Hôm nay,  

Iraq: Hiến Pháp Tạm Chưa Êm; Xin Lhq Cho Mỹ Rút Sớm

23/03/200400:00:00(Xem: 4579)
BAGHDAD - Xe bom nổ gần 1 căn cứ không quân Hoa Kỳ phía bắc Baghdad hôm thứ hai, chết 2 người Iraq, bị thương 25 người - tin quân sự Hoa Kỳ loan báo mìn gây thiệt mạng 1 binh sĩ Hoa Kỳ và 1 người thông ngôn ở Baghdad.
Từ thủ đô Helsinki, phát ngôn viên Bộ ngoại giao cho biết 2 nhà kinh doanh Phần Lan bị bắn chết hôm thứ hai ở thủ đô Iraq.
2 người này là thành viên 1 phái đoàn kỹ thuật đang trên đường tới Bộ điện lực để tham khảo - xe của họ bị bắn khi đi qua 1 đường hầm.
Vụ nổ mìn ở quận Abu Ghraib của Baghdad gây thương tich 3 lính Mỹ trong đội tuần tiễu của sư đoàn 1 thiết giáp.
Tại thành phố Basra ở miền nam, lính Anh dùng hơi cay giải tán đám biểu tình của 500 người thất nghiệp gây rối bằng ném đá và bom xăng - 3 thường dân và 6 lính Anh bị thương.
Ở Tikrit trong vùng Tam Giac Sunni, lính Mỹ đột kich 1 nhà dân bắt 3 người gồm 1 người tình nghi can dự vụ đánh bom hồi đầu tháng, gây thiệt mạng 2 quân nhân Hoa Kỳ.
Mặt khác, có tin nhân sĩ al-Ulloum, chủ tịch luân phiên của HĐ Cai Trị Iraq, hôm thứ hai lên đường đi Tokyo để thảo luận về kế hoạch viện trợ tái thiết của chính phủ Nhật. Thủ Tướng Koizumi hứa hẹn 5 tỉ MK từ nay đến năm 2007, và cung cấp 1000 quân góp sức bình định tái thiết Iraq.
GIÁO TRƯỞNG THƯ CHO LHQ: MỸ PHẢI RÚT SỚM

BAGHDAD - Trưởng giáo al-Sistani gửi thư cho sứ giả LHQ Lakhdar Brahimi thông báo rằng nếu LHQ không bác bỏ hiến pháp tạm Iraq, ông sẽ tẩy chay phái đoàn chuyên viên LHQ sắp tới Iraq góp ý kiến về việc tổ chức chính phủ lâm thời - như vậy, kế hoạch bàn giao chủ quyền của Hoa Kỳ có thể bị trở ngại.
Mối đe dọa khac cho tiến trình chính trị có trật tự là bạo động tiếp tục : 2 ngoại kiều Phần Lan bị bắn ở Baghdad, 1 đội an ninh bị bắn trên đường đi làm ở Mosul, chết 1, bị thương 3. Bên ngoài 1 căn cứ Mỹ phía bắc Baghdad, xe bom gây thương tich 6 dân vệ Iraq, 1 quyết tử quân chết tại chỗ....
Thư gửi sứ giả LHQ của trưởng giáo al-Sistani bày tỏ sự lo ngại của hệ phái Shi'ites rằng quân chiếm đóng sẽ tìm cach đưa hiến pháp tạm vào nghị quyết mới của LHQ, hợp thức hóa sự chiếm đóng với quốc tế.
Thư của trưởng giáo al-Sistani viết "Viễn ảnh đó là không chấp nhận được đối với đa số dân Iraq và sẽ đem lại những hậu quả nguy hiểm".
Ông Sistani muốn tổ chức bầu cử trước ngày 30-6, để hệ phái Shi'ites được thuận lợi - theo ông, hiến pháp tạm là không thực hiện được, vì tam đầu chế phải ra các quyết định đồng thanh.
Vẫn theo lập luận trong thư, cach này đặt căn bản cho thế quyền, đồng thuận sẽ không có được trừ phi có áp lực từ thế lực ngoại quốc, hoặc bế tắc sẽ gây ra mất ổn định dẫn tới tan rã ....
Cùng ngày hôm thứ hai Ba Lan hi vọng rằng LHQ sẽ chấp nhận ủy nhiệm lực lượng gìn giữ hòa bình tại Iraq để Tây Ban Nha không rút quân, như Thủ Tướng đắc cử Zapatero đã tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.