Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Tôi, 1 Người Tên Mai Hương, Về Vn Đào Giếng Giúp Dân

28/05/200300:00:00(Xem: 4128)
PHOTO: Hình trên: Thượng Tọa Thhích Nguyên Giác, Trụ trì chùa Gia Lam Saigòn, và một cặp vợ chồng nông dân được tặng Nhà Tình Thương, ở Cao Lãnh. Hình dưới: Bà Công Tằng Tôn Nữ Mai Hương trao tận tay tiền giúp đỡ cho một thân nhân có trẻ tật nguyền.

Bài của NAM QUAN NGUYỄN
Trong một buổi sinh hoạt tại Hội quán Thùy Dương nhân Ngày Hiền Mẫu vào trung tuần tháng 5 vừa, qua, một nhóm văn nghệ sĩ đã bất ngờ vinh danh bà Công Tằng Tôn Nữ Mai Hương, người một đời hy sinh cho chồng rồi cho con... Hiện tại, dù đã bước qua tuổi 80, bà lại dành hết thời gian cũng như tiền bạc có được, cho việc đào giếng lấy nước uống; dựng "Nhà Tình Thương" cho những gia đình kém may mắn ở những vùng quê hẻo lánh tại Quảng Trị và Cao Lãnh.
Tôi gọi sự kiện này một bất ngờ, vì như tôi biết, việc chọn bà Mai Hương làm người đàn bà tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam ở quê người, là một tiết mục không hề có trong chương trình. Sự kiện ấy, càng bất ngờ hơn và cảm động hơn với tôi, vì người đàn bà khả kính kia lại chính là người mà bố mẹ tôi bảo rằng, tôi phải gọi bằng "Bà" - bởi vì bà là vai "Dì" của bố mẹ tôi!
Tôi không nhớ tôi được nghe bố mẹ tôi nhắc về bà Mai Hương tôi từ bao giờ, trong trường hợp nào; nhưng ít nhất có lẽ cũng đã trên dưới bốn năm năm qua... Bà tôi âm thầm bắt đầu chương trình đào giếng nước uống cho những khu làng hẻo lánh tỉnh Quảng Trị, nơi người dân từ nhiều chục năm qua chẳng những đã đói ăn mà ngay đến nước sạch cũng không có dể mà uống!
Tôi nghĩ có thể ít người biết rằng bà tôi có tâm nguyện kia sau khi bà tôi về Việt Nam, được gặp Thượng Tọa Thích Nguyên Giác, Trụ trì chùa Già Lam ở Saigòn, kể cho bà tôi nghe tình cảnh ngặt nghèo của một số xóm làng héo lánh tỉnh Quảng Trị.
Bắt đầu từ con cháu (trong số đó có bố mẹ tôi,) với số tiền rất khiêm tốn là 50 đô la cho việc đào một cái giếng nước uống chung cho một khu xóm; lần lần bà tôi kêu gọi tới lòng hảo tâm của những người thương yêu, tin cậy bà tôi... Từ những người bạn thân của bà tôi như bà Bác sĩ Trần Ngọc Ninh, như ông bà Bác sĩ Nguyễn Văn Thế, bà tôi "xâm thực" sang giới văn nghệ sĩ là giới mà bà tôi quen biết nhiều nhất...
Bố mẹ tôi kể rằng đã có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng "tiếp sức" với bà tôi, điển hình như các ca sĩ Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Ngọc Minh... khiến cho chương trình "giếng nước" của bà tôi, đã lên tới con số 120 giếng; tính tới cuối năm 2002 vừa qua.
Tôi nghĩ có thể ít người hơn nữa biết rằng, kể từ đầu năm 2003 này, khi cơn bão Linda thổi qua Việt Nam, gây lụt lội, tàn phá cả một vùng quê Cao Lãnh, khiến hàng ngàn gia đình dân quê vốn đã nghèo khó ở miền đồng chua nước mặn này rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất...Họ đã ở qúa xa thành thị, lại còn sống rải rác, thưa thớt cho nên chẳng những chính quyền mà ngay đến các tổ chức từ thiện cũng gần như đã quên bẵng họ...


