Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (77)

10/08/200600:00:00(Xem: 1381)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

77: Chương 14

Chương 14

Đêm. Thằng Bò vẫn bò lên bò xuống dọc con đường Tự Do. Khi bò theo chân một hai người khách ngoại quốc, nó thường hếch cái lỗ mũi lên hít hít. Ở quần áo họ, cả người họ toát ra một mùi thơm đặc biệt.

“Mô-ney. Mô-nay...”

Nó rên lên, to nhỏ như theo một điệu nhạc, làm thế nào để những người ngoại quốc phải quay lại, phải động lòng hay bật cười mà dúi vào nó tí tiền. Dạo này họ không cho tiền đô nữa, mà là những tờ giấy bạc rách nát, hôi hám, cầm cả nắm chưa mua nổi ổ bánh mì.

“Làm gì ở đây"”

Một cái đá làm nó văng bật tới trước, suýt xáng vào một gốc cây to. Nó nhận ra ngay, một cái mùi khác thường thoang thoảng. Từ mùi cứt bò đến mùi cứt ngựa đây mà! Ha, nó nghe mấy người trong quán uống bia, nói phản động: “Sau bao nhiêu năm, ngành công an cải tiến, từ đống phân bò tới phân ngựa”. Đó là lúc công an đổi màu đồng phục, từ màu áo kaki vàng tới màu xanh rêu. Cũng là mùi, sao cái mùi công an khó hửi quá. Nó đưa một tay lên bịt mũi.

“Oắt con. Bắt về phường giam giờ. Biết sợ không"”

Sợ cái “đíu” ông. Có cứt gì mà sợ nữa" Bắt, còn khuya mới bắt đứa không có một xu dính túi, lấy gì đóng phạt chứ. Làm bộ.

“Không.”

“Địt mẹ. Ông còng lại giờ.”

Nó đưa hai tay tới trước, tức thì mất thăng bằng té ngửa. Thêm một cú đá, rồi lời đe:

“Cấm theo ngoại quốc xin tiền, nghe chưa.”

Lên giọng cho đỡ quê vậy thôi, chớ biết rành bọn bụi rắn mắt này mà. Ở đâu cái ủy ban phường, công an phường chả phải nằm trước mũi người ta. Như cái phường này suốt ngày ra rả mấy cái loa nghe điếc lỗ tai, sợ luôn. Nói gì mà dân sướng trước, cán bộ mới sướng sau mà mỗi ngày bắt người nghèo buôn thúng bán bưng, gánh gióng về phường không có chỗ mà đứng. Rượt đuổi, phạt lia chia, hễ thấy cái bóng công an từ đằng xa tít đã muốn són đái ra quần. Thằng Bò quen đòn rồi, lúc đầu sợ nhiều quá giờ hết sợ luôn. Phẻ. Mấy cái đá, lăn lông lốc vậy mà chưa sứt một cái răng. Tuy vậy, nó cũng phồng má, chửi theo một tiếng. Tên công an đi vào một cửa hàng.

“Mô-ney. Mô-ney”.

Nó lại bò. Lại ca “bài ca kiếm ăn” theo điệu của nó.

Mặt đường nó bò đi bò lại,  mỗi ngày, cúi mặt xuống sát, nó vẫn nhận ra vẻ quen thuộc và những mới mẻ của nó. Đâu có gì  lạ, trong cái ổ gà do mấy miếng gạch bị nạy, mới hôm trước có một cây cỏ, nở một bông hoa nhỏ màu vàng tươi, bữa nay ai đã bứt cả cây cả hoa. Ở một khung xi măng của một cây trồng trên lề đường, có một bãi cứt chó chưa khô, thối hoắc. Nó cũng có thể nhặt được một mẫu giấy gói miếng bánh mì ăn thừa vứt đi. Có thể nhặt được vài ba đồng bạc ai làm rơi. Đôi khi một miếng xương gặm chưa hết. Nó không bỏ qua đâu, cúi xuống, y như một con chó, rồi ngậm miếng xương bò đi. Người đi đường người ngạc nhiên nhìn nó, người khinh khi nhìn nó. Mặc kệ, nó lấy làm vui thích nữa là đằng khác.

Nhưng hôm nay lòng nó không vui. Con Quê đi đâu biệt hai ngày rồi không về chỗ. Bộ như con Lê chết thê chết thảm sao đây" Nó không muốn tin vậy, nhưng nghe kể về cái chết của con Lê thấy ghê quá. Bọn công an ác như quỷ nhưng làm gì được" Mỗi ngày nhìn chị Bảy cà tong khóc con thảm quá trời luôn. Cái bà này làm cũng hơi quá. Lúc con Lê còn sống, mẹ con chửi nhau hà rầm, mạnh ai nấy lo. Còn nghe nói bả chôm hết tiền bạc vòng vàng của con Lê cúng cho trai là thằng Long Tân Định. Bởi mất hết vốn liếng để làm lại cuộc đời, con Lê mới trân mình kiếm lại nên chết thê chết thảm.

Thấy chị Bảy khóc lóc, người thì thương, người thì ngao ngán: “Nước mắt cá sấu đó. Bà đó mà biết thương con”. Còn thằng Bò thì hơi hồ nghi lời dị nghị trên, bởi đêm hôm trước nó chờ con Quê không ngủ được,nó thấy chị Bảy nửa đêm dậy thắp nhang đứng giữa trời. Chị khóc lóc một mình đâu có ai hay. Chị kêu trời kêu đất:

“Phải mà, Lê ơi. Má là con chó, con mèo, má hổng phải là người đâu. Hà bá ăn má đi. Trời vật má chết đi. Má biết, má tầm bậy tầm bạ lắm...con sống khôn thác thiêng, đừng oán trách má nữa, tội nghiệp má lắm con ơi. Lê ơi là Lê ơi...”

Chị Bảy gào lên, tru như chó. Rồi chị ngồi khóc âm thầm sáng đêm. Vậy mà sáng ra, bả vẫn tô son điểm phấn, chải tóc chải tai, ra quán uống cà phê hút thuốc lá, khóc tiếp nữa. Ai nói gì thì nói, tự nhiên thằng Bò hết ác cảm với chị Bảy. Chớ sao, giữa đêm thì chị đóng trò với ai"

Tối hôm nay thằng Bò nhớ con Quê hết chịu nổi. Nó bò khắp các chỗ con Quê thường có mặt nhưng vẫn không thấy nó đâu. Lạ hông" Tự nhiên mà biến đi đâu chớ"

Nó chờ khuya vắng, bò lên nhà thờ Đức Bà, lại chôn dấu thêm mớ tiền mới kiếm được. Vẫn quấn ba bốn lớp ni lông, bỏ vô một cái lon nhỏ mới cho xuống đất. Chừng này tiền đã đủ cho con Quê sinh đẻ chưa" Nó muốn được lo cho con Quê. Nghĩ tới lúc con Quê sanh một đứa nhỏ, dù gì thì nó cũng làm cha. Con ai thây kệ chứ! Nếu may mắn nó đẻ một đứa con lai. Đông Đức, Ba Lan, Tiệp Khắc, Liên Xô gì cũng được.

Kỳ tới, trích đoạn 78:  Hai Nuôi rút dao

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.