Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy

05/11/200600:00:00(Xem: 5759)

Mỹ Báo Nguy: Ngoại Quốc Nắm 21% Giá Trị Vốn Cả Nước 

Bước vào thế kỷ 21, Hoa Kỳ vẫn là một quốc gia mạnh nhưng hiện nay đang đối đầu với sự cạnh tranh ở bên ngoài biên giới cũng như gặp nhiều khó khăn ngay trong nước. Tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp đang đứng trước nguy cơ thua thiệt trong 'chiến tranh toàn cầu hóa.'

Theo tác giả bài báo, ký giả Gabor Steingart, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia hùng mạnh vào đầu thế kỷ mới. Tuy nhiên sự hùng mạnh đó đang bắt đầu gặp khó khăn, trở ngại bởi cuộc cạnh tranh từ trong lẫn ngoài nước bởi sự toàn cầu hóa. Một châu Á đang tiến lên đã dẫn tới sự suy sụp liên tục của nền kinh tế Hoa Kỳ, ít nhất là vào thời điểm hiện nay. Lớp công nhân trí thức cũng như thợ phổ thông, người lao động tay chân cũng như trí óc, đã bị mất đi nhiều thứ mà trước đây họ vẫn có. Lợi tức gia đình tăng trưởng trong ba thâp niên đầu sau Thế Chiến lần thứ II, trong đó có một số người nghèo tăng thu nhập khá nhanh. Tầng lớp đứng đầu xã hội Hoa Kỳ tăng 120% lợi tức, trong khi tầng lớp thứ hai tăng 101%, thứ ba: 107%, thứ tư 114% và thứ năm tăng 94%.

Đồng thời với Hoa Kỳ, Nhật Bản cũng báo động: đầu tư thương mại toàn cầu đã bị chuyển hóa. Các nhà đầu tư Nhật bỏ nước để đi tìm các vị trí thích hợp mà đầu tư. Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, trước đây vốn giúp cân bằng cán cân xuất cảng và nhập cảng, nay đã gia tăng khủng khiếp.

Cho tới nay thì đầu tư ở nước ngoài đã giúp gia tăng phần lớn sản phẩm xuất cảng của Đức, Hoa Kỳ hoặc Pháp. Tuy nhiên khi các nhà máy bắt đầu được tái cấu trúc, chủ yếu là cắt giảm chi phí sản xuất, sản phẩm các loại trên thị trường tăng nhanh toàn cầu đã dẫn tới sự tái phân phối tiền vốn và lực lượng lao động. Sản phẩm toàn cầu đã tăng 100% trong khoảng thời gian từ 1985 tới 1995 nhưng đầu tư ngoại quốc trực tiếp chỉ tăng 40% trong cùng thời điểm. Sự biến động tiền vốn không ngừng đã trở thành một yếu tố khác của sản xuất và lao động.

Khi các việc làm mới được tạo ra ở nơi khác đã tác động tới lợi tức gia đình ở Hoa Kỳ. Trong hai thập niên tới, lợi tức của tầng lớp thấp nhất của Hoa Kỳ sẽ sụt xuống 1.4%.  Tầng lớp thứ hai chỉ đạt ở mức 6.2%, thứ ba: 11.1%, thứ tư: 19%, và nhóm ở trên đầu của cái hình tháp đó sẽ đạt được mức 42%.

Cho tới thập niên 1970, Hoa Kỳ cung cấp đô la và sản phẩm cho mọi người trên thế giới. Đế chế nguyên tử Hoa Kỳ đã giúp tái thiết Nhật Bản và châu Âu bị cạn kiệt vì chiến tranh. Hoa Kỳ là nước xuất cảng thuần lớn nhất thế giới và là nhà cho vay lớn nhất trong bốn thập niên qua.

Nhưng vai trò đó giờ đây đã không còn tồn tại. Hiện nay, các nước châu Á, Mỹ La Tinh và Liên Âu đang giữ vai trò sản xuất kỷ lục sang Hoa Kỳ. Nhà xuất cảng kỷ lục thế giới giờ đây trở thành nhà nhập cảng lớn nhất. Người chủ nợ quan trọng nhất thế giới giờ trở thành người mắc nợ nhiều nhất thế giới. Các nước đã giữ trong tay giá trị tiền vốn lên tới 2.5 ngàn tỉ đô tại Hoa Kỳ, tương đương 21% tổng sản phẩm quốc nội. Khoảng 9% cổ phần, 17% chứng khoán của các tập đoàn kinh tế và 24% trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ do người ngoại quốc sở hữu.

Nền kỹ nghệ Hoa Kỳ trước hết phải chịu trách nhiệm. Chỉ trong vài thập niên, kỹ nghệ Hoa Kỳ co lại một nửa so với trước. Nó chỉ sản xuất 17% tổng sản phẩm quốc gia, so với tỉ lệ 26% tại các nước Liên Âu.

Nhiều quốc gia có nền kinh tế mạnh trên thế giới hiện đang xuất cảng hàng tới Mỹ mà không hề mua lại của Hoa Kỳ một số lượng sản phẩm tương ứng. Thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ với Trung Quốc lên tới 200 tỉ đô trong năm 2005 và 80 tỉ đô với Nhật, hơn 120 tỉ đô với Liên Âu. Hoa Kỳ không đạt được số thặng dư mậu dịch với cả các nước có nền kinh tế ít phát triển như Ukraine và Nga. Mỗi một ngày các chuyến tàu chở đầy container tới Hoa Kỳ, sau khi bốc dỡ hàng tại cảng Mỹ, nó rỗng không khi quay trở về quốc gia họ.

Một thí dụ về việc nhập cảng dầu chẳng hạn, có tới 160 tỉ đô nhập siêu. Các nước kinh tế phát triển đã đưa vào Hoa Kỳ các loại sản phẩm mọi nơi trên thế giới: xe hơi, máy điện toán, TV, trò chơi - mà không mua lại như số lượng sản phẩm nó đã sản xuất trên thị trường thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.