Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Việc Truyền Hình SBTN Đi VN Làm Phóng Sự

06/02/200700:00:00(Xem: 8631)

Về Việc Truyền Hình SBTN Đi VN Làm Phóng Sự

Tin nhựt báo Việt báo: "[Bộ Ngoại Giao]  Hà Nội [đã cấp visas] Cho Phóng Viên SBTN Vào Làm Phóng Sự Về WTỌ Theo bản tin của đài truyền hình SBTN vào hôm Thứ Ba, 30-1-2007 vừa qua cho hay, sau khi Việt Nam được gia nhập vào tổ chức Thương Mại thế giới WTO, và được Hoa Kỳ ban cho hiệp ước PNTR vào tháng 11 năm ngoái, đài truyền hình SBTN đã liên lạc với bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để yêu cầu can thiệp cho 3 thông tín viên của đài về Việt Nam thực hiện một loạt phóng sự với chủ đề "Việt Nam Hậu WTO", đồng thời yêu cầu được phỏng vấn các Bộ trưởng của nhà cầm quyền Hà Nội về chủ đề nàỵ Sau một thời gian chờ đợi, Hà Nội đã trả lời chấp nhận, và yêu cầu các thông tín viên gởi những câu hỏi trước cũng như sắp xếp lịch trình cho các cuộc phỏng vấn. Vào chiều ngày 30/1/07, ba thông tín viên là Thanh Toàn, Đặng Minh và Thủy Phan đã sửa soạn lên đường rời khỏi California để về Việt Nam, với trọng trách thực hiện các cuộc phỏng vấn hoàn toàn dựa trên tinh thần chuyên nghiệp của một cơ quan truyền thông. Đây là lần đầu tiên Hà Nội chấp nhận để cho một đài truyền hình Việt ngữ từ hải ngoại về nước để thực hiện phóng sự theo tinh thần của hiệp ước PNTR và sau khi đã ký kết WTỌ"

Toán phóng sự đã đến làm việc ở Hà nội và phóng sự đầu tiên đã chiếu trên màn hình của SBTN. Mọi thủ tục quá cảnh và làm việc suông sẻ. Hành động thật chuyên nghiệp như phóng viên ngoại quốc, toán phóng sự SBTN xuống phi trường, ra đến xe là dán ngay phù hiệu SBTN lên xe để chứng tỏ thuộc Press Corps. Kế đó đi Bộ Ngoại Giao của Hà nội và Quản lý Báo Chí Nước Ngoàị Trước đó Phòng Tùy viên Báo Chí của Tòa Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà nội cũng được chánh thức thông báọ

Truyền hình SBTN theo qui chế hiện hành của Mỹ là một cơ quan truyền thông của Mỹ. Nhân sự là người Mỹ gốc Việt, công dân Mỹ. Chương trình do công ty vệ tinh lớn nhứt của Mỹ là  DirecTV phát sóng, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, khắp nước Mỹ, Canada, và Uc Châụ Đài làm việc theo luật lệ Mỹ và đóng thuế cho chánh quyền Mỹ như bất cứ công ty truyền thông nào của Mỹ. Nói khác khi ra ngoài nước Mỹ, ngoại quốc trong đó có VN sẽ thuộc nghĩa vụ bảo vệ của Tòa Đại sứ Mỹ, chiếu các hiệp ước Mỹ đã ký với nước sở quan.

Sau đó toán phóng sự đi lấy hình và chuyển về đài mẹ ở Little Saigon (Nam Calfornia) phát. Phóng sự đầu quay cảnh Hà nội sau WTO, thành phố kiến trúc có mới, có thay đổi, nhưng người Hà nội còn nghèo, rửa xe bằng tay với thùng nylon nước, chở rơm bằng xe cút kít do người kéọ Người xem không khỏi xúc động về cuộc sống của đồng bào mình những phó thường dân Hà Nộị Tin học đã giúp người Việt Hải ngoại mắt thấy tai nghe cảnh đời của đồng bào ở nước nhà cách nửa vòng Trái Đất.

