Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Không Bỏ Rơi Iraq

12/10/200600:00:00(Xem: 2518)

TT Bush: Không Bỏ Rơi Iraq, Đồng Minh, Giảm Thuế Có Hiệu Quả

- Tướng Mỹ: Có Dự Kiến Ở Iraq Tới Năm 2010

WASHINGTON  -    Trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, hôm Thứ Tư TT Bush hô hào trừng phạt nghiêm khắc Bắc Hàn về vụ nổ nguyên tử vừa qua, đồng thời xác nhận rằng Hoa Kỳ không định tấn công chế độ tự cô lập ấy - ông nói rõ: Hoa Kỳ vẫn chủ trương vận động ngoại giao, nhưng không loại trừ các chọn lựa cần thiết để bảo vệ bạn bè ở vùng đông bắc Á.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hứa tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh, gồm phát triển hệ thống lá chắn chống phi đạn và ngăn ngừa Bắc Hàn nhập cảng kỹ thuật nguyên tử và kỹ thuật phi đạn - trong khi đó, ông TTK Kofi Annan hô hào Hoa Kỳ mở cuộc đối thoạt tay đôi với Bắc Hàn.

TT Bush phản bác các chỉ trích từ các nhà lập pháp của đảng DC rằng chính phủ Bush đã không lưu tâm đúng mức vào trường hợp Bắc Hàn và nhắc lại rằng chế độ Pyongyang đã quay lưng lại với thỏa thuận với chính phủ Clinton năm 1994.

Về tình hình Iraq, TT Bush công nhận giai đoạn này là khó khăn tại Iraq, khi bạo động vì tôn giáo gia tăng gần đây - ông nhấn mạnh "Iraq thành công là phù hợp với quyền lợi của Hoa Kỳ".

Ông bào chữa rằng chiến thuật đã được điều chỉnh để thích ứng với biến chuyển thực tế tại Iraq. Nhân dịp họp báo hôm Thứ Tư, TT Bush cũng bác bỏ nguồn tin phỏng đoán gần 655,000 người Iraq đã chết vì bom đạn kể từ Tháng 3-2003.

Chỉ 4 tuần lễ trước ngày cử tri đi bỏ phiếu giữa kỳ, TT Bush nhận rằng đề tài Iraq có ảnh hưởng chính trị - ông nói: các chính khách DC lớn tiếng đòi rút quân, nhưng ông sẽ quyết định như thế trước khi sứ mạng tại Iraq hoàn thành.

Ông nói: các Tướng mặt trận được giao quyền quyết định những việc cần thiết để thắng. TT Bush tiên đoán đảng CH sẽ giữ được quyền kiểm soát tại 2 Viện lập pháp sau cuộc bầu cử Tháng 11. Đảng DC cần thắng 15 ghế Thượng Viện để trở thành đa số, và tại Hạ Viện cần giành 6 ghế. 

Ngoài ra, thiếu hụt ngân sách liên bang được tính là 247.7 tỉ MK, thấp nhất 4 năm - thiếu hụt vào lúc cuối tài khóa 2006 chấm dứt ngày 30-9 là thấp hơn tài khóa trước 22.3%, là điểm son cho vị nguyên thủ là đảng viên CH trong thời gian gần ngày bầu cử.

TT Bush nói thành quả đó cho phép ông hoàn thành lời hứa hẹn cắt giảm thiếu hụt ngân sách mà ông hứa hẹn trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2004, và sớm hơn thời gian đã định trước là năm 2009. Trong buổi họp báo tại Vườn Hồng, ông tuyên bố "các con số về ngân sách là bằng chứng cho thấy các chính sách về kinh tế là hiệu quả".

Ông loan báo sẽ yêu cầu QH cho biến thành thường trực các biện pháp giảm thuế mà ông đề nghị trong nhiệm kỳ trước, thay vì hết hạn vào cuối năm 2010.

Hồi Tháng 2, chính phủ Bush phỏng đoán thiếu hụt ngân sách năm 2006 có thể là 423 tỉ MK.

MỸ CÓ KẾ HOẠCH ĐÓNG QUÂN Ở IRAQ TỚI 2010

Trong khi đó, Tổng Tham Mưu Trưởng, Tướng Peter J. Schoomaker nói hôm Thứ Tư rằng quân đội Mỹ có kế hoạch để giữ mức đội binh lính Mỹ tại Iraq -- khoảng 15 trung đoàn -- suốt cho tới năm 2010.

Nhưng Tướng này nói là đừng vội suy đoán gì vì rút quân về sẽ dễ dàng và mau lẹ hơn là sửa soạn và bố trí quân đội ra tuyến đầu, “Đây không phải lời tiên đoán gì là mọi chuyện đang diễn tiến xấu đi hay tốt đi. Chỉ là chuyện tôi có đủ đạn trong băng đạn mà tôi có thể tiếp tục bắn khi nào họ muốn chúng tôi bắn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.