các hội đòan nhân đạo về việc bắt nhốt Cha Nguyễn Văn Lý vì tội cổ động phổ biến nhân quyền. Đồng thời Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân cũng bị bắt giữ cùng tội tương tự. Nếu bị kết án có thể lên đến 20 năm tù.

Trong lá thư gởi cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Rice, Phó Thị Trưởng Cortese có nhấn mạnh là vùng vịnh là nơi cư trú lớn nhất của Cộng Đồng Người Việt ở hải ngoại và Ông ta cũng chia sẽ sự bực dọc và thất vọng với chính quyền Hoa-Kỳ vẫn chủ trương tiếp tục giao lưu với Việt Nam dù rằng Cộng Sản Việt Nam không tôn trọng tự do ngôn luận, tôn giáo và khái niệm chính trị khác biệt ở trong nước.

Đồng thời Phó Thị Trưởng Cortese cũng yêu cầu Ủy Ban Luật của thành phố hãy ủng hộ Nghị Quyết của Hạ Viện 243 – Cải Tổ Nhân Quyền ở Việt Nam, đây là điều kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản phải “ngay lập tức và vô điều kiện thả Cha Lý, Nguyễn Văn Đại, Lê Thị Công Nhân và các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và những mục đích khác.”

Các vấn đề này sẽ được thảo luận vào ngày 16 tháng năm 2007 tại Ủy Ban Luật.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc Văn phòng Phó Thị Trưởng Dave Cortese ở số (408) 535-4908.

Sau đây là Lá Thư  Gửi Ngoại Trưởng Mỹ, từ Phó Thị Trưởng Dave Cortese của Thị Xã San Jose.

Ngày 8 tháng 5 năm 2007.

Kính gửi

Bà Condoleeza Rice

Secretary of State

U.S. Department of State

2201 C Street NW

Washington, DC 20520

Kính gởi Bộ Trưởng Ngoại Giao Rice:

Điều tất nhiên là Bà đã được rất nhiều người và các hội đoàn khắp nơi trên nước Mỹ đã liên lạc với Bà về vấn đề của Cha Nguyễn Văn Lý, người mà gần đây bị nhà cầm quyền Cộng Sản bắt nhốt vì chủ trương đưa ra những tài liệu chống lại nhà cầm quyền Cộng Sản. Đối với Nguyễn Văn Đại và Lê Thi Công Nhân, họ đã bị bắt và mang một án hình tương tựa.

Là một Phó Thị Trưởng cho thành Phố San Jose (nơi mà đông người Việt nhất ngoài nước Việt Nam), Tôi bắt buộc phải chia sẽ với thư ký về sự phẩn nộ và thất vọng của tôi đối với chính sách Hoa Kỳ là vẫn tiếp tục giữ mối liên hệ giao thương với Việt Nam dù tự do ngôn luận, tôn giáo và chính trị không được tôn trọng trong nước.

Chính quyền Việt Nam quyết định bắt giữ những cá nhân có tư tưởng chính trị khác biệt và buộc gia đình họ phải im lặng; không được thố lộ ra. Đây là hạnh động phi lý! Tư tưởng này giống như thời Chiến Tranh Lạnh và ngày hôm nay không còn chỗ cho những tư tưởng đó trên bất cứ một nơi nào trên thế giới. Tôi thành thật tin tưởng chính quyền chúng ta sẽ lưu ý về việc khiếu nại nhân quyền mỗi ngày và đình chỉ giao thương với Việt Nam. Chúng ta nên phân chia rỏ mối quan hệ với những nước nào không có tôn trọng quyền sơ bản của con người, đặc biệt với những nước có lịch sự liên hệ với công dân của chúng ta.

Xin hãy tôn trọng nhân quyền của con người hơn là mối lợi kinh tế của một đất nước và hãy hủy bỏ giao thương với Việt Nam.

Trân trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.