1.56 Tỉ Dân Cao Máu Toàn Cầu

20/05/200700:00:00(Xem: 2022)

Năm 2025: Không Đủ Thuốc Xài, 1.56 Tỉ Dân Cao Máu Toàn Cầu

Một vài con số sau đây có thể gây sốc cho bạn: xấp xỉ 1 tỉ người trên hành tinh bị cao huyết áp, và tới năm 2025 thì sẽ có tới trên nửa tỉ người chứa trong cơ thể mình kẻ giết người vô hình đáng sợ đó. Căn bệnh trầm kha đó không chỉ là vấn đề lo âu của thế giới phương Tây. Ngay đến nhiều vùng châu Phi, bệnh cao huyết áp cũng đã trở thành căn bệnh thông thường mà nhiều người mắc phải. Hậu quả dẫn tới là hàng triệu người chết chỉ riêng vì chứng đột quỵ tim.

Vậy thì tại sao chúng ta không nỗ lực chữa trị bệnh huyết áp cao trước khi xảy ra việc phải dùng thuốc" Kiêng cử ăn uống và tập thể dục hiện nay là phương cách tốt nhất. Khi cảm thấy rằng những điều đó chưa đủ, thuốc chữa bệnh cao huyết áp dành cho người già và chọn loại rẻ nhất trên thị trường - khoảng 21 xu mỗi ngày. Người ta ước tính có khoảng 1.56 tỉ người cần dùng thuốc vào năm 2025.

Một phúc trình kêu gọi phải thay đổi nếp sống. Tại Hoa Kỷ, vấn đề bữa ăn tối được coi là thủ phạm gây nên chứng cao huyết áp. Tỉ lệ người Mỹ đen mắc bệnh rất cao, xấp xỉ 40%.

Tiến sĩ Michael Weber của trường Y khoa Suny's Downstate nói rằng Hoa Kỳ vẫn rất cần phải cải thiện tình hình này. Chứng cao huyết áp ảnh hưởng tới 1/3 người lớn ở Mỹ, xấp xỉ 72 triệu người. Khoảng 1/3 trong số đó kiển soát tình trạng của họ rất tốt nhưng cũng chưa phải là tốt so với nhiều nước khác đang theo dõi việc chữa trị rất sát sao.

Huyết áp trung bình được đo phải dưới 120 và trên 80. Người nào đo được ở mức từ 140 và 90 trở lên thì được coi là mắc chứng cao máu. Tuy nhiên, nếu hơi mập và kém vận động, ăn nhiều muối thì nguy cơ nhiễm bệnh trầm trọng hơn, đặc biệt với những người lớn tuổi hơn, càng lớn hơn càng nguy cơ cao.

Dân số thế giới hiện nay hiện đang mắc bệnh này nhiều. Phúc trình cũng cho thấy rằng tỉ lệ người Tây Âu mắc bệnh nhiều hơn Hoa Kỳ, mặc dù có cùng một nếp sống: 38% ở Anh, Thụy Điển và Ý; 45% ở Tây Ban Nha và 55% ở Đức.

Và tỉ lệ nhảy vọt ở các nước đang phát triển và các quốc gia sớm chuyển hướng theo nền kinh tế kiểu phương Tây. Một số nơi ở Ấn Độ, ước lượng khoảng 1/3 thị dân bị mắc chứng huyết áp cao, trong số dân số một vài vùng nông thôn theo lối sống cổ lỗ xỉ thì ít mắc chứng này hơn. Khoảng ¼ người lớn Hoa Lục bị chứng cao máu, và ¼ ở Ghana và Nam Phi cũng vậy,

Việc chữa trị hiện nay còn khó khăn vì bệnh nhân thường quên dùng thuốc và không hiểu rằng thuốc là rất cần thiết kể cả khi họ cảm giác trong người khỏe khoắn. Giới bác sĩ cũng vậy, thường thì họ tỏ ra miễn cưỡng khi kê toa cho khoảng 2  hoặc 3 loại thuốc kết hợp cho một nửa số bệnh nhân đang cần dùng.

Ở những quốc gia nghèo hơn, danh mục các loại thuốc giá thấp hiện đang là vấn đề phải lo nghĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.