Còn quá sớm để biết 5 vị Bộ Trưởng mà toán phóng sự xin phỏng vấn cho phóng sự truyền hình có đồng ý hay không vì sơ khởi phần đồng quí vị ấy nói phải chờ sắp xếp thời điểm thuận tiện. Cũng còn quá sớm để biết xem lộ trình từ Bắc chí Nam, phỏng vấn các thành phần xã hội xem đồng bào suy nghĩ và hành động thế nào sau khi VN được vào WTỌ Hướng dẫn là những người thuộc Phòng Quản lý Báo Chí Nước Ngoài thuộc Bộ ngoại Giao có để cho toán phóng sự tiếp xúc theo điệu nghệ chuyên môn hay không. Tức là để cho hỏi đủ thành phần tiêu biểu của xã hội VN,  theo tiêu chuẩn lứa tuổi, nguồn gốc địa phương, ngành nghề sinh sống, nhứt là nông dân, và lơp trẻ là thành phần đa số của dân chúng VN hiện tại, như thăm dò xã hội học. Nhiều câu hỏi chưa trả lời được vì chuyến đi kéo dài 27 ngày, có thức khuya mới biết đêm dàị Nhưng có thể nghĩ SBTN gởi toán phóng sự  là một thử nghiệm chẳng những đối với Hà nội mà đối với  cả Washington nữạ Trắc nghiệm xem nhà cầm quyền  Hà nội có "chuyển biến" gì sau khi được Mỹ cấp PNTR hay không. PNTR là một vé tàu để Hà nội vào WTO đối với quốc tế mà cũng là vé tàu để Hà nội tự do vào thị trường lớn nhứt thế giới là Mỹ. Mỹ vốn thực dụng, không có thù muôn thuở, không bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi Mỹ là muôn năm. Mỹ cấp PNTR, Mỹ có điều kiện mật gì với Hà nội không và Hà nội có mật ước gì với Mỹ không. Chỉ sự kiện thật và con người thật mới giúp khán thính giả có cái nhìn chính xác.

Nói thị trường thì phải nói hàng hóạ Hàng hóa có sản phẩm vật chất và sản phẩm tinh thần. Nếu hàng hóa từ VN được tự do vào Mỹ thì hàng hóa Mỹ cũng phải được tự do vào VN. Sách báo, băng đĩa, phóng viên VN được vào Mỹ, thì sách báo, băng đĩa, phóng viên của người Mỹ, của công dân Mỹ cũng phải được vào VN. Do vậy khi làm thủ tục "đài truyền hình SBTN đã liên lạc với bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để yêu cầu can thiệp cho 3 thông tín viên của đài về Việt Nam thực hiện một loạt phóng sự với chủ đề "Việt Nam Hậu WTO"

Có thể nghĩ  khi SBTN chỉ xin "thực hiện một loạt phóng sự với chủ đề "Việt Nam Hậu WTO", là để tránh vấn đề chánh trị, là vấn đề nhà cầm quyền rất dễ dị ứng, hầu có thể vào được cái đã. Nhưng chánh trị và kinh tế là môi với răng, tuy hai mà là một vấn đề. Chỉ cần nghe lời nói, nhìn hình ảnh của những viên chức hữu quyền (xin phỏng vấn 5 bộ trưởng)  và của bà con cô bác dân thường, là nhân chứng, vật chứng thực sự sống ở nước nhà là khán thính giả sẽ tự có nhận định về chánh trị.

Có thể nghĩ toán phóng sự gồm có một người từng có nhiều kinh nghiệm truyền thông tiếng Việt và hai cô gái được đào tạo ở đại học Mỹ về báo chí ắt hẳn biết rõ sự kiện, sự thật, tin thật có giá trị như thế nàọ Một sự kiện, một sự thật, một tin thật có thể tốt đối với người này, xấu với người kia nhưng nó vẫn là một sự kiện, một sự thật, một tin thật, Thượng Đế cũng không thay đổi được và chính Thượng Đế qua nhiều kinh kệ của nhiều tôn giáo cũng từng dạy sự thật sẽ giải thoát con người (The truth will get you free).

Do đó người làm truyền thông có đức nghiệp có nghĩa vụ phải cố gắng đạt đến mức tối đa có thể được về sự thật để trình bày cho công chúng. Theo tìm hiểu riêng nơi người  có trách nhiệm của SBTN,  nguyên tắc SBTN đề ra cho toán phóng sự là làm việc chuyên nghiệp, dẻo dai, không cảm tính, vô tư, nhưng kiên quyết đối với nguyên tắc- nếu cần thì ngưng việc trở về Mỹ, chớ không tương nhượng trong vấn đề nguyên tắc là tìm hiểu sự thật, sự kiện như  bản chất của sự kiện, chớ không phải sự kiện dàn dựng phải thế này hay thế khác.

Sau cùng tìm hiểu sự kiện thật là nhiệm vụ của truyền thông. Quyền hiểu biết sự thật của công chúng là tối thượng. Nhận định sự kiện là của quyền của công chúng.

(Độc giả có thể xem một số trích đoạn phim tại http://sbtn.net/, mục Phóng Sự VN Hậu WTỌ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.