Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Bỏ Rơi Iraq

12/10/200600:00:00(Xem: 2089)

TT Bush: Không Bỏ Rơi Iraq, Đồng Minh, Giảm Thuế Có Hiệu Quả

- Tướng Mỹ: Có Dự Kiến Ở Iraq Tới Năm 2010

WASHINGTON  -    Trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, hôm Thứ Tư TT Bush hô hào trừng phạt nghiêm khắc Bắc Hàn về vụ nổ nguyên tử vừa qua, đồng thời xác nhận rằng Hoa Kỳ không định tấn công chế độ tự cô lập ấy - ông nói rõ: Hoa Kỳ vẫn chủ trương vận động ngoại giao, nhưng không loại trừ các chọn lựa cần thiết để bảo vệ bạn bè ở vùng đông bắc Á.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hứa tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh, gồm phát triển hệ thống lá chắn chống phi đạn và ngăn ngừa Bắc Hàn nhập cảng kỹ thuật nguyên tử và kỹ thuật phi đạn - trong khi đó, ông TTK Kofi Annan hô hào Hoa Kỳ mở cuộc đối thoạt tay đôi với Bắc Hàn.

TT Bush phản bác các chỉ trích từ các nhà lập pháp của đảng DC rằng chính phủ Bush đã không lưu tâm đúng mức vào trường hợp Bắc Hàn và nhắc lại rằng chế độ Pyongyang đã quay lưng lại với thỏa thuận với chính phủ Clinton năm 1994.

Về tình hình Iraq, TT Bush công nhận giai đoạn này là khó khăn tại Iraq, khi bạo động vì tôn giáo gia tăng gần đây - ông nhấn mạnh "Iraq thành công là phù hợp với quyền lợi của Hoa Kỳ".

Ông bào chữa rằng chiến thuật đã được điều chỉnh để thích ứng với biến chuyển thực tế tại Iraq. Nhân dịp họp báo hôm Thứ Tư, TT Bush cũng bác bỏ nguồn tin phỏng đoán gần 655,000 người Iraq đã chết vì bom đạn kể từ Tháng 3-2003.

Chỉ 4 tuần lễ trước ngày cử tri đi bỏ phiếu giữa kỳ, TT Bush nhận rằng đề tài Iraq có ảnh hưởng chính trị - ông nói: các chính khách DC lớn tiếng đòi rút quân, nhưng ông sẽ quyết định như thế trước khi sứ mạng tại Iraq hoàn thành.

Ông nói: các Tướng mặt trận được giao quyền quyết định những việc cần thiết để thắng. TT Bush tiên đoán đảng CH sẽ giữ được quyền kiểm soát tại 2 Viện lập pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11. Đảng DC cần thắng 15 ghế Thượng Viện để trở thành đa số, và tại Hạ Viện cần giành 6 ghế. 

Ngoài ra, thiếu hụt ngân sách liên bang được tính là 247.7 tỉ MK, thấp nhất 4 năm - thiếu hụt vào lúc cuối tài khóa 2006 chấm dứt ngày 30-9 là thấp hơn tài khóa trước 22.3%, là điểm son cho vị nguyên thủ là đảng viên CH trong thời gian gần ngày bầu cử.

TT Bush nói thành quả đó cho phép ông hoàn thành lời hứa hẹn cắt giảm thiếu hụt ngân sách mà ông hứa hẹn trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2004, và sớm hơn thời gian đã định trước là năm 2009. Trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, ông tuyên bố "các con số về ngân sách là bằng chứng cho thấy các chính sách về kinh tế là hiệu quả".

Ông loan báo sẽ yêu cầu QH cho biến thành thường trực các biện pháp giảm thuế mà ông đề nghị trong nhiệm kỳ trước, thay vì hết hạn vào cuối năm 2010.

Hồi Tháng 2, chính phủ Bush phỏng đoán thiếu hụt ngân sách năm 2006 có thể là 423 tỉ MK.

MỸ CÓ KẾ HOẠCH ĐÓNG QUÂN Ở IRAQ TỚI 2010

Trong khi đó, Tổng Tham Mưu Trưởng, Tướng Peter J. Schoomaker nói hôm Thứ Tư rằng quân đội Mỹ có kế hoạch để giữ mức đội binh lính Mỹ tại Iraq -- khoảng 15 trung đoàn -- suốt cho tới năm 2010.

Nhưng Tướng này nói là đừng vội suy đoán gì vì rút quân về sẽ dễ dàng và mau lẹ hơn là sửa soạn và bố trí quân đội ra tuyến đầu, “Đây không phải lời tiên đoán gì là mọi chuyện đang diễn tiến xấu đi hay tốt đi. Chỉ là chuyện tôi có đủ đạn trong băng đạn mà tôi có thể tiếp tục bắn khi nào họ muốn chúng tôi bắn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.