Do đó, vẫn qua trung gian của Thượng Tọa Thích Nguyên Giác ở chùa Già Lam, bà tôi lại âm thầm vận động đám con cháu của bà trước nhất, rồi sau đấy mới ăn lan sang tới bạn bè, những người thân quen, để xin mỗi người làm phước tặng cho những gia đình dân quê vùng Cao Lãnh bạc phước nhất, một ngôi nhà...tình thương.
Qua sự điều hành trực tiếp của Thượng tọa Thích Nguyên Giác, những ngôi "Nhà Tình Thương" mỗi căn chỉ tốn kém có 120 đô la thôi, đã mọc lên.
Cũng vẫn qua sự điều hành trực tiếp của Thượng Tọa Thích Nguyên Giác, ngôi nhà tình nào trước khi được trao tặng cho những gia đình kém may mắn ở quận Cao Lãnh, đều có một buổi lễ trao tặng, tuy đơn sơ nhưng cảm động trước sự chứng kiến của một số dân làng, và tấm bảng nhỏ ghi rõ danh tánh các ân nhân ấy.
Tấm bảng ghi danh công đức người tặng, được gắn trước cửa nhà và toàn bộ hình ảnh buổi lễ đơn sơ cũng được ghi lại trong những thước phim ngắn, do chính Thượng tọa Thích Nguyên Giác, gửi ra hải ngoại, trao cho những ân nhân giữ làm kỷ niệm.
Hôm nay, khi tôi viết câu chuyện này về bà tôi, thì tại quận Cao Lãnh, đã có 15 gia đình nạn nhân bão lụt bất hạnh nhất, đã được trao tặng 15 căn nhà mới.
Cũng hôm nay, khi tôi viết câu chuyện này, thì tôi cũng được nghe thêm một câu chuyện khác, từ bà tôi. Một câu chuyện mà theo bà tôi, thì nó cực kỳ phước báu... Đó là câu chuyện do duyên nghiệp, bà tôi gặp được cô Kỳ Tú, một phụ nữ chưa tới 40 tuổi, có hằng tâm hỉ xả, nguyện chia sẻ phần nào của cải cô có được, cho những đồng bào kém may mắn tại Việt Nam.
Bà tôi kể, cô Kỳ Tú, không chỉ là một trong những người gửi tiền làm giếng nước ở Quảng Trị, dựng nhiều ngôi nhà tình thương ở Cao Lãnh, mà cô Kỳ Tú còn là người đã hoàn tất ngôi nhà trẻ mồ côi ở Bà Rịa.
Thượng tọa Thích Nguyên Giác trong một lá thư gửi cho bà tôi và cô Kỳ Tú, cho biết rằng, căn nhà trẻ mồ côi tên Anh-Đức ở Bà Rịa, đã hoàn tất với 6 phòng ngủ, hai phòng tắm, một nhà bếp. Ngoài ra, trong ngôi nhà trẻ mồ côi tên Anh-Đức cũng còn có riêng một phòng thờ Phật nữa.
Bà tôi giải thích rằng Anh-Đức vốn là tên gọi của hai người con trai nhỏ của cô Kỳ Tú, và ngay sau khi khánh thành, nhà mồ côi này đã và đang nuôi 20 em bé mồ côi...
Kể lại câu chuyện Bà Mai Hương của mình, tôi không chỉ muốn nói ra niềm sung sướng, hãnh diện về bà tôi, mà tôi còn mơ ước rồi đây bà tôi sẽ nhận được sự tiếp tay của nhiều bậc ông bà, chú bác, cô dì, những người vốn sẵn có sẵn hạnh bồ tát, hạnh bí thí trong cộng đồng người Việt của chúng ta ở hải ngoại nữa.
Rất mong vậy thay!
Số điện thoại của bà Mai Hương tôi là (714) 897-5498.
NQN.
(Mùa lễ Ngày Từ Mẫu 2003.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.