Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Bỏ Rơi Iraq

12/10/200600:00:00(Xem: 2434)

TT Bush: Không Bỏ Rơi Iraq, Đồng Minh, Giảm Thuế Có Hiệu Quả

- Tướng Mỹ: Có Dự Kiến Ở Iraq Tới Năm 2010

WASHINGTON  -    Trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, hôm Thứ Tư TT Bush hô hào trừng phạt nghiêm khắc Bắc Hàn về vụ nổ nguyên tử vừa qua, đồng thời xác nhận rằng Hoa Kỳ không định tấn công chế độ tự cô lập ấy - ông nói rõ: Hoa Kỳ vẫn chủ trương vận động ngoại giao, nhưng không loại trừ các chọn lựa cần thiết để bảo vệ bạn bè ở vùng đông bắc Á.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hứa tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh, gồm phát triển hệ thống lá chắn chống phi đạn và ngăn ngừa Bắc Hàn nhập cảng kỹ thuật nguyên tử và kỹ thuật phi đạn - trong khi đó, ông TTK Kofi Annan hô hào Hoa Kỳ mở cuộc đối thoạt tay đôi với Bắc Hàn.

TT Bush phản bác các chỉ trích từ các nhà lập pháp của đảng DC rằng chính phủ Bush đã không lưu tâm đúng mức vào trường hợp Bắc Hàn và nhắc lại rằng chế độ Pyongyang đã quay lưng lại với thỏa thuận với chính phủ Clinton năm 1994.

Về tình hình Iraq, TT Bush công nhận giai đoạn này là khó khăn tại Iraq, khi bạo động vì tôn giáo gia tăng gần đây - ông nhấn mạnh "Iraq thành công là phù hợp với quyền lợi của Hoa Kỳ".

Ông bào chữa rằng chiến thuật đã được điều chỉnh để thích ứng với biến chuyển thực tế tại Iraq. Nhân dịp họp báo hôm Thứ Tư, TT Bush cũng bác bỏ nguồn tin phỏng đoán gần 655,000 người Iraq đã chết vì bom đạn kể từ Tháng 3-2003.

Chỉ 4 tuần lễ trước ngày cử tri đi bỏ phiếu giữa kỳ, TT Bush nhận rằng đề tài Iraq có ảnh hưởng chính trị - ông nói: các chính khách DC lớn tiếng đòi rút quân, nhưng ông sẽ quyết định như thế trước khi sứ mạng tại Iraq hoàn thành.

Ông nói: các Tướng mặt trận được giao quyền quyết định những việc cần thiết để thắng. TT Bush tiên đoán đảng CH sẽ giữ được quyền kiểm soát tại 2 Viện lập pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11. Đảng DC cần thắng 15 ghế Thượng Viện để trở thành đa số, và tại Hạ Viện cần giành 6 ghế. 

Ngoài ra, thiếu hụt ngân sách liên bang được tính là 247.7 tỉ MK, thấp nhất 4 năm - thiếu hụt vào lúc cuối tài khóa 2006 chấm dứt ngày 30-9 là thấp hơn tài khóa trước 22.3%, là điểm son cho vị nguyên thủ là đảng viên CH trong thời gian gần ngày bầu cử.

TT Bush nói thành quả đó cho phép ông hoàn thành lời hứa hẹn cắt giảm thiếu hụt ngân sách mà ông hứa hẹn trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2004, và sớm hơn thời gian đã định trước là năm 2009. Trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, ông tuyên bố "các con số về ngân sách là bằng chứng cho thấy các chính sách về kinh tế là hiệu quả".

Ông loan báo sẽ yêu cầu QH cho biến thành thường trực các biện pháp giảm thuế mà ông đề nghị trong nhiệm kỳ trước, thay vì hết hạn vào cuối năm 2010.

Hồi Tháng 2, chính phủ Bush phỏng đoán thiếu hụt ngân sách năm 2006 có thể là 423 tỉ MK.

MỸ CÓ KẾ HOẠCH ĐÓNG QUÂN Ở IRAQ TỚI 2010

Trong khi đó, Tổng Tham Mưu Trưởng, Tướng Peter J. Schoomaker nói hôm Thứ Tư rằng quân đội Mỹ có kế hoạch để giữ mức đội binh lính Mỹ tại Iraq -- khoảng 15 trung đoàn -- suốt cho tới năm 2010.

Nhưng Tướng này nói là đừng vội suy đoán gì vì rút quân về sẽ dễ dàng và mau lẹ hơn là sửa soạn và bố trí quân đội ra tuyến đầu, “Đây không phải lời tiên đoán gì là mọi chuyện đang diễn tiến xấu đi hay tốt đi. Chỉ là chuyện tôi có đủ đạn trong băng đạn mà tôi có thể tiếp tục bắn khi nào họ muốn chúng tôi bắn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.