Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Liên Tục Bị Đập Phá, Cạy Gỡ...

30/12/200600:00:00(Xem: 16326)

Vấn Đề Cộng Đồng Bài 1:  Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Liên Tục Bị Đập Phá, Cạy Gỡ...

Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ bị phá hoại.

(LTS: Bài này do Giáo Sư Trần Cư phổ biến, cho biết Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đã bị phá hoại liên tục nhiều lần, trong đó 7 lần được phúc trình trong sổ cảnh sát Westminster. Bài 1 hôm nay ghi nhận về 7 lần phá hoại đó.)Bài 1:  Những chi tiết phá hoại đã và đang xẫy ra tại Tượng Đài 

Bài 2:  Những chi tiết trong việc bảo trì làm sao để giữ gìn Tượng Đài tốt đẹp

 Thưa quý đồng hương,

Thấm thoắt mới đây mà chúng ta xây dựng Tượng Đài được bốn năm.  Tượng Đài là một biểu tượng làm ấm lòng ngườì Việt khắp nơi trên thế giới. Là một di tích lịch sử có một không hai tại miền nắng ấm Little Saigon, Southern California Hoa Kỳ.  Du khách Việt nam khắp các tiểu bang và khắp thế giới hàng năm lủ lượt về đây ghé thăm. Không những du khách ngoài nước mà ngay cả du khách trong nước Việt Nam đã đến viếng thăm cũng khá nhiều.   Ngay cả các cộng đồng bạn đến thăm cũng không phải là ít.   Do uy danh cuả Tượng Đaì qúa lớn  như vậy nên Việt cọng cũng tìm mọi cách quậy phá. Loạt bàì này tác giả đã suy nghĩ nhiều năm là có nên đưa vấn đề lên báo không vì ngại hoang mang vì vấn đề còn đang cần tiếp tục giãi quyết.  Nhưng do sự khuyến khích của điêu khắc gia Tuấn Nguyễn muốn nhiều người cùng chung sức giãi quyết vấn đề. Hơn nữa cộng đồng Việt nam tại Nam California Little Saigon là cộng đồng Việt nam đông nhất và lớn nhất bên ngòai nuớc Việt nam. Cộng đồng ở đây lại vừa có sáu vị là người Việt nam đã đắc cử vào các chức vụ cuả các cơ quan chính quyền địa phương tại California Hoa Kỳ. Đây cũng là vấn đề chung và khá quan trọng cuả cộng đồng mà không khơi sáng trên báo chí thì làm sao các vị dân cử cuả chúng ta biết để giúp giãi quyết được.  Do sự suy xét điểm lợi nhiều hơn nên tôi quyết đinh đưa lên báo để mong giải quyết được vấn đề tốt đẹp.   Loạt bài này là một phóng sự tường trình tại chổ nếu quý đồng hương cần biết rỏ thêm chi tiết cụ thể xin liên lạc số  (714) 742-8397 .

  Thưa qúy đồng hương,

Trải qua bốn năm làm việc thiện nguyện không lương mỗi ngày khỏang một giờ  tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westminster, Little Saigon, Southern California, Hoa Kỳ tôi đã chứng kiến bảy lần phá hoaị mà lần sau cùng phát hiện là hôm 27 tháng 12 năm 2006. Tôi đã có liên lạc để chính quyền cảnh sát địa phương Westminster để nghiên cứu xem xét vấn đề. Tôi xin kể những lần phá họai trong bốn năm qua  như sau :

Lần1:   -  Cho băng đảng viết bậy quanh đỉnh lư và viết bậy ở sân xi măng có bàn ăn ngoài trời phía sau bên phải.  Sau khi chớp hình và lập biên bản cảnh sát Westminster đã cho làm sạch trở lại. Sự việc đã xãy ra khoảng vàì tháng sau khi khánh thành Tượng Đài vào năm 2003 .  

Lần 2:   -  Nạy tấm marble vuông viền dưới phía trái Tượng Đàì văng ra và đập bể từng mảnh.  Cảnh sát Westminster đã lập biên bản chớp hình và hiện đã được làm lại nhưng còn dấu vết .

Lần 3:   -  Dùng kim lọai dẹp nạy cho tấm marble thật lớn phía trên ở bên trái trước Tượng Đài bể ra và lìa dần ra.  Cảnh sát Westminster đã chớp hình lập biên bản và hiện đã đựơc làm lại và vẫn  còn dấu vết .

Lần 4:   -  Đạp đổ trụ đèn neon nằm lăn ra chóan lối đi vào Tựơng Đài từ ngỏ parking lot.   Cảnh sát Westminster đã đựơc thông báo xem xét. Và vấn đề đã đựơc sửa chửa .

 Lần 5:  -   Lần này trầm trọng nhất . Dùng nhiều đá lớn đập bể thanh nẹp bên trái dứơi chân Tựơng Đài.  Vất nhét cờ Hoa Kỳ xuống hồ cống nứơc dưới đỉnh lư . Phá đạp đổ vất tung toé lư hương cát và hương. Phá bông hoa nhét xuống cống rảnh nước.  Sau khi cảnh sát Westminster được thông báo đã chớp hình lập biên bản và vấn đề đã giãi quyết một phần và hiện phần thanh nẹp bể văng đi vẫn chưa làm lại .

Lần 6:  -  Xô và lấy mất phần trên gồm cả chụp và frame cuả cây trụ đèn neon lối vào cột cờ chính Hoa Kỳ ở phía tráí Tượng Đài. Sau khi cảnh sát Westminster xem xét vấn đề đã được làm laị .

Lần 7:  -  Là lần mới nhất phát hiện  hôm sáng thứ tư 27 tháng 12 năm 2006  cũng  khá nghiêm trọng phát hiện lúc khoảng 10 gìơ sáng là một phần thanh nẹp nằm ngay dưới bảng có các hàng chữ vinh danh bằng tiếng Anh dưới chân Tượng Đài phía trước đã bị phá nạy văng ra ngoài có thể là trong đêm thứ ba 26 tháng 12 vừa qua . Hiện cảnh sát Westminster đang xem xét.  Nếu ai biết gì thêm về các sự phá hoaị trình bày ở trên xin liên lạc cảnh sát hoặc city of Westminster số (714) 898-3311  .

 Xin quý đồng hương đón đọc tiếp bài 2 với nhiều chi tiết  quan trọng mà lần dầu tiên sẽ được đưa lên báo để đồng hương xem xét góp sức và nhất là để các vị dân cử của chúng ta đang có quyền lực giãi quyết vấn đề . Rừng nào cọp nấy, đất này là đât mà mọi chuyện đều công khai minh bạch, không phải là đất của Việt cọng mà đến đây làm loạn, không để cho đồng bào chúng ta sống yên. Chúng ta là những công dân Hoa kỳ đang làm việc và đóng thuế, chúng ta có quyền đưa yêu câù tăng ngân sách an ninh cho vùng này và các biện pháp khác lên các cấp chính quyền địa phương, chính quyền tiểu bang và liên bang để tạo dựng một cuộc sống tự do thoải mái mà không bị ai phá phách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.