Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Howard Dean: Ứng Viên Dân Chủ Của Bush

10/08/200300:00:00(Xem: 4008)
Nếu đảng Dân chủ đề cử Howard Dean làm ứng cử viên tổng thống cho năm tới, ông Bush sẽ gặp một đối thủ lý tưởng: có tiếng mà không có miếng và sẽ bị đánh bại.
Người ta không thể coi thường Howard Dean được.
Ông sinh năm 1948, tốt nghiệp bác sĩ, từng làm dân biểu tiểu bang rồi phó thống đốc, làm thống đốc trong 10 năm (1991-2002) và nay là cựu thống đốc của Vermont, một tiểu bang dù bé như cái kẹo lại được thặng dư ngân sách và có một số ưu điểm về quản trị, nếu so sánh với California. Howard Dean lại có tài hùng biện.
Về nội chính, ông đề nghị nhiều biện pháp hấp dẫn. Áp dụng kinh nghiệm Vermont, ông chủ trương bảo hiểm y tế cho mọi người dưới 25 tuổi, mở rộng chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 25, đề cao quân bình ngân sách bằng cách thu hồi quyết định cắt thuế của Bush năm 2001, nâng mức lợi tức thọ thuế An sinh Xã hội, dùng tiền thuế phụ trội (nhờ bỏ cắt thuế) tăng cường ngân sách của bộ Nội an (Homeland Security Department) trong một Quỹ Tín thác Nội an (Homeland Security Trust Fund). Về đối ngoại, ông có một chút kinh nghiệm khi người anh bị Pathet Lao bắt giữ năm 1974 và giết chết theo lệnh của Bắc Việt như chính ông xác nhận. Ông không tự nhận là “phản chiến” nhưng chống việc Hoa Kỳ đơn phương tham chiến tại Iraq và lại không đồng ý với việc cắt giảm ngân sách quốc phòng. Những chủ trương ấy mới chỉ là đại lược và còn có thể thay đổi và sẽ càng ngày càng thiên về cánh tả.
Lý do khiến người ta không thể coi thường Howard Dean là vì Dean tranh cử trên lập trường “phiến loạn", chống bộ máy lãnh đạo đảng Dân chủ và được lòng dân chúng hơn mọi dự đoán của các đảng viên kỳ cựu lẫn các ứng viên khác. Các tuần báo được dư luận coi là hải đăng của truyền thông như Time, Newsweek, U.S. News & World Report đều có bài tường thuật dài và thuận lợi về hiện tượng Howard Dean. Riêng hai tờ Time và Newsweek còn đưa hình ông lên trang bìa trong cùng một tuần, một hiện tượng hãn hữu và đáng chú ý.
Howard Dean là món hàng đang ăn khách trên thị trường nhờ sự chú ý của truyền thông, nhưng ông không hoàn toàn là sản phẩm của truyền thông. Ông là sản phẩm của đảng viên Dân chủ dưới cơ sở, bất mãn với George W. Bush và thất vọng về các nhân vật có tên tuổi trong đảng. Ông là người đang bay trên ngọn sóng nổi loạn của đảng Dân chủ sau vụ Bush-Cheney thắng cử nhờ phiếu cử tri đoàn và phán quyết của Tối cao Pháp viện.
Howard Dean cũng là người đầu tiên mở cuộc tranh cử trên Internet và huy động sự ủng hộ tài chánh trên không gian điện toán thay vì dùng bộ máy tranh cử của mình hay của đảng như các ứng viên khác. Nếu thắng phiếu trong vòng sơ bộ của hai tiểu bang đầu tiên vào tháng Hai năm tới là Iowa và New Hampshire, Howard Dean có thể sẽ là ứng viên chính thức của đảng Dân chủ, các nhân vật lão thành khác sẽ hụt chuyến đò.
Trong quá khứ, loại ứng viên biên tế bị đa số lãnh đạo đảng cho là “khó thắng” mà sau cùng lại được quần chúng đảng đề cử có bốn người: Barry Goldwater và Ronald Reagan bên Cộng hòa, George McGovern và Jimmy Carter bên Dân chủ, với kết quả là Carter và Reagan đã thắng.
Nhưng vì sao Howard Dean sẽ là “ứng viên của Bush”"
Vì Dean là người chống Bush mạnh nhất. Ngọn triều đang đưa ông lên đỉnh cao của truyền thông và được dư luận đảng viên Dân chủ chú ý rồi ủng hộ là phong trào chửi Bush. Như đã trình bày trên mục này, đảng Dân chủ ngày nay đang ngả dần về cánh tả và quần chúng đảng, những thành phần tích cực nhất tại cơ sở, đều cực kỳ thù ghét Bush. Các tổng thống từng bị đả kích như Richard Nixon, Ronald Reagan hay Bill Clinton gần đây cũng không gặp ác cảm với cường độ gay gắt như vậy. Ngần ấy ứng viên Dân chủ, kể cả Joe Lieberman là người có vẻ ôn hòa và ôn tồn nhất, đều liên tục tấn công Bush nhưng không ai đặt cả cuộc tranh cử trên một đề tài là kịch liệt chửi Bush như Howard Dean. Một lý luận đang được Dean tung ra từ Texas là “muốn hạ Bush hãy bỏ phiếu cho Dean”.
Nếu nhân vật gọi là ôn hòa nhất là Lieberman phát biểu rằng “Dean dẫn đảng vào bụi” thì các đảng viên cơ sở lại coi Dean là người dẫn đường đáng tin. Nguyên nhân chỉ vì cơ sở đảng đang trở thành cực tả và muốn phục thù. Thành tích ôn hòa của Lieberman chỉ là tương đối vì theo dõi cách biểu quyết của ông, Lieberman còn thiên tả hơn nhiều ứng viên Dân chủ thời 1980-1992 và không kém gì John Kerry. Ông ta chỉ ôn tồn chứ chưa hẳn là ôn hòa trong các chủ trương. Thành phần lãnh đạo đảng Dân chủ ngày nay đều nghiêng về lập trường xã hội nhưng bực mình vì Howard Dean là kẻ lạ ở vòng ngoài đang dựa vào sự bất mãn của quần chúng để leo qua đầu họ....
Cho đến nay, ban tham mưu của George W. Bush, kể cả cố vấn chính trị thân tín Karl Rove, đã giữ một lập trường mà cánh hữu cho là thụ động, là không trả đòn phản pháo. Bush không thiếu cơ hội: nạn suy trầm kinh tế khởi sự từ vụ bể bóng đầu tư năm 2000 (mà chính Bush đã báo động trong cuộc tranh cử), vụ khủng bố 9-11 hay các tai tiếng kinh doanh đã manh nha từ nhiều năm trước, khi Clinton còn là Tổng thống, Janet Reno là Bộ trưởng Tư Pháp, Louis Freed là Giám đốc FBI, George Tenet là Giám đốc CIA, v.v... Chính Clinton ra lệnh ngưng truy lùng Osama bin Laden và những lý luận biện minh việc can thiệp vào Iraq mà Bush nêu ra đều đã được Clinton nói tới từ 1998.
Như thân phụ là người trọng nguyên tắc và có phần chủ quan bướng bỉnh, Bush cũng tin là “chính nghĩa nhất định thắng”. Việc ưu tiên truy lùng khủng bố và kích cầu kinh tế qua giảm thuế là đúng, những quyết định khác về xã hội có thể dung dị hơn chứ ông không nhượng bộ và cũng không lao vào đấu trường với trò đổ lỗi hoặc chụp mũ xuyên tạc. Bush đang bị chính cánh hữu trong đảng Cộng hòa tấn công và đối thủ năng nổ nhất là Dean cũng đang điểm tâm hàng ngày với lời đả kích hùng hồn trước sự ủng hộ của quần chúng tích cực nhất trong đảng Dân chủ.
Dư luận cử tri Mỹ không giáo điều nhưng thường bồng bột đổi thay căn cứ trên quyền lợi thiết thực vào ngày bỏ phiếu. Nếu sinh hoạt kinh tế khởi sắc như nhiều chỉ dấu đã cho thấy và tình hình Iraq có ổn định, một số võ khí của chế độ Saddam Hussein được khai quật (là điều đã thấy tuần qua, với vụ đào lên chiến đấu cơ MIGs-25 được chôn trong cát) và al Qaeda tiếp tục đe dọa quyền lợi Hoa Kỳ tại mọi nơi thì mọi khẩu hiệu chống Bush đều trở thành sự thù ghét cố chấp, và Howard Dean sẽ là George McGovern.
Một nhân vật Dân chủ đã phát biểu: “Bush sai lầm vì dẫn Mỹ vào những vấn đề của thế giới”, thực ra, các vấn đề của thế giới đều liên quan đến Hoa Kỳ và đã dội vào xã hội Mỹ dưới hình thức khủng bố hoặc giá dầu tăng vọt. Vì thù ghét George W. Bush đến xương tủy, đảng Dân chủ vốn đã quá tả lại đang tự bịt mắt mình bằng khẩu hiệu chống Bush đến thành chống Mỹ của Howard Dean. Một tay chiến lược tranh cử của Bill Clinton và hiện đang cộng tác với Joe Lieberman là Mark Penn dự đoán rằng trong trận Dean-Bush, Dean sẽ thất cử tại 49 trong 50 tiểu bang toàn quốc. Lập luận đó bị một cố vấn khác của Bill Clinton cho là quá đáng. Chỉ thất cử trong 40 tiểu bang thôi! Chính vì vậy mà hai tuần trước, Clinton đã phải trở về khuyên giải đảng viên Dân chủ là đừng cực đoan chống Bush mà quên mất rằng Hoa Kỳ đang tham chiến.
Với Howard Dean đang dẫn đảng Dân chủ vào bụi, George W. Bush còn lo ngại gì nữa